/ / Công nghệ nhập vai là lợi hay hại đối với an ninh mạng?

Công nghệ nhập vai là lợi hay hại đối với an ninh mạng?

Công nghệ nhập vai đang thay đổi bối cảnh an ninh mạng. Nhưng có hai mặt của đồng tiền này.Trong khi các chuyên gia an ninh mạng đang tận dụng công nghệ nhập vai để tăng cường khả năng phòng thủ, thì các tin tặc đang khai thác nó cho các mục đích xấu. Nó làm dấy lên mối lo ngại về việc liệu đó là một bước phát triển tốt hay xấu trong an ninh mạng.Công nghệ nhập vai là gì?

Công nghệ nhập vai thu hẹp khoảng cách giữa môi trường kỹ thuật số và vật lý bằng cách sử dụng 360 độ để tạo ra ảo ảnh về thực tế.

Có ba thành phần của công nghệ nhập vai: thị giác, thính giác và cảm giác. Nó cho phép bạn nhìn cận cảnh những gì bạn đang làm, nghe thấy âm thanh của nó và chạm vào nó.

Có thể nhìn và nghe thấy mọi thứ không hẳn là công nghệ mới. Nhưng công nghệ nhập vai nâng tầm với 360 độ. Bạn có thể quay lại để xem các khu vực của các đối tượng mà thông thường sẽ khuất tầm nhìn. Nó thậm chí còn tốt hơn khi bạn có thể chạm vào nó trong thời gian thực

Công nghệ nhập vai hoạt động như thế nào?

Người phụ nữ đeo tai nghe VR trong văn phòng với máy tính trên bàn

Có ba loại công nghệ nhập vai: thực tế ảo, thực tế tăng cường và haptics.

thực tế ảo

Thực tế ảo (VR) là môi trường kỹ thuật số mô phỏng ba chiều cho phép bạn cảm nhận và tương tác với các đối tượng giống như họ thực sự ở đó với bạn. Nó cung cấp cho bạn một số mức độ kiểm soát để xác định cách tương tác diễn ra.

Những hình ảnh ba chiều này linh hoạt và di chuyển đồng bộ với chuyển động cơ thể của bạn trong thời gian thực.

thực tế tăng cường

Thực tế tăng cường (AR) liên quan đến việc tích hợp các yếu tố kỹ thuật số vào thế giới thực. Nó nâng cao môi trường vật lý của bạn bằng cách phủ lên các yếu tố cảm giác thính giác, thị giác và các yếu tố cảm giác được tăng cường kỹ thuật số khác để mang lại trải nghiệm thỏa mãn hơn.

Thực tế ảo và thực tế tăng cường giống nhau nhưng khác nhau. Trong khi VR tạo ra môi trường kỹ thuật số của riêng nó với sức hấp dẫn như đời thực, thì AR chỉ đơn giản là tăng cường môi trường vật lý bằng cách tăng cường các tính năng cảm giác của bạn, tức là thêm một thứ gì đó được tạo ra bằng kỹ thuật số vào cuộc sống thực.

haptics

Haptics là khả năng cảm nhận và chạm vào mọi thứ. Công nghệ này cho phép bạn tương tác với các giao diện kỹ thuật số với các cảm giác như chạm và rung. Nó khiến bạn đắm chìm trong các tương tác kỹ thuật số của mình bằng cách gợi lên các chuyển động vật lý duy nhất cho các hoạt động bạn đang thực hiện.

Phản hồi lực và xúc giác là những thành phần chính của haptics. Lực mô phỏng các thuộc tính vật lý của đối tượng trong khi xúc giác nắm bắt kết cấu của nó.

Lợi ích của công nghệ nhập vai trong an ninh mạng là gì?

Công nghệ nhập vai tăng cường an ninh mạng theo nhiều cách.

Đào tạo an ninh mạng tùy chỉnh

người đàn ông đeo kính AR

Rào cản phổ biến trong đào tạo an ninh mạng là thiếu các tình huống thực tế. Các học viên học các khía cạnh lý thuyết của công việc với rất ít hoặc không có cơ hội để xem nó thực sự trông như thế nào. Công nghệ nhập vai bổ sung một cách tiếp cận thực tế cho việc đào tạo bằng cách tạo ra các tình huống hack để người dùng tham gia.

Thực tế ảo khiến các huấn luyện viên đắm chìm trong các cuộc tấn công mạng thời gian thực, nơi họ có thể xác định cách thức cuộc tấn công sẽ diễn ra. Thực tế mở rộng và haptics đưa nó đi xa hơn bằng cách làm cho sự tương tác trở nên tương tác hơn khi họ có thể nhìn, nghe và chạm vào các đối tượng của cuộc tấn công.

Tăng cường trí thông minh về mối đe dọa với sự tham gia của con người

Việc sử dụng các công cụ giám sát mối đe dọa là cần thiết để thu thập thông tin tình báo về các mối đe dọa phức tạp. Việc tự động hóa quy trình này sẽ theo dõi ứng dụng của bạn 24/7, giúp bạn ghi chú các sự kiện mà thông thường bạn không thể tìm thấy. Mặc dù các công cụ này có thể phân tích dữ liệu tình báo về mối đe dọa, nhưng chúng chỉ có thể hoạt động trong các tham số của chương trình.

Trí thông minh về mối đe dọa hiệu quả nhất khi bạn kết hợp các công cụ tự động với lao động lành nghề của con người. Công nghệ nhập vai cho phép các chuyên gia an ninh mạng tham gia trực diện với các vectơ tấn công. Họ có thể theo dõi các mối đe dọa và bắt đầu kiểm tra bảo mật ở những điểm mù.

Thu hẹp khoảng cách kỹ năng an ninh mạng trong xã hội

Sự thiếu hụt nhân sự an ninh mạng phần lớn là do không được đào tạo đầy đủ. Không nhiều người có kỹ năng ngăn chặn các cuộc tấn công mạng tiên tiến. Đào tạo nhập vai giúp đào tạo an ninh mạng tốt hơn. Mọi người sẽ có cơ hội không chỉ học về an ninh mạng mà còn trở thành chuyên gia về lĩnh vực này.

Công nghệ nhập vai giúp thu hẹp khoảng cách về kỹ năng an ninh mạng trong xã hội bằng cách tạo ra những bàn tay lành nghề cho ngành. Khi có nhiều người tham gia cuộc chiến chống lại các cuộc tấn công mạng, không gian trực tuyến sẽ trở nên an toàn hơn cho các hoạt động hợp pháp.

Những thách thức của công nghệ nhập vai là gì?

người phụ nữ không vui làm việc trên máy tính xách tay bên ngoài

Nhưng tất nhiên, công nghệ nhập vai cũng có nhược điểm của nó.

Thiếu sự riêng tư

Khi bạn sử dụng các công cụ công nghệ nhập vai, chúng sẽ ghi lại dữ liệu của bạn để nâng cao trải nghiệm người dùng. Dữ liệu như vậy cũng hữu ích cho các nhà quảng cáo cho các mục đích tiếp thị tùy chỉnh. Họ biết vị trí của bạn và phục vụ bạn các dịch vụ dựa trên vị trí. Điều này có thể được coi là xâm phạm quyền riêng tư của bạn; không chỉ vậy, tin tặc còn có thể lấy dữ liệu này cho mục đích xấu. Họ có thể chọn tự tấn công bạn hoặc bán dữ liệu của bạn cho các bên quan tâm trên dark web.

Hành vi trộm cắp danh tính

Tính linh hoạt của công nghệ nhập vai tạo ra chỗ cho các cuộc tấn công kỹ thuật xã hội dựa trên danh tính. Tội phạm mạng có thể hack hệ thống VR và AR để lấy thông tin nhận dạng cá nhân (PII) của bạn. Lấy ví dụ về Deepfake: tin tặc có thể thay đổi video được truyền bằng công nghệ nhập vai để dụ bạn tiết lộ thông tin nhạy cảm của mình.

Vi phạm dữ liệu

Vi phạm dữ liệu trong công nghệ nhập vai có thể xảy ra khi sử dụng phần mềm độc hại gây ra thời gian chết. Tin tặc có thể chiếm quyền điều khiển các nền tảng công nghệ nhập vai bằng các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán, khiến các dịch vụ của chúng không khả dụng trong khi chúng lấy thông tin của người dùng. Việc dụ người dùng nhấp vào một liên kết độc hại duy nhất có thể khiến họ bị loại khỏi ứng dụng và cấp cho tin tặc toàn quyền truy cập.

Cách ngăn chặn rủi ro công nghệ nhập vai trong an ninh mạng

Một bàn tay tiếp cận điện thoại thông minh có sóng trên nền đen.

Có một số biện pháp bạn có thể thực hiện để ngăn chặn các mối đe dọa liên quan đến công nghệ nhập vai.

Hiểu chính sách quyền riêng tư của phần mềm trước khi sử dụng

Chính sách bảo mật trên các ứng dụng dài và nhàm chán để đọc, vì vậy hầu hết mọi người thậm chí không bận tâm. Nhưng với tư cách là người dùng, sự an toàn của bạn phần lớn phụ thuộc vào tính bảo mật của công cụ.

Công nghệ nhập vai tương đối mới, với nhiều vùng xám về bảo mật và quyền riêng tư. Trước khi sử dụng bất kỳ phần mềm nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã xem lại chính sách quyền riêng tư của phần mềm đó và xác nhận rằng phần mềm đó có thể bảo vệ thông tin của bạn.

Một số ứng dụng kỹ thuật số bán dữ liệu của người dùng cho bên thứ ba, bao gồm cả các nhà quảng cáo. Ngay cả khi các nhà quảng cáo có nghĩa vụ pháp lý chỉ sử dụng dữ liệu của bạn cho các mục đích tiếp thị, dữ liệu đó vẫn có thể lọt vào tay kẻ xấu.

Kết nối mạng an toàn với VPN

Bất kỳ ai có kỹ năng phù hợp đều có thể chặn thông tin liên lạc của bạn bằng các cuộc tấn công nghe lén trên bất kỳ kết nối internet mở nào. Chuyển kết nối của bạn từ trạng thái công khai sang trạng thái riêng tư bằng mạng riêng ảo (VPN).

VPN bảo mật kết nối của bạn bằng mã hóa trong thời gian thực. Chúng cũng ngụy trang mạng của bạn, khiến tội phạm mạng khó tìm ra vị trí của nó. Các nhà cung cấp VPN đáng tin cậy không lưu trữ các hoạt động mạng của bạn, vì vậy quyền riêng tư của bạn được đảm bảo.

Triển khai bảo mật điểm cuối

Hệ thống phòng thủ điểm cuối bảo vệ các điểm vào của thiết bị bạn sử dụng để kết nối với ứng dụng. Một biện pháp hiệu quả để bảo mật các giải pháp ảo và đám mây, nó cho phép bạn bảo mật từng thiết bị mà bạn kết nối với một công cụ nhập vai. Điều này cung cấp cho bạn các lớp bảo mật bổ sung ngoài những gì nhà cung cấp phần mềm của họ cung cấp.

Điều này có nghĩa gì với bạn? Một chương trình chống vi-rút trả phí đơn giản có thể bảo vệ thiết bị và kết nối của bạn.

Sử dụng thông tin đăng nhập xác thực đa yếu tố

Xác minh danh tính người dùng là một phương pháp phổ biến để truy cập các nền tảng kỹ thuật số. Các nền tảng công nghệ nhập vai dựa trên đám mây với khả năng truy cập từ xa, vì vậy những kẻ đe dọa có thể cố gắng truy cập vào tài khoản của bạn từ bất kỳ vị trí nào. Xác thực đa yếu tố thêm nhiều lớp xác minh hơn và khiến người dùng chứng minh tính hợp pháp của họ theo nhiều cách.

Ví dụ về xác thực đa yếu tố trong công nghệ nhập vai bao gồm nhận dạng khuôn mặt, dấu vân tay và mẫu giọng nói. Những tính năng này không thể dễ dàng chế tạo, vì vậy rất khó để những kẻ xâm nhập vượt qua chúng.

Công nghệ nhập vai vẫn ở đây

Cuộc tranh luận về tác động của công nghệ nhập vai có thể đang diễn ra, nhưng có một điều chắc chắn là nó sẽ không đi đến đâu cả. Các chuyên gia an ninh mạng tiếp tục khám phá các cơ hội để giải quyết những thách thức mà công nghệ này đặt ra. Với các tài nguyên và sự hỗ trợ phù hợp, họ có thể giúp tội phạm mạng sử dụng cùng một công nghệ kiếm tiền.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *