/ / 7 mẹo sắp xếp tệp trên Linux và dọn dẹp PC của bạn

7 mẹo sắp xếp tệp trên Linux và dọn dẹp PC của bạn

Trên Linux, một tệp không chỉ đề cập đến các tệp thông thường mà còn đề cập đến các thư mục, đường ống, ổ cắm mạng, thiết bị, v.v. Thực ra, cụm từ “Mọi thứ đều là tệp” là một nguyên tắc phổ biến trên Linux. Không được chọn, các tệp có thể làm lộn xộn hệ thống của bạn và giảm năng suất.Để cải thiện quy trình làm việc của bạn và giúp điều hướng PC của bạn dễ dàng, điều quan trọng là phải sắp xếp các tệp của bạn đúng cách cũng như nhất quán và quyết đoán trong việc sắp xếp các tệp.1. Đặt tên có ý nghĩa cho tập tin

Đặt tên cho các tệp và thư mục của bạn có tính mô tả và có ý nghĩa phản ánh nội dung hoặc mục đích của chúng. Điều này giúp dễ đoán nội dung thư mục hoặc tệp sau này.

Hãy nhớ rằng Linux phân biệt chữ hoa chữ thường nên các thư mục thư mục1thư mục1 khác nhau mặc dù chúng có cùng tên.

Tránh sử dụng khoảng trắng và ký tự đặc biệt. Việc sử dụng khoảng trắng trong thư mục hoặc tên tệp có thể gây ra sự cố với tập lệnh hoặc khi làm việc với dòng lệnh. Bạn có thể sử dụng một gạch nối () hoặc một dấu gạch dưới (_) để tách các từ trong một tên.

Trên hết, hãy nhất quán khi đặt tên cho các tệp của bạn. Ví dụ, tôi sử dụng rắn_case cho tất cả tên tệp của tôi. Nó sử dụng các chữ cái viết thường và các từ được phân tách bằng dấu gạch dưới. Ví dụ, một lá thư xin việc sẽ có tên job_application_letter.doc.

Đối với các thư mục, tôi sử dụng Pascal_Snake_Case. Mỗi từ được viết hoa và các từ được phân tách bằng dấu gạch dưới. Chẳng hạn, một kho chứa tất cả các dự án Python của tôi sẽ mang tên Python_Projects.

Tìm hoặc tạo một quy ước đặt tên phù hợp với nhu cầu của bạn và sử dụng nó một cách nhất quán trên hệ thống của bạn.

2. Luôn sử dụng phần mở rộng tệp

Liên quan đến việc đặt tên, hãy sử dụng phần mở rộng tệp bất cứ khi nào có thể và nhất quán. Ví dụ: bạn có thể lưu tất cả tài liệu Word của mình trong phần mở rộng Định dạng Tài liệu Mở, nghĩa là tất cả tài liệu Word của bạn sẽ có phần mở rộng “.odt“.

Thật dễ dàng để liên kết các loại tệp nhất định với một chương trình mặc định nếu bạn nhất quán. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian trong dài hạn.

Phần mở rộng tệp giúp tìm kiếm tệp dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng chạy các tập lệnh hoặc lệnh tự động nhắm mục tiêu đến một phần mở rộng tệp cụ thể.

3. Cấu trúc thư mục của bạn

máy tính để bàn lộn xộn miễn phí trên linux

Tất cả chúng ta đều biết rằng một người cụ thể có tất cả các thư mục của họ trên máy tính để bàn hoặc trong một số thư mục cụ thể. Thật là một mớ hỗn độn! Tránh nó bằng mọi giá và luôn giữ cho máy tính để bàn của bạn sạch sẽ.

Có quá nhiều thư mục ở một nơi có thể khiến bạn choáng ngợp và khó định vị các tệp, cản trở năng suất trong quá trình này.

Theo mặc định, Linux đi kèm với một số thư mục nhất định được thiết kế cho các tệp cụ thể, ví dụ: thư mục Ảnh, thư mục Video hoặc thư mục Nhạc. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc nhóm các mục có liên quan lại với nhau, vì vậy hãy tuân theo nguyên tắc tương tự khi tạo thư mục của bạn.

Cấu trúc các thư mục của bạn sao cho chúng không chứa quá nhiều tệp và thư mục con. Nhóm các mục liên quan trong các thư mục cụ thể và tạo thêm các danh mục nếu cần. Chỉ cần đảm bảo rằng các thư mục của bạn không được lồng quá sâu.

4. Vị trí là chìa khóa

cấu trúc thư mục mặc định trên linux

Ngoài việc cấu trúc đúng các thư mục của bạn, điều quan trọng là bạn phải đặt tất cả các tệp của mình vào đúng vị trí.

Tìm hiểu các phương pháp hay nhất từ ​​chính Linux. Nó tuân theo cấu trúc thư mục để tổ chức các tệp. Vì vậy, bạn nên làm theo các nguyên tắc tương tự. Ví dụ, các /vân vân/ thư mục được dành riêng cho các tập tin cấu hình, trong khi thư mục /thùng rác/ thư mục dành cho các tệp nhị phân hoặc chương trình của người dùng.

Vị trí tệp rất quan trọng để điều hướng và tìm tệp nhanh chóng. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng khi tiến hành sao lưu hoặc đồng bộ hóa dữ liệu. Ví dụ: nếu bạn có tất cả ảnh của mình trong thư mục Ảnh, bạn chỉ cần sao lưu thư mục Ảnh khi biết đầy đủ rằng tất cả những kỷ niệm quan trọng của bạn đều ở trong đó.

5. Sắp xếp tệp của bạn

tùy chọn sắp xếp thư mục trên linux

Để nâng cao hơn nữa quy trình làm việc của mình, bạn nên sắp xếp các thư mục và tệp theo nhu cầu của mình. Bạn có thể sắp xếp tệp theo ngày, tên, loại hoặc ngày sửa đổi hoặc kích thước tệp. Tất cả điều này sẽ giúp bạn tìm và định vị tệp dễ dàng hơn sau này.

Sắp xếp các tệp theo ngày sửa đổi có thể giúp bạn xác định các tệp mà bạn thường xuyên làm việc. Ngược lại, những tập tin lâu ngày không sửa đổi có thể cần phải xóa.

Nhìn chung, bạn được lợi rất nhiều bằng cách sắp xếp tệp theo các tham số nhất định. Nó sẽ cải thiện năng suất của bạn và đơn giản hóa việc quản lý tệp.

6. Tùy chỉnh tùy chọn thư mục

trang tùy biến thư mục trên linux

Linux đi kèm với nhiều tùy chọn tùy chỉnh cho các tệp và thư mục có thể cải thiện quy trình làm việc của bạn. Chẳng hạn, bạn có thể thay đổi các biểu tượng thư mục để dễ dàng tìm thấy các mục trong nháy mắt.

Bạn cũng có thể tạo các liên kết tượng trưng cho các mục mà bạn thường xuyên truy cập. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng tất cả các liên kết tượng trưng đều hoạt động bình thường. Thỉnh thoảng, hãy dành chút thời gian để sửa các liên kết tượng trưng bị hỏng.

Sử dụng menu tùy chọn thư mục để tùy chỉnh cách bạn tương tác với tệp. Chẳng hạn, bạn có thể tùy chỉnh xem bạn nên bấm đúp hay bấm một lần để mở tệp. Bạn cũng có thể tùy chỉnh xem các menu ngữ cảnh nhất định có hiển thị khi bạn nhấp chuột phải vào tệp hoặc thư mục hay không.

Hơn nữa, bạn có thể tùy chỉnh tùy chọn tìm kiếm của mình và chỉ định mức độ bạn muốn tìm kiếm.

7. Xóa các tập tin không cần thiết

Sử dụng các tiện ích quản lý đĩa đi kèm với Linux để tìm hiểu xem bạn đang sử dụng bao nhiêu dung lượng đĩa và để tìm ra tệp nào đang chiếm nhiều dung lượng đĩa.

Trình phân tích sử dụng đĩa là một công cụ GUI cung cấp cho bạn tổng quan đồ họa tương tác về việc sử dụng đĩa. Các vùng màu đỏ hiển thị thư mục nào đang chiếm nhiều dung lượng nhất.

phân tích và sử dụng đĩa trên linux

Bạn cũng có thể sử dụng lệnh du và df để tìm ra kích thước thư mục và sử dụng đĩa. Các df -h lệnh sẽ hiển thị việc sử dụng đĩa ở định dạng mà con người có thể đọc được.

Để xác định các tệp hoặc thư mục lớn, bạn có thể chạy sudo du / -h | sắp xếp -h yêu cầu. Nó sẽ hiển thị cho bạn tất cả các thư mục trong thư mục gốc (/) và dung lượng ổ đĩa mà chúng đang sử dụng. Các -h cờ có nghĩa là đầu ra ở định dạng con người có thể đọc được. Đầu ra sau đó được dẫn đến một loại lệnh để sắp xếp các thư mục theo dung lượng sử dụng đĩa.

Xem qua đầu ra để xác định các tệp đang tiêu tốn quá nhiều dung lượng và liệu chúng có còn phù hợp hay không. Nếu không, bạn có thể xóa chúng.

Thỉnh thoảng, hãy xóa bộ đệm máy tính của bạn và xóa các tệp tạm thời không còn cần thiết bằng lệnh:

 sudo rm -rf /tmp/* 

Xem lại các tệp nhật ký và xác định những tệp bạn không cần nữa. Hầu hết các tệp nhật ký được đặt trong /var/log danh mục.

Theo mặc định, tất cả các tệp đã xóa sẽ được chuyển vào thùng rác. Tuy nhiên, chúng vẫn tiêu tốn không gian đĩa. Cân nhắc dọn rác để loại bỏ sự lộn xộn.

Thận trọng khi sử dụng các rừm yêu cầu. Nó xóa vĩnh viễn các tệp và có thể gây ra sự tàn phá nếu không được sử dụng một cách thích hợp.

Sắp xếp tệp của bạn và cải thiện năng suất trên Linux

Những mẹo này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa hệ thống Linux của mình. Sử dụng tên có ý nghĩa, cấu trúc thư mục của bạn, xóa các tệp cũ và trên hết là phải nhất quán.

Nếu bạn sử dụng Gnome, bạn có thể tăng năng suất của mình bằng cách cài đặt một số tiện ích mở rộng trình bao Gnome tốt nhất.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *