/ / Ví tự quản là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Ví tự quản là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Nếu nền tảng trao đổi tiền điện tử lớn thứ tư, FTX, có thể phá sản ngay lập tức, thật dễ dàng để tưởng tượng bạn có thể mất tất cả tiền tiết kiệm cả đời như thế nào trong vòng vài giây. Quy mô không còn quan trọng trong việc xác định liệu một công ty có đủ tốt để nắm giữ các khoản đầu tư của bạn hay không.


Không có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư chọn kiểm soát tài sản kỹ thuật số của họ và lựa chọn tốt nhất là ví không giam giữ. Khi ngành công nghiệp tiền điện tử phát triển, nhiều người muốn đảm bảo rằng họ đã khóa tài sản của mình ở đúng nơi. Bạn rất có thể được bao gồm.

Hãy xem ví tự quản, cách chúng hoạt động, lợi ích và rủi ro của chúng.


Ví tự quản là gì?

Ví tự quản, còn được gọi là ví không giam giữ, là ví kỹ thuật số cho phép bạn lưu trữ, quản lý và giao dịch tiền điện tử mà không cần sự trợ giúp của bên thứ ba.

Chúng không giống như ví lưu ký giữ khóa cá nhân của bạn. Thay vào đó, họ cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát các khóa riêng tư mà bạn sẽ sử dụng để truy cập vào tài sản kỹ thuật số của mình, chẳng hạn như Bitcoin và Ether, trên các chuỗi khối của họ.

Trên chuỗi khối, mỗi khóa riêng được ghép nối với một khóa chung và giao dịch không thể xảy ra nếu không có cặp khóa duy nhất. Bằng cách giữ khóa riêng của mình, bạn có thể đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư cho tài sản kỹ thuật số của mình.

4 Ví dụ về Ví Tự quản

Ví tự quản khác nhau dựa trên nơi lưu trữ khóa riêng của bạn. Các ví tự quản khác nhau cũng lưu trữ chúng ở những nơi khác nhau.

1. Ví di động

Các ứng dụng điện thoại thông minh này tạo khóa riêng tư và lưu trữ chúng trên điện thoại của bạn. Bạn có thể sao lưu và phục hồi chúng khi cần thiết. Chúng thuận tiện cho những người dùng cần truy cập tiền điện tử của họ thường xuyên. Các ví dụ bao gồm Ví Coinbase và Ví Trust.

2. Ví máy tính để bàn

Màn hình chính của ví điện tử

Đây là những chương trình máy tính mà bạn cài đặt trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của mình. Chúng thường phức tạp hơn các phiên bản dành cho thiết bị di động và cung cấp mức độ bảo mật và quyền riêng tư cao hơn. Họ tạo khóa riêng và lưu trữ chúng trên máy tính chủ. Ví dụ bao gồm Electrum và Exodus.

3. Ví phần cứng

Ảnh chụp màn hình của 3 loại Ví phần cứng Ledger

Các thiết bị vật lý này lưu trữ khóa riêng ngoại tuyến một cách an toàn và phê duyệt các giao dịch khi được kết nối với chuỗi khối thông qua ứng dụng trên máy tính để bàn. Ngoài ra, chúng an toàn hơn ví phần mềm vì khóa riêng tư không có sẵn trên internet. Để biết thêm thông tin, hãy xem so sánh của chúng tôi về Trezor và Ledger, hai ví phần cứng phổ biến nhất.

4. Ví giấy

ảnh chụp màn hình ví bitcoin giấy trên bitaddress org

Khi bạn viết hoặc in khóa riêng và khóa chung của mình trên một tờ giấy, bạn đã tạo một ví giấy. Nó hoàn toàn ngoại tuyến và cung cấp cho bạn mức độ bảo mật cao. Tuy nhiên, ví giấy dễ bị mất hoặc hư hỏng vật chất. Để tạo ví giấy, bạn cần một trình tạo ví như Bitaddress.org.

Lợi ích của ví tự quản là gì?

Sử dụng ví tự lưu ký đi kèm với rất nhiều đặc quyền, bao gồm:

  • Kiểm soát người dùng: Bạn sở hữu khóa riêng của mình, vì vậy bạn có toàn quyền kiểm soát tài sản kỹ thuật số của mình. Bạn không cần sự cho phép của bên thứ ba để quản lý và xử lý tiền điện tử của mình.
  • Mức độ bảo mật cao hơn: Ví không lưu ký cung cấp bảo mật tốt hơn ví lưu ký vì các khóa được lưu trữ ngoại tuyến. Ngoại tuyến bảo vệ khóa của bạn khỏi tin tặc trực tuyến, cho dù đó là trên điện thoại, máy tính, phần cứng hay một tờ giấy.
  • Quyền riêng tư hơn: Ví tự quản cho phép bạn tương tác với tài sản kỹ thuật số của mình và thực hiện các giao dịch ngang hàng mà không tiết lộ danh tính của bạn. Tuy nhiên, trong khi chúng cung cấp nhiều quyền riêng tư hơn, bạn không thể ẩn danh hoàn toàn vì hầu hết các loại tiền điện tử vẫn có thể theo dõi được.
  • Phí thấp hơn: Không giống như ví lưu ký tính phí giao dịch để trang trải chi phí quản lý và bảo mật, ví tự lưu ký có phí giao dịch thấp hơn nhiều. Điều này làm cho chúng rẻ hơn đối với các nhà giao dịch tiền điện tử cuồng nhiệt, những người coi trọng tính bảo mật và quyền riêng tư.

Ví tự quản cung cấp cho bạn những ưu điểm tương tự như có ví vật lý. Bạn có tiền của bạn với bạn. Nếu bạn cẩn thận, nó sẽ an toàn, bảo mật và riêng tư và bạn chỉ tốn một chút sức lực (chi phí giao dịch thấp) để chọn một đô la và mua thứ gì đó.

Ví tự quản có rủi ro gì?

Tất nhiên, không có phương pháp nào là hoàn hảo. Hãy xem xét những nhược điểm của việc sử dụng ví tự quản, chẳng hạn như:

  • Mất khóa riêng: Nếu bạn mất khóa riêng tư vì bất kỳ lý do gì, bạn sẽ mất quyền truy cập vào tiền của mình và bạn không thể làm gì để khôi phục chúng. Điều này thường xảy ra với những người dùng thiếu kinh nghiệm không quen với các phương pháp hay nhất để bảo mật khóa riêng tư của họ.
  • Lỗi phần cứng: Mọi phần cứng đều dễ bị hư hỏng và hỏng hóc nếu không được xử lý hoặc bảo quản đúng cách. Một lần nữa, nếu điều này xảy ra, bạn sẽ mất khóa riêng tư và do đó mất quyền truy cập vào tài sản kỹ thuật số của mình.
  • Trộm cắp tài sản kỹ thuật số: Nếu một kẻ ác ý giành được quyền truy cập vào khóa riêng tư của bạn, cho dù đó là thông qua thiết bị của bạn hay bằng cách xem ví giấy của bạn, họ có thể đánh cắp tài sản kỹ thuật số của bạn và bạn có thể không bao giờ khôi phục được chúng.

Một lần nữa, ví tự lưu ký khiến bạn gặp phải những khuyết điểm tương tự như việc có ví vật lý nhưng ở quy mô tồi tệ hơn. Nếu bạn quên ví của mình (khóa riêng tư), sử dụng ví có lỗ hổng (lỗi phần cứng) hoặc vô tình để kẻ xấu truy cập vào ví, bạn sẽ mất tiền điện tử của mình.

Bạn có nên sử dụng Ví tự quản không?

Ví tiền điện tử tự quản lý mang lại cho bạn nhiều quyền tự do và quyền riêng tư hơn, nhưng bạn phải cẩn thận và có trách nhiệm với việc lưu trữ khóa riêng tư của mình. Một sai lầm thiếu hiểu biết hoặc một khoảnh khắc đãng trí có thể khiến bạn mất tài sản kỹ thuật số của mình.

Đúng là khi bạn không sở hữu khóa riêng tư, bạn không sở hữu tiền điện tử. Nhưng bạn có đủ kỹ năng và thói quen để sở hữu và giữ an toàn cho khóa riêng của mình không?

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *