/ / Cách vượt tường lửa trường học: Mẹo và cảnh báo

Cách vượt tường lửa trường học: Mẹo và cảnh báo

Kiến thức về cách vượt qua các trang web bị chặn ở trường là một thứ quý giá đối với học sinh. Mặc dù quyền tự do làm bất cứ điều gì bạn vui lòng luôn bị cám dỗ, nhưng làm như vậy có hoàn toàn an toàn không?

Hãy chia sẻ cách vượt qua tường lửa của trường học, cũng như một số lý do tại sao bạn có thể không muốn.

Cách vượt qua tường lửa trường học

Có một số thủ thuật để vượt qua các hạn chế của trường học. Nó phụ thuộc vào cách hoạt động của tường lửa; một số có thể giám sát những gì bạn nhập vào thanh địa chỉ, trong khi những người khác sẽ chủ động theo dõi lưu lượng truy cập. Hãy thử những cái này và xem cái nào hoạt động tốt nhất.

1. Sử dụng Trang web Proxy để Giải quyết các Hạn chế của Trường học


Sơ đồ ví dụ về cách máy chủ proxy hoạt động
Tín dụng hình ảnh: Milesjpool / Wikimedia

Trang web proxy là dịch vụ xử lý các yêu cầu của bạn cho bạn. Những máy chủ này rất hữu ích khi bạn đang cố gắng vượt tường lửa vì proxy xử lý tất cả quá trình lướt web cho bạn.

Nếu tổ chức của bạn chặn trang web của trò chơi, tổ chức đó có thể sẽ tìm kiếm bạn khi nhập URL vào thanh địa chỉ. Một máy chủ proxy web tránh được điều này vì bạn không truy cập trang web của trò chơi; bạn đang truy cập trang của proxy và yêu cầu nó chuyển đến trang thay thế. Sau đó, nó hiển thị cho bạn mọi thứ trên trang web của trò chơi, trong khi tường lửa trường học của bạn chỉ nhìn thấy URL của proxy.

Ví dụ: nếu bạn muốn chơi Minecraft miễn phí trên trình duyệt của mình, trường học của bạn có thể đã chặn miền minecraft.net. Do đó, khi bạn chơi nó, tường lửa phát hiện rằng bạn đang truy cập trang web Minecraft và ngăn bạn lại.

Tuy nhiên, nếu bạn truy cập trang web thông qua máy chủ proxy, tường lửa sẽ không thấy rằng lưu lượng truy cập là từ trang web Minecraft. Thay vào đó, nó sẽ chỉ thấy thông tin chi tiết của máy chủ proxy của bạn, điều này sẽ xảy ra khi gửi cho bạn dữ liệu từ trang web Minecraft!

Phần tốt nhất là bạn không cần sử dụng hoặc cài đặt phần mềm đặc biệt để sử dụng. Nếu máy tính của trường bạn không thích bạn cài đặt chương trình trên chúng, thì việc sử dụng proxy trong trình duyệt sẽ dễ dàng vượt qua hạn chế này.

Nếu bạn định sử dụng proxy web miễn phí, hãy cẩn thận. Có rất nhiều lý do tại sao bạn nên tránh các máy chủ proxy miễn phí, vì vậy hãy lưu ý những điều này nếu bạn muốn thử một trang web proxy miễn phí.

Ngoài ra, các công ty như ExpressVPN cung cấp dịch vụ proxy SOCKS5 đặc biệt mà bạn có thể sử dụng để vượt qua tường lửa. “SOCKS5” nghe có vẻ phức tạp, nhưng nó chỉ là tên của công nghệ máy chủ proxy mới nhất. Nó sẽ hoạt động giống như bất kỳ dịch vụ proxy nào khác.

2. Sử dụng VPN để mã hóa lưu lượng truy cập của bạn


Sơ đồ cho thấy cách hoạt động của dịch vụ VPN
Đường hầm VPN

Mặt khác, VPN cho phép bạn vượt qua tường lửa của trường học bằng cách mã hóa lưu lượng truy cập của bạn. Proxy giải quyết được các hạn chế bằng cách cung cấp cho bạn trang web bị cấm thông qua một trang web có trong danh sách trắng, nhưng VPN bảo vệ bạn bằng cách không cho phép tường lửa nhìn thấy trình duyệt của bạn ngay từ đầu.

Nó đạt được điều này bằng cách lấy tất cả thông tin mà máy tính của bạn sắp gửi đi và mã hóa nó để những con mắt tò mò không thể nhìn thấy những gì bạn đang gửi. Sau đó, máy tính sẽ gửi dữ liệu được mã hóa này đến máy chủ VPN, máy chủ này sẽ giải mã dữ liệu của bạn, đọc nơi bạn muốn và đến đó. Nó mang lưu lượng truy cập được mã hóa trở lại, bao quanh tường lửa.

VPN tốt cho nhiều thứ hơn là chạy quanh tường lửa của trường học. Kiểm tra những lý do tại sao bạn nên sử dụng VPN, tất cả đều ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn bên ngoài trường học.

Nếu bạn không chắc chắn về việc sử dụng VPN nào, tại sao không tiết kiệm một số tiền và nhận ExpressVPN với mức giảm giá 49%? Đây là một trong những dịch vụ VPN yêu thích của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu và không tiết kiệm quyền riêng tư của bạn.

3. Nhập địa chỉ IP của trang web

Khi bạn nhập tên của một trang web vào trình duyệt của mình, nó sẽ được chuyển đổi thành địa chỉ IP. Điều này xảy ra bởi vì máy tính không biết tên là gì; nó phải chuyển đổi chúng thành địa chỉ IP bằng Máy chủ tên miền (DNS).

Kiến thức này rất hữu ích nếu tường lửa đang tìm kiếm tên miền thay vì địa chỉ IP. Bằng cách nhập số vào thanh địa chỉ, bạn có thể truy cập trang web mà không cần thông báo cho tường lửa rằng bạn đang đến đó.

Thật không may, không rõ địa chỉ IP của mỗi trang web là gì. Bạn có thể sử dụng công cụ tra cứu của WhatIsMyIPAddress để tìm nó.

4. Sử dụng Google Dịch như một máy chủ proxy không cải tiến

Thật thú vị, Google Dịch rất hữu ích như một cách để vượt qua tường lửa! Bạn phải sử dụng tính năng “dịch trang” của Google Dịch để sử dụng nó. Khi Google Dịch dịch một trang, nó sẽ tải trang đó trên máy chủ, dịch nó và gửi kết quả cho bạn.

Nghe có vẻ quen? Nó phải — nó hoạt động giống như một máy chủ proxy. Thủ thuật nhỏ này khiến Google Dịch trở thành một lựa chọn không dễ thấy nếu tất cả các trang web proxy đều bị chặn.

5. Sử dụng điểm phát sóng điện thoại thông minh trên dữ liệu di động

Nếu bạn không thể tìm ra cách vượt qua tường lửa của trường, bạn có thể thử biến điện thoại thông minh của mình thành điểm phát sóng. Bằng cách đó, bạn có thể kết nối internet mà không cần thông qua hệ thống của trường. Nó sẽ lấy đi dữ liệu của điện thoại, nhưng nó loại bỏ những rắc rối khi vượt qua tường lửa của trường.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy nhớ đọc cách kết nối Internet di động với PC hoặc máy tính xách tay.

Những hậu quả khi bỏ qua tường lửa trường học

Bạn ghét bức tường lửa của trường học đến mức nào thì nó cũng có lý do chính đáng. Nó không chỉ thực thi ý tưởng rằng trường học là nơi học tập mà còn có thể bảo vệ bạn và trường học khỏi nội dung bất hợp pháp hoặc độc hại.

1. Bạn có thể bị đánh cắp thông tin cá nhân của mình

Nếu bạn sử dụng máy chủ proxy, lưu lượng truy cập của bạn sẽ đi qua máy chủ của bên thứ ba để đến đích. Vấn đề là, bạn tự tin đến mức nào rằng máy chủ lưu trữ không xem xét tất cả lưu lượng bạn đang gửi?

Đây là một trong những lý do lớn hơn tại sao bạn nên đợi cho đến khi về đến nhà sẽ an toàn hơn. Khi bạn sử dụng các dịch vụ miễn phí, chúng thường miễn phí vì các nhà phát triển kiếm tiền từ bạn, bằng cách nào đó. Điều này có thể là do quảng cáo hoặc họ có thể thu thập thông tin cá nhân của bạn để bán.

2. Bạn có thể bị nhiễm vi-rút

Tệ hơn nữa, các dịch vụ miễn phí có thể không quá khắt khe về những quảng cáo mà họ hiển thị cho bạn. Điều này có thể dẫn đến việc máy tính của bạn nhiễm một loại vi-rút khó chịu, sau đó có thể lây lan sang các máy tính khác trong trường.

Sự bùng phát vi rút trong trường học không phải là chưa từng thấy; ItemLive đã báo cáo về việc Trường học Lynn bị vi-rút đóng mạng internet trong cả tuần. Trước khi bạn có bất kỳ ý tưởng nào, trường học đã không đóng cửa trong tuần; đó là trường học như bình thường, chỉ cần không có bất kỳ internet để dành thời gian trên!

3. Bạn có thể bị đình chỉ hoặc trục xuất

Rất có thể tổ chức của bạn có chính sách sử dụng máy tính của họ. Những thông tin này trình bày chi tiết những gì bạn có thể và không thể làm với chúng, cũng như những gì có thể xảy ra nếu bạn bị bắt gặp thực hiện các hành động đã nói.

Các điều khoản này có thể nêu rõ rằng, bằng cách phá vỡ bảo mật, nhà trường có thể cấm bạn vào mạng máy tính. Nếu bạn bị cấm, bạn không thể sử dụng Internet để duyệt web vui vẻ nữa. Tệ hơn nữa, bạn không thể sử dụng chúng để học — đó là một thiệt thòi rất lớn cho công việc sau này của bạn!

Mặc dù sử dụng các phương pháp trên không phải là bất hợp pháp nhưng bạn có thể truy cập nội dung bất hợp pháp bằng cách sử dụng chúng. Nếu bạn bị phát hiện truy cập nội dung bất hợp pháp, nhà trường có thể quyết định chuyển thông tin cho các cơ quan có thẩm quyền. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ phải đối mặt với sự phân chia pháp lý cho những gì bạn đã làm.

Các giải pháp thay thế không vượt qua tường lửa

Tất nhiên, có nhiều cách bạn có thể thực hiện các hành động cụ thể mà không cần phải vượt qua các hạn chế của trường học. Đây là những cách an toàn hơn (và đôi khi được trường học hỗ trợ!) Để sử dụng Internet mà không gặp các vấn đề nêu trên.

Trò chuyện với Google Tài liệu

Hy vọng rằng trường học của bạn cho phép bạn sử dụng Google Tài liệu cho công việc. Google Docs cũng có tính năng trò chuyện cho phép bạn cộng tác với những người khác trên cùng một tài liệu.

Tất nhiên, mặc dù bạn có thể sử dụng tính năng trò chuyện để nói về những việc hữu ích như bài tập về nhà và nghiên cứu, nhưng bạn luôn có thể sử dụng tính năng này như một dịch vụ nhắn tin ngẫu hứng. Ai biết được — có thể bạn có thể làm bài tập về nhà trong tài liệu khi trò chuyện!

Chơi trò chơi giáo dục

Mặc dù chúng có thể không thú vị như Fortnite, nhưng trò chơi giáo dục là một lựa chọn chắc chắn. Nếu một giáo viên bắt gặp bạn chơi trò gì đó giúp bạn học, tại sao họ lại ngăn cản bạn?

Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ trò chơi nào dạy bạn những gì bạn muốn học, bạn luôn có thể chơi trò chơi đánh máy. Điều này giúp cải thiện số từ mỗi phút của bạn, điều này rất hữu ích trong thời đại kỹ thuật số này. Ví dụ, trò chơi 10 Fast Fingers đưa bạn vào một cuộc đua với những người khác để nhập một đoạn văn.

Học một kỹ năng hữu ích

Nếu bạn cảm thấy nhàm chán và không có trang web trò chơi nào hoạt động, tại sao không sử dụng thời gian để học một kỹ năng mới thú vị? Ví dụ: có rất nhiều trang web có các khóa học lập trình máy tính trực tuyến miễn phí, vì vậy bạn có thể học cách viết mã trong thời gian chết của mình. Những trang web này không chỉ hoạt động hiệu quả, mà giáo viên của bạn chắc chắn sẽ không từ chối việc học của bạn trong thời gian rảnh rỗi!

Sử dụng công nghệ hiệu quả tại trường học

Tường lửa không được cài đặt để làm phiền bạn; chúng giúp thúc đẩy việc học và giữ cho bạn an toàn trước nội dung nguy hiểm và bất hợp pháp. Viền xung quanh chúng không phải là không thể; tuy nhiên, với những hậu quả tiềm ẩn và các lựa chọn thay thế có sẵn, bạn phải tự hỏi bản thân xem nó có đáng không.


12 điều hàng đầu nên làm khi bạn trực tuyến buồn chán

Cố gắng giết thời gian nhưng không thể tìm thấy bất cứ điều gì có thể thu hút sự chú ý của bạn? Dưới đây là một số điều thú vị để làm trực tuyến khi buồn chán.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *