/ / Hướng dẫn dành cho người tạo nội dung mới

Hướng dẫn dành cho người tạo nội dung mới

Nếu bạn là người tạo nội dung mới hoặc mong muốn trở thành người có ảnh hưởng, bạn có thể tự hỏi làm thế nào để ứng xử với những người đăng ký và người hâm mộ trong tương lai. Tương tác với người hâm mộ và thậm chí kết bạn với họ có ổn không?


Khi chúng ta tìm hiểu thêm về trí thông minh xã hội, nhiều người trong chúng ta đã hiểu rằng ngay cả khi mọi người tương tác với người khác với mục đích tốt nhất, thì đôi khi hành động của họ có thể gây hại. Kết hợp với những khó khăn của mối quan hệ trực tuyến độc quyền, cũng như động lực quyền lực đi kèm với việc trở thành người có ảnh hưởng, mọi thứ có thể trở nên rất phức tạp.

Chúng tôi sẽ thảo luận về những rắc rối khi tương tác với những người đăng ký của bạn và giúp bạn hình thành mã cá nhân của riêng mình để biết cách cư xử trực tuyến.


Sự nguy hiểm của các mối quan hệ xã hội ký sinh

Đã có rất nhiều cuộc thảo luận trong những năm gần đây về cách tránh rơi vào mối quan hệ ký sinh xã hội với tư cách là người xem. Chúng tôi hiểu rằng những người có ảnh hưởng trên YouTube và TikTok không phải là bạn của chúng tôi và việc đối xử với họ như vậy là một vấn đề vì nhiều lý do.

Những người có ảnh hưởng thường được coi là nạn nhân của các mối quan hệ cận xã hội, thường là sau khi một người hâm mộ theo dõi hoặc quấy rối họ. Nhưng còn chiều ngược lại thì sao? Người xem cũng có thể là nạn nhân?

Câu trả lời ngắn gọn là có, nếu người sáng tạo khuyến khích điều đó. Những thứ như nhắn tin riêng cho người xem hoặc “chơi trò chơi yêu thích” có thể khiến người xem nảy sinh tình cảm cận xã hội đối với bạn.

Tìm hiểu Động lực của Người ảnh hưởng/Sức mạnh của Người hâm mộ

Với tư cách là người sáng tạo, điều quan trọng là phải nhận thức được sức mạnh mà bạn nắm giữ. Mặc dù bạn có thể thấy mình là một người bình thường chỉ thích chia sẻ nội dung trực tuyến, nhưng luôn có khả năng ít nhất một người (hoặc nhiều người) sẽ thực sự ngưỡng mộ bạn.

Hãy nghĩ về người có ảnh hưởng hoặc người sáng tạo yêu thích của bạn. Hãy tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu một ngày bạn nhận được tin nhắn trực tiếp từ họ. Bạn có thể cảm thấy sốc hoặc bối rối, nhưng rất có thể bạn sẽ vui mừng khôn xiết.

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng người sáng tạo yêu thích của bạn đã yêu cầu bạn điều gì đó. Có thể họ chỉ muốn trò chuyện qua video hoặc hỏi ý kiến ​​của bạn về video tiếp theo của họ. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu họ muốn gặp trực tiếp, vay một ít tiền hoặc nằm trên chiếc ghế dài của bạn trong một tuần? bạn sẽ làm điều đó?

Đừng xấu hổ nếu bạn muốn; có rất nhiều người sẵn sàng giúp đỡ người sáng tạo yêu thích của họ. Nhưng bây giờ hãy tưởng tượng rằng bạn là người sáng tạo yêu thích của ai đó. Bạn có thể nhận ra sức mạnh mà bạn có thể nắm giữ?

Với tư cách là người sáng tạo, bạn có trách nhiệm thừa nhận động lực mạnh mẽ và nỗ lực hết mình để không lạm dụng nó. Động lực mạnh mẽ có thể khiến bạn khó hình thành mối quan hệ lành mạnh với người xem vì bạn sẽ luôn có lợi thế. Ngoại lệ đối với quy tắc này là khi chính người xem là người tạo nội dung.

Cách tạo Quy tắc ứng xử cá nhân của bạn với tư cách là Người sáng tạo

Người ảnh hưởng tóc vàng mặc áo khoác hồng tạo dáng trước Kia Stinger
Tín dụng hình ảnh: Do Daniel / Wikimedia Commons

Đã đến lúc sử dụng cả kiến ​​thức của bạn về các mối quan hệ cận xã hội và động lực của sức mạnh người ảnh hưởng/người hâm mộ để hình thành bộ quy tắc ứng xử của riêng bạn với người xem.

Quyết định nội dung của bạn dành cho ai

Ngay cả khi bạn không nói về bất kỳ NSFW hoặc nội dung người lớn nào trên nền tảng của mình, trừ khi nội dung của bạn được tạo riêng cho trẻ em, bạn nên gắn nhãn nội dung đó là “không dành cho trẻ em” hoặc điều gì đó tương tự.

Nếu bạn đang tạo nội dung cho trẻ em, thì mọi nội dung trên kênh của bạn phải an toàn 100% cho trẻ em với các nguyên tắc nghiêm ngặt được áp dụng. Điều này không chỉ bao gồm nội dung của bạn mà cả phần nhận xét của bạn (nếu có), bất kỳ kênh nào khác mà bạn liên kết đến, v.v. Hãy xem xét YouTube dành cho Trẻ em và cách nền tảng này thực hiện các biện pháp chiến lược để bảo vệ trẻ em.

Việc bảo vệ trẻ em trên mạng là tùy thuộc vào tất cả chúng ta, không chỉ cha mẹ và người chăm sóc. Nói tóm lại, nội dung của bạn hoặc dành cho trẻ em hoặc không dành cho trẻ em. Thương hiệu kênh của bạn cho phù hợp.

Tạo quy tắc

Điều quan trọng là bạn phải sớm tạo ra một số quy tắc để giúp bạn quyết định loại người có ảnh hưởng mà bạn muốn trở thành. Các quy tắc có thể giúp ích cho bạn khi bạn rơi vào tình huống khó khăn và không biết phải hành động như thế nào.

Dưới đây là một số ý tưởng về các quy tắc mà bạn có thể tuân theo với tư cách là người sáng tạo:

  • Tôi sẽ không trao đổi tin nhắn trực tiếp với người xem của mình trừ khi chính họ là người sáng tạo và đó là vì mục đích kết nối.
  • Tôi sẽ không trao đổi tin nhắn trực tiếp với trẻ vị thành niên.
  • Tôi sẽ chặn bất kỳ trẻ vị thành niên nào tương tác với nội dung của tôi.
  • Tôi sẽ chặn bất kỳ người xem nào đang thể hiện hành vi chống đối xã hội.
  • Tôi sẽ chặn bất kỳ người xem nào có bình luận khiến tôi khó chịu.

Thiết lập ranh giới

người đàn ông tự làm vlog

Một số người sáng tạo đồng ý với việc chia sẻ thông tin cá nhân. Những người sáng tạo khác giữ mọi thứ thật chuyên nghiệp. Cuối cùng, có những người sáng tạo muốn ở chế độ riêng tư nhưng cuối cùng lại chia sẻ thông tin cá nhân theo thời gian. Đôi khi họ cảm thấy áp lực từ người hâm mộ hoặc cảm thấy như họ nợ người xem “một điều gì đó hơn thế nữa”.

Chọn những chủ đề nào bị cấm hoàn toàn (gia đình, công việc hàng ngày, đối tác, v.v.) và tập thói quen dừng lại trước khi bạn đi quá xa. Hãy suy nghĩ về mức độ riêng tư của bạn đối với những thứ như tên, vị trí địa lý, tuổi, v.v. Tên của bạn có ổn không nhưng họ của bạn có giới hạn không? Nhà nước của bạn có ổn không nhưng thành phố của bạn là một bí mật?

Ngoài ra, hãy nghĩ đến việc đóng DM của bạn để người hâm mộ ít tiếp cận bạn hơn.

Hãy để người xem của bạn biết rằng bạn sẽ không phản hồi

Trước đây, những người có ảnh hưởng không trả lời bình luận hoặc tin nhắn trực tiếp đôi khi được coi là tự cao, nhưng điều đó chắc chắn không còn đúng nữa. Hầu hết người xem nhận ra và tôn trọng rằng những người sáng tạo yêu thích của họ cần có ranh giới.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy cần phải thông báo cho người xem thì đó là quyết định của bạn. Bạn có thể đề cập rằng mặc dù bạn không trả lời các nhận xét nhưng bạn thường xuyên đọc và đánh giá cao chúng. Nếu được hỏi về lý do tại sao bạn không đề cập đến một chủ đề cụ thể, thì bạn chỉ cần cảm ơn người xem vì đã tôn trọng quyền riêng tư của bạn và tiếp tục.

Cách tương tác an toàn với người xem của bạn

Người phụ nữ cười khi thực hiện cuộc gọi video trên máy tính xách tay

Nhiều người có ảnh hưởng muốn tương tác với người hâm mộ của họ, điều này hoàn toàn ổn nếu bạn luôn quan tâm đến lợi ích tốt nhất của họ. Một trong những điều tuyệt vời nhất khi tạo nội dung trực tuyến là bạn có thể tạo một cộng đồng gồm những người có cùng chí hướng. Khi Discord được sử dụng một cách an toàn, đó là một trong những nơi tốt nhất để tương tác với người hâm mộ của bạn một cách có ý nghĩa.

Cách tốt nhất để tương tác với người hâm mộ của bạn một cách an toàn là giữ mọi thứ ở chế độ công khai. Trả lời các bình luận một cách công khai, chẳng hạn như phần bình luận trên YouTube và tránh tin nhắn trực tiếp. Có những cuộc trò chuyện ý nghĩa trong các chủ đề công khai trên Discord hoặc Twitter.

Nếu ai đó gửi cho bạn một tin nhắn trực tiếp thú vị, bạn có thể chụp màn hình nó và trả lời nó dưới dạng một tweet công khai để nói rằng điều đó đã làm nên một ngày của bạn. Chỉ cần đảm bảo làm mờ tên, ảnh và thông tin nhận dạng khác của họ để ẩn danh.

Một cách khác để tương tác an toàn với người xem của bạn là giữ cho cuộc trò chuyện ở mức bề mặt. Nếu bạn muốn trả lời DM, hãy giữ cho nó nhẹ nhàng và bình thường. Hãy nhớ rằng việc nhắn tin riêng cho người xem có thể khuyến khích họ tiếp tục trả lời, đặc biệt nếu bạn để cuộc trò chuyện đi vào vùng nước sâu.

Việc trả lời tin nhắn trực tiếp cũng có thể khiến người xem cảm thấy như họ đang được “đối xử đặc biệt”, điều này tạo ra hoặc làm sâu sắc thêm tình cảm cận xã hội của họ đối với bạn.

Giữ an toàn cho bản thân và người xem của bạn

Hoàn toàn dễ hiểu nếu bạn muốn kết nối với người xem với tư cách là người tạo nội dung. Tuy nhiên, bạn cần có sẵn một hệ thống để giảm thiểu bất kỳ cảm giác cận xã hội nào, đảm bảo trẻ vị thành niên được bảo vệ và ngăn bản thân chia sẻ nhiều hơn những gì bạn cảm thấy thoải mái.

Hãy thử kết nối công khai với người xem của bạn thông qua Discord và tránh DM trừ khi chính người gửi là người tạo nội dung. Bằng cách áp dụng các quy tắc, bạn có thể giúp đảm bảo rằng bất kỳ ai tương tác với kênh của bạn đều có trải nghiệm thú vị, an toàn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *