/ / CPU mới thay đổi trò chơi

CPU mới thay đổi trò chơi

Chúng tôi đã mua MacBook Pro để người đánh giá của chúng tôi có thể kiểm tra máy tính xách tay. Tiếp tục đọc để đánh giá sản phẩm đầy đủ của chúng tôi.

Đôi khi, Apple làm chúng ta ngạc nhiên với kiểu dáng MacBook phá vỡ truyền thống: đây không phải là năm đó. Tuy nhiên, mặc dù thiếu những thay đổi về mặt vật lý, nhưng lần lặp lại năm nay của MacBook Pro 13 inch (M1) có thể thể hiện bước nhảy vọt đáng kể nhất về phần cứng của họ trong nhiều năm nhờ chip M1 mới. Năm nay, Apple đã sử dụng silicon thương hiệu của riêng họ thay vì dựa vào CPU của bên thứ ba từ Intel.

Ngoài việc mở ra cánh cửa để chạy các ứng dụng nguyên bản trên MacOS, điều này cũng bổ sung một lượng tốc độ đáng ngạc nhiên và làm cho MacBook Pro mới trở thành kẻ thay đổi cuộc chơi trong thế giới máy tính xách tay mạnh mẽ. Cùng với hiệu suất vượt trội, bạn sẽ có được thời lượng pin ấn tượng và bàn phím và bàn di chuột cảm giác tuyệt vời mà bạn mong đợi từ Apple. Hiệu suất tổng thể đã thổi bay tôi trong những tuần thử nghiệm của tôi.

Alice Newcome-Beill / smartreviewaz


Thiết kế: Nếu nó không bị vỡ …

Apple đã thay đổi rất ít về mặt thẩm mỹ, giữ tất cả những thay đổi quan trọng được loại bỏ trong năm nay. Các phép đo từ MacBook Pro 13 inch thế hệ trước hầu như không thay đổi, có kích thước khiêm tốn 0,6x12x8,5 inch (HWD) và nặng 3 pound. Nó chỉ đủ nhẹ để bạn có thể tự tin mang nó khi mở từ phòng này sang phòng khác khi cuộc sống chắc chắn xuất hiện ngẫu hứng trong cuộc họp Zoom của bạn.

Ngoài một loạt các cải tiến, mô hình năm nay giải quyết nhiều phàn nàn kéo dài mà mọi người đã có về MacBook Pro trong nhiều năm. MacBook Pro này dựa trên tản nhiệt và làm mát thụ động, giống như iPad, có thêm lợi ích là giải quyết một trong những vấn đề lâu đời về tiếng ồn bằng cách làm yên máy tính xách tay ngay cả khi đang tải. Thật ấn tượng, nó không chạy nóng ngay cả khi tải, nhưng nhiều hơn ở bên dưới.

MacBook Pro có hai cổng Thunderbolt / USB 4 hỗ trợ sạc, DisplayPort, Thunderbolt 3 và USB 3.1 Thế hệ 2. Nếu bạn muốn có thêm các khe cắm như đầu đọc thẻ SD của cổng USB, bạn sẽ cần sử dụng bộ chia USB-C .


Bàn phím: Trải nghiệm đánh máy và năng suất tuyệt vời

Nếu bạn đã sử dụng bàn phím MacBook gần đây, bạn sẽ biết điều gì sẽ xảy ra ở đây vì chúng vẫn sử dụng công tắc kiểu cắt kéo. Các phím được thiết kế theo phong cách chiclet có đèn nền với khoảng cách di chuyển thấp. Ban đầu tôi nghĩ rằng bàn phím có thể quá chật và trong khi thực hiện bước nhảy vọt từ bố cục máy tính xách tay 17 inch lên 13 inch ban đầu có vẻ khá quyết liệt, các ngón tay của tôi nhanh chóng thích nghi với bố cục nhỏ hơn mà không gặp quá nhiều sai sót.

Một phím bổ sung nhỏ đến mức bạn sẽ bỏ lỡ trừ khi thanh cảm ứng cố tình chỉ ra khi bạn cần đăng nhập. Đó là cảm biến vân tay mới được đặt ở góc trên bên phải của bàn phím cho phép bạn nhanh chóng đăng nhập hoặc sử dụng Apple Pay mà không cần mật khẩu. Mặc dù chức năng kết thúc ở đó, nhưng rất may là nó hoạt động khá tốt. Tôi chưa bao giờ gặp phải bất kỳ sự cố nào khi cố gắng làm cho máy quét đọc và việc sử dụng nó nhanh chóng trở thành bản chất thứ hai.

Alice Newcome-Beill / smartreviewaz


Bàn di chuột: Một cái chạm nhẹ

Mặc dù nó không cảm thấy ủy mị, phản ứng xúc giác “hầu như không có” trên bàn di chuột ban đầu khiến tôi ước một điều gì đó nhỏ bé hơn một chút. Nhưng Apple đã làm được nhiều điều hơn là chỉ cung cấp cho chúng ta một nút số nhỏ ở đây.

Chắc chắn không phải là một bổ sung mới, nhưng bàn di chuột đa điểm, nhạy cảm với áp lực mở đường cho một số thủ thuật thú vị mà nếu không thì không thể. Ví dụ: đưa các ngón tay của bạn đến một điểm và xòe chúng ra theo kiểu hình sao sẽ khiến tất cả các cửa sổ của bạn bị đẩy sang một bên một cách khéo léo, để lộ ra màn hình nền. Chụm các ngón tay đó vào trong một lần nữa và tất cả các cửa sổ trở lại vị trí ban đầu. Các cử chỉ có thể làm quen một chút, nhưng khi bạn đã thành thạo chúng, bạn sẽ tự hỏi làm thế nào bạn đã từng sống mà không có chúng.

Vào cuối ngày, chức năng này cung cấp cho bạn lý do để sử dụng bàn di chuột làm lựa chọn đầu tiên của bạn, thay vì chỉ liên tục ước bạn có một con chuột hoặc bi lăn trong tầm tay.

Màn hình có thể đạt độ sáng ấn tượng 500 nits, có màu sắc phong phú, chính xác và góc nhìn tuyệt vời.


Màn hình: Đây là bạn đang nhìn

Apple tiếp tục cung cấp màn hình Retina 13 inch 2560×1600, nhưng lần này với công nghệ True Tone đã xuất hiện lần đầu trên iPad Pro 9,7 inch và đã có mặt trên mọi thế hệ kể từ đó. Công nghệ thú vị này sử dụng bốn cảm biến khác nhau để tự động điều chỉnh cân bằng trắng trên màn hình của bạn dựa trên môi trường ánh sáng hiện tại của bạn. Công nghệ này không phải là tăng độ phân giải và nhồi nhét nhiều pixel hơn trên mỗi inch, mà là làm sắc nét độ rõ ràng và độ chính xác của màu sắc cho cạnh của dao cạo để cung cấp hình ảnh chân thực nhất có thể.

Màn hình có thể đạt độ sáng ấn tượng 500 nits, có màu sắc phong phú, chính xác và góc nhìn tuyệt vời. Một cải tiến đáng chú ý khác là viền bezel mỏng đáng kể trên màn hình 13 inch, mang lại vẻ ngoài tương lai bóng bẩy cho máy tính xách tay và cung cấp cho bạn một chút bất động sản hữu dụng hơn trên màn hình mà không cần tăng kích thước của chính thiết bị.

Alice Newcome-Beill / smartreviewaz


Hiệu suất: Đứng dậy và đi

Là một người dùng PC suốt đời và là người hoài nghi Mac, tôi liên tục ngạc nhiên với khả năng phản hồi và hiệu suất cực thông minh của chiếc máy tính xách tay mới của Apple. Mô hình tôi đã thử nghiệm có RAM 16 GB và ổ SSD 2TB, mang lại cho tôi nhiều dung lượng lưu trữ và RAM để làm việc đa nhiệm và năng suất, nhưng có sẵn các cấu hình rẻ hơn.

Tuy nhiên, có một số cải tiến đáng chú ý làm cho chiếc MacBook này trở nên đáng nói, đáng chú ý nhất là bộ vi xử lý M1 mới của Apple. Với 8 lõi, nó có tốc độ vượt qua hầu hết các ultrabook thông thường. Điều này ấn tượng hơn cả khi đây là chiếc MacBook đầu tiên không sử dụng CPU của bên thứ ba.

Mặc dù chơi game hầu như không phải là điều đầu tiên nghĩ đến khi mua MacBook, nhưng tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy MacBook không chỉ nắm giữ điểm chuẩn chơi game của riêng nó, phù hợp hoặc vượt quá hiệu suất được cung cấp bởi nhiều ultrabook Windows như HP Spectre x360. Tôi đã có thể chạy Starcraft 2 trên các cài đặt trung bình mà không có bất kỳ trục trặc đáng chú ý nào hoặc tốc độ khung hình giảm xuống.

MacBook năm nay đại diện cho giá trị tốt nhất mà chúng tôi từng thấy trong một máy tính xách tay của Apple trong một thời gian.

Nếu bạn tò mò về các chỉ số, chúng tôi đã bao gồm bảng phân tích cho thấy cách MacBook Pro mới xếp chồng lên cấu hình HP Spectre x360 có giá tương tự về hiệu suất xử lý bằng Geekbench 5.

HP x360 Spectre Convertible 15

  • Lõi đơn: 1060
  • Đa lõi: 4716
  • OpenCL Compute: 21703

MacBook Pro 13 inch (M1)

  • Lõi đơn: 1720
  • Đa lõi: 7552
  • MởCL: 19421

Spectre x360 có một bước tiến nhỏ nhờ GPU chuyên dụng của nó, nhưng về sức mạnh và tốc độ xử lý thô, MacBook Pro với chip M1 mới là chiếc máy tính xách tay đánh bại.

Sự thay đổi này thể hiện nỗ lực từ phía Apple để chứng minh rằng họ có thể một lần nữa đổi mới trong lĩnh vực máy tính khi giờ đây họ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với kiến ​​trúc tổng thể đang được sử dụng trong các hệ thống của mình. Mặc dù silicon mới này tự hào có một số điểm tăng thực sự ấn tượng cho hiệu suất tổng thể, nhưng có một nhược điểm nhỏ là một số ứng dụng mà bạn dựa vào để tăng năng suất có thể không được tối ưu hóa hoàn toàn để hoạt động với M1, ngay cả với những cải tiến do Big Sur mang lại.


Pin: Trái cây này có nước trái cây

Một trong những cải tiến đáng chú ý khác đối với MacBook Pro là thời lượng pin kéo dài. Tôi rất vui khi báo cáo rằng trong thử nghiệm của mình, khi chạy phim 4K ở độ sáng tối đa theo vòng lặp, MacBook mất hơn 18 giờ một chút để sạc hết pin. Điều này làm cho máy tính xách tay mới nhất của Apple trở thành một trong những máy tính xách tay tốt nhất cho thời lượng pin hiện tại. Điều tuyệt vời hơn nữa là nó có thể vượt lên nhanh chóng như thế nào. Từ khi cạn kiệt hoàn toàn, chúng tôi đã có thể khởi động và được sạc đầy bằng bộ chuyển đổi đi kèm chỉ trong chưa đầy một giờ rưỡi.

Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy MacBook không chỉ nắm giữ điểm chuẩn chơi game của riêng nó, phù hợp hoặc vượt quá hiệu suất được cung cấp bởi nhiều ultrabook Windows như HP Spectre x360.


Phần mềm: Big Sur được tối ưu hóa tốt hơn bao giờ hết

Chip M1 cũng cho phép MacBook chạy các ứng dụng thường dành cho iPadOS. Mặc dù điều này không nhất thiết nghe có vẻ thú vị trên giấy, nhưng nó mở ra một số khả năng thú vị. Điều này mở rộng đáng kể thư viện phần mềm có sẵn cho MacOS và giúp tập hợp tất cả phần cứng của Apple thành một hệ sinh thái riêng.

MacBook mới vẫn có thể sử dụng các ứng dụng được xây dựng trên kiến ​​trúc Intel x86 như Slack và Chrome thông qua trình giả lập Rosetta 2 tích hợp gần như liền mạch. Tất nhiên, nó không nhanh như các ứng dụng gốc, nhưng mọi sự chậm lại hầu như không đáng chú ý.


Giá cả: Một món hời với giá gấp đôi

Bắt đầu từ 1.299 đô la, lên đến 2.300 đô la cho cấu hình cao cấp nhất, MacBook Pro với bộ xử lý M1 mang lại giá trị đáng kinh ngạc. Để so sánh, một chiếc MacBook 13 inch sử dụng bộ vi xử lý intel thế hệ thứ 10 có giá cao hơn khoảng 400 đô la và không thể thực sự phù hợp với hiệu suất mà CPU M1 cung cấp. Việc áp dụng phần cứng mới này dường như cũng đã cắt giảm phần lớn phí bảo hiểm mà chúng ta thấy liên quan đến các sản phẩm của Apple, đạt được mức giá tương đương với nhiều ultrabook bên ngoài hệ sinh thái Apple.

Ví dụ, một chiếc HP x360 Spectre có cấu hình hiệu suất tương tự sẽ có giá tương đương với một chiếc MacBook M1. Đây không phải là sự chần chừ để chỉ bỏ đi chiếc MacBook bạn đã mua năm ngoái nhưng chiếc MacBook năm nay đại diện cho giá trị tốt nhất mà chúng tôi từng thấy trong một chiếc máy tính xách tay của Apple trong một thời gian.

Alice Newcome-Beill / smartreviewaz


Apple MacBook Pro (M1) so với HP Spectre x360

HP Spectre x360 cung cấp tính linh hoạt hơn một chút với mức giá tương tự, nhờ vào Windows. Nhưng ngay cả bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 10 mới nhất cũng thực sự không thể sánh được với hiệu suất của các CPU Apple mới. X360 là một chiếc máy mạnh mẽ hơn một chút, về cả kích thước và phần cứng, kết hợp nhiều RAM hơn, nhiều bộ nhớ hơn và GPU mạnh hơn để có hiệu suất chơi game tốt hơn. Thật không may, phần cứng bổ sung làm cho x360 nặng hơn nhiều, cũng như làm cho nó chạy ấm hơn và to hơn đáng kể khi chịu tải. Phần cứng bổ sung cũng đòi hỏi nhiều hơn về pin, khiến cho x360 giảm đáng kể thời lượng pin khi so sánh với MacBook Pro.

Mặt khác, MacBook Pro mới có rất nhiều thứ để yêu thích, đặc biệt là đối với bất kỳ ai đã đầu tư kỹ lưỡng vào hệ sinh thái của Apple. Mặc dù chip M1 dễ dàng là điểm bán hàng lớn nhất, nhưng màn hình TrueTone, cảm biến TouchID, hiệu suất nhiệt và tuổi thọ pin được cải thiện đáng kể chỉ là thứ đóng băng trên bánh. Tuy nhiên, hơi thất vọng khi thấy sự thiếu hụt các tùy chọn kết nối như vậy khi so sánh với hàng loạt các cổng có sẵn trên Spectre x360. HP bao gồm mọi thứ từ khe cắm thẻ nhớ microSD đến cổng HDMI, nhưng MacBook Pro chỉ có một cặp kết nối USB-C, khá nhiều buộc bạn phải sử dụng trung tâm USB-C bên ngoài trừ khi bạn muốn liên tục hoán đổi cáp.

Cuối cùng, nếu bạn là chủ sở hữu MacBook cũ và không có ý định thay đổi, thì bây giờ là thời điểm lý tưởng để nâng cấp lên phiên bản mới nhất của MacBook Pro 13 inch. Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng thay đổi hệ sinh thái (không nhiều người như vậy) HP Spectre x360 là một lựa chọn linh hoạt hơn một chút có sẵn với cùng mức giá.


Bạn vẫn cần thêm thời gian trước khi đưa ra quyết định? Xem hướng dẫn của chúng tôi về máy tính xách tay tốt nhất.


Phán quyết cuối cùng

Một CPU mới mạnh mẽ sẽ thay đổi trò chơi.

Với rất nhiều cải tiến hiệu suất mà Apple đã mang đến trong năm nay, người ta đặt ra câu hỏi rằng bạn có nên nâng cấp không? Mặc dù có một số thay đổi đáng kể đối với mô hình năm ngoái, nhưng bạn sẽ không bỏ lỡ nhiều điều nếu đã mua một chiếc MacBook mới trong một hoặc hai năm qua. Tuy nhiên, nếu bạn đã dành thời gian của mình cho nhiều thế hệ, chờ đợi một bản nâng cấp đáng kể cho MacBook Pro của mình, chúng tôi có thể nói rõ ràng rằng bây giờ là thời điểm.

Các sản phẩm tương tự mà chúng tôi đã đánh giá:


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *