/ / Phân tích các thành phần của Synth trong Sân chơi Synths của Ableton’s Learning

Phân tích các thành phần của Synth trong Sân chơi Synths của Ableton’s Learning

Có nhiều loại máy tổng hợp; cái mà bạn có lẽ quen thuộc nhất là công cụ vật lý, nhưng bạn có biết rằng bạn có thể tạo ra những âm thanh giống hệt như vậy chỉ bằng cách sử dụng PC của mình không?

Ableton’s Learning Synths Playground cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tất cả các thành phần synth quan trọng cần thiết để bạn đạt được điều này. Bạn muốn biết làm thế nào? Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn.

LÀM VIDEO TRONG NGÀY

Sửa đổi các thành phần Synth trong Sân chơi Synths Learning của Ableton

Việc sửa đổi các thành phần synth có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp lúc đầu, đặc biệt nếu bạn không quen với những gì chúng làm, nhưng một khi bạn nắm được khái niệm, nó giống như đi xe đạp. Hãy cùng xem chức năng của từng thành phần và cách bạn có thể tối ưu hóa chúng để tạo ra âm thanh độc đáo của riêng bạn trong Sân chơi Synths Học tập.

Cũng nên nhớ rằng các cài đặt này có thể được điều chỉnh bên trong Ableton Live Suite. Nếu bạn không quen thuộc với Ableton, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi để biết cách bắt đầu với Ableton Live.

Bộ tạo dao động (Vuông, Cưa và LFO)

Máy tạo dao động tạo ra các tần số tạo ra âm thanh với việc sử dụng các dòng điện. Âm thanh bạn nghe được biểu thị bằng hình dạng sóng và việc thay đổi sóng cũng sẽ thay đổi âm thanh.

Ba trong số các bộ tạo dao động âm thanh phổ biến nhất là Sin, Đã nhìn thấyQuảng trường. Như tên cho thấy, các bộ dao động này được biểu diễn trực quan bằng hình dạng giống như sóng sin, một cái cưa và một hình vuông, và những sóng này được xác định bởi biên độ (hoặc khối lượng) và độ rộng.

Khi biên độ cao thì độ cao của sóng sẽ cao, nhưng nếu im lặng thì nó sẽ là một đường thẳng thay vì sóng. Ngoài ra, độ rộng xác định thời gian dao động duy trì trong chu kỳ của nó, do đó, sóng càng rộng thì âm thanh sẽ giữ được càng lâu.

Trong Playground, hai bộ dao động riêng lẻ là Đã nhìn thấy Quảng trường. Hình vuông được ghép nối với Sân bóng đá, điều này cho phép bạn điều chỉnh cao độ của bộ dao động một cách hiệu quả bằng cách bù lại các nửa cung (st) thành một nốt cao hơn hoặc thấp hơn. Saw có một thành phần tương tự được gọi là Detune (Khỏe Thô) điều chỉnh cao độ một cách tinh vi và bổ sung Tiếng ồn thành phần cho phép điều chỉnh biên độ.


Để tối ưu hóa các bộ dao động và tạo ra âm thanh phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn, hãy thử tưởng tượng âm thanh sẽ trông như thế nào một cách trực quan. Âm lượng có cao không? Bạn muốn âm thanh giữ được lâu? Điều chỉnh sóng là bước quan trọng nhất vì nó sẽ quyết định âm thanh tổng thể của bạn. Sau khi có wave của mình, bạn có thể tiếp tục và tinh chỉnh các thành phần khác.

Trong sân chơi, bạn cũng sẽ tìm thấy LFO, hoặc bộ dao động tần số thấp. Không giống như các bộ tạo dao động âm thanh, so sánh LFO di chuyển chậm hơn và chúng có nhiều mục đích; chúng điều chế cao độ, thay đổi tốc độ của bộ dao động, thay đổi lượng điều chế, và chúng cũng thay đổi hình dạng sóng điều chế.

Tần số, được đo bằng Hertz (Hz), xác định số lần bộ dao động di chuyển từ điểm cao nhất đến điểm thấp nhất và trở lại điểm cao nhất trong một giây.

LFO thường không cao hơn 20 Hz và thường được đặt thành 10 Hz. Dù mục đích của bộ dao động là gì, cho dù biên độ, cao độ, đường bao của nó hay thứ gì khác, thì tần số sẽ đóng một vai trò trong sự nhanh chóng của âm thanh thay đổi.

Bạn sẽ thấy bốn tùy chọn sóng trong LFO trùng hợp với Phong bì bên dưới nó. Bạn cũng sẽ muốn điều chỉnh các cài đặt trong Envelope, sau đó xác định mức độ ảnh hưởng mà bạn muốn có đối với LFO của mình bằng cách quyết định Số lượng phong bì. Hình dạng Envelope, tương tự như hình dạng sóng, sẽ cho bạn hình dung trực quan về âm thanh bạn sẽ nghe thấy.

Phong bì biên độ

Như đã đề cập ở trên, biên độ đề cập đến âm lượng của âm thanh, vì vậy việc thay đổi biên độ trên một bộ dao động về cơ bản sẽ làm thay đổi độ to hoặc nhỏ của nó. Mặt khác, phong bì bao gồm bốn đặc điểm riêng biệt: Tấn công, Thối rữa, Duy trìPhóng thích.


Tấn công xác định mức độ nhanh hay chậm của âm thanh sẽ đạt đến đỉnh điểm khi một nốt nhạc mới được giới thiệu, trong khi Thối rữa thiết lập khoảng thời gian cần thiết để đường bao giảm từ đỉnh.

Ngoài ra, Duy trì đề cập đến việc ghi chú được giữ trong bao lâu sau khi quá trình phân rã kết thúc, và Phóng thích xác định thời gian cần thiết để âm thanh biến mất hoàn toàn hoặc để âm thanh mờ dần đến mức tối thiểu.

Biên độ và Phong bì hoạt động cùng nhau; Dưới Biên độ phong bì bạn sẽ tìm thấy Biên độ thành phần. Cũng giống như sóng, bạn có thể điều chỉnh hình dạng đường bao để đạt được âm thanh mong muốn, đồng thời tăng hoặc giảm biên độ và cao độ bằng cách thêm vào hoặc trừ đi độ dốc biên độ.

Bộ lọc thông thấp

Bạn có thể nghĩ về bộ lọc thông thấp tương tự như bộ lọc tối cho ảnh: nếu bạn muốn loại bỏ độ sáng và màu sắc rực rỡ, bạn sẽ áp dụng bộ lọc làm giảm các tính năng đó và nhấn mạnh các tông màu tối hơn. Khi nói đến bộ lọc thông thấp cho hệ thống của bạn, các tần số sáng hơn và cao hơn sẽ bị lọc ra trong khi các tần số thấp hơn thoát ra ngoài.


Trong Sân chơi Học tập Synths, hình dạng của Bộ lọc thông thấpr được xác định bởi tần số và cộng hưởng. Hình dạng càng dài thì càng có nhiều tần số cao. Nếu bạn muốn lọc các tần số đó, bạn nên rút ngắn hình dạng theo trục x (theo chiều ngang). Ngoài ra, điểm càng cao thì âm thanh càng có độ vang và ngược lại.

Bạn cũng có thể điều chỉnh Số lượng LFO Số lượng phong bì để tối ưu hóa hơn nữa âm thanh mà Bộ lọc thông thấp tạo ra.

Cách thiết lập điều khiển của riêng bạn trong bản đồ

Một trong nhiều điều thú vị về Learning Synths Playground là bạn có thể tùy chỉnh các chi tiết tốt nhất của các điều khiển để phù hợp với nhu cầu cụ thể của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một cách nhanh chóng để tìm thấy âm thanh của mình, bạn có thể thực hiện một số điều chỉnh dễ dàng bằng cách sử dụng Bản đồ chức năng để thay đổi Trình diễn hộp.

Với hộp Thực hiện, bạn có thể kiểm soát tất cả các thành phần cùng một lúc. Nhưng có lẽ có một thành phần bạn cảm thấy đang được điều chỉnh quá cơ bản; Bản đồ có thể thực hiện một vài chỉnh sửa nhỏ đối với bất kỳ thành phần riêng lẻ nào bạn cần, để các thành phần khác ở trong phạm vi ban đầu của chúng.

Tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào Bản đồ và kéo mũi tên trái và phải, hoặc mũi tên lên và xuống, đến một thành phần bạn muốn điều chỉnh. Sau đó, kéo các mũi tên trên các đầu đối diện của quang phổ đến điểm cao nhất và thấp nhất mà bạn mong muốn và nhấn Xong. Bây giờ, khi bạn sử dụng hộp Thực hiện, các thành phần đó sẽ ở trong phạm vi mới của chúng.

Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó thực tế hơn một chút và việc kéo con trỏ không giúp bạn cắt nó, tại sao không xem những bàn phím MIDI tuyệt vời này mà bạn có thể kết nối với Learning Synths Playground hoặc phần mềm âm nhạc khác?

Tối ưu hóa âm thanh của bạn trong sân chơi Learning Synths

Bạn cũng có thể sử dụng bàn phím PC để chơi các ghi chú mà bạn muốn nghe. Ví dụ, nhấn số 4 sẽ chơi D # 3 và các nốt được chơi theo thứ tự nửa cung giống như trường hợp trên bàn phím âm nhạc.

Vì vậy, nếu bạn không thể kết nối với MIDI, bạn không cần phải lo lắng, vì chỉ cần bạn có PC của mình, Sân chơi Synths của Ableton đã giúp bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *