/ / Cân bằng hao mòn SSD là gì và nó hoạt động như thế nào?

Cân bằng hao mòn SSD là gì và nó hoạt động như thế nào?

Ổ đĩa thể rắn (SSD) hứa hẹn tốc độ nhanh hơn, hiệu suất cao hơn và độ tin cậy tốt hơn so với ổ đĩa cứng (HDD) truyền thống. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải hiểu một số khía cạnh của SSD để đảm bảo tuổi thọ của chúng. Một khía cạnh quan trọng như vậy là cân bằng hao mòn SSD.


Nhưng cân bằng hao mòn SSD là gì, nó hoạt động như thế nào và nó ảnh hưởng như thế nào đến tuổi thọ của SSD của bạn?


Cân bằng hao mòn SSD là gì?

Trước khi đi sâu vào cân bằng hao mòn, điều quan trọng là phải hiểu cách SSD lưu trữ dữ liệu.

Không giống như ổ cứng sử dụng đĩa từ quay, SSD sử dụng bộ nhớ flash NAND để lưu trữ thông tin.

Mỗi chip bộ nhớ flash NAND chứa các ô chỉ có thể được ghi vào hoặc xóa một số lần giới hạn trước khi chúng bị hao mòn. Sau khi các ô này đạt đến giới hạn, chúng không còn có thể giữ dữ liệu một cách đáng tin cậy nữa, trong một quy trình được gọi là độ bền ghi.

Cân bằng hao mòn SSD là một kỹ thuật được sử dụng để kéo dài tuổi thọ của SSD bằng cách đảm bảo tất cả các ô nhớ được sử dụng đồng đều. Không cân bằng hao mòn, một số ô được ghi nhiều hơn các ô khác, hao mòn nhanh hơn, trong khi các ô khác được sử dụng ít hơn. Bằng cách trải rộng các chu kỳ ghi và xóa trên tất cả các ô nhớ, tính năng cân bằng hao mòn sẽ ngăn không cho bất kỳ ô riêng lẻ nào hết tuổi thọ sớm.

SSD Wear Leveling hoạt động như thế nào?

Cân bằng hao mòn được quản lý bởi bộ điều khiển SSD, một bộ xử lý nhỏ chuyên xử lý các hoạt động của ổ đĩa. Có hai loại cân bằng hao mòn chủ yếu: tĩnh và động.

  • Cân bằng hao mòn năng động phân phối lại dữ liệu trên các ô nhớ của SSD bằng cách theo dõi số lần mỗi khối đã được ghi. Khi dữ liệu được ghi vào ổ đĩa, nó sẽ được ghi vào các khối ít được sử dụng nhất trước tiên. Tuy nhiên, cân bằng hao mòn động chỉ xem xét các khối hiện đang được sử dụng. Điều này có nghĩa là nếu các khối dữ liệu nhất định là tĩnh và hiếm khi thay đổi, thì chúng sẽ không được di chuyển xung quanh, dẫn đến hao mòn không đồng đều.
  • San lấp mặt bằng tĩnh theo dõi các khối đã sử dụng và chưa sử dụng, đồng thời di chuyển dữ liệu từ các khối được ghi thường xuyên sang các khu vực ít sử dụng hơn, ngay cả khi điều đó liên quan đến việc di chuyển dữ liệu tĩnh chưa thay đổi gần đây. Phân phối dữ liệu theo cách này thường dẫn đến phân phối ghi đồng đều hơn trên các ô SSD nhưng cũng có thể dẫn đến hoạt động ghi nhiều hơn một chút so với cân bằng hao mòn động. Tuy nhiên, sự gia tăng tổng thể về tuổi thọ nhiều hơn bù đắp cho sự gia tăng nhẹ trong hoạt động ghi.

Nhưng nó không phải là một trong hai-hoặc khi nói đến việc cân bằng độ hao mòn của SSD. Hầu hết các ổ SSD sẽ sử dụng kết hợp cả hai loại cân bằng hao mòn để quản lý dữ liệu và đảm bảo phân phối đồng đều, kéo dài tuổi thọ của ổ.

Cân bằng hao mòn tốt hay xấu cho SSD? Nó có làm giảm tuổi thọ của SSD không?

Cân bằng hao mòn là một cơ chế cần thiết cho sức khỏe và độ bền của SSD.

Không có nó, các tế bào của SSD sẽ có tuổi thọ ngắn hơn đáng kể và ổ đĩa sẽ sớm trở nên không đáng tin cậy. Bằng cách phân phối các chu kỳ ghi và xóa trên tất cả các ô, tính năng cân bằng hao mòn đảm bảo rằng không có ô nào bị quá tải, do đó kéo dài tuổi thọ tổng thể của SSD.

Cân bằng hao mòn không làm giảm tuổi thọ của SSD; nó tăng cường nó.

Những quan niệm sai lầm về cân bằng hao mòn SSD đều bắt nguồn từ các hoạt động ghi bổ sung vốn là một phần quan trọng của quy trình cân bằng hao mòn. Quá trình ghi bổ sung đảm bảo độ hao mòn được phân bổ đều, ngăn chặn sự hỏng hóc sớm của bất kỳ ô nào và tăng tuổi thọ tổng thể của SSD.

Cách kéo dài tuổi thọ ổ SSD của bạn

Mặc dù tên của quá trình cân bằng hao mòn có vẻ như quá trình này đang làm giảm tuổi thọ của ổ SSD của bạn, nhưng thực tế lại ngược lại. Nhưng cũng có nhiều cách khác để tăng tuổi thọ cho ổ SSD của bạn.

1. Sử dụng TRIM

Lệnh TRIM rất quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ của ổ SSD của bạn.

TRIM thông báo cho SSD về các khối dữ liệu không còn được sử dụng, cho phép xóa chúng bên trong. TRIM rất cần thiết vì nó ngăn ổ đĩa bị quá tải với dữ liệu không cần thiết, điều này có thể dẫn đến việc ghi quá nhiều. Duy trì giao tiếp hiệu quả giữa hệ điều hành và SSD thông qua TRIM đảm bảo hiệu suất SSD tối ưu, giảm mài mòn và kéo dài tuổi thọ.

Rất may, các hệ điều hành hiện đại sử dụng TRIM theo mặc định để quản lý SSD của bạn, vì vậy, đây không phải là cài đặt mà bạn phải bật và bật—nhưng cũng không phải là cài đặt bạn nên tắt.

2. Giảm thiểu việc ghi đĩa

Một cách khác để kéo dài tuổi thọ của SSD là giảm thiểu số lượng thao tác ghi. Việc ghi liên tục dữ liệu tạm thời như bộ nhớ đệm, nhật ký hoặc thông tin nhất thời khác có thể sử dụng một phần thời gian ghi của SSD. Để giảm thiểu điều này, hãy xem xét việc định cấu hình hệ thống của bạn để ghi các tệp tạm thời này vào bộ lưu trữ thay thế, chẳng hạn như đĩa RAM hoặc ổ cứng thứ cấp. Điều này sẽ đảm bảo rằng các chu kỳ ghi của SSD được sử dụng cho nhiều dữ liệu quan trọng hơn, kéo dài tuổi thọ của nó.

Điều đó nói rằng, một số người tin rằng chúng ta nên ngừng lo lắng về tuổi thọ của SSD và máy tính của bạn sẽ chết trước khi SSD của bạn gần hết tuổi thọ.

3. Rời khỏi không gian chưa phân bổ (Cung cấp quá mức)

Bộ điều khiển SSD sử dụng các thuật toán phức tạp để quản lý dữ liệu và cân bằng hao mòn. Bằng cách để lại một số không gian chưa được phân bổ trên SSD, bạn cung cấp thêm không gian cho bộ điều khiển SSD để quản lý các thuật toán này tốt hơn. Phương pháp này, được gọi là dự phòng quá mức, có thể dẫn đến quy trình cân bằng hao mòn hiệu quả hơn và giảm hoạt động ghi, điều này có thể kéo dài tuổi thọ của SSD của bạn.

4. Cập nhật chương trình cơ sở thường xuyên

Luôn cập nhật chương trình cơ sở của SSD. Các nhà sản xuất thường phát hành các bản cập nhật giải quyết các lỗi và chứa các cải tiến đối với các thuật toán xử lý cân bằng hao mòn và các tác vụ bảo trì khác. Việc cập nhật các bản cập nhật này đảm bảo rằng SSD của bạn đang chạy phiên bản phần sụn tối ưu nhất, có thể kéo dài tuổi thọ của nó.

5. Tránh chống phân mảnh

Mặc dù chống phân mảnh có lợi cho ổ cứng HDD, nhưng nó lại gây bất lợi cho ổ SSD. Vì SSD có thể truy cập dữ liệu ở cùng tốc độ bất kể dữ liệu được lưu trữ ở đâu, nên việc chống phân mảnh không phục vụ mục đích thực sự nào. Hơn nữa, chống phân mảnh liên quan đến nhiều thao tác ghi góp phần làm hao mòn SSD. Do đó, hãy đảm bảo rằng các công cụ chống phân mảnh tự động đã bị tắt cho ổ SSD của bạn.

Hầu hết các hệ điều hành hiện đại sẽ không chống phân mảnh SSD của bạn theo mặc định, nhưng bạn cũng không nên thực hiện thủ công.

6. Theo dõi sức khỏe và nhiệt độ của ổ đĩa

theo dõi nhiệt độ ssd openhardwaremonitor

Nhiều ổ SSD đi kèm với phần mềm cho phép bạn theo dõi tình trạng của ổ đĩa. Theo dõi sức khỏe và số liệu thống kê của SSD, chẳng hạn như số lần ghi hoặc số lượng mức độ hao mòn, có thể biết chi tiết cách ổ đĩa đang được sử dụng và khi nào có thể cân nhắc thay thế nó.

Ngoài ra còn có các cách để ước tính tuổi thọ còn lại trong SSD của bạn, đồng thời bạn cũng có thể cân nhắc theo dõi nhiệt độ SSD của mình để đảm bảo không có gì quá nóng.

7. Tối ưu hóa cài đặt hệ thống

Một số hệ điều hành và ứng dụng có thể không được tối ưu hóa cho việc sử dụng SSD theo mặc định. Đi sâu vào cài đặt hệ thống của bạn để đảm bảo rằng các tính năng như ngủ đông, có thể gây ra số lượng lớn ghi, bị vô hiệu hóa hoặc tối ưu hóa cho việc sử dụng SSD.

Đừng lo lắng về việc cân bằng hao mòn SSD

Cân bằng hao mòn giữ cho ổ SSD của bạn ở trạng thái tốt và đảm bảo nó tồn tại trong nhiều năm. Không biết khi nào bất kỳ ổ đĩa nào, dù là ổ cứng hay ổ cứng thể rắn, sẽ hết hơi và ngừng hoạt động, nhưng các tính năng như cân bằng độ hao mòn (và các mẹo khác về kéo dài tuổi thọ SSD) có nghĩa là bạn sẽ không tìm kiếm một ổ đĩa mới quá thường xuyên.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *