/ / Cái nào tốt hơn cho các trò chơi đua xe?

Cái nào tốt hơn cho các trò chơi đua xe?

Thể loại trò chơi đua xe độc ​​đáo ở cách hoạt động, môi trường và cách mô tả các phương tiện cơ giới mạnh mẽ. Thật ấn tượng khi thấy cơ chế lái xe đua đòi hỏi khắt khe và phức tạp điển hình đã được gói gọn trong các tựa game đua xe nổi tiếng như thế nào.


Những trò chơi này cho phép người chơi điều khiển những phương tiện mạnh mẽ và tuyệt đẹp bằng bộ điều khiển. Tuy nhiên, liệu tùy chọn này có mang lại trải nghiệm tốt nhất so với bánh xe đua? Hãy cùng tìm hiểu.


Bộ điều khiển so với Bánh xe đua: Các yếu tố cần xem xét

Rất nhiều thứ cần thiết để tạo ra trải nghiệm đua xe xuất sắc trên PC, bảng điều khiển hoặc máy arcade. Một yếu tố mà các nhà phát triển thường xem xét là cách người dùng có thể điều khiển phương tiện.

Bộ điều khiển là một tùy chọn phổ biến và sẵn có hơn. Tuy nhiên, các bánh xe đua và các giàn khoan xung quanh chúng không còn bị giới hạn trong các cung đường ưa thích và đã trở nên sẵn có hơn.

Cuối cùng, đây là một số điểm chính bạn nên xem xét khi quyết định mua cái nào trong hai cái.

1. Độ chính xác đầu vào

Một bánh xe đua kiểu F1 với các nút điều khiển bổ sung được gắn vào giàn khoan

Một cuộc đua thành công phụ thuộc vào từng quyết định tích tắc của người lái xe. Một số tựa game đua xe thực hiện rất tốt việc mô phỏng điều này, mang đến trải nghiệm dựng tóc gáy về một cuộc đua khốc liệt để người chơi thưởng thức.

Tuy nhiên, mức độ hiện thực này có nghĩa là người dùng cần xem xét mức độ chính xác của thông tin đầu vào của họ. Một bước di chuyển sai và xe của bạn có thể va chạm với đối thủ, quay ra ngoài hoặc chết máy, tùy thuộc vào độ khó của cuộc đua.

Bộ điều khiển cho phép các tay đua điều khiển ô tô, phanh, drift, v.v. chỉ bằng một nút bấm. Tuy nhiên, các cần analog và các nút D-Pad chỉ cung cấp khả năng di chuyển hạn chế và một cú ngoặt nhanh có thể là sự khác biệt giữa thắng và thua.

Tuy nhiên, vô lăng đua mô phỏng hoạt động của vô lăng thực tế. Hầu hết các tựa game đua xe hiện đại như F1 2023 và Assetto Corsa đều tương thích với bánh xe đua và cho phép điều khiển phương tiện thực tế.

Bánh xe đua cực kỳ nhạy cho phép người chơi thực hiện các thao tác phức tạp đòi hỏi đầu vào chính xác khi kết hợp với bàn đạp và chỗ ngồi thoải mái.

Tuy nhiên, không phải vô lăng nào cũng cho phép điều khiển ở mức độ như nhau. Đây là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi chọn vô lăng cho thiết lập Sim Racing của bạn. Tất cả mọi thứ đều bình đẳng, bộ điều khiển phù hợp để chơi thông thường. Do đó, các tựa game phổ biến như Forza Horizon 5 tận dụng tối đa bộ điều khiển hiện đại với sơ đồ đầu vào được tối ưu hóa.

Bộ điều khiển cũng cho phép tự do tùy chỉnh nút. Người dùng có thể quyết định chức năng của từng nút và cá nhân hóa hơn nữa trải nghiệm đua xe của họ bằng cách làm như vậy.

Cuối cùng, bạn nên sử dụng bánh xe đua để có độ chính xác và kiểm soát đầu vào tốt hơn với tư cách là một người chơi kỳ cựu. Tuy nhiên, một bộ điều khiển sẽ đủ nếu bạn chưa quen với các trò chơi đua xe và chỉ tìm kiếm một trò tiêu khiển thú vị.

2. Độ phức tạp

Một chiếc xe trôi qua một khúc cua gấp

Người lái xe chuyên nghiệp đào tạo để cải thiện khả năng phối hợp tay mắt, thời gian phản ứng và phản xạ để tạo ra hiệu suất tốt nhất. Họ cũng phải làm quen với việc điều khiển xe của mình trước một cuộc đua lớn.

Tuy nhiên, tất cả những điều này có vẻ như quá tải thông tin đối với một người mới chơi game đua xe và đua xe. Đây là lý do tại sao hầu hết các trò chơi hiện đại bắt đầu người chơi với sơ đồ điều khiển đơn giản.

Một số cơ chế thân thiện với người mới bao gồm tự động trôi, tự động tăng tốc, v.v. Những cơ chế này thường được chọn trước cho bộ điều khiển. Tuy nhiên, việc gắn bánh xe đua thường cho hệ thống biết bạn đang làm gì. Nó sẽ yêu cầu sự phối hợp giữa tay và mắt tốt hơn và trong một số trường hợp là kinh nghiệm lái xe thực tế.

Một người chơi mới không thể nhảy lên bánh xe đua và mong đợi sẽ giỏi trong một sớm một chiều. Thật khó để học và thậm chí còn khó hơn để thành thạo. F1 2022 là tựa game khắc họa chính xác độ khó của thợ máy này.

Đây là một trong những trò chơi thực sự khiến bạn phải ngồi sau tay lái vì một lý do nào đó. Mọi thứ từ những lượt đi được thực hiện tốt đến những điểm dừng đúng lúc có thể dẫn bạn đến chiến thắng hoặc dẫn đến thất bại của bạn. Do đó, việc sử dụng bánh xe đua trên bộ điều khiển hoặc ngược lại có thể tạo ra sự khác biệt trong một trò chơi như vậy.

Vì vậy, hãy cân nhắc trình độ kỹ năng của bạn khi mua bánh xe đua hoặc bộ điều khiển. Bạn có phản xạ nhạy bén và khả năng phối hợp xuất sắc? Nếu vậy, bạn có thể làm những điều tuyệt vời với một bánh xe đua. Tuy nhiên, bạn sẽ được hưởng lợi từ bộ điều khiển nếu bạn là một game thủ bình thường muốn giữ mọi thứ đơn giản.

3. Phản hồi

Các tay đua ngồi sau tay lái có thể cảm nhận được gió đang chống lại họ, tiếng ầm ầm nhẹ nhàng của động cơ và lực cản của đường ở mỗi khúc cua. Nói một cách đơn giản, phản hồi là một phần thiết yếu của trải nghiệm đua xe. Nó giúp người chơi và phương tiện của họ cùng nhau hướng tới chiến thắng và tầm quan trọng của nó không thể bị phóng đại.

Tương tự như vậy, các trò chơi đua xe hiện đại không thể mang lại trải nghiệm sống động nếu không có một số hỗ trợ xúc giác. Rất may, hầu hết các bộ điều khiển hiện đại đều được trang bị phản hồi rung động. Đặc biệt, bộ điều khiển PS5 có phản hồi xúc giác phản ứng.

Các mái chèo phía sau có thể bắt chước lực cản của chân ga và bản thân bộ điều khiển có thể rung khi xe của bạn bị va chạm hoặc cản trở bởi chướng ngại vật trên đường. Nghe có vẻ ấn tượng, bánh xe đua đưa phản hồi xúc giác lên cấp độ cao hơn với phản hồi lực.

Các bánh xe đua tương thích với lực phản hồi đi kèm với các động cơ được kết nối với bánh xe thông qua dây đai. Những động cơ này hoạt động với công cụ trò chơi để tái tạo chính xác cảm giác lái. Lực phản hồi ghi lại những cú va chạm mạnh và những pha kết thúc trong các cuộc đua chật hẹp và gửi nó qua bánh xe của bạn đến tay bạn.

Thật thú vị, không phải tất cả các bánh xe đua đều phản ứng nhanh như vậy. Nếu bạn đang cân nhắc xem có đáng để mua một bánh xe đua hay không, thì bạn nên tính đến khả năng tương thích phản hồi lực.

4. Công thái học

các game thủ ngồi sau tay lái tại một trò chơi đua xe

Công thái học của một chiếc xe đua được thiết kế để bảo vệ người lái và cung cấp cho họ vị trí tối ưu cho các cuộc đua dài. Mặc dù công thái học trong chơi game không phải là vấn đề sinh tử, nhưng nó góp phần đáng kể vào trải nghiệm chơi tổng thể.

Bộ điều khiển nhỏ và thuận tiện cầm ở nhiều vị trí. Do đó, người chơi có thể quay trở lại và thư giãn khi chơi với bộ điều khiển trong tay. Chúng cũng được thiết kế để cầm trong thời gian dài và chỉ cần thỉnh thoảng duỗi ngón tay tùy thuộc vào mức độ bạn muốn cầm bộ điều khiển của mình.

Mặt khác, bánh xe đua lại là một câu chuyện khác. Các bánh xe trong trò chơi điện tử được thiết kế xung quanh toàn bộ giàn khoan bao gồm ghế lái, bàn đạp và cần số. Bánh xe đua có thể được mua theo gói với giàn khoan nhưng thường được bán riêng. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ quyết định cách chống đỡ bánh xe đua của họ.

Bạn sẽ cần một chiếc ghế tốt và một chiếc bàn có thể điều chỉnh độ cao để có trải nghiệm tốt nhất. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một giàn đua để có kết quả tốt nhất. Cuối cùng, bạn nên nhớ rằng bánh xe đua không phải là loại thiết bị mà bạn có thể đặt trên đùi một cách thuận tiện khi muốn chơi.

Do đó, một bộ điều khiển sẽ là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn đang tìm kiếm một hệ thống đầu vào cho phép bạn thư giãn và cảm thấy thoải mái khi chơi.

5. Khả năng tương thích

Mặc dù mua bộ điều khiển hoặc bánh xe đua là tốt, nhưng bạn phải biết liệu chúng có hoạt động trên nền tảng trò chơi của bạn hay không.

PC như một nền tảng tương thích rộng rãi với hầu hết các kiểu đầu vào. Ngoài ra, Steam có thể làm được điều này nhờ menu cài đặt bộ điều khiển cho phép bạn tùy chỉnh những gì bạn sử dụng để chơi các trò chơi yêu thích của mình.

Hình ảnh menu cài đặt Steam được phủ trên ứng dụng Steam

Điều tương tự không thể xảy ra với Xbox Series X | S và bảng điều khiển PS5. Chúng chỉ hoạt động với một danh sách ngắn các bánh xe được thiết kế đặc biệt để tương thích với bảng điều khiển. Mặc dù các tùy chọn của bạn nhỏ với bảng điều khiển, nhưng chúng chắc chắn không bị giới hạn quá mức. Tuy nhiên, bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi chọn một loại vô lăng cụ thể cho giàn đua của mình.

Ngược lại, bộ điều khiển hoạt động tốt trên hầu hết—nếu không muốn nói là tất cả—các nền tảng trò chơi và thường là plug-and-play.

Bộ điều khiển so với Bánh xe đua: Lựa chọn nào là đúng?

người đàn ông suy nghĩ trong khi ngồi

Cả bộ điều khiển và bánh xe đua đều có thể mang lại trải nghiệm chơi tuyệt vời—bị giới hạn bởi một số yếu tố mà chúng tôi đã thảo luận ở trên. Khi kiểm tra kỹ hơn, bạn phải đồng ý rằng bánh xe đua là lựa chọn tốt hơn để chơi trò chơi nhập vai hơn.

Lúc đầu, bánh xe đua có thể khó học, nhưng trần kỹ năng cao hơn nhiều so với bộ điều khiển. Vì vậy, hãy sở hữu một bánh xe đua nếu bạn muốn vượt qua giới hạn của những gì có thể thực hiện trong trò chơi đua xe mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn bị hạn chế về ngân sách và là một game thủ bình thường hơn, thì bộ điều khiển là lựa chọn phù hợp.

Xóa vạch đích

Không phải mọi bộ điều khiển hoặc bánh xe đua đều dành cho mọi game thủ. Mỗi người có phong cách chơi khác nhau và nên có ý tưởng rõ ràng về những gì họ đang tìm kiếm ở bộ điều khiển hoặc bánh xe.

Để tự mình khám phá điều này, hãy thử tạo một danh sách các tính năng mà bạn có thể so sánh với các mẫu bộ điều khiển và bánh xe đua hiện có trong khi cân nhắc những điều đã thảo luận ở trên. Ban đầu có vẻ như sẽ gặp nhiều rắc rối, nhưng việc đạt được lợi thế cạnh tranh mà bạn mong muốn sẽ rất đáng giá.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *