/ / 6 lựa chọn thay thế VirtualBox để chạy máy ảo trên PC của bạn

6 lựa chọn thay thế VirtualBox để chạy máy ảo trên PC của bạn

Các chương trình ảo hóa có thể cực kỳ hữu ích nếu bạn yêu cầu một hệ điều hành bổ sung trên máy tính của mình mà không phải xử lý những rắc rối của hệ thống khởi động kép. Trong số vô số các chương trình có sẵn, VirtualBox của VMware nổi bật nhờ tính dễ sử dụng và phân phối miễn phí.


Tuy nhiên, tùy thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm, VirtualBox có thể không phải là phần mềm ảo hóa dành cho bạn. Ngoài ra, nó còn lâu mới hoàn hảo và có thể gặp phải các vấn đề về hiệu suất cũng như thiếu các tính năng được cung cấp bởi các lựa chọn thay thế (thường phải trả phí) khác.

Dưới đây là sáu lựa chọn thay thế VirtualBox có thể là lựa chọn tốt hơn.


VMware Workstation Pro là trình ảo hóa loại 2 dành cho doanh nghiệp của công ty với sự hỗ trợ cho đồ họa DirectX 11, Kubernetes và bộ chứa, Hyper-V, Windows Subsystem for Linux (WSL) 2, và tất nhiên, giao diện chế độ tối. Nó có thể chạy các HĐH Windows, Linux và Berkeley Software Distribution (BSD) và chạy trên hầu hết các HĐH máy chủ Windows hoặc Linux 64 bit.

VMware Workstation Pro

Workstation Pro cũng được tích hợp nhiều tính năng không thể thiếu cho môi trường doanh nghiệp. Phiên bản 17, bản phát hành mới nhất, bổ sung hỗ trợ cho các thiết bị bảo mật ảo TPM 2.0, đồ họa OpenGL 4.3 và mã hóa nhanh hơn bên cạnh các tính năng tiêu chuẩn như khả năng triển khai môi trường Kubernetes và công cụ kết xuất vGPU và Vulkan. Nó cũng cho phép người dùng tạo các máy ảo (VM) cực kỳ mạnh mẽ với tối đa 32 lõi CPU, RAM 128 GB và VRAM 8 GB.

Chương trình ảo hóa có sẵn ở hai định dạng tại thời điểm viết:

  • Trình phát VMware Workstation: Giấy phép sử dụng thương mại này sẽ tiêu tốn của bạn 149 đô la nếu bạn muốn mua hoặc 79 đô la nếu bạn muốn nâng cấp từ phiên bản trước.
  • VMware Workstation Pro: Phiên bản này kết hợp tất cả các tính năng từ Workstation Player với một vài tùy chọn mạng doanh nghiệp và có giá 199 đô la hoặc 99 đô la nếu nâng cấp từ phiên bản cũ hơn.

Đối với những người trong hệ sinh thái Apple, việc công ty chuyển sang silicon dòng M tùy chỉnh có nghĩa là chương trình ảo hóa nổi tiếng của Apple, Boot Camp, không còn cho phép người dùng chạy Windows trên máy Mac của họ nữa. Tuy nhiên, VMware đã hỗ trợ bạn với Fusion, một chương trình ảo hóa có thể chạy Windows, Linux, bộ chứa, Kubernetes, v.v. mà không cần khởi động lại máy Mac của bạn.

Hình ảnh hiển thị VMware Fusion đang chạy trên máy Mac.
Tín dụng hình ảnh: VMware

Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng VMware, thì đó là giải pháp thay thế VirtualBox hoàn hảo cho macOS. Bạn có thể tạo các máy ảo mạnh vừa phải với tối đa 32 lõi CPU, RAM 128 GB, ổ đĩa ảo 10 TB và 8 GB vRAM trên mỗi máy ảo. Có hỗ trợ cho DirectX 11 và OpenGL 4.3, và vâng, GPU tích hợp được hỗ trợ, mặc dù chỉ trên máy Mac dựa trên Intel. Nó cũng bổ sung bảo mật ảo TPM 2.0 và mã hóa nhanh hơn cho phép hỗ trợ các HĐH khách hiện đại, bao gồm cả Windows 11.

Giống như VMware Workstation, nó cũng có hai phiên bản:

  • Trình phát VMware Fusion: Phiên bản này miễn phí cho mục đích sử dụng cá nhân nhưng bạn cũng có thể mua giấy phép nếu muốn sử dụng cho mục đích thương mại. Nó chỉ thiếu các tính năng mạng doanh nghiệp có trong phiên bản Pro. Nó có giá 149 đô la nếu bạn mua nó hoặc 79 đô la nếu bạn muốn nâng cấp từ phiên bản trước.
  • VMware Fusion Pro: Phiên bản này kết hợp tất cả các tính năng từ Fusion Player với một số tùy chọn mạng doanh nghiệp và có giá 199 đô la hoặc 99 đô la nếu nâng cấp từ phiên bản cũ hơn.

3. Microsoft Hyper-V

Hyper-V của Microsoft là một giải pháp thay thế VirtualBox tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng Windows. Đối với người mới bắt đầu, nó được tích hợp sẵn trong Windows như một tính năng bổ sung, vì vậy không có gì để tải xuống. Nếu bạn có các phiên bản Pro hoặc Enterprise của Windows, bạn chỉ cần kích hoạt nó bằng cách sử dụng Bảng điều khiển, PowerShell hoặc công cụ Quản lý và Dịch vụ Hình ảnh Triển khai (DISM).

Hyper-V đặc biệt cung cấp ảo hóa phần cứng, nghĩa là mỗi VM chạy trên phần cứng ảo. Bạn cũng có thể tạo ổ cứng ảo, bộ chuyển mạch và một số thiết bị ảo khác có thể được thêm vào máy ảo của mình để tăng cường chức năng.

Ảnh chụp màn hình hiển thị máy ảo Microsoft Hyper-V
Tín dụng hình ảnh: Microsoft

Nó phức tạp hơn một chút để sử dụng so với các giao diện đơn giản của VMware, nhưng tính năng này được tích hợp trong Windows giúp loại bỏ một số khó khăn. Bên cạnh đó, hướng dẫn của Microsoft về cách kích hoạt Hyper-V và tạo máy ảo khá tốt.

QEMU là viết tắt của Quick Emulator và là một chương trình ảo hóa mã nguồn mở và miễn phí, khá mạnh mẽ nhưng cũng ít thân thiện với người dùng nhất. Điều đó nói rằng, việc thiết lập QEMU VM trên máy Ubuntu không quá khó. Tuy nhiên, nó thực hiện một số điều khác với các chương trình ảo hóa khác, chẳng hạn như sử dụng máy chủ VNC tích hợp để hiển thị màn hình HĐH khách thay vì dựa vào giao diện đồ họa của HĐH máy chủ.

Ubuntu vm chạy qemu cli

Nó cũng có thể được ghép nối với KVM (Máy ảo dựa trên hạt nhân) hoặc Xen để chạy các máy ảo gần như nhanh như chạy tự nhiên trên phần cứng, bắt chước hiệu suất của một Hypervisor Loại 1. QEMU có thể mô phỏng một máy hoàn chỉnh trong phần mềm mà không cần hỗ trợ ảo hóa phần cứng, nghĩa là nó tương thích với hầu hết mọi phần cứng và có thể chạy hầu hết mọi hệ điều hành trong môi trường ảo.

Parallels là một chương trình ảo hóa dành cho macOS, đối thủ của VMware Fusion về chức năng nhưng đánh bại nó rất nhiều về giá cả. Nó có thể chạy hơn 200.000 chương trình Windows, bao gồm Microsoft Office và trên cả silicon của Intel và Apple. Đây cũng là một trong số ít chương trình cung cấp khả năng ảo hóa trên ChromeOS.

Bạn cũng nhận được nhiều tính năng dễ sử dụng, chẳng hạn như khả năng sao chép và dán văn bản liền mạch hoặc kéo và thả tệp giữa macOS và Windows. Vì nó hỗ trợ ảo hóa TPM 2.0 nên bạn cũng có thể chạy Windows 11. Trên thực tế, chương trình được tối ưu hóa cho Windows 11 và macOS Ventura, nghĩa là hiệu suất cũng đủ tốt để chạy các chương trình sử dụng nhiều tài nguyên.

Ảnh chụp màn hình hiển thị Parallels Desktop đang chạy trên MacBook.
Tín dụng hình ảnh: Parallels

Cuối cùng, chỉ vì chương trình được tối ưu hóa cho Windows không có nghĩa là nó không thể mô phỏng các máy Linux. Parallels Desktop 18, phiên bản mới nhất, hỗ trợ Ubuntu 22.04 LTS, Fedora 36, ​​CentOS Linux 9 Stream, Red Hat Enterprise Linux 9, Kali Linux 2022.2, v.v.

Nó có sẵn trong ba biến thể, đó là Tiêu chuẩn, Chuyên nghiệp và Doanh nghiệp, có giá lần lượt là 99,99 USD, 119,99 USD và 149,99 USD, mặc dù bạn có thể thấy giá giảm do đợt giảm giá thường xuyên. Các biến thể Parallels Desktop Standard và Pro cung cấp một thỏa thuận tốt hơn so với VMware Fusion nếu bạn chưa có chương trình ảo hóa macOS.

Linux thường là máy chủ lưu trữ khách cho máy ảo, nhưng nếu bạn cần chạy máy ảo trên Linux, bạn có thể thử KVM. Đó là một chương trình ảo hóa dành cho Linux trên phần cứng x86 có chứa các phần mở rộng ảo hóa cho Intel VT (Công nghệ ảo hóa) và AMD-V.

Trình ảo hóa cho phép bạn chạy nhiều máy ảo chạy hình ảnh Windows hoặc Linux chưa sửa đổi. Ngoài ra, mỗi VM cũng có phần cứng ảo hóa riêng, bao gồm cả mạng khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để thiết lập phòng thử nghiệm thâm nhập nhanh trên máy Linux của bạn.

Nó là miễn phí để sử dụng và mã nguồn mở. Bên cạnh đó, thành phần kernel của KVM đã được đưa vào Linux chính, bắt đầu từ phiên bản 2.6.20.

Có rất nhiều sự cạnh tranh trong không gian máy ảo

Cho dù bạn đang sử dụng Windows, macOS hay Linux, một số lựa chọn thay thế VirtualBox được tải với các tính năng sẽ làm bạn ngứa ngáy ảo hóa. Các chương trình này giúp việc chạy nhiều hệ điều hành trên một máy trở nên vô cùng dễ dàng và các khả năng khác nhau của chúng khiến chúng trở nên phù hợp hoàn hảo cho mọi thứ từ phòng thí nghiệm gia đình đến triển khai doanh nghiệp.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *