/ / Công cụ tìm kiếm AI nào tốt hơn?

Công cụ tìm kiếm AI nào tốt hơn?

Ngay sau khi Microsoft thêm các khả năng của ChatGPT vào Bing, nó đã ngay lập tức mở rộng chức năng của công cụ tìm kiếm. Bing bây giờ không chỉ là một giải pháp thay thế cho Tìm kiếm của Google. Bing Chat có giao diện tương tự như ChatGPT và cho phép bạn sử dụng GPT-4 miễn phí cùng với quyền truy cập Internet không giới hạn.


Tuy nhiên, Bing Chat không phải là không có đối thủ cạnh tranh. Perplexity AI là công cụ tìm kiếm hỗ trợ AI duy nhất có thể cạnh tranh với sản phẩm của Microsoft. Nó nhanh, chính xác và có giao diện người dùng đẹp mắt. Ở đây, chúng tôi sẽ so sánh trực tiếp hai công cụ và xem công cụ tìm kiếm AI nào tốt hơn.


1. Công nghệ (GPT-3 so với GPT-4)

Theo mặc định, LLM (mô hình ngôn ngữ lớn) mà Perplexity dựa trên là GPT-3. Tuy nhiên, nó cũng có chế độ Copilot hỗ trợ GPT-4. Đó là một loại trải nghiệm tìm kiếm có hướng dẫn nhắc bạn cung cấp thêm thông tin để tạo câu trả lời chi tiết và được cá nhân hóa.

sự bối rối ai chế độ phi công phụ

Vì vậy, nếu bạn hỏi Perplexity về máy tính xách tay dưới 1.000 đô la, nó sẽ cố gắng khám phá trường hợp sử dụng của bạn, kích thước màn hình bạn thích và thời lượng pin mà bạn mong đợi. Sau đó, nó sẽ đưa ra một danh sách các đề xuất được cá nhân hóa, phù hợp với nhu cầu của bạn.

Bạn chỉ có thể sử dụng chế độ Copilot sau khi đã đăng nhập và chỉ cho năm truy vấn trước khi tải lại (cứ sau bốn giờ). Bạn có thể có quyền truy cập vào nhiều mục đích sử dụng hơn nếu đăng ký Perplexity Pro với giá 20 đô la/tháng, điều này cũng sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập không hạn chế vào GPT-4.

Mặt khác, Bing Chat chỉ sử dụng kiểu GPT-4. Nó cũng có giới hạn 20 câu hỏi, nhưng đó là mỗi phiên và bạn có thể có 10 phiên mỗi ngày. GPT-4 vượt trội hơn nhiều so với các phiên bản tiền nhiệm nhờ khả năng xử lý ngôn ngữ được cải thiện và khả năng nhận dạng các mẫu phức tạp.

Khi nói đến tính hữu dụng, Perplexity dẫn đầu. Tuy nhiên, phần thắng ở đây thuộc về Bing Chat, vì nó cung cấp nhiều ứng dụng hơn cho công nghệ GPT-4.

2. Chức năng

Cả Bing Chat và Perplexity AI đều có sẵn dưới dạng ứng dụng trình duyệt mà bạn có thể truy cập trực tuyến. Mặc dù Perplexity không hạn chế trình duyệt bạn sử dụng, nhưng Bing thì có, buộc bạn phải sử dụng Microsoft Edge nếu bạn muốn có tổng cộng hơn năm phản hồi.

Trò chuyện Bing chỉ khả dụng trong Microsoft Edge

Khi nói đến các ứng dụng dành cho thiết bị di động, Perplexity AI không yêu cầu bất kỳ đăng ký hoặc đăng nhập nào đối với mẫu GPT-3 (phiên bản Chế độ nhanh miễn phí), nhưng yêu cầu đối với chế độ Copilot. Mặt khác, Bing Chat yêu cầu bạn đăng nhập bằng tài khoản Microsoft của mình trước khi sử dụng chatbot trên iOS, mặc dù không yêu cầu đăng nhập hoặc đăng ký trên máy tính để bàn hoặc Android.

Khi so sánh Bing Chat với Perplexity AI, điều quan trọng cần nhớ là Bing Chat là một chatbot được xây dựng dựa trên công cụ tìm kiếm truyền thống. Như vậy, bạn sẽ phải mở riêng chatbot bất cứ khi nào muốn sử dụng. Điều này đúng cho cả phiên bản dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động.

Ngược lại, Perplexity sẽ đưa bạn vào ngay giao diện chatbot (cũng đi kèm với chế độ tối đẹp mắt) khi bạn mở trang web hoặc khởi chạy ứng dụng.

3. Tốc độ

Khi nói đến tốc độ, Perplexity AI giành chiến thắng vang dội. Nếu bạn đang sử dụng mô hình GPT-3, Perplexity sẽ luôn nhanh hơn Bing Chat, ChatGPT, Bard và các chatbot phổ biến khác. Nó nhanh nhưng cũng chính xác vì nó cung cấp cho bạn các nguồn cho tất cả các phản hồi của nó. Chế độ Copilot chậm hơn đáng kể, nhưng vẫn nhanh hơn Bing Chat.

Công cụ tìm kiếm AI của Microsoft có xu hướng cẩn thận hơn với các phản hồi của nó. Chỉ mất vài giây để tìm kiếm các nguồn có liên quan có thể giúp nó phản hồi lời nhắc. Mặc dù điều này có nghĩa là nó có độ chính xác cao trong hầu hết thời gian, nhưng nó có xu hướng rất chậm.

Nếu bạn cần tìm kiếm thứ gì đó nhanh chóng và cần phản hồi ngắn gọn, Perplexity sẽ là lựa chọn của bạn. Mặc dù bạn có thể thích Bing Chat hơn để có quyền truy cập GPT-4 ít bị hạn chế hơn, nhưng khó có thể phủ nhận rằng nó chậm.

4. Kiểm tra độ chính xác với lời nhắc tùy chỉnh

Một cách hay để so sánh các chế độ khác nhau của hai công cụ tìm kiếm AI này là gửi cùng một lời nhắc. Khi được hỏi về máy tính xách tay chơi game tốt nhất với giá 700 đô la, Perplexity AI đã làm rất tốt với GPT-3 ở chế độ Nhanh. Nó ngay lập tức liệt kê sáu máy tính xách tay tuyệt vời, cùng với các liên kết có liên quan đến các bài đánh giá và cửa hàng để mua chúng.

hoang mang-ai-quick-mode-response

Tuy nhiên, chế độ Copilot của Perplexity thực sự hoàn thành công việc. Nó liệt kê những máy tính xách tay tốt nhất dưới 700 đô la, cùng với một bài đánh giá nhỏ, làm nổi bật các tính năng chính của máy tính xách tay.

hoang mang-ai-copilot-mode-phản hồi

Chế độ Cân bằng của Bing Chat được cho là đưa ra câu trả lời chi tiết, nhưng thực tế không phải vậy. Nó chỉ liệt kê một số máy tính xách tay, thậm chí không đề cập đến thông số kỹ thuật chính của chúng.

Độ chính xác và chi tiết của Bing Chat ở chế độ Cân bằng

Chuyển sang chế độ Chính xác đã cải thiện mọi thứ một chút. Bing Chat đọc các bài viết trên web và nói về một số máy tính xách tay mà các trang web khác nhau đề xuất. Tuy nhiên, nó đã hỏi chúng tôi đang tìm loại máy tính xách tay nào, khuyến khích cuộc trò chuyện dài hơn về chủ đề này, chẳng hạn như chế độ Copilot của Perplexity.

Độ chính xác và chi tiết của Bing Chat ở chế độ Chính xác

Mặc dù cả hai chatbot hầu như đều chính xác với các đề xuất của chúng, nhưng Perplexity AI chắc chắn hữu ích hơn. Nó cung cấp các câu trả lời chi tiết và thậm chí trình bày các bài đánh giá cho từng máy tính xách tay.

5. Sự ổn định

Khi nói đến sự ổn định, Perplexity AI hoàn toàn không có vấn đề gì và hầu như luôn có sẵn. Tệ nhất, đôi khi nó sẽ bị Ảo giác AI, một thuật ngữ mô tả các kết quả đầu ra không mong muốn hoặc thông tin sai lệch do các chatbot AI tạo ra. Tuy nhiên, nó sẽ không đột ngột kết thúc cuộc trò chuyện hoặc ngừng phản hồi.

Bing Chat cũng có sẵn hầu hết thời gian, nhưng phản hồi của nó không thể dự đoán được. Bất cứ khi nào chatbot bối rối hoặc nghĩ rằng điều gì đó gây tranh cãi được hỏi, nó sẽ đột ngột kết thúc cuộc trò chuyện. Bạn sẽ phải bắt đầu một phiên mới mỗi khi điều này xảy ra—thường xuyên hơn bạn nghĩ—khiến nó trở thành trở ngại lớn đối với khả năng sử dụng của chatbot.

6. Khả năng giao tiếp

Mặc dù Perplexity AI cũng cung cấp chế độ GPT-4, nhưng Bing Chat mới thực sự được hưởng lợi từ chế độ này. Mô hình GPT-4 tốt hơn nhiều so với GPT-3 khi tổ chức các cuộc trò chuyện giống con người và ghi nhớ các phản hồi trước đó.

trò chuyện bing khả năng đàm thoại giống như con người

Bing Chat tận dụng tối đa lợi thế này, phát huy tối đa khả năng đàm thoại của nó. Bạn có thể tổ chức một cuộc trò chuyện rất giống con người với nó và chatbot thậm chí sẽ thỉnh thoảng sử dụng biểu tượng cảm xúc.

Sự bối rối thực sự không thể ngăn cản khả năng đàm thoại của Bing. Mặc dù có thể sử dụng như một công cụ nghiên cứu và có độ chính xác cao, nhưng Bing Chat nghe có vẻ không tự nhiên hơn và tổ chức các cuộc trò chuyện tốt hơn.

Bạn nên sử dụng công cụ tìm kiếm AI nào?

Cuối cùng, nó phụ thuộc vào sở thích của bạn và nền tảng mà bạn chủ yếu sử dụng. Cả Perplexity AI và Bing Chat đều có điểm cao và điểm thấp, và bạn nên chọn cái phù hợp với trường hợp sử dụng của mình hơn.

Chẳng hạn, Bing Chat sẽ là lựa chọn của bạn nếu bạn đang tìm kiếm một chatbot siêu trò chuyện và bạn là người dùng Microsoft Edge theo mặc định. Tuy nhiên, bạn nên xem xét Perplexity AI nếu thích phản hồi nhanh chóng mà không cần chuyển đổi trình duyệt. Nhưng làm thế nào để Perplexity xếp chồng lên các đối thủ cạnh tranh khác?

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *