/ / Hồi sinh PC chơi game cũ của bạn với AtlasOS

Hồi sinh PC chơi game cũ của bạn với AtlasOS

Chiếc PC cũ của bạn đã bắt đầu già đi và bạn không thể chạy những trò chơi mới nhất và hay nhất trên đó. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là đã đến lúc nâng cấp tốn kém. Nếu bạn không xử lý các sự cố phần cứng, thì vấn đề không phải là bản thân PC đã “cũ” mà là phần mềm mới hơn đòi hỏi nhiều hơn từ nó. Và “phần mềm” này bao gồm chính hệ điều hành, Windows.


Hãy xem cách bạn có thể tận dụng tối đa PC cũ của mình với AtlasOS, tăng khả năng phản hồi và tăng tốc độ khung hình cho trò chơi của bạn.


Atlasos là gì và tại sao bạn nên sử dụng nó?

Mặc dù ban đầu nhẹ hơn so với tổ tiên của chúng, cả Windows 10 và Windows 11 ngày càng trở nên cồng kềnh sau mỗi bản cập nhật. Từ những quảng cáo bạn không quan tâm đến các ứng dụng và dịch vụ bạn không bao giờ sử dụng, Windows mới nhất và được cập nhật đầy đủ đòi hỏi nhiều hơn từ PC của bạn so với trước đây. Và những người tạo ra AtlasOS đã quyết định làm gì đó với nó.

Không giống như các bản phân phối Linux, là cơ sở cho một hệ sinh thái phần mềm hoàn toàn khác và yêu cầu bạn vượt qua một số vòng để chạy phần mềm và trò chơi Windows, AtlasOS là Windows, theo đúng nghĩa đen. Với AtlasOS, bạn không cài đặt một hệ điều hành mới trên máy tính của mình mà sửa đổi phiên bản Windows 10 hoặc 11 hiện có “để làm nhẹ nó” và loại bỏ tất cả các phần mềm của nó.

Dự án tự mô tả là “một bản sửa đổi minh bạch và sắp xếp hợp lý của Windows, được thiết kế để tối đa hóa hiệu suất hệ thống của bạn và tối ưu hóa độ trễ”. Nó đạt được điều đó bằng cách cấu hình lại cài đặt của chính Windows, ưu tiên những thứ cần thiết để chơi game và giảm thiểu (hoặc loại bỏ hoàn toàn) mọi thứ khác.

Bạn có thể thử quản lý vi mô PC của mình bằng cách thay đổi mức độ ưu tiên cho các chương trình của mình hoặc tự động hóa việc quản lý luồng CPU bằng một ứng dụng như Process Lasso. Hoặc bạn có thể thử ép xung PC của mình để vượt qua giới hạn thông thường.

Tuy nhiên, AtlasOS có thể là lựa chọn tốt hơn cho nhiều người. Nó tự động giải phóng nhiều tài nguyên hơn bạn có thể thực hiện thủ công bằng cách xóa ngay cả các tính năng của Windows và tắt các dịch vụ không cần thiết. Ngoài ra, nó không ảnh hưởng đến phần cứng của bạn theo bất kỳ cách nào có khả năng làm hỏng nó.

Mặc dù AtlasOS là Windows và không sửa đổi cài đặt phần cứng của bạn, nhưng một số phần mềm vẫn có thể bị hỏng do các chỉnh sửa của nó. Nếu bạn chủ yếu chơi game, duyệt web và xem một số video, thì AtlasOS có thể giúp PC cũ của bạn phản ứng nhanh hơn. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng nó trên bất kỳ PC nào bạn sử dụng cho công việc của mình, nơi bạn ưu tiên khả năng tương thích và ổn định.

Cách tải xuống AtlasOS

AtlasOS hoạt động bằng cách sửa đổi cài đặt Windows hiện tại của bạn. Tính đến thời điểm viết bài, nó đã có sẵn cho Windows 10 và đó là những gì chúng tôi sẽ sử dụng cho bài viết này.

Nếu đang sử dụng Windows 11, bạn sẽ phải đợi phiên bản AtlasOS mới đang được phát triển cho HĐH đó—phiên bản này có thể khả dụng vào thời điểm bạn đọc phần này. Nếu không, bạn sẽ phải hạ cấp xuống Windows 10 hoặc thực hiện cài đặt mới hệ điều hành trước đó của Microsoft để sử dụng nó.

 1. Truy cập trang web chính thức của AtlasOS và nhấp vào Bắt đầu.
  Trang web chính thức của AtlasOS

 2. Chọn phiên bản AtlasOS bạn muốn tải xuống. Như đã đề cập ở trên, tính đến thời điểm viết bài này, chỉ Bản đồ Windows 10 đã có sẵn, với Atlas Windows 11 “sắp ra mắt”.
  Phiên bản tải xuống AtlasOS

 3. Tải xuống cả hai Thuật sĩ AMESách bản đồ từ trang tiếp theo. Để dễ sử dụng, hãy tạo một thư mục mới và lưu cả hai tệp bên trong đó.
  AtlasOS Tải xuống Trình hướng dẫn AME

Trước khi chúng tôi tiếp tục, hãy sao lưu dữ liệu của bạn

Mặc dù AtlasOS không cài đặt phiên bản Windows hoàn toàn mới và không ảnh hưởng đến dữ liệu hoặc ứng dụng đã cài đặt của bạn, nhưng nó là một tập hợp các tinh chỉnh triệt để dành cho Windows đến mức nó giống như một hệ điều hành thay thế.

Do đó, mặc dù dữ liệu và ứng dụng của bạn phải an toàn nhưng tốt nhất bạn nên sao lưu mọi thứ trong những trường hợp như vậy. Tốt hơn nữa là bạn cũng nên sao lưu toàn bộ hệ điều hành bằng công cụ như Macrium Reflect để đảm bảo bạn có thể quay lại Windows “bình thường” của mình trong trường hợp bạn quyết định AtlasOS không dành cho mình.

Chuẩn bị thiết lập AtlasOS

Trong thời gian ban đầu này, AtlasOS sẽ kiểm tra cài đặt Windows hiện tại của bạn để đảm bảo rằng nó không khác với những gì nó mong đợi, tải xuống các bản cập nhật và hướng dẫn bạn tắt các biện pháp bảo mật (để cho phép nó sửa đổi các tệp và cài đặt hệ thống Windows).

 1. Chạy trình quản lý tệp yêu thích của bạn (hoặc nhấn Phím Windows + e để khởi chạy Windows File Explorer) và điều hướng đến thư mục mà bạn đã lưu các tệp của AtlasOS AME Wizard có thể thực thi được và nó vở kịch cho phiên bản Windows của bạn. Chạy AME Wizard có thể thực thi được.
  AtlasOS Chạy AME Wizard Beta trong Windows Explorer

 2. Nếu trình hướng dẫn thiết lập của AtlasOS không hiển thị Playbook đã tải ở bên trái cửa sổ của nó, hãy kéo và thả Playbook bạn đã tải xuống ở đó. Với Playbook thích hợp được tải, thiết lập của AtlasOS sẽ yêu cầu bạn Vô hiệu hóa bảo mật để “cho phép truy cập hệ thống tệp AME Wizard”. Bấm vào chạy hành động Để làm việc đó.
  Thiết lập AtlasOS Vô hiệu hóa hành động chạy bảo mật

 3. Trình hướng dẫn thiết lập của AtlasOS sẽ hiển thị cho bạn một nút, Mở Bảo mật Windowsmà bạn có thể bấm vào để chuyển nhanh đến phần đó của cài đặt Windows.
  Thiết lập AtlasOS Mở Bảo mật Windows

 4. Tắt tất cả bốn loại biện pháp bảo mật trên trang cài đặt Bảo mật Windows.
  AtlasOS vô hiệu hóa bảo mật Windows

 5. Khi hoàn tất, thiết lập của AtlasOS sẽ phát hiện các thay đổi và thông báo cho bạn rằng “Bảo mật Windows đã bị tắt”, nhắc bạn đóng cửa sổ cài đặt đó và chuyển sang bước tiếp theo.
  AtlasOS Windows Security bị vô hiệu hóa

 6. AtlasOS được thiết kế cho sự kết hợp cụ thể của một phiên bản Windows cụ thể và một số bản cập nhật, đồng thời sẽ thông báo cho bạn nếu những yêu cầu đó không được đáp ứng. Thông thường, nó cũng sẽ cung cấp tùy chọn “Chuẩn bị (các) Hệ thống” theo các điều kiện mà Playbook đã tải yêu cầu. Nhấp vào chạy hành động Để làm việc đó.
  AtlasOS Chuẩn bị hành động chạy hệ thống

 7. Trình hướng dẫn thiết lập sẽ bắt đầu “Chuẩn bị hệ thống (của bạn)” bằng cách cài đặt, xóa hoặc sửa đổi các thành phần và cài đặt. PC của bạn có thể khởi động lại trong phần đó của quy trình, nhưng ngoài ra, không cần sự can thiệp của người dùng.
  Hệ thống chuẩn bị thiết lập AtlasOS

 8. Bạn cũng sẽ phải cho phép thuật sĩ AME”để thay đổi thiết bị của bạn” để phần đó hoạt động.
  AtlasOS AME Wizard Kiểm soát tài khoản người dùng Beta

 9. Nếu Trình hướng dẫn AME nhắc bạn làm như vậy sau đó hoặc không thành công, bạn nên thực hiện theo cách thủ công tải xuống các bản cập nhật mới nhất cho phiên bản Windows của bạn.
  Thiết lập AtlasOS Cập nhật Windows tiếp theo Kiểm tra cập nhật

 10. Cuối cùng, khi AME Wizard báo cáo rằng tất cả “Yêu cầu (là) gặp“, bấm vào Kế tiếp để tiến hành cài đặt thực tế.
  Yêu cầu thiết lập AtlasOS được đáp ứng Tiếp theo

Cài đặt AtlasOS

Cho đến thời điểm hiện tại, cài đặt Windows của bạn (hầu hết) chưa được xử lý và bạn vẫn có thể hủy cài đặt của AtlasOS. Một lần nữa, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sao lưu hệ điều hành Windows hoàn chỉnh nếu bạn chưa làm như vậy để có thể hoàn nguyên các thay đổi sẽ được áp dụng trong các bước tiếp theo.

 1. Trình hướng dẫn thiết lập AtlasOS sẽ hiển thị cho bạn một thỏa thuận cấp phép điển hình. Nhấp chuột Kế tiếp để chuyển sang bước tiếp theo hoặc hủy bỏ nếu bạn đã đổi ý về việc sửa đổi cài đặt Windows của mình.
  Thỏa thuận cấp phép chấp nhận thiết lập AtlasOS

 2. Trong bước tiếp theo, trình cài đặt của AtlasOS sẽ trích xuất các tài nguyên cần thiết và cũng có thể tải xuống các tệp bổ sung.
  Thiết lập AtlasOS Áp dụng tài nguyên giải nén Playbook

 3. Trình cài đặt có thể tải xuống các tài nguyên như .Net 3.5
  Cài đặt AtlasOS Tính năng cài đặt

 4. …và loại bỏ những thứ mà Playbook đã tải cho là “đồ vô dụng”, như của Microsoft Một ổ đĩa giải pháp lưu trữ đám mây.
  Cài đặt AtlasOS Xóa OneDrive

 5. AtlasOS cũng sẽ “mất” rất nhiều gói hệ thống và tắt nhiều dịch vụ để “Làm sáng” hệ điều hành của bạn.
  Cài đặt AtlasOS Xóa các gói hệ thống

 6. Bạn cũng sẽ được cung cấp tùy chọn để chọn cách bạn đối phó với giảm thiểu an ninh. Chúng tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết về chúng, nhưng bạn có thể coi chúng là các bản vá phần mềm bảo mật bổ sung cho các CPU cũ hơn. Nếu CPU của bạn mới hơn (được phát hành trong vòng năm năm qua), thì (thường) tốt hơn không vô hiệu hóa chúng. Nếu CPU của bạn tương đối cũ, bằng cách vô hiệu hóa Giảm nhẹ bảo mật, bạn sẽ đánh đổi bảo mật giảm để tăng hiệu suất. Đó là lựa chọn của bạn, nhưng AtlasOS sẽ tự động tắt chúng nếu bạn không trả lời trong vòng 5 phút.
  AtlasOS Setup Security Mitigations Pro

 7. Khi gần như hoàn thành, trình hướng dẫn AtlasOS sẽ thông báo cho bạn rằng “hoàn thiện (các) cấu hình“.
  Cấu hình hoàn thiện thiết lập AtlasOS

 8. Sau khi tất cả các bước hoàn tất và tất cả các quy tắc trong Playbook của AtlasOS được áp dụng, PC của bạn sẽ tự động khởi động lại.
  Cẩm nang thiết lập AtlasOS Hoàn tất

 9. Windows có thể phải thực hiện cấu hình lại trong lần khởi động tiếp theo.
  Tính năng cập nhật khởi động lại Windows

Sự khác biệt giữa AtlasOS và Vanilla Windows

Sự khác biệt về khả năng phản hồi của AtlasOS so với Windows “vanilla” có thể rất ấn tượng, mặc dù điều đó cũng phụ thuộc vào phần cứng của bạn. Nó cũng có tính thẩm mỹ rõ ràng hơn và cảm thấy đơn giản hơn, gần gũi hơn với Windows XP cổ điển.

Menu Bắt đầu Máy tính để bàn AtlasOS

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều hoàn hảo: bạn có thể không đồng ý với mọi thứ mà AtlasOS vô hiệu hóa, xóa hoặc thay đổi. Ví dụ: từ giờ trở đi, bạn sẽ phải tải xuống và áp dụng các bản cập nhật cho cài đặt Windows của mình theo cách thủ công, vì AtlasOS cũng loại bỏ cập nhật hệ điều hành Window lựa chọn.

Bản cập nhật AtlasOS bảo mật không khả dụng dẫn đến khắc phục sự cố

Bạn có thể cảm thấy sự khác biệt so với cài đặt Windows “bình thường” và điều đó cũng rõ ràng nếu bạn kiểm tra nhu cầu của hệ điều hành đối với tài nguyên.

Windows 10 Firefox và Trình quản lý tác vụ

Trong trường hợp của chúng tôi, phiên bản “vanilla” của Windows 10 mà chúng tôi đã sử dụng trước khi phân loại phụ cho AtlasOS đã tiêu thụ thêm khoảng 8% -10% tài nguyên khi không hoạt động.

Phiên bản gọn gàng hơn của Windows

Như bạn sẽ thấy, ưu điểm của AtlasOS khá hấp dẫn. Nó giống như một phiên bản Windows mới, sạch hơn và nhanh hơn. Đó là điều mà nhiều người mong đợi từ phiên bản hiện đại của phiên bản mà nhiều người coi là phiên bản Windows tốt nhất của Microsoft, Windows XP. PC của bạn sẽ phản hồi nhanh hơn, các ứng dụng sẽ có vẻ nhanh hơn và bạn cũng có thể đạt được một số hiệu suất chơi trò chơi.

AtlasOS hoàn hảo cho PC thứ cấp, cũ hơn, không quan trọng đối với nhu cầu hàng ngày của bạn. Có, bạn sẽ bỏ lỡ một số bản cập nhật Windows có thể hữu ích và ứng dụng ở đây hoặc trò chơi ở đó có thể không chạy được. Chưa hết, nếu AtlasOS có thể làm cho PC cũ của bạn có thể sử dụng được trở lại và giúp trì hoãn việc nâng cấp, thì đó là một cái giá nhỏ phải trả.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *