/ / Cách xuất hoặc nhập ứng dụng bằng Winget trong Windows 11

Cách xuất hoặc nhập ứng dụng bằng Winget trong Windows 11

Mỗi khi bạn dọn dẹp và cài đặt hệ điều hành Windows, rắc rối lớn nhất là lấy lại tất cả các ứng dụng và phần mềm của bên thứ ba trên PC của bạn. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp của tiện ích cập nhật trình điều khiển OEM tương ứng để cài đặt trình điều khiển tối thiểu nhưng điều đó vẫn loại bỏ các ứng dụng của bên thứ ba.


Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể nhập tất cả các ứng dụng này cùng một lúc trên PC của mình? Chà, Trình quản lý gói Windows hay còn gọi là Winget cung cấp tính năng nhập và xuất giúp bạn không gặp rắc rối khi tải xuống và cài đặt từng ứng dụng riêng biệt. Hướng dẫn này sẽ trình bày chi tiết về cả tính năng xuất và nhập của Winget và những thiếu sót của nó. Hãy bắt đầu nào.


Winget là gì?

Winget là từ viết tắt của Windows Package Manager. Nó là một công cụ dòng lệnh có nghĩa là bạn phải sử dụng CMD hoặc PowerShell để chạy công cụ này. Không có giao diện GUI chính thức nào cho công cụ này. Là một ứng dụng chính thức, nó giúp người dùng dòng lệnh dễ dàng quản lý các gói ứng dụng trên hệ thống của họ.

Thay vì tìm kiếm ứng dụng trên web hoặc Microsoft Store, họ có thể sử dụng Winget từ dòng lệnh và tìm kiếm bất kỳ ứng dụng nào được liệt kê trong kho lưu trữ. Bạn có thể sử dụng Winget để cài đặt, gỡ cài đặt, cập nhật hoặc thậm chí cài đặt hoặc xóa hàng loạt ứng dụng trên Windows 11. Nhưng chúng tôi sẽ chỉ giới hạn bài đăng này ở tính năng xuất và nhập.

Cách xuất ứng dụng bằng Winget trong Windows 11

Winget có thể xuất danh sách ứng dụng đã cài đặt thành tệp JSON. Tệp chứa tên gói, số nhận dạng, chi tiết nguồn và một số tùy chọn khác. Bạn thậm chí có thể xuất danh sách ứng dụng thành tệp văn bản, một trong hai loại tệp này sẽ hoạt động khi nhập. Tuy nhiên, có một số lưu ý đối với quy trình xuất khẩu này.

Thứ nhất, phương pháp này chỉ xuất danh sách ứng dụng đã cài đặt có sẵn trong kho lưu trữ Winget. Nó không bao gồm Microsoft Store và các ứng dụng của bên thứ ba chưa được liệt kê trong Kho lưu trữ Winget. Hơn nữa, nó chỉ xuất danh sách ứng dụng và không tạo bất kỳ bản sao dự phòng nào của các tệp ứng dụng thực tế. Bạn sẽ phải tải xuống tất cả các ứng dụng này và cần có kết nối internet để thực hiện việc này vì Winget là một tiện ích chỉ dành cho trực tuyến.

Lặp lại các bước sau để xuất danh sách ứng dụng bằng Winget:

 1. Nhấn Thắng + R để mở hộp thoại Run. Kiểu cmd và hãy nhấn Ctrl + Shift + Enter để khởi chạy Command Prompt với quyền quản trị viên.
 2. Cú pháp lệnh để xuất danh sách ứng dụng là: xuất khẩu winget -o vị trí đầu rafilename.json. Vì vậy, lệnh thực tế của chúng tôi trở thành:
   winget export -o C:apps.json 
 3. Dán mã vào cửa sổ Dấu nhắc Lệnh và nhấn Đi vào chìa khóa. Nó sẽ tạo một tệp JSON có tên “ứng dụng” và lưu vào ổ C.
  Xuất ứng dụng bằng Winget trong Windows 11

 4. Để xuất danh sách ứng dụng sang tệp văn bản, hãy nhập lệnh sau và nhấn nút Đi vào chìa khóa:
   winget export -o C:apps.txt 
 5. Bạn sẽ thấy nhiều “Gói đã cài đặt không có sẵn từ bất kỳ nguồn nào:” thông điệp cảnh báo. Đây là những ứng dụng mà bạn sẽ phải cài đặt lại theo cách thủ công.
 6. Hiện nay, sao chép tệp đã xuất vào ổ USB và lưu tệp trên OneDrive hoặc bất kỳ dịch vụ lưu trữ đám mây nào khác.

Cách chỉnh sửa tệp JSON đã xuất

Sau khi xuất tệp JSON của ứng dụng đã cài đặt, bạn có thể không cần tất cả các ứng dụng có trong danh sách trên PC mới của mình. Vì vậy, bạn có thể loại bỏ một số gói không hữu ích khỏi tệp JSON. Đây là cách thực hiện:

 1. Chuyển đến vị trí thư mục của tệp JSON đã xuất. Nhấp chuột phải vào tệp và chọn Mở với lựa chọn.
 2. bấm vào Sổ tay lựa chọn. Tệp sẽ mở trong cửa sổ Notepad mới. Điều hướng đến “gói” phần.
 3. Bây giờ, để xóa một gói, bạn phải xóa một đoạn mã hoàn chỉnh khỏi tệp. Trong tệp JSON của chúng tôi, chúng tôi muốn xóa gói Afterburner. Vì vậy, chúng tôi sẽ loại bỏ một khối ngay từ dấu ngoặc mở “{“đến lúc kết thúc”,” của một tên gói.
  Chỉnh sửa tệp JSON đã xuất

 4. Tệp JSON đã sửa đổi của chúng tôi bây giờ trông như thế này. Bạn cũng phải xóa bất kỳ tên gói nào trong tệp theo cách giống hệt nhau.
  Chỉnh sửa tệp JSON đã xuất 2

 5. Bây giờ, tệp JSON đã sửa đổi của bạn đã sẵn sàng để xuất. Đừng loay hoay với bất kỳ khối nào khác trong tệp JSON, nếu không bạn sẽ gặp lỗi khi cố gắng nhập nó sau đó.

Cách nhập ứng dụng bằng Winget trong Windows 11

Lặp lại các bước sau để nhập tệp JSON hoặc Văn bản trong Winget, sau đó cài đặt tất cả các ứng dụng:

 1. Khởi chạy Command Prompt với quyền quản trị viên.
 2. Trước tiên, bạn cần cập nhật các nguồn Winget. gõ cập nhật nguồn winget lệnh và nhấn phím Đi vào để cập nhật tất cả các nguồn.
 3. Để xuất tệp JSON, hãy nhập lệnh sau và nhấn phím Đi vào chìa khóa:
   Winget import -i C:apps.json 
 4. Để xuất tệp Văn bản, gõ lệnh sau và nhấn phím Đi vào chìa khóa:
   Winget import -i C:apps.txt 

Thông thường, lệnh này sẽ hoạt động tốt nhưng nhiều người dùng gặp phải lỗi khi thực hiện lệnh nhập. Đó là bởi vì một số ứng dụng yêu cầu bạn chấp nhận thỏa thuận nguồn và thỏa thuận gói. Vì vậy, bạn phải thêm các đối số –accept-package-agreements và –accept-source-agreements vào lệnh.

 1. Kiểu cls trong cửa sổ Dấu nhắc Lệnh để xóa cửa sổ. Bây giờ, gõ lệnh nhập với các đối số sau và nhấn phím Đi vào chìa khóa:
   Winget import -i C:apps.json --accept-source-agreements --accept-package-agreements 
 2. Bây giờ, tất cả các ứng dụng sẽ bắt đầu tải xuống và cài đặt từng ứng dụng một. Đợi cho đến khi tất cả các ứng dụng cài đặt trên hệ thống của bạn rồi đóng cửa sổ nhắc lệnh.
  Nhập ứng dụng bằng Winget trong Windows 11

Điều gì về các ứng dụng không được bao gồm trong tệp đã xuất?

Winget loại bỏ rất nhiều ứng dụng không có trong kho lưu trữ của nó. Nó cũng loại trừ các ứng dụng có sẵn trên Microsoft Store vì bạn có thể cài đặt chúng bằng một cú nhấp chuột sau khi bạn đăng nhập bằng cùng một tài khoản trên một PC khác. Nhưng nếu bạn xóa sạch mọi thứ trên PC và thực hiện cài đặt sạch, thì không có cách nào để biết danh sách đầy đủ các chương trình của bên thứ ba đã cài đặt trước đó trên PC của bạn.

Nhưng bạn có thể tạo một tệp văn bản chứa tất cả các ứng dụng bị loại trừ được hiển thị trong cửa sổ Dấu nhắc Lệnh. Nhập lệnh sau và nhấn Đi vào:

winget export -o C:apps.json > C:e.txt

Lệnh trên sẽ tạo một tệp xuất Winget có tên ứng dụng.json. Nó cũng sẽ tạo một tệp văn bản chứa đầu ra hoàn chỉnh được hiển thị trong Dấu nhắc Lệnh. Bạn có thể tạo một bản sao dự phòng của tệp này và sau đó sử dụng nó để tải xuống và cài đặt các ứng dụng bị loại trừ theo cách thủ công.

Nhập ứng dụng bằng một cú nhấp chuột trên Windows

Cài đặt nhiều ứng dụng trên PC chạy Windows 11 mới là một thách thức khó vượt qua nhưng Winget giải quyết vấn đề này ở một mức độ nào đó. Nó sẽ giúp bạn tải xuống tất cả các ứng dụng có trong kho lưu trữ chính thức của nó bằng tệp đã xuất. Các trò chơi của bạn và một số phần mềm của bên thứ ba sẽ bị loại bỏ, nhưng bạn có thể sử dụng tệp văn bản để xác định những phần mềm bị thiếu và cài đặt chúng theo cách thủ công.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *