/ / Facebook Quizzes có phải là rủi ro an ninh mạng không?

Facebook Quizzes có phải là rủi ro an ninh mạng không?

Câu đố vui “tất cả về bạn” đó trên Facebook có vẻ vô hại, nhưng nó thực sự có thể là một rủi ro an ninh mạng nghiêm trọng. Các câu đố, thử thách và bảng câu hỏi trên Facebook (và thực tế là các trang truyền thông xã hội khác) có thể lừa bạn cung cấp thông tin cá nhân có giá trị. Một số là lừa đảo trực tiếp. Làm cách nào bạn có thể phát hiện ra các câu đố lừa đảo và bạn nên làm gì nếu điền vào?


Câu đố trên Facebook là gì?

Tất cả chúng ta đều đã từng như vậy: bạn đang lướt Facebook và bắt gặp một bài kiểm tra hứa hẹn sẽ ghép bạn với một nhân vật hư cấu. Chẳng hạn, nó có thể yêu cầu bạn điền vào một danh sách dài các mục yêu thích để chia sẻ với bạn bè hoặc quảng cáo “kết quả chính xác” cho ngôi nhà Hogwarts của bạn.

Mặc dù những câu đố này thoạt nhìn có vẻ thú vị, nhưng chúng thực sự có thể là một rủi ro bảo mật lớn. Loại đáng ngờ nhất là những “thử thách” yêu cầu bạn trả lời một danh sách dài các câu hỏi. Ví dụ: một thử thách có thể hỏi tên thú cưng của bạn, màu sắc yêu thích của bạn, trường tiểu học bạn đã học hoặc tên thời con gái của mẹ bạn.

Văn phòng Kinh doanh Tốt hơn đã đưa ra cảnh báo về những câu đố này—và họ có lý do chính đáng cho việc đó.

Rủi ro an ninh mạng của Facebook Quizzes

Một người đàn ông đang theo dõi qua ống nhòm có logo Facebook trên mỗi ống kính.

Có một sự khác biệt lớn giữa nhiều câu đố trên Facebook và các bài kiểm tra trực tuyến vô hại. Một bài kiểm tra an toàn, chỉ để giải trí có thể yêu cầu các mục yêu thích nhưng không yêu cầu tên hoặc bất kỳ thông tin cá nhân nào của bạn. Ngược lại, các câu đố bạn trả lời thông qua một bài đăng trên Facebook được gắn với danh tính của bạn.

Hãy xem các loại câu hỏi mà các câu đố và thử thách trên Facebook đưa ra. Họ muốn những thứ như tên thú cưng, con cái và cha mẹ của bạn, những thứ thường được sử dụng làm câu trả lời cho câu hỏi bảo mật. Tên trường học, đường phố bạn sống hoặc thậm chí thông tin về phương tiện bạn sở hữu cũng vậy.

Nếu bạn trả lời một trong những câu đố này dưới dạng bài đăng hoặc bình luận trên Facebook, bạn sẽ cấp cho bất kỳ ai trên internet quyền truy cập câu trả lời cho câu hỏi bảo mật cùng với tên của bạn. Tin tặc và những kẻ lừa đảo có thể sử dụng thông tin đó để đột nhập vào tài khoản trực tuyến, ngân hàng và thẻ tín dụng của bạn. Dữ liệu này thậm chí có thể được sử dụng để mở tài khoản dưới tên của bạn và thực hiện hành vi gian lận hoặc đánh cắp danh tính.

Những câu đố này là một hình thức lừa đảo, một chiến lược hack độc hại đánh lừa bạn cung cấp thông tin cá nhân. Bạn có thể biết về lừa đảo từ các email rác thỉnh thoảng bạn nhận được, nhưng nó cũng có thể xuất hiện trên mạng xã hội.

Phải làm gì nếu bạn đã thực hiện các câu đố trên Facebook

Việc lo lắng là điều tự nhiên nếu bạn nhận ra mình có thể đã thực hiện một bài kiểm tra độc hại trên Facebook. Nếu điều này xảy ra, đừng hoảng sợ. Bạn có thể hành động để bảo vệ chính mình và đảm bảo những người khác không rơi vào cái bẫy tương tự.

Phân tích câu đố

Đầu tiên, tìm bài kiểm tra hoặc thử thách mà bạn đã trả lời. Bài kiểm tra ở định dạng nào—một liên kết hoặc một bài đăng? Bạn đã điền các câu hỏi trắc nghiệm trên một trang web khác hoặc nhập các câu trả lời tùy chỉnh trên một bài đăng?

Nếu bài kiểm tra là câu hỏi trắc nghiệm trên một trang web khác, chẳng hạn như Buzzfeed, thì bạn có thể không gặp nguy hiểm gì. Rất khó để cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào trong một bài kiểm tra trắc nghiệm vì các câu trả lời đã được viết sẵn. Ngoài ra còn có một vài công cụ bạn có thể sử dụng để kiểm tra xem liên kết có an toàn hay không.

Cố gắng nhớ xem bài kiểm tra có yêu cầu tên, số điện thoại, email hoặc bất kỳ thông tin liên hệ cá nhân nào khác của bạn hay không. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy người làm bài kiểm tra đang cố gắng liên kết câu trả lời của bạn với danh tính.

Chụp ảnh màn hình và ghi chú

viết trong notepad và trên máy tính xách tay

Nếu bài kiểm tra bạn thực hiện yêu cầu thông tin cá nhân hoặc yêu cầu bạn gửi câu trả lời tùy chỉnh trong bài đăng hoặc nhận xét, hãy đánh dấu trang và chụp ảnh màn hình. Viết cả tên người dùng của người đã đăng bài kiểm tra ban đầu, mặc dù đây có thể là giả mạo.

Ảnh chụp màn hình hoặc viết ra câu trả lời của bạn cho bài kiểm tra tiếp theo. Nếu có thể, hãy xóa câu trả lời câu hỏi của bạn khỏi bài đăng. Trong hầu hết các trường hợp, điều này sẽ không thực hiện được và thông tin có thể đã được thu thập trước khi bạn nhấn “Gửi”.

Báo cáo bài kiểm tra lừa đảo

Báo cáo bài đăng lên Facebook để cảnh báo nhóm kiểm duyệt rằng bài đăng có thể là lừa đảo. Tiếp theo, hãy liên hệ với Văn phòng kinh doanh tốt hơn bằng Trình theo dõi lừa đảo của họ để báo cáo vụ việc. BBB có thể điều tra và cảnh báo những người khác về bài kiểm tra hoặc thử thách rủi ro.

Liên hệ với ngân hàng và công ty thẻ tín dụng của bạn. Giải thích tình huống để họ có thể cảnh giác với những nỗ lực trái phép tiềm ẩn nhằm truy cập vào tài khoản của bạn. Họ cũng có thể cung cấp hướng dẫn về cách bảo mật tài khoản tài chính của bạn, vì vậy thông tin từ bài kiểm tra sẽ vô dụng đối với tin tặc.

Bạn có thể cảnh báo gia đình và bạn bè của mình về bài kiểm tra, nhưng không chia sẻ nó trong trường hợp ai đó nhấp vào nó mà không đọc cảnh báo của bạn.

Cuối cùng, hãy gửi báo cáo cho Ủy ban Thương mại Liên bang để cảnh báo họ về nguy cơ bị đánh cắp danh tính tiềm ẩn. Điều này sẽ giúp bảo vệ bạn và những người khác khỏi hành vi trộm cắp danh tính nếu bài kiểm tra cung cấp thông tin nhạy cảm cho kẻ lừa đảo hoặc kẻ lừa đảo. Nếu bạn có dịch vụ bảo vệ danh tính hoặc gói bảo hiểm, hãy liên hệ với những người đại diện đó.

Thay đổi câu trả lời cho câu hỏi bảo mật của bạn

Việc này có thể hơi phức tạp nhưng bạn nên xem qua tất cả các tài khoản quan trọng của mình và thay đổi câu trả lời cho câu hỏi bảo mật. Sử dụng danh sách hoặc ảnh chụp màn hình các câu trả lời của bạn từ bài kiểm tra để hướng dẫn các thay đổi của bạn. Không sử dụng lại bất kỳ câu trả lời nào bạn đã đưa ra trong bài kiểm tra.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể chọn một câu hỏi khác. Nhưng nếu bạn đang loay hoay tìm các tùy chọn câu hỏi bảo mật không bị ảnh hưởng bởi các câu trả lời của bài kiểm tra, thì bạn thậm chí có thể sử dụng các câu trả lời giả mạo. Chỉ cần theo dõi những gì bạn nói.

Một số trang web hoặc dịch vụ có thể cho phép bạn bảo mật tài khoản của mình mà không cần sử dụng câu hỏi bảo mật. Nếu đây là một tùy chọn, thì nó đáng để sử dụng. Ví dụ: bạn có thể sử dụng mã một lần được gửi đến điện thoại hoặc email của mình thay vì trả lời các câu hỏi bảo mật để đặt lại mật khẩu, tức là xác thực hai yếu tố (2FA).

Giữ an toàn trên Facebook

Các câu đố trên Facebook có thể là một rủi ro an ninh mạng nghiêm trọng, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để bảo vệ thông tin của mình. Trước khi tham gia bất kỳ câu đố nào trên Facebook, hãy xem kỹ các câu hỏi. Tránh xa những câu đố mang lại cho bạn cảm giác tồi tệ—hãy luôn tin vào trực giác của bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *