/ / Cảnh báo Dark Web là gì? Biết khi nào thông tin của bạn rơi vào tay kẻ xấu

Cảnh báo Dark Web là gì? Biết khi nào thông tin của bạn rơi vào tay kẻ xấu

Có một thế giới hoàn toàn khác trong không gian mạng nơi tội phạm mạng thực hiện các hoạt động bất hợp pháp với dữ liệu người dùng. Họ có thể đang đàm phán về thông tin nhận dạng cá nhân của bạn ngay bây giờ và người trả giá cao nhất sẽ sử dụng thông tin đó để hack tài khoản của bạn. Bạn không muốn biết khi có điều gì đó chống lại bạn sao?


Kích hoạt cảnh báo web tối giúp bạn đánh bại tội phạm trong trò chơi của chính chúng. Họ thông báo cho bạn về các vi phạm và lộ dữ liệu trước khi chúng leo thang. Nhưng làm thế nào chính xác bạn có thể tận dụng chúng?


Cảnh báo Dark Web là gì?

World Wide Web (WWW) có ba thành phần: web bề mặt, web sâu và web tối. Phổ biến nhất đối với người dùng là web bề mặt vì họ duyệt trên đó. Nó liên quan đến các trang web bạn truy cập trực tuyến.

Dòng tiếp theo là web sâu. Tại đây, bạn tạo các tài khoản như địa chỉ email với thông tin cá nhân của mình. Do tính chất nhạy cảm của chúng, những tài khoản như vậy yêu cầu kiểm soát truy cập bằng tên người dùng và mật khẩu để bạn truy cập vào tài khoản của mình.

Dark web có thể ít phổ biến nhất đối với người dùng, nhưng nó nguy hiểm nhất. Đó là một thị trường phát triển mạnh, nơi tội phạm mạng thúc đẩy các hoạt động bất hợp pháp bao gồm khai thác dữ liệu. Họ lấy và bán dữ liệu của người dùng trên nền tảng này cho người trả giá cao nhất.

Cảnh báo web tối là thông báo bạn nhận được khi bất kỳ dữ liệu nào liên quan đến bạn xuất hiện trên web tối. Công cụ giám sát mối đe dọa sẽ tạo một thông báo tự động khi phát hiện thông tin nhận dạng cá nhân của bạn. Những cảnh báo này thông báo cho bạn về việc dữ liệu của bạn đang nằm trong tay kẻ xấu và trừ khi bạn làm gì đó để ngăn chặn chúng, nếu không ai đó sẽ sử dụng dữ liệu cho các hoạt động bất hợp pháp.

Cảnh báo Dark Web hoạt động như thế nào?

Người phụ nữ nhìn chằm chằm vào máy tính xách tay với vẻ mặt lo lắng

Các trang web trên web tối có một bản sắc duy nhất. Thay vì .COM, .ORG và .GOV mà các trang web bề mặt sử dụng, các trang web đó sử dụng .ONION. Củ hành là phép ẩn dụ cho nhiều lớp bảo mật. Bạn không thể truy cập các trang web này bằng trình duyệt web tiêu chuẩn và thay vào đó phải sử dụng trình duyệt ẩn danh hơn như TOR.

Có những thông tin cụ thể mà tin tặc giao dịch trên dark web. Họ tập trung vào chi tiết thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, hồ sơ y tế, mật khẩu và thông tin nhận dạng cá nhân khác.

Cảnh báo web tối đến từ các ứng dụng giám sát mối đe dọa được lập trình để giám sát các hoạt động trên nền tảng. Những công cụ này có quyền truy cập vào các bản cập nhật trên thị trường mở trong thời gian thực. Khi bạn thực hiện chúng, bạn nhập thông tin nhận dạng cá nhân của mình bao gồm những thông tin được đề cập ở trên. Khi hệ thống phát hiện bất kỳ thông tin nào khớp với thông tin của bạn, hệ thống sẽ thông báo cho bạn ngay lập tức.

4 lợi ích của việc có cảnh báo Dark Web

Nhận cảnh báo web tối mang lại nhiều lợi ích bảo mật bao gồm những điều sau đây.

1. Phát hiện vi phạm dữ liệu sớm

Tội phạm mạng thường khiến nạn nhân của chúng bất ngờ. Mọi thứ có vẻ tốt trong một phút, và phút tiếp theo, bạn đang bị tấn công. Vi phạm dữ liệu trở nên tồi tệ hơn từng phút, nhưng một phản ứng nhanh chóng sẽ giảm thiểu thiệt hại của nó.

Chẳng hạn, trước khi ai đó hack tài khoản của bạn bằng thông tin xác thực, họ có thể đã mua mật khẩu của bạn từ web tối. Nếu bạn kích hoạt cảnh báo web tối, hệ thống sẽ thông báo cho bạn khi mật khẩu của bạn xuất hiện trên đấu trường. Dựa trên mẹo nhỏ này, bạn có thể thay đổi mật khẩu của mình ngay lập tức để ngăn chặn cuộc tấn công đang chờ xử lý.

2. Nâng cao báo động chống lại thiệt hại thêm

Gian lận tài chính gia tăng khi tin tặc nghĩ ra nhiều cách hơn để đánh cắp thông tin chi tiết về thẻ tín dụng của mọi người và thông tin liên quan. Trong hầu hết các trường hợp, bạn phát hiện ra gian lận trong tài khoản ngân hàng của mình khi nhận được một cảnh báo ghi nợ lạ.

Một công cụ giám sát dark web có thể thông báo cho bạn về sự hiện diện của thông tin ngân hàng của bạn trên địa hình trước khi bọn tội phạm đánh cắp tiền của bạn. Bằng cách đó, bạn có thể thông báo cho các cơ quan có liên quan để hạn chế các giao dịch trên tài khoản của mình. Các cuộc điều tra sâu hơn có thể tiết lộ các sơ hở khiến dữ liệu nhạy cảm bị lộ và bạn có thể khắc phục chúng để tránh tái diễn.

3. Ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính

Truy xuất thông tin nhận dạng cá nhân của người dùng là bước đầu tiên trong hành vi trộm cắp danh tính. Dark web khiến việc này trở nên dễ dàng hơn bằng cách cung cấp dữ liệu của mọi người để bán cho các bên quan tâm. Một kẻ đe dọa không cần phải đổ mồ hôi để mạo danh bạn, đặc biệt là khi họ có thể mua dữ liệu của bạn trên web tối với giá hợp lý.

Một cảnh báo web đen cung cấp cho bạn thông tin đăng nhập khi thông tin đăng nhập của bạn xuất hiện trên thị trường. Nếu bạn chủ động thay đổi thông tin đăng nhập của mình, tội phạm không thể truy cập vào tài khoản của bạn để hoạt động với danh tính của bạn. Bạn cũng có thể đưa ra tuyên bố từ chối trách nhiệm với công chúng, tự tách mình khỏi các hoạt động gian lận mà những kẻ xâm nhập có thể tiếp tục nhân danh bạn.

4. Theo dõi dữ liệu bị đánh cắp

Sao lưu dữ liệu của bạn giúp bạn tránh được sự cố mất dữ liệu do vi phạm hoặc trộm cắp. Nhưng có lẽ bạn đã không làm điều đó, bạn có thể muốn theo dõi nó để có thể truy xuất. Đôi khi, bạn có thể chỉ muốn biết vị trí của tin tặc.

Cảnh báo web tối cung cấp một số thông tin về vị trí của dữ liệu của bạn. Bạn có thể xem lịch sử dữ liệu của mình ở đâu, bao gồm cả vị trí hiện tại. Ngay cả khi bạn không thể truy xuất dữ liệu của mình, việc biết vị trí của dữ liệu sẽ cho bạn ý tưởng về vị trí của các tác nhân đe dọa. Bạn có thể hạn chế quyền truy cập cho người dùng trong khu vực đó.

Dark Web có bất hợp pháp không?

Người đàn ông làm việc trên máy tính trong phòng tối

Có một cuộc tranh luận về vị thế pháp lý của dark web. Cái tên có một âm điệu của sự độc hại. Mặc dù tin tặc sử dụng nó nhiều nhất cho các hoạt động bất hợp pháp, nhưng những kẻ không ác ý cũng sử dụng nó cho nhiều mục tiêu khác nhau.

Người dùng Internet sống ở các quốc gia cấm sử dụng mạng xã hội có thể truy cập thông qua dark web. Điều này cho phép họ thể hiện bản thân một cách tự do mà không bị trừng phạt. Những gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook và Twitter có các nền tảng dark web dành cho những người dùng không thể truy cập các trang tiêu chuẩn của họ.

Các nhà báo và đặc vụ chính phủ cũng sử dụng dark web để che dấu vết của họ trong quá trình điều tra. Điều này mang lại cho họ sự riêng tư để đạt được mục tiêu của mình mà không có bất kỳ sự xâm phạm hay cản trở nào. Những người tố giác cũng sử dụng dark web để tiết lộ thông tin mật, nếu họ muốn ẩn danh.

Bản thân dark web không phải là bất hợp pháp, nhưng động cơ của người dùng có thể là bất hợp pháp.

Ngăn chặn các mối đe dọa mới nổi với cảnh báo Dark Web

Ngay cả khi bạn triển khai hệ thống phòng thủ mạnh mẽ, bạn cũng không thể đảm bảo 100% rằng mình không bị đe dọa. Việc có dữ liệu của bạn trên dark web cho thấy có lỗ hổng trong an ninh mạng của bạn. Cảnh báo web đen giúp bạn ngăn chặn các cuộc tấn công. Hành động theo thông báo có thể vô hiệu hóa bất kỳ hành động nào mà người xử lý dữ liệu của bạn có thể thực hiện.

An ninh mạng hiệu quả là liên tục. Đừng tự mãn khi bạn bảo mật hệ thống của mình. Bạn phải luôn để mắt đến nó vì các lỗ hổng mới có thể phát sinh. Cảnh báo web tối thu hút sự chú ý của bạn đến những sơ hở xuất hiện mà bạn không biết. Bạn có cơ hội khắc phục chúng trước khi quá muộn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *