/ / CCS là gì? Tiêu chuẩn phổ biến nhất cho xe điện sạc nhanh

CCS là gì? Tiêu chuẩn phổ biến nhất cho xe điện sạc nhanh

Hệ thống sạc kết hợp, hay CCS, là tiêu chuẩn sạc nhanh phổ biến nhất cho xe điện. Tại Hoa Kỳ, đầu nối CCS là một trong hai loại phích cắm EV mà bạn có thể gặp phải, loại còn lại là NACS của Tesla (viết tắt của Tiêu chuẩn sạc Bắc Mỹ). Ở châu Âu, CCS có trên tất cả các loại ô tô mới, thậm chí cả Teslas.


Rất ít người trong chúng ta từng nghĩ đến bộ phân phối đổ chất lỏng vào ô tô động cơ đốt trong. Tuy nhiên, đối với ô tô điện của bạn, việc biết loại đầu nối mà nó sử dụng là rất quan trọng trước khi khởi hành một chuyến đi đến nhiều nơi trên thế giới.

Đây là mức giảm trên CCS.


CCS là gì?

CCS là tiêu chuẩn sạc cho xe điện. Nói một cách thực tế hơn, đó là một trong những phích cắm mà bạn sẽ thấy khi cắm vào bộ sạc nhanh DC.

Mặc dù bộ sạc chậm Cấp 1 có thể cần vài ngày để sạc EV và bộ sạc chuyên dụng dành cho gia đình có thể thực hiện việc này qua đêm, nhưng bộ sạc nhanh DC có thể giúp bạn quay lại đường trong vòng chưa đầy một giờ hoặc ít hơn đối với các phương tiện mới hơn.

CCS là một trong những plugin phổ biến nhất cho nhiệm vụ này ở nhiều nơi trên thế giới. Bạn nên nhớ rằng phích cắm CCS của Hoa Kỳ không tương thích với phiên bản Châu Âu. Tại Hoa Kỳ, CCS được tạo xung quanh phích cắm J1772 (hoặc Loại 1) phổ biến, trong khi ở Châu Âu, phích cắm Loại 2 hoàn toàn khác được sử dụng làm đế thay thế.

CCS hoạt động như thế nào

Phích cắm sạc CCS tại Electrify America.
Tín dụng hình ảnh: Điện khí hóa Mỹ

SAE International, trước đây gọi là Hiệp hội kỹ sư ô tô và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu đã cùng nhau thiết kế tiêu chuẩn CCS cho sạc DC. Có nhiều phiên bản CCS khác nhau cho các khu vực khác nhau trên thế giới.

CCS1, hoặc CCS Combo 1, sử dụng phích cắm J1772 và thêm các chân ở phía dưới để sạc DC. CCS2, hoặc CCS Combo 2, thực hiện điều tương tự, thay vào đó chỉ với đầu nối Loại 2. Trên xe được trang bị CCS, bộ phận sạc AC chiếm nửa trên của cổng khi sử dụng, trong khi bộ sạc CCS bao phủ toàn bộ cổng. Đây là điều khiến nó trở thành một hệ thống sạc “kết hợp”, vì nó kết hợp các đầu nối sạc AC và DC thành một mà không cần cổng sạc hoàn toàn riêng biệt như trên các phương tiện được trang bị CHAdeMO hoặc những phương tiện có tiêu chuẩn GB/T ở Trung Quốc.

Nhưng CCS không chỉ đề cập đến đầu nối vật lý. Có rất nhiều giao tiếp điện tử diễn ra giữa ô tô của bạn và bộ sạc, bất kể bạn cắm nó vào đâu. Nói cách khác, CCS cũng cung cấp một cách tiêu chuẩn để xử lý giao tiếp này. Thật thú vị, mặc dù đầu nối của Tesla có hình dạng khác và sử dụng các trạm sạc khác nhau, nhưng nó thực sự giao tiếp bằng cùng một giao thức CCS.

CCS được sử dụng ở đâu trên khắp thế giới?

CCS2 là tiêu chuẩn thống trị ở Châu Âu. Điều này là do các chính phủ ở đó bắt buộc Tesla phải sử dụng cùng một tiêu chuẩn đang thay đổi như những người khác. Ở châu Âu, mạng Supercharger của Tesla đã sử dụng CCS2 ngay cả khi mạng vẫn còn hạn chế đối với ô tô Tesla.

Ở Mỹ, có một động lực đáng kể đằng sau CCS. Vào thời điểm xe điện tầm xa bắt đầu tung ra thị trường, hầu hết các nhà sản xuất ô tô, ngoài Tesla, đã đồng ý áp dụng tiêu chuẩn CCS. Điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với các mạng sạc EV. Electrify America, EVgo, Chargepoint và những người khác đều cung cấp tính năng sạc nhanh CCS.

Động lực thay đổi vào năm 2023, khi Ford tuyên bố sẽ áp dụng tiêu chuẩn sạc NACS của Tesla. Ngay sau đó, General Motors tuyên bố họ cũng sẽ áp dụng NACS.

Vì điều này sẽ chiếm phần lớn xe điện ở Mỹ nên nhiều mạng tính phí đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu cung cấp tính năng sạc NACS. Điều này xảy ra mặc dù Luật Cơ sở hạ tầng Lưỡng đảng đã đảm bảo tiền cho các mạng tính phí CCS.

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này sẽ mất thời gian, vì vậy ngay cả khi các nhà sản xuất ô tô đang nỗ lực hợp nhất NACS ở Bắc Mỹ, các phương tiện không phải của Tesla vẫn sẽ ra đường với việc sạc CCS trong vài năm nữa. Để không khiến những chủ sở hữu xe điện này hoặc những người sắp ra đi gặp khó khăn, hầu hết các mạng sẽ tiếp tục hỗ trợ sạc CCS cùng với NACS trong nhiều năm tới, khi các trạm sạc nhanh xe điện trải rộng khắp Hoa Kỳ.

Tại Trung Quốc, ô tô điện sử dụng tiêu chuẩn được gọi là GB/T. Giống như ở châu Âu, Tesla bắt buộc phải sử dụng cùng một tiêu chuẩn. Nhưng không giống như những nơi khác trên thế giới, thị trường EV nội địa của Trung Quốc đủ lớn, sự cạnh tranh đủ mạnh và cơ sở hạ tầng cạnh tranh đủ dồi dào để giúp Tesla dễ dàng áp dụng tiêu chuẩn sạc địa phương hơn là áp đặt tiêu chuẩn của riêng mình.

Các nhà sản xuất ô tô đưa ra quyết định chủ yếu dựa trên các quy tắc thị trường trong nước cũng như các quy tắc được áp đặt bởi các thị trường lớn nhất mà họ muốn bán. Điều này buộc phần còn lại của thế giới phải thích nghi. Nhật Bản vẫn có rất nhiều cơ sở hạ tầng CHAdeMO.

Hàn Quốc có rất nhiều CCS1, nhưng điều này có thể thay đổi nếu Hyundai và Kia áp dụng NACS ở Bắc Mỹ, có lẽ bắt đầu quá trình chuyển đổi khỏi CCS ở quê nhà. Ở Nam Mỹ, nhiều ô tô cũng sử dụng CCS2.

Xe điện nào sử dụng CCS?

lái BMW i4
Nguồn: BMW

Hầu hết các xe điện không phải của Tesla chỉ đi kèm với sạc CCS. Điều đó sẽ thay đổi bắt đầu từ năm 2025, khi Ford và GM có kế hoạch bắt đầu vận chuyển xe điện với NACS. Các nhà sản xuất khác đã công bố kế hoạch làm điều tương tự, nhưng có rất ít khả năng ô tô từ bất kỳ nhà sản xuất lớn nào khác sẽ bắt đầu vận chuyển NACS sớm hơn. Cũng không rõ liệu các công ty này sẽ vận chuyển ô tô của họ với NACS độc quyền hay liệu họ sẽ đi kèm với cả cổng CCS và NACS.

Trong thời gian chờ đợi, ô tô của các nhà sản xuất này dự kiến ​​sẽ có thể sạc tại Tesla Superchargers bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi NACS-to-CCS. Điều này sẽ cho phép những chiếc xe được trang bị CCS có cùng quyền truy cập, ngay cả khi người lái xe sẽ luôn phải có bộ chuyển đổi trong xe. Điều này không giống với cách các tài xế Tesla sử dụng bộ điều hợp để sạc tại các trạm CCS.

Bạn có nên mua xe với CCS?

Ở châu Âu và một số nơi khác trên thế giới, câu hỏi này không phải là vấn đề. Ở Mỹ, tình hình phức tạp hơn. Nếu bạn hiếm khi thực hiện các chuyến đi đường dài và bạn có khả năng sạc ở nhà, cổng sạc nhanh không quan trọng lắm.

Nhưng ngay cả khi bạn phụ thuộc vào sạc nhanh, rất có thể bạn vẫn có thể sạc ở hầu hết các trạm trong những năm tới, miễn là bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng bộ chuyển đổi.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *