/ / Địa chỉ IP tĩnh là gì?

Địa chỉ IP tĩnh là gì?

Địa chỉ IP tĩnh là địa chỉ IP được định cấu hình theo cách thủ công cho một thiết bị thay vì được chỉ định bởi máy chủ DHCP. Nó được gọi là tĩnh vì nó không thay đổi so với địa chỉ IP động, địa chỉ này sẽ thay đổi.


Bộ định tuyến, điện thoại, máy tính bảng, máy tính để bàn, máy tính xách tay và bất kỳ thiết bị nào khác có thể sử dụng địa chỉ IP đều có thể được định cấu hình để có địa chỉ IP tĩnh. Điều này có thể được thực hiện thông qua thiết bị cung cấp địa chỉ IP (như bộ định tuyến) hoặc bằng cách nhập thủ công địa chỉ IP vào thiết bị từ chính thiết bị.


Địa chỉ IP tĩnh đôi khi cũng được gọi là địa chỉ IP cố định hoặc địa chỉ IP chuyên dụng.

smartreviewaz / Lisa Fasol


Tại sao bạn sử dụng địa chỉ IP tĩnh?

Một cách khác để nghĩ về địa chỉ IP tĩnh là nghĩ về một cái gì đó như địa chỉ email hoặc địa chỉ nhà riêng. Những địa chỉ này không thay đổi — chúng tĩnh — và nó giúp việc liên hệ hoặc tìm kiếm ai đó trở nên dễ dàng.


Tương tự, địa chỉ IP tĩnh rất hữu ích nếu bạn lưu trữ một trang web từ nhà, có máy chủ tệp trong mạng, sử dụng máy in nối mạng, chuyển tiếp cổng tới một thiết bị cụ thể, chạy máy chủ in hoặc sử dụng chương trình truy cập từ xa. Vì địa chỉ IP tĩnh không bao giờ thay đổi nên các thiết bị khác luôn biết chính xác cách liên hệ với thiết bị sử dụng địa chỉ IP đó.


Ví dụ: nếu địa chỉ IP tĩnh được thiết lập cho một máy tính trong mạng gia đình. Khi máy tính có một địa chỉ cụ thể gắn liền với nó, một bộ định tuyến có thể được thiết lập để luôn chuyển tiếp một số yêu cầu đến trực tiếp đến máy tính đó, chẳng hạn như yêu cầu FTP nếu máy tính chia sẻ tệp qua FTP.


Ví dụ: không sử dụng địa chỉ IP tĩnh (sử dụng IP động có thể thay đổi) là một rắc rối nếu bạn đang lưu trữ một trang web, vì với mỗi địa chỉ IP mới mà máy tính nhận được, bạn phải thay đổi cài đặt bộ định tuyến để chuyển tiếp các yêu cầu đến địa chỉ mới đó. Không làm điều này có nghĩa là không ai có thể truy cập trang web của bạn vì bộ định tuyến không biết thiết bị nào trong mạng là thiết bị đang phục vụ trang web.


Một ví dụ khác về địa chỉ IP tĩnh tại nơi làm việc là với các máy chủ DNS. Máy chủ DNS sử dụng địa chỉ IP tĩnh để các thiết bị luôn biết cách kết nối với chúng. Nếu chúng thay đổi thường xuyên, bạn phải thường xuyên định cấu hình lại các máy chủ DNS đó trên bộ định tuyến hoặc máy tính của mình để sử dụng Internet.


Địa chỉ IP tĩnh cũng hữu ích khi tên miền của thiết bị không thể truy cập được. Ví dụ: máy tính kết nối với máy chủ tệp trong mạng nơi làm việc, có thể được thiết lập để luôn kết nối với máy chủ bằng cách sử dụng IP tĩnh của máy chủ thay vì tên máy chủ của nó. Ngay cả khi máy chủ DNS bị trục trặc, các máy tính vẫn có thể truy cập vào máy chủ tệp vì chúng giao tiếp với nó thông qua địa chỉ IP.


Với các ứng dụng truy cập từ xa như Windows Remote Desktop, sử dụng địa chỉ IP tĩnh có nghĩa là bạn luôn có thể truy cập máy tính đó bằng cùng một địa chỉ. Việc sử dụng địa chỉ IP thay đổi đòi hỏi bạn phải biết nó thay đổi thành gì để có thể sử dụng địa chỉ mới đó cho kết nối từ xa.Địa chỉ IP tĩnh so với địa chỉ IP động

Đối lập với địa chỉ IP tĩnh không bao giờ thay đổi là địa chỉ IP động luôn thay đổi. Địa chỉ IP động là một địa chỉ thông thường giống như địa chỉ IP tĩnh, nhưng nó không được liên kết vĩnh viễn với một thiết bị. Thay vào đó, địa chỉ IP động được sử dụng trong một khoảng thời gian cụ thể và sau đó được trả về một nhóm địa chỉ để các thiết bị khác có thể sử dụng chúng.
Đây là một lý do mà địa chỉ IP động rất hữu ích. Nếu một ISP sử dụng địa chỉ IP tĩnh cho khách hàng của họ, sẽ liên tục có nguồn cung cấp địa chỉ hạn chế cho khách hàng mới. Địa chỉ động cung cấp một cách để các địa chỉ IP được sử dụng lại khi chúng không được sử dụng ở nơi khác, cung cấp khả năng truy cập internet cho nhiều thiết bị hơn mức có thể.


Địa chỉ IP tĩnh giới hạn thời gian chết. Khi địa chỉ động có được địa chỉ IP mới, bất kỳ người dùng nào được kết nối với địa chỉ hiện có sẽ bị xóa khỏi kết nối và phải đợi để tìm địa chỉ mới. Đây sẽ không phải là một thiết lập khôn ngoan nếu máy chủ lưu trữ một trang web, một dịch vụ chia sẻ tệp hoặc một trò chơi điện tử trực tuyến, tất cả đều yêu cầu kết nối liên tục hoạt động.


Trong mạng cục bộ, chẳng hạn như ở nhà hoặc địa điểm kinh doanh, nơi bạn sử dụng địa chỉ IP riêng, hầu hết các thiết bị có thể được định cấu hình cho DHCP và do đó sử dụng địa chỉ IP động.


Địa chỉ IP công cộng được gán cho các bộ định tuyến của hầu hết người dùng gia đình và doanh nghiệp là địa chỉ IP động. Các công ty lớn hơn thường không kết nối internet thông qua địa chỉ IP động; thay vào đó, chúng có các địa chỉ IP tĩnh được gán cho chúng mà không thay đổi.Nhược điểm của việc sử dụng địa chỉ IP tĩnh

Nhược điểm lớn mà địa chỉ IP tĩnh có so với địa chỉ động là các thiết bị phải được cấu hình theo cách thủ công. Các ví dụ được đưa ra ở trên liên quan đến máy chủ web gia đình và các chương trình truy cập từ xa yêu cầu bạn thiết lập thiết bị bằng địa chỉ IP và định cấu hình đúng cách bộ định tuyến để giao tiếp với địa chỉ cụ thể đó.


Điều này đòi hỏi nhiều công việc hơn là cắm vào bộ định tuyến và cho phép nó cung cấp địa chỉ IP động thông qua DHCP.


Nếu một thiết bị được gán địa chỉ IP, ví dụ: 192.168.1.110 và bạn truy cập mạng khác cung cấp địa chỉ 10.XXX, bạn sẽ không thể kết nối với IP tĩnh. Thay vào đó, thiết bị sẽ cần được cấu hình lại để sử dụng DHCP (hoặc sử dụng IP tĩnh hoạt động với mạng mới đó).


Bảo mật có thể là một lỗi khác khi sử dụng địa chỉ IP tĩnh. Một địa chỉ không bao giờ thay đổi mang lại cho tin tặc một khung thời gian kéo dài để tìm ra các lỗ hổng trong mạng của thiết bị. Giải pháp thay thế sẽ là sử dụng địa chỉ IP động thay đổi và do đó sẽ yêu cầu kẻ tấn công thay đổi cách chúng giao tiếp với thiết bị.Cách lấy địa chỉ IP tĩnh

Các bước để định cấu hình địa chỉ IP tĩnh trong Windows khá giống với Windows 10 đến Windows XP. Bạn cũng có thể đặt địa chỉ IP tĩnh trên điện thoại hoặc máy tính bảng của mình.
Một số bộ định tuyến dành địa chỉ IP cho các thiết bị cụ thể được kết nối với mạng. Điều này thường được thực hiện thông qua DHCP Reservation và nó hoạt động bằng cách liên kết địa chỉ IP với địa chỉ MAC để mỗi khi thiết bị cụ thể đó yêu cầu địa chỉ IP, bộ định tuyến sẽ gán cho nó địa chỉ mà bạn đã chọn để liên kết với địa chỉ MAC vật lý đó.


Bạn có thể đọc thêm về cách sử dụng DHCP Reservation tại trang web của nhà sản xuất bộ định tuyến của bạn. Dưới đây là các liên kết đến hướng dẫn thực hiện việc này trên bộ định tuyến từ các nhà sản xuất phổ biến: D-Link, Linksys, NETGEAR, Google.Việc lấy địa chỉ IP tĩnh cho nhà riêng hoặc doanh nghiệp của bạn yêu cầu liên hệ với ISP của bạn, nhưng nó có thể không phải là một tùy chọn tùy thuộc vào công ty. Việc gán địa chỉ IP tĩnh cho các địa chỉ IP công cộng thường đắt hơn so với việc chọn tùy chọn IP động.Giả mạo IP tĩnh bằng dịch vụ DNS động

Vì sử dụng địa chỉ IP tĩnh cho mạng gia đình có thể tốn nhiều chi phí hơn so với địa chỉ IP động thông thường, hãy chọn cả hai bằng cách sử dụng dịch vụ DNS động (DDNS).


Các dịch vụ DNS động liên kết địa chỉ IP động, thay đổi với một tên máy chủ không thay đổi. Nó giống như có địa chỉ IP tĩnh của riêng bạn nhưng không mất thêm phí so với những gì bạn đang trả cho một IP động.


No-IP là một ví dụ về dịch vụ DNS động miễn phí. Tải xuống ứng dụng khách cập nhật DNS của họ để chuyển hướng tên máy chủ bạn chọn được liên kết với địa chỉ IP hiện tại của bạn. Điều này có nghĩa là nếu bạn có địa chỉ IP động, bạn có thể truy cập mạng của mình bằng cùng một tên máy chủ.


Dịch vụ DNS động rất hữu ích nếu bạn cần truy cập mạng gia đình bằng chương trình truy cập từ xa nhưng không muốn trả tiền cho địa chỉ IP tĩnh. Tương tự, bạn có thể lưu trữ trang web của riêng mình từ nhà và sử dụng DNS động để đảm bảo khách truy cập luôn có thể truy cập vào trang web của bạn.


ChangeIP.com là một dịch vụ DDNS miễn phí khác, nhưng có nhiều dịch vụ khác.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *