/ / Cách tùy chỉnh Konsole, Trình giả lập đầu cuối KDE mặc định

Cách tùy chỉnh Konsole, Trình giả lập đầu cuối KDE mặc định

Các bản phân phối thân thiện với người mới bắt đầu như Ubuntu và Linux Mint sẽ hiếm khi (nếu có) yêu cầu bạn mở trình giả lập đầu cuối, nhưng chúng vẫn đưa nó vào làm một trong những ứng dụng mặc định. Xét cho cùng, thiết bị đầu cuối là một phần cấu thành của lịch sử Linux và khái niệm về các tiện ích dòng lệnh được đưa vào triết lý Unix. Thay vì chống lại và né tránh nó, tại sao không nắm lấy thiết bị đầu cuối và học cách sử dụng nó?

Nếu bạn đã sẵn sàng thực hiện bước đó, Konsole là một công cụ khởi động tốt. Đây là trình giả lập thiết bị đầu cuối mặc định cho KDE Plasma, nhưng bạn có thể cài đặt nó trên bất kỳ máy tính để bàn Linux nào.

Tại sao sử dụng Konsole?

Konsole là một ứng dụng cân bằng tốt mà bạn có thể tùy chỉnh thông qua các hộp thoại và menu. Điều này rất tốt cho những người mới bắt đầu, những người không muốn chỉnh sửa các tệp cấu hình chỉ để thay đổi màu văn bản, cũng như cần thiết với các trình giả lập đầu cuối thường nhẹ khác.

Đồng thời, người dùng cao cấp sẽ không cảm thấy khó chịu khi sử dụng Konsole vì bạn có thể kiểm soát và sửa đổi gần như mọi khía cạnh của ứng dụng.

Thêm vào đó, nếu bạn sử dụng một trong nhiều bản phân phối Linux dựa trên KDE, thì Konsole là một lựa chọn tự nhiên.

Hướng dẫn này sẽ giới thiệu các tính năng làm cho Konsole trở nên mạnh mẽ và dạy bạn cách điều chỉnh chúng cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

Hồ sơ và Hình thức

Hồ sơ là tính năng thiết thực nhất của Konsole. Chúng giúp bạn có thể thiết lập nhiều cấu hình riêng biệt như bạn muốn và chuyển đổi giữa chúng trong một phiên hoặc thậm chí sử dụng nhiều cấu hình cùng một lúc, mỗi cấu hình trong tab riêng của nó. Bạn có thể tạo và chỉnh sửa hồ sơ trong Cài đặt> Quản lý hồ sơ hộp thoại.

LÀM VIDEO TRONG NGÀY

Mọi hồ sơ có thể bắt đầu trong một thư mục khác nhau và có kích thước cửa sổ tùy chỉnh. Konsole mở Bash shell theo mặc định, nhưng bạn có thể chạy các shell khác (như Zsh hoặc fish) trong các cấu hình và tab của riêng chúng hoặc thiết lập bất kỳ lệnh hoặc ứng dụng nào khác để khởi động khi bạn tải một cấu hình.

Hộp thoại cấu hình này chứa các cài đặt khác nhau cho hành vi Konsole, vì vậy bạn có thể khai báo các liên kết khóa tùy chỉnh trong Bàn phím tab và kiểm soát các hành động nhấp chuột trong Con chuột chuyển hướng. Chúng tôi sẽ quay lại các tùy chọn khác trong một vài phần tiếp theo.

Tab thú vị nhất là Vẻ bề ngoài. Konsole hỗ trợ các lược đồ màu mà bạn có thể tự tạo hoặc tải xuống miễn phí. Bạn có thể điều chỉnh màu nền và phông chữ để có độ tương phản tối ưu, đồng thời chọn loại và kích thước phông chữ (Konsole phát hiện và chỉ hiển thị các phông chữ liền mạch được cài đặt trên hệ thống của bạn). Nếu muốn, bạn thậm chí có thể đặt hình nền cho thiết bị đầu cuối của mình.

Ngoài cấu hình hồ sơ cá nhân, Konsole có hộp thoại cài đặt chung trong Cài đặt> Định cấu hình Konsole. Tại đây, bạn có thể chọn có hiển thị các tab hay không và đặt chúng ở đâu, cũng như thay đổi giao diện của thanh tiêu đề cửa sổ của Konsole.

Nếu bạn thích tinh chỉnh tỉ mỉ, bạn sẽ rất vui khi biết rằng Konsole cho phép bạn tải tệp CSS tùy chỉnh để sửa đổi phông chữ, màu sắc và kích thước của các tab và thanh tab.

Quản lý tab trong Konsole

Bây giờ, rõ ràng là Konsole hỗ trợ các tab. Không có gì bất thường về nó — duyệt web theo thẻ đã trở thành một tiêu chuẩn thực tế cho các trình duyệt web và các ứng dụng trên máy tính để bàn như trình soạn thảo văn bản, trình quản lý tệp và trình mô phỏng thiết bị đầu cuối cũng đã làm theo. Trong Konsole, bạn có thể đổi tên và tách từng tab nếu bạn nhấp vào tab đó trong thanh tab.


Việc tách một tab sẽ đóng nó trong cửa sổ Konsole hiện tại và mở nó trong một cửa sổ mới. Điều này rất hữu ích khi bạn muốn di chuyển một ứng dụng đang hoạt động sang một màn hình ảo khác. Để sao chép một tab vào cửa sổ hiện tại, hãy sử dụng Tệp> Tab sao chép quyền mua. Nếu bạn muốn có một cái nhìn tổng quan về một số tab cùng một lúc, Konsole cung cấp Chế độ xem tách trong menu Xem.

Split View sẽ sao chép tất cả các tab đã mở trong các vùng chứa ngang hoặc dọc, về cơ bản là tạo ra một tình huống cửa sổ trong một cửa sổ. Bạn có thể chọn cùng một tab trong mọi vùng chứa nhưng cuộn đến các vị trí khác nhau trong mỗi vùng chứa, điều này rất tiện lợi khi bạn đang đọc một tệp dài. Điều quan trọng cần nhớ là đóng một tab trong một chế độ xem sẽ đóng tab đó trong tất cả các chế độ xem đang hoạt động.

Konsole cũng hỗ trợ Chế độ toàn màn hình, sẽ che bảng điều khiển và tất cả các cửa sổ đang hoạt động khi bạn nhấn F11. Đó là một cách nhanh chóng để ẩn màn hình nền!

Nếu bạn thường xuyên làm việc với các thư mục giống nhau và thấy mình mở các tệp giống nhau trong các tab Konsole mỗi ngày, thì thật tốt khi biết rằng bạn có thể đánh dấu tất cả các tab đã mở dưới dạng một thư mục và tải tất cả chúng cùng một lúc vào lần sau khi bạn khởi động Konsole. Theo một cách nào đó, dấu trang Konsole thay thế chức năng Lưu phiên mà bạn có thể nhớ lại từ trình duyệt web yêu thích của mình.

Làm việc với tệp và lệnh

Konsole là người bạn đồng hành tuyệt vời với trình quản lý tệp — đặc biệt là với Dolphin, mặc định của KDE — vì một số lý do. Đầu tiên, nó có một tùy chọn trong menu Tệp để mở trình quản lý tệp trong thư mục hiện đang hoạt động. Thứ hai, bạn có thể kéo và thả các mục từ cửa sổ trình quản lý tệp vào cửa sổ Konsole và nhận menu ngữ cảnh với một tập hợp các hành động thuận tiện để sao chép, mở và liên kết các tệp và thư mục.

Nếu bạn muốn theo dõi các thay đổi trong nhật ký hoặc bất kỳ tệp nào khác, hãy kiểm tra menu Xem và Giám sát Hoạt động / Im lặng tùy chọn. Chọn tùy chọn này sẽ cho phép Konsole thông báo cho bạn qua thông báo trên màn hình khi có điều gì đó xảy ra (hoặc ngừng xảy ra) trong tab mà bạn đã bật tùy chọn. Nếu bạn thực hiện sao lưu trong thiết bị đầu cuối, bạn có thể sử dụng điều này để nhận thông báo khi chúng hoàn tất.

Như với bất kỳ ứng dụng KDE nào khác, bạn có thể chọn loại thông báo cho Konsole. Bạn sẽ tìm thấy hộp thoại bên dưới Cài đặt> Định cấu hình thông báo.

Ngoài việc theo dõi kết quả đầu ra của một lệnh, Konsole cũng có thể lưu nó dưới dạng tệp văn bản hoặc HTML và in ra PDF hoặc giấy. Cả hai tùy chọn đều nằm trong menu Tệp. Bạn có thể kiểm soát phạm vi của các tệp đã xuất bằng cách điều chỉnh kích thước của cuộn lùi. Nó có thể được đặt trước cho từng cấu hình hoặc sửa đổi nhanh chóng cho mọi tab đã mở bằng cách nhấp chuột phải và chọn Điều chỉnh cuộn lại từ menu ngữ cảnh.

Đôi khi các lệnh Linux tạo ra kết quả đầu ra rất lớn, nhấp nháy hàng trăm dòng mã trên màn hình trước khi bạn quản lý để đọc chúng. Để cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với nội dung của cửa sổ đầu cuối, Konsole cho phép bạn chuyển đổi Kiểm soát lưu lượng—Một tùy chọn để tạm dừng đầu ra của lệnh bằng cách nhấn phím tắt. Một lần nữa, bạn có thể cấu hình tính năng này cho từng cấu hình Konsole.

Thêm nhiều tinh chỉnh, thủ thuật và nhận trợ giúp

Sức mạnh của Konsole không kết thúc ở đây. Có rất nhiều tính năng và tùy chọn cấu hình khác, cả lớn và nhỏ, mà bạn có thể sử dụng để biến Konsole thành một trình giả lập thiết bị đầu cuối được cá nhân hóa hoàn hảo. Nếu bạn yêu thích các phím tắt, vui lòng xác định phím tắt của riêng bạn hoặc chỉ sử dụng các giá trị mặc định.

Ví dụ, Ctrl + Con lăn chuột sẽ kích hoạt thu phóng và giữ Ctrl + Alt trong khi văn bản tô sáng sẽ tự động chọn cột nếu Konsole phát hiện ra chúng trong đầu ra. Ngoài ra còn có tính năng Tìm kiếm với sự hỗ trợ cho các cụm từ thông dụng và các từ khóa phân biệt chữ hoa chữ thường.

Người dùng nâng cao có thể bắt đầu Konsole với – chế độ nền công tắc. Nó sẽ chạy, nhưng vẫn vô hình và im lặng, và bạn có thể đưa nó lên phía trước bằng cách nhấn Ctrl + Shift + F12. Trong trường hợp cần chỉnh sửa hoặc sao lưu hồ sơ Konsole theo cách thủ công, chúng có thể được tìm thấy dưới dạng tệp văn bản đơn giản tại ~ / .kde / share / apps / konsole /.

Konsole có phải là ứng dụng đầu cuối yêu thích của bạn không?

Konsole là một trong những ứng dụng đầu cuối có thể tùy chỉnh nhiều hơn cho Linux, nhưng điều đó cũng có thể khiến nó phức tạp hơn nhiều người cần. May mắn thay, với văn hóa dòng lệnh, một khía cạnh mạnh mẽ như vậy của cộng đồng Linux, không thiếu các lựa chọn thay thế.

Vì vậy, nếu bạn không yêu Konsole sau khi khám phá tất cả các cách này để định cấu hình ứng dụng theo ý thích của mình, tại sao không xem một trong nhiều thiết bị đầu cuối tuyệt vời có sẵn cho Linux.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *