/ / WPS là gì và nó hoạt động như thế nào?

WPS là gì và nó hoạt động như thế nào?

WPS là viết tắt của Wi-Fi Protected Setup.WPS có nghĩa là gì?

WPS là một phương pháp thiết lập mạng Wi-Fi an toàn tại nhà mà không tốn nhiều công sức. Nó thường liên quan đến việc nhấn nút WPS trên bộ định tuyến của bạn để kích hoạt nó.


Nút WPS trên nhiều bộ định tuyến được tạo ra bởi Wi-Fi Alliance vào năm 2006. Mục đích của nó là giúp người dùng gia đình không biết nhiều về bảo mật mạng, thiết lập mạng không dây gia đình của họ một cách an toàn và bảo mật. Trong khi nhiều người dùng có thể tự hỏi ‘nút WPS làm gì?’, Thì quá trình thiết lập đơn giản hơn nhiều so với việc phải đi sâu vào các cài đặt mạng phức tạp ở những nơi khác.

WPS hoạt động như thế nào?

Trước đây, người dùng phải biết tên mạng mà họ muốn kết nối (còn được gọi là SSID) cũng như mật khẩu (đôi khi được gọi là khóa WPA-PSK). Điều này mất thời gian và thường yêu cầu nhập một chuỗi thông tin khá dài.


Webaroo / UnsplashNgày nay, hầu hết các bộ định tuyến đều có nút WPS trên thiết bị, vì vậy bạn chỉ cần nhấn nút để bắt đầu ghép nối. Nó hoạt động giống như ghép nối thiết bị Bluetooth, giúp bạn không phải nhập các cài đặt phức tạp.


Một số mẫu bộ định tuyến cũ hơn có thể sử dụng mã PIN thay vì người dùng phải nhập số PIN trên thiết bị để ghép nối chúng. Các thiết bị mới hơn cũng có thể bao gồm các phương thức giao tiếp trường gần, vì vậy bạn chỉ cần giữ điện thoại thông minh của mình (ví dụ) bên cạnh bộ định tuyến để nhanh chóng ghép nối các thiết bị với nhau.Lợi ích của WPS là gì?

Có một số lợi ích đối với WPS khi bạn biết nút WPS là gì và nó hoạt động như thế nào.


  • Nó đơn giản. Nhiều bộ định tuyến và mạng yêu cầu bạn nhập mật khẩu dài để tham gia các mạng hiện có. Thông qua WPS, bạn có thể chỉ cần nhấn một nút và tham gia trong vòng vài giây. Nó đơn giản hơn nhiều so với việc phải nhập các mật khẩu dài.
  • Nó thân thiện với người mới. Ngày nay việc thiết lập mạng trở nên đơn giản và WPS đã làm cho nó đơn giản hơn, vì vậy bạn không cần phải có kiến ​​thức chuyên môn về cách bắt đầu.
  • Nó nhanh chóng. Bạn đang cố gắng thêm nhiều thiết bị vào mạng của mình? Nhấn vào nút WPS và bạn có thể sử dụng mọi thứ từ PC đến điện thoại thông minh hoặc TV thông minh của mình.Nhược điểm của WPS là gì?

WPS là một cách rất hữu ích để thiết lập mạng gia đình nhanh chóng, nhưng nó không hoàn hảo. Đây là những gì bạn cần biết về những bất lợi.


  • Nó không an toàn 100%. Trong quá khứ, đã có những cuộc tấn công bạo lực khiến WPS phải sẵn sàng tấn công. Không chắc bạn sẽ là nạn nhân, nhưng đó là lý do tại sao nhiều người vô hiệu hóa hoàn toàn WPS.
  • Bất kỳ ai cũng có thể kích hoạt nó. Nếu ai đó có quyền truy cập vật lý vào bộ định tuyến của bạn, họ có thể dễ dàng kích hoạt WPS ngay xuống mã PIN thường được hiển thị trên đầu bộ định tuyến. Nó có thể chỉ được kích hoạt trong vài phút nhưng điều đó có thể tạo nên sự khác biệt. Bạn cần lưu trữ thiết bị ở một nơi an toàn.
  • Nó không hoạt động với giao thức bảo mật WEP. WEP là giao thức bảo mật lâu đời nhất hiện có. Nó đã được thay thế bởi WPA2 nhưng một số người dùng có phần cứng mạng cũ vẫn có thể cần sử dụng WEP. Nó không hoạt động tốt với WPS vì vậy đừng mong đợi có thể sử dụng nút WPS.Tôi có nên sử dụng WPS không?

Nếu bạn lo lắng về bảo mật thì giải pháp tốt nhất là mua một bộ định tuyến không hỗ trợ WPS. Ngay cả khi nó bị vô hiệu hóa, một số thiết bị nhất định vẫn kích hoạt nó mà bạn không biết.


Tuy nhiên, đối với hầu hết người dùng, WPS rất hữu ích. Nó giúp tiết kiệm thời gian và những rắc rối liên quan đến việc nhập mật khẩu dài để kết nối với mạng và nó lý tưởng cho những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm về thiết lập mạng gia đình.


Dù bạn quyết định làm gì, hãy đảm bảo tắt WPS sau khi bạn đã thiết lập xong mọi thứ. Bằng cách đó, mọi thứ hầu như an toàn nhất có thể. Đại đa số người dùng sẽ không bao giờ gặp sự cố khi sử dụng WPS hoặc đối mặt với bất kỳ rủi ro hack nào trên mạng gia đình của họ.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *