/ / Điều gì quyết định nội dung YouTube hiển thị trên nguồn cấp dữ liệu của bạn?

Điều gì quyết định nội dung YouTube hiển thị trên nguồn cấp dữ liệu của bạn?

Bạn đã bao giờ mở YouTube và cảm thấy như nó đang đọc được suy nghĩ của mình chưa? Bạn tiếp tục cuộn và tìm các video thú vị thu hút và khiến bạn tương tác. Chà, những video này không xuất hiện một cách tình cờ; tất cả đều liên quan đến hoạt động bên trong của thuật toán YouTube.Vậy thuật toán YouTube là gì và nó xác định video hiển thị trên nguồn cấp dữ liệu của bạn như thế nào?Thuật toán YouTube là gì?

Thuật toán YouTube là một tập hợp các tính toán và quy tắc được thiết kế để sắp xếp và cá nhân hóa nội dung cho bạn. Mục tiêu chính của nó là đề xuất các video phù hợp với sở thích của bạn để bạn có thể tiếp tục xem nhiều video hơn.

Thuật toán của YouTube giúp đề xuất video ở hai vị trí chính. Nguồn cấp dữ liệu trang chủ, kiểm soát các video xuất hiện trên trang nhất; và bảng “Tiếp theo”, bảng này xác định các video được đề xuất mà bạn sẽ tìm thấy khi xem video. Nói chung, chúng được gọi là hệ thống đề xuất của YouTube.

Thuật toán YouTube hoạt động như thế nào?

Màn hình máy tính xách tay hiển thị trang chủ YouTube

Dựa trên trí tuệ nhân tạo và công nghệ máy học, thuật toán YouTube liên tục học hỏi từ hành vi và phản hồi của bạn, phát triển và điều chỉnh cho phù hợp với sở thích của bạn.

Blog YouTube chính thức mô tả nó theo cách sau:

“Hệ thống của chúng tôi sắp xếp hàng tỷ video để đề xuất nội dung phù hợp với sở thích cụ thể của bạn.”

Mặc dù mọi người có sở thích xem khác nhau nhưng YouTube so sánh thói quen xem của bạn với sở thích của những người tương tự như bạn và sử dụng dữ liệu này để đề xuất các video khác.

Ví dụ: nếu bạn thường xuyên xem các video nấu ăn, thuật toán YouTube sẽ hiển thị các video nghệ thuật và thủ công nếu phát hiện ra rằng những người yêu thích video nấu ăn khác cũng theo dõi nghệ thuật và thủ công. Điều đó có thể có nghĩa là bạn sẽ nhận được các video thủ công và nghệ thuật ngay cả khi bạn chưa từng tìm kiếm hoặc xem chúng trước đây.

Các yếu tố quyết định nội dung YouTube hiển thị trên nguồn cấp dữ liệu của bạn

Ảnh chụp màn hình ngách YouTube

Thuật toán YouTube hiển thị video trên nguồn cấp dữ liệu của bạn dựa trên các yếu tố sau:

  • Video Bạn Xem: Điều này bao gồm loại nội dung bạn thường xuyên xem và loại bạn hiếm khi xem. Nếu bạn xem các công thức nấu ăn trên YouTube, thuật toán sẽ hiển thị nhiều video công thức nấu ăn hơn trên nguồn cấp dữ liệu của bạn.
  • Kênh bạn đăng ký: Khi bạn đăng ký một kênh, điều đó cho thấy bạn quan tâm đến loại nội dung đó.
  • Lịch sử tìm kiếm của bạn: Thuật toán YouTube xem xét các video bạn đã tìm kiếm và xem trước đó. Ý tưởng là lịch sử tìm kiếm của bạn có thể phản ánh các lĩnh vực bạn quan tâm.
  • Vị trí của bạn: Thuật toán của YouTube ghi chú vị trí của bạn để có trải nghiệm phù hợp hơn bằng cách trình bày các video có liên quan đến khu vực địa lý của bạn.
  • Xem giờ: Khoảng thời gian bạn có xu hướng xem một video cụ thể và thói quen xem của bạn, cũng là yếu tố ảnh hưởng đến phương trình. Thuật toán sẽ xem xét liệu bạn có xem đến cuối video hay dừng lại sau một thời gian.
  • Hôn ước: Thuật toán YouTube xem xét các lượt thích, chia sẻ, không thích và nhận xét của bạn về một video. Khi bạn tham gia vào một video thông qua các phương tiện này, điều đó cho thấy rằng bạn đồng cảm với một loại nội dung cụ thể và nội dung đó sẽ được đề xuất nhiều hơn.

Cách ảnh hưởng đến nội dung YouTube hiển thị trên nguồn cấp dữ liệu của bạn

Vì thuật toán YouTube được thiết kế để điều chỉnh nội dung theo sở thích của bạn nên bạn có thể thực hiện một số hành động nhất định để tác động đến các đề xuất YouTube mà bạn nhận được.

Xem video phù hợp với sở thích của bạn

Bạn càng xem nhiều video có liên quan đến sở thích của mình thì YouTube càng có nhiều khả năng đề xuất các video tương tự.

Đăng Ký Kênh Bạn Thích

Đăng ký các kênh bạn quan tâm, điều này giúp YouTube tìm hiểu những gì bạn muốn xem thêm. Với suy nghĩ này, bạn nên xem lại các đăng ký của mình và hủy đăng ký các kênh mà bạn không còn quan tâm nữa để giúp thuật toán điều chỉnh nội dung phù hợp hơn với nguồn cấp dữ liệu của bạn.

Sử dụng tính năng “Không quan tâm”

Tính năng không quan tâm của YouTube

Khi bạn gặp một video không phù hợp với sở thích của mình, hãy nhấp vào menu ba chấm bên cạnh video và chọn không quan tâm. Điều này giúp YouTube hiểu tùy chọn của bạn và giảm khả năng nội dung tương tự xuất hiện trên nguồn cấp dữ liệu của bạn.

Gửi phản hồi

YouTube cho phép bạn cung cấp phản hồi về các đề xuất mà bạn nhận được. Nếu bạn gặp một video không liên quan hoặc không phù hợp, hãy sử dụng Báo cáo tùy chọn để cho YouTube biết. Ngoài ra, nếu bạn chọn không quan tâm đối với một video, bạn có thể cho YouTube biết lý do. Phản hồi của bạn giúp cải thiện độ chính xác của thuật toán.

Ảnh chụp màn hình của nút phản hồi trên YouTube

Tạo danh sách phát

Bằng cách tạo các danh sách phát YouTube xoay quanh các chủ đề hoặc chủ đề khác nhau, bạn có thể hướng dẫn các đề xuất của YouTube và đảm bảo rằng nội dung có liên quan đến các danh sách phát đó xuất hiện thường xuyên hơn trong nguồn cấp dữ liệu của bạn. Tạo danh sách phát nhạc trên YouTube là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Sử dụng tính năng “Xem sau”

Khi bạn sử dụng tính năng “Xem sau”, bạn giúp YouTube hiểu được sở thích cụ thể của bạn và YouTube sắp xếp nguồn cấp dữ liệu của bạn cho phù hợp. Mặc dù hiện tại bạn không xem video nhưng đó là một phần thông tin khác mà YouTube có thể sử dụng để tìm ra nội dung bạn thích.

Cá nhân hóa trải nghiệm YouTube của bạn

Việc hiểu thuật toán YouTube và các yếu tố ảnh hưởng đến đề xuất nội dung có thể giúp bạn định hình nội dung mình thấy trên nền tảng. Bằng cách chủ động chịu trách nhiệm về trải nghiệm xem YouTube của mình, bạn có thể tác động đến nội dung được hiển thị trên nguồn cấp dữ liệu của mình và thưởng thức nội dung phù hợp với sở thích của bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *