/ / Chia sẻ kết nối qua USB không hoạt động? 7 cách khắc phục

Chia sẻ kết nối qua USB không hoạt động? 7 cách khắc phục

Đôi khi bạn cần chia sẻ kết nối internet của điện thoại với máy tính nhưng không thể hoặc không muốn sử dụng điểm truy cập không dây. Điều đó có thể xảy ra nếu điện thoại của bạn sắp hết pin, trong không gian đông đúc có nhiều nhiễu sóng không dây hoặc máy tính của bạn không có kết nối Wi-Fi.
Bạn lấy điện thoại và cáp USB, cắm chúng vào máy tính và… Không có gì. Đôi khi, kết nối sẽ không hoạt động sau khi bật tùy chọn chia sẻ kết nối qua USB và đôi khi mục menu chia sẻ kết nối qua USB sẽ chuyển sang màu xám (hoặc không xuất hiện ngay từ đầu!).

Nếu điều đó có vẻ giống như vấn đề của bạn, thì đây là bảy cách để khắc phục tính năng chia sẻ kết nối qua USB khi tính năng này không hoạt động.0. Khởi động lại và cập nhật mọi thứ

Đôi khi, giải pháp đơn giản nhất lại có tác dụng kỳ diệu. Kiểm tra các bản cập nhật trên điện thoại của bạn và khởi động lại điện thoại cũng như máy tính.

1. Kiểm tra Cài đặt Điện thoại của Bạn

Điều quan trọng cần nhớ là khi so sánh USB với các giải pháp chia sẻ kết nối khác, đường dẫn có dây ít plug-and-play hơn: nó yêu cầu nhiều thứ hơn là chỉ kết nối điện thoại với máy tính qua cáp. Bạn phải bật tùy chọn đó trong cài đặt của điện thoại, nếu không nó sẽ không hoạt động.

Bạn có thể kết nối iPhone của mình với máy Mac, trong khi có các mẹo kết nối USB chung cho thiết bị Android áp dụng cho Windows nhưng cũng sẽ hoạt động với các hệ điều hành khác.

Hãy nhớ rằng tùy chọn chia sẻ kết nối qua USB có thể vẫn chuyển sang màu xám hoặc hoàn toàn không hiển thị nếu điện thoại của bạn chưa được kết nối với máy tính. Trên iPhone, bạn cũng sẽ thấy cảnh báo hỏi xem bạn có tin tưởng máy tính hay không; nhấn Lòng tin, và bạn nên tốt để đi.

2. Cáp của bạn có hoạt động không?

Nếu tùy chọn chia sẻ kết nối qua USB không khả dụng ngay cả sau khi kết nối mọi thứ, hãy kiểm tra xem cáp có hoạt động không. Một dấu hiệu tốt là nếu máy tính của bạn kêu khi bạn cắm điện thoại.

Các thiết bị Android hiển thị cửa sổ bật lên hỏi xem bạn có muốn sử dụng cáp USB để truyền tệp, chia sẻ phương tiện, chỉ sạc hoặc các tùy chọn khác không. Nếu cửa sổ này không xuất hiện, cáp có thể là thủ phạm. Đối với iPhone, nếu đây là lần đầu tiên bạn kết nối với máy tính đó, thông báo “Tin cậy máy tính này?” hộp thoại là một cách để kiểm tra xem điện thoại và máy tính có đang phát hiện ra nhau hay không.

sét màu cam và cáp usb trên nền xanh

Đối với cáp chính thức (tức là cáp đi kèm với điện thoại), việc phát hiện phải là cắm và chạy. Tuy nhiên, một số cáp của bên thứ ba (thường là cáp đi kèm với sạc dự phòng hoặc tai nghe nhét tai TWS) không tương thích với truyền dữ liệu và chỉ hoạt động để cấp nguồn. Hãy chắc chắn rằng bạn không sử dụng một trong số đó.

Nếu bạn có sẵn các thiết bị tương thích khác (ví dụ: iPhone khác hoặc tiện ích USB-C khác truyền dữ liệu qua cáp, chẳng hạn như ổ cứng gắn ngoài), hãy thử kết nối chúng bằng cùng một cáp. Nếu chúng hoạt động, một cổng bị lỗi trên điện thoại của bạn có thể là thủ phạm.

3. Thử các cổng máy tính khác

Nếu bạn chắc chắn rằng cáp hoạt động để truyền dữ liệu, nhưng kết nối có dây không hoạt động với bất kỳ thiết bị nào, hãy thử một cổng khác.

Một số máy tính có các cổng USB mặt trước bị tắt theo mặc định (nếu máy tính để bàn của bạn được thiết kế riêng, bạn thậm chí có thể quên cắm các cổng USB mặt trước vào bo mạch chủ). Trong các trường hợp khác, kết nối USB-C có thể tỏ ra không đáng tin cậy đối với chia sẻ kết nối có dây.

Thay đổi khe cắm cáp có thể giải quyết vấn đề của bạn. Nếu không, vẫn có một số cách để thử và làm cho tính năng chia sẻ kết nối qua USB hoạt động.

4. Tìm Cài đặt Máy chủ USB

Điều này xuất phát từ kinh nghiệm cá nhân. Khi chuyển sang điện thoại mới, người viết bài này thường gặp khó khăn trong việc di chuyển dữ liệu có dây từ thiết bị cũ như dự kiến.

Sau nhiều lần cố gắng nản lòng, tôi phát hiện ra rằng đó là vấn đề về cài đặt Máy chủ lưu trữ USB bị rối.

Với USB-C, một thiết bị có thể là máy chủ (thiết bị điều khiển kết nối) hoặc khách (thiết bị được điều khiển). Đây không phải là vấn đề đối với chuột có dây, nhưng vì điện thoại có thể sử dụng cáp để kết nối với máy tính, thiết bị ngoại vi, bộ lưu trữ và thậm chí cả điện thoại khác nên điều này có thể gây nhầm lẫn.

Trên thiết bị Android, khi điện thoại được kết nối với thiết bị chỉ có thể là thiết bị khách (chẳng hạn như bộ nhớ ngoài hoặc thiết bị ngoại vi), bạn sẽ nhận được một thông báo duy nhất về kết nối USB. Tuy nhiên, nếu thiết bị khác có thể là khách hoặc máy chủ (chẳng hạn như máy tính hoặc điện thoại khác), thì sẽ có thông báo thứ hai với nội dung dọc theo dòng “USB được điều khiển bởi thiết bị này, nhấn để thay đổi”.

Để chia sẻ kết nối qua USB, bạn sẽ cần điện thoại của mình ở chế độ khách vì máy tính của bạn sẽ xử lý kết nối. Nếu không phải như vậy, hãy thay đổi cài đặt để máy tính là máy chủ lưu trữ.

Phần khó khăn ở đây là trên Android, theo mặc định, menu USB Host không thể truy cập được từ cài đặt của điện thoại. Bạn chỉ có thể truy cập nó bằng cách nhấn vào thông báo được đề cập ở trên.

5. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ của bạn

Nếu mọi thứ được định cấu hình như bình thường mà bạn vẫn không thể kết nối, nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể đã chặn tính năng chia sẻ kết nối qua USB trên thiết bị của bạn. Trong trường hợp này, mọi thứ dường như được thiết lập tốt, bao gồm cả việc máy tính phát hiện chế độ chia sẻ kết nối qua USB của điện thoại, nhưng bạn sẽ không thể chia sẻ kết nối của mình.

người cầm điện thoại có biểu tượng khóa trên màn hình trước nền phát quang
Tín dụng hình ảnh: Danh mục sách / Flickr

Mặc dù các khối chia sẻ kết nối đã trở nên ít phổ biến hơn nhưng một số nhà cung cấp dịch vụ vẫn có thể áp dụng chính sách này. Họ thường làm như vậy để ngăn những người đăng ký gói dữ liệu không giới hạn lạm dụng cơ sở hạ tầng kết nối di động.

Tùy chọn duy nhất là nói chuyện với bộ phận hỗ trợ khách hàng của nhà cung cấp dịch vụ của bạn để kiểm tra xem đây có phải là trường hợp không. Ngay cả khi có khối chia sẻ kết nối, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đều đề nghị kích hoạt chức năng này với một khoản phí bổ sung.

6. Kiểm tra cài đặt máy tính của bạn

Cáp hoạt động, cổng máy tính vẫn ổn, không có vấn đề gì với cài đặt Máy chủ lưu trữ USB và đường truyền của bạn không bị chặn để chia sẻ kết nối qua thiết bị di động, nhưng ngay cả khi đó, kết nối được chia sẻ kết nối qua USB vẫn không hoạt động. Thủ phạm có thể nằm trong phần mềm của máy tính.

Trong trường hợp này, bước đầu tiên là kiểm tra danh sách thiết bị được kết nối xem máy tính có phát hiện đúng điện thoại của bạn không. Trên Windows, điều này được thực hiện thông qua Trình quản lý thiết bị, trong khi trên macOS, người dùng nên tham khảo ứng dụng Báo cáo hệ thống. Những người trên Linux được phục vụ bởi lệnh đầu cuối lsusb, với ứng dụng Hardinfo dưới dạng tùy chọn GUI.

trình quản lý thiết bị với các thiết bị di động và bộ điều hợp mạng được tô sáng

Điện thoại phải được đặt tên trong số các thiết bị USB (hoặc trong phần “Thiết bị di động” dành cho người dùng Windows). Nếu chế độ chia sẻ kết nối qua USB của điện thoại được phát hiện, thì chế độ này cũng có thể hiển thị trong danh sách Bộ điều hợp mạng. Từ đây, có một vài cách có thể để đi.

Điện thoại không được liệt kê

Nếu thiết bị của bạn không được liệt kê, hệ điều hành đã phát hiện thiết bị không chính xác. Điều này có thể là do thiếu trình điều khiển, bạn có thể cần tìm và thay thế trình điều khiển này để khắc phục sự cố.

Nếu bạn có iPhone, hãy xác nhận rằng bạn đã chọn “Tin tưởng” trong lời nhắc xuất hiện khi kết nối với máy tính. Người dùng Android nên kiểm tra xem “thiết bị Android” chung có được liệt kê hay không, điều đó có nghĩa là máy tính biết điện thoại của bạn ở đó nhưng không thể thiết lập chính xác.

Điện thoại được liệt kê trong Thiết bị USB, nhưng không có trong Bộ điều hợp mạng

Điều này có thể có nghĩa là hai điều. Thứ nhất, không phải tất cả điện thoại đều hiển thị trong Bộ điều hợp mạng, ngay cả khi tính năng chia sẻ kết nối qua USB hoạt động bình thường. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra kỹ xem thiết bị có sử dụng chế độ chia sẻ kết nối qua USB hay không vì việc tháo cáp ra và cắm lại sẽ không tự động bật tính năng chia sẻ kết nối.

Điện thoại được liệt kê trong cả hai phần, nhưng Internet vẫn không hoạt động

Trong trường hợp đó, bạn nên kiểm tra cấu hình internet của mình trên cả điện thoại và máy tính. Nếu điện thoại không thể kết nối, bạn không thể làm gì trên máy tính để giải quyết vấn đề này.

Một khả năng khác là bạn cần thiết lập cấu hình giao diện mạng trong chính máy tính. Cài đặt DNS không chính xác có thể ngăn máy tính truy cập internet. Vì mỗi kết nối có menu con DNS riêng nên đây có thể là thủ phạm nhưng bạn có thể thay đổi cài đặt DNS của mình để khắc phục điều này.

7. Thử các kết nối thay thế tạm thời

Khi không có cách nào khác hoạt động, hãy thử một số phương pháp chia sẻ kết nối thay thế. Nếu sự cố của bạn là do trình điều khiển hoặc bản cập nhật, hãy thử sử dụng tùy chọn điểm phát sóng Wi-Fi để tải xuống phần mềm cần thiết, sau đó chuyển về chế độ có dây.

Nếu Wi-Fi không phải là một tùy chọn, thì luôn có Bluetooth. Hãy nhớ rằng chia sẻ kết nối qua Bluetooth chậm đáng kể, ngay cả khi điện thoại của bạn có gói 5G tốt nhất hiện có và tín hiệu đầy đủ: giới hạn ở đây là giao thức Bluetooth, có tốc độ tối đa là 24 Mb/giây.

Cuối cùng, một số máy tính xách tay cũng có khay thẻ SIM. Nếu trường hợp này xảy ra với máy tính của bạn, lấy thẻ điện thoại của bạn và đưa nó vào máy tính có thể là một cách để giải quyết vấn đề—với cảnh báo trước rằng bạn sẽ không thể gửi/nhận cuộc gọi hoặc tin nhắn.

Chia sẻ kết nối thật thú vị; Sự cố chia sẻ kết nối USB không phải là

Khi bạn đang di chuyển, chia sẻ kết nối qua USB rất thuận tiện để truy cập trực tuyến ở bất cứ đâu mà không cần tìm kiếm các điểm truy cập Wi-Fi mở. Nó cũng an toàn hơn: bạn không bao giờ biết ai có thể rình mò trên mạng công cộng.

Để tăng cường bảo mật, có thể sử dụng kết nối chỉ có dây. Nếu quá trình thiết lập ban đầu không diễn ra suôn sẻ như dự kiến, các mẹo ở trên có thể giúp bạn làm cho quá trình này hoạt động bình thường.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *