/ / 8 ưu và nhược điểm của một hệ thống ID kỹ thuật số duy nhất

8 ưu và nhược điểm của một hệ thống ID kỹ thuật số duy nhất

Nhiều chính phủ, bao gồm cả Ấn Độ và Hoa Kỳ, tìm cách số hóa công dân của họ. Những người ủng hộ hệ thống nhận dạng tập trung (ID) chào mời nhiều lợi ích của nó, chẳng hạn như hiệu quả được cải thiện. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng một hệ thống ID kỹ thuật số duy nhất sẽ gây hại nhiều hơn lợi.


Một hệ thống ID kỹ thuật số duy nhất sẽ mang lại lợi ích cho công dân hay gây ra nhiều rủi ro hơn là lợi ích?


Lợi ích của một hệ thống ID kỹ thuật số duy nhất

Mọi nhà cung cấp dịch vụ đều có cơ sở dữ liệu người dùng. Đó có thể là ngân hàng, trường học, nền tảng truyền thông xã hội hoặc chính phủ của bạn. Các nhà cung cấp này cũng có các phương pháp xác minh danh tính của họ, có thể giống hoặc hoàn toàn khác với các nhà cung cấp dịch vụ khác.

Bạn có thể có một số tài khoản thông thường trên các nền tảng khác nhau với các thông tin xác thực khác nhau. Một hệ thống ID kỹ thuật số duy nhất nhằm mục đích loại bỏ vấn đề này, hợp lý hóa quy trình xác minh danh tính.

Dưới đây là bốn lợi ích của một hệ thống ID kỹ thuật số duy nhất.

1. Tiện lợi

Với một hệ thống kỹ thuật số ID duy nhất, bạn không cần phải nhớ nhiều tên người dùng và mật khẩu khác nhau cho nhiều nền tảng. Bạn cũng có thể tạo hồ sơ với một bộ thông tin đăng nhập duy nhất, hợp lý hóa các quy trình xác thực.

2. Giao dịch trực tuyến an toàn hơn

Biểu tượng bảo mật được nhìn thấy trên ảnh một người đàn ông cầm thẻ tín dụng bên cạnh máy tính xách tay

Một hệ thống kỹ thuật số ID duy nhất giúp xác minh danh tính của các cá nhân tham gia vào các giao dịch trực tuyến.

Các phương thức xác thực thông thường có thể bị xâm phạm bằng cách sử dụng các cuộc tấn công vũ phu, lừa đảo hoặc phỏng đoán đơn giản. Một hệ thống kỹ thuật số ID duy nhất sẽ triển khai các phương pháp chặt chẽ hơn như sinh trắc học hoặc mã thông báo. Điều này sẽ gây khó khăn hơn cho những cá nhân không được phép sử dụng ID của bạn, giảm tỷ lệ mạo danh.

3. Giảm gian lận và trộm danh tính

Một hệ thống kỹ thuật số tập trung cũng có thể phân tích các mẫu giao dịch và hành vi của người dùng bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học. Điều này có nghĩa là các mô hình đáng ngờ và các hoạt động bất thường sẽ tự động được gắn cờ.

Do đó, gian lận có thể được phát hiện trong thời gian thực, giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn.

4. Hệ thống và cơ sở dữ liệu hiệu quả

Quản trị viên cơ sở dữ liệu điều khiển máy chủ

Hệ thống ID tập trung đảm bảo khả năng tương tác giữa các nền tảng khác nhau, cho phép trao đổi dữ liệu liền mạch. Bạn có thể dễ dàng di chuyển từ nền tảng này sang nền tảng khác mà không phải liên tục vượt qua các bước kiểm tra xác minh danh tính vất vả và lãng phí thời gian.

Nhược điểm của một hệ thống ID kỹ thuật số duy nhất

Nếu ID của bạn rơi vào tay kẻ xấu thì sao? Điều gì xảy ra nếu tay phải sử dụng dữ liệu sai cách? Quyền riêng tư sẽ không trở thành dĩ vãng? Điều gì xảy ra khi hệ thống được sử dụng làm cơ sở dữ liệu để truy cập các dịch vụ thiết yếu như chăm sóc sức khỏe?

Có rất nhiều câu hỏi và mối quan tâm liên quan đến việc sử dụng một hệ thống ID kỹ thuật số duy nhất. Hầu hết những mối quan tâm này chưa được giải quyết đầy đủ và các câu hỏi phần lớn vẫn chưa được trả lời.

Dưới đây là bốn nhược điểm của một hệ thống ID kỹ thuật số duy nhất.

1. Lạm dụng thông tin cá nhân

Nhiều người cho rằng hệ thống này có thể tách biệt các bộ phận của xã hội dựa trên chủng tộc, khuynh hướng tình dục, ngoại hình và khuyết tật.

Giống như tất cả công nghệ, hệ thống kỹ thuật số được xây dựng bởi con người và có thể chứa các thuật toán nhóm các cá nhân theo số liệu. Mặc dù điều này có thể giúp giảm bớt các thách thức kinh tế và xã hội khác nhau, nhưng vẫn có những rủi ro liên quan đến sự phân biệt và nhóm.

Hơn nữa, một hệ thống ID tập trung đưa ra vấn đề giảm kiểm soát người dùng, trong đó bạn có rất ít quyền nói về việc ai có quyền truy cập vào dữ liệu của bạn hoặc cách dữ liệu đó được sử dụng. Tính minh bạch là một yếu tố quyết định chính và việc thiếu tính minh bạch sẽ dẫn đến các vấn đề về lòng tin và những lo ngại về quyền riêng tư.

2. Mối quan tâm về quyền riêng tư và ẩn danh

Một người phụ nữ làm việc trên máy tính cá nhân của mình theo tiêu chuẩn ISO

Ở một số quốc gia, các hệ thống kỹ thuật số tập trung đã được sử dụng để giám sát và lập hồ sơ. Chẳng hạn, chính phủ Trung Quốc sử dụng hệ thống tín dụng xã hội để gán điểm tín nhiệm cho công dân. Hệ thống tín dụng này theo dõi các giao dịch mua, tương tác tài chính và thậm chí cả hành vi.

Hệ thống ID tập trung cũng hạn chế quyền kiểm soát của người dùng đối với thông tin cá nhân của họ. Mặc dù điều này là cần thiết để ngăn một số người dùng chỉnh sửa không giới hạn cho phù hợp với mục đích của họ, nhưng nó có thể khiến người dân gặp phải những thách thức khi cố gắng sửa thông tin không chính xác.

Một hệ thống ID kỹ thuật số duy nhất sẽ làm giảm thêm tính ẩn danh, cản trở các hoạt động cần ẩn danh như vậy. Những hoạt động này bao gồm tố cáo, bày tỏ quan điểm bất đồng và hoạt động tích cực.

3. Vi phạm dữ liệu

Mặc dù tường lửa rất cần thiết đối với an ninh mạng, nhưng không có tường lửa hoặc phần mềm bảo mật nào là hoàn toàn không thể xuyên thủng. Lỗ hổng sẽ luôn luôn được tìm thấy. Vấn đề, tuy nhiên, là trong khám phá của nó.

Nó có thể được phát hiện bởi những người tạo ra hệ thống hoặc bởi một bên thứ ba độc hại. Nếu là trường hợp thứ hai, dữ liệu của hàng triệu người dùng sẽ nằm trong tay tin tặc, kẻ có thể đang tìm kiếm một ngày trả lương đáng kể.

Ngoài ra, vi phạm dữ liệu hệ thống ID tập trung có thể dẫn đến việc tin tặc có quyền truy cập vào tất cả các nền tảng được kết nối với tài khoản của người dùng, làm tăng nguy cơ gian lận danh tính.

4. Điểm thất bại duy nhất

Cơ sở dữ liệu tập trung có thể bị sập do trục trặc phần cứng, hỏng phần mềm hoặc vi phạm bảo mật. Điều này sẽ dẫn đến sự chậm trễ trong việc truy cập cơ sở dữ liệu, thường là trong vài ngày. Vì cơ sở dữ liệu cũng giúp xác minh danh tính nên bạn sẽ không thể truy cập các nền tảng và dịch vụ khác nhau phụ thuộc vào cơ sở dữ liệu.

Tình huống từ chối dịch vụ này có thể dẫn đến sự thất vọng, những bất tiện lớn và tổn thất tài chính cho người dùng cơ sở dữ liệu.

Một hệ thống nhận dạng kỹ thuật số duy nhất: Quá nhiều nhược điểm

Có những lợi ích khi có một hệ thống ID kỹ thuật số duy nhất, nhưng nhược điểm cũng rất đáng kể. Có lẽ cũng vậy có ý nghĩa. Một hệ thống ID kỹ thuật số duy nhất đặt quá nhiều quyền lực vào tay các nhà cung cấp cơ sở dữ liệu và chính phủ, đồng thời các bên thứ ba độc hại có thể đánh cắp dữ liệu nhạy cảm.

Cũng có những lo ngại về quyền riêng tư, vì bạn sẽ có quyền kiểm soát hạn chế đối với cách dữ liệu của mình được thu thập, đối chiếu và chia sẻ.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *