/ / Cách thiết lập và sử dụng TalkBack trên Android

Cách thiết lập và sử dụng TalkBack trên Android

Android có nhiều tính năng trợ năng giúp sử dụng dễ dàng hơn, chẳng hạn như cử chỉ trên điện thoại, độ phóng đại, văn bản có độ tương phản cao và phiên âm trực tiếp.
Tuy nhiên, một trong những tính năng trợ năng ấn tượng nhất là TalkBack. Nó cho phép bạn điều hướng và tương tác với thiết bị Android mà không cần nhìn vào màn hình. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách thiết lập và sử dụng TalkBack cũng như tất cả về nhiều tính năng của nó.TalkBack là gì?

TalkBack là một trong nhiều tính năng trợ năng trên Android dành cho người dùng bị mù, thị lực kém hoặc gặp khó khăn khi xem nội dung trên màn hình điện thoại. TalkBack cung cấp phản hồi bằng lời nói giải thích nội dung trên màn hình, cùng với rung động khi tương tác với màn hình. Nó giúp bạn có thể sử dụng thiết bị mà không cần nhìn vào nó.

Tùy chọn trình đọc màn hình TalkBack được tô sáng

Khi TalkBack được kích hoạt, bạn có thể đánh dấu các thành phần khác nhau trên màn hình và nó sẽ đọc văn bản cho bạn nghe hoặc mô tả các thành phần đó theo cách khác. Ngoài ra, nó thay đổi cách bạn điều hướng điện thoại của mình. Để kích hoạt các yếu tố, bạn phải chạm hai lần và bạn cũng có thể mở khóa quyền truy cập vào nhiều tính năng bằng cách sử dụng cử chỉ và vuốt bằng nhiều ngón tay cùng một lúc.

Cách thiết lập TalkBack

Phương pháp phổ biến nhất để bật TalkBack là thông qua cài đặt điện thoại của bạn. Để bật TalkBack qua cài đặt Android, hãy mở Cài đặt > Trợ năng > TalkBack.

Có các phương pháp khác để bật TalkBack trên Android, bao gồm sử dụng Trợ lý Google hoặc các phím âm lượng trên điện thoại của bạn.

Bật TalkBack với Google Assistant

Một trong những cách dễ tiếp cận nhất để bật TalkBack là với Trợ lý Google, đây chỉ là một trong nhiều điều tuyệt vời bạn có thể làm với Trợ lý Google.

Nhiều thiết bị Android đi kèm với nút vật lý dành riêng cho Google Assistant. Nếu ứng dụng của bạn không có, bạn cần mở nó bằng biểu tượng ứng dụng trong ngăn kéo ứng dụng hoặc trượt lên từ góc dưới cùng bên trái hoặc bên phải của màn hình—biểu tượng này thường hoạt động tốt nhất từ ​​màn hình chính.

Khi bạn đã truy cập Trợ lý Google, hãy nói “Bật TalkBack” để kích hoạt.

Bật TalkBack bằng phím âm lượng của điện thoại

Để bật TalkBack bằng các phím âm lượng trên điện thoại của bạn, hãy nhấn và giữ nút Tăng âm lượngGiảm âm lượng các nút đồng thời trong ba giây. Một thông báo âm thanh sẽ phát cho biết TalkBack đang bật.

Mặc dù sử dụng các phím âm lượng của điện thoại có vẻ là cách dễ dàng nhất để bật TalkBalk, nhưng không phải thiết bị nào cũng có thể sử dụng cách này. Bạn có thể thử giữ Tăng âm lượngQuyền lực thay vào đó, các nút trên một số điện thoại.

Cách kích hoạt TalkBack trên điện thoại hoàn toàn mới

Nếu bạn đang cố gắng bật TalkBack nhưng không thể do đang gặp khó khăn trong việc thiết lập điện thoại Android mới của mình thì bạn không cần phải lo lắng.

Tùy chọn phím tắt TalkBack được đánh dấu bằng hình vuông màu xanh lá cây bên cạnh chuyển đổi

Sau khi bật điện thoại và đến màn hình cài đặt, hãy dùng hai ngón tay chạm và giữ trên màn hình cho đến khi bạn nghe thấy tiếng bíp hoặc âm thanh tương tự. Thao tác này sẽ bật chế độ trợ năng và khởi chạy hướng dẫn TalkBack. Nó cũng cung cấp quyền truy cập vào nhiều cài đặt trực quan.

Nếu cách đó không hiệu quả, bạn có thể thử một phương pháp khác:

  1. Mở điện thoại của bạn.
  2. Trước khi bắt đầu quá trình thiết lập, nhấn và giữ nút Tăng âm lượngQuyền lực hoặc Tăng âm lượngGiảm âm lượng các nút trong ba giây.
  3. Để tắt TalkBack trong khi thiết lập, hãy nhấn và giữ nút Giảm âm lượngQuyền lực hoặc Tăng âm lượngGiảm âm lượng các nút trong ba giây.

Sau khi được kích hoạt, nó có thể hỗ trợ bạn trong quá trình thiết lập và nó sẽ tiếp tục được kích hoạt sau khi điện thoại của bạn được định cấu hình.

Cách sử dụng TalkBack trên Android

Bạn theo dõi những gì TalkBack tập trung vào với đường viền màu xanh lục mặc định. Khi bật TalkBack, bạn có thể đánh dấu các mục bằng cách vuốt sang trái hoặc phải bằng một ngón tay, nhấn đúp để chọn các mục và sử dụng hai ngón tay để cuộn qua các menu và màn hình chính.

Menu ngữ cảnh màn hình chính TalkBack

Tuy nhiên, điều hướng với TalkBack có vẻ khá phức tạp. Điều quan trọng cần lưu ý là các điều khiển mặc định có thể khác nhau giữa các thiết bị nhưng hầu như có thể tùy chỉnh hoàn toàn.

Có một vài cử chỉ TalkBack cơ bản mà bạn nên biết để điều hướng điện thoại của mình dễ dàng hơn. Dưới đây là một cái nhìn nhanh về một số trong những điều quan trọng nhất:

  • Di chuyển giữa các mục trên màn hình: Vuốt sang phải hoặc trái bằng một ngón tay để di chuyển tới mục tiếp theo hoặc mục đã chọn trước đó trên màn hình.
  • Nhanh chóng đọc to nội dung màn hình: Nhấn ba lần bằng một ngón tay, giữ và di chuyển ngón tay xung quanh màn hình để TalkBack nhanh chóng đọc nội dung trên màn hình ở bất cứ nơi nào bạn di chuyển ngón tay đến.
  • Cuộn qua nội dung: Vuốt lên hoặc xuống bằng hai ngón tay cùng lúc để cuộn qua các trang dài hơn màn hình của bạn.
  • Truy cập menu ngữ cảnh hành động: Vuốt lên và sang phải bằng một ngón tay để mở menu ngữ cảnh trên bất kỳ trang nào. Menu ngữ cảnh chung có sẵn bằng cách vuốt xuống và sang phải bằng một ngón tay.
  • Đọc to các mục cụ thể: Chạm vào bất kỳ thứ gì trên màn hình một lần để đọc cho bạn nghe. Hộp màu xanh lá cây sẽ đánh dấu các mục đã chọn, mặc dù bạn có thể thay đổi màu trong cài đặt. Che cảm biến tiệm cận bất cứ lúc nào để dừng lời nói.
  • Đánh vần các từ: Vuốt xuống bằng một ngón tay để TalkBack đọc từng chữ cái bằng cách sử dụng cách đánh vần ngữ âm từ chữ cái đầu tiên trở đi. Bạn có thể vuốt lên bằng một ngón tay để TalkBack quay lại và đọc các chữ cái trước đó trong một từ hoặc tới một từ trước đó trong một câu hoặc một phần.

Hoán đổi giữa các chế độ TalkBack

Việc hoán đổi chế độ sử dụng sẽ thay đổi cách TalkBack đọc thông tin và cung cấp quyền truy cập vào các cài đặt bổ sung. Vuốt lên hoặc xuống bằng ba ngón tay để chuyển đổi giữa các chế độ sử dụng. Sau đó, sử dụng một ngón tay vuốt sang trái hoặc phải để di chuyển giữa các tùy chọn trong chế độ đó.

Ví dụ: các chế độ, chẳng hạn như đoạn văn, ký tự và từ thay đổi lượng TalkBack đọc trong một lần.

Hoán đổi giữa các chế độ và vuốt sang trái hoặc phải để thực hiện thay đổi có thể giúp điều chỉnh nội dung TalkBack đọc, bằng ngôn ngữ nào, tốc độ ra sao và liệu nó có bỏ qua một số phần hoặc văn bản nhất định hay không.

Cài đặt bổ sung trong TalkBack

Nếu có bất kỳ phản hồi TalkBack nào, có thể là phản hồi trực quan hoặc vật lý thông qua các rung động, không theo ý thích của bạn, thì có nhiều cách để điều chỉnh phản hồi đó. Để thực hiện thay đổi, hãy chuyển đến Cài đặt > Trợ năng > TalkBack > Cài đặt. Tại đây, bạn có thể điều chỉnh nhiều cài đặt bao gồm những thứ như âm lượng và cao độ của giọng nói cũng như để bật ID người gọi.

Các tùy chọn menu để tùy chỉnh TalkBack

Bạn có thể tìm thấy một số thay đổi quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện tại Cài đặt > Trợ năng > TalkBack > Cài đặt và sau đó bằng cách khai thác Tùy chỉnh chỉ báo lấy nét, Tùy chỉnh cử chỉhoặc Tùy chỉnh menu. Các phần cài đặt này giúp bạn dễ dàng điều chỉnh trải nghiệm TalkBack sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Hãy nhớ rằng nó có thể trở nên khá phức tạp và có rất nhiều chi tiết mà bạn có thể tùy ý chỉnh sửa.

TalkBack phức tạp nhưng rất hữu ích

Trước khi sử dụng TalkBack, tôi mong đợi đây là một tính năng hữu ích nhưng hạn chế. Tôi đã sai. TalkBack là một bộ đầy đủ các công cụ có thể tùy chỉnh dành cho người khiếm thị và thật ấn tượng. Với các giá trị mặc định, nó đã rất tiện dụng và thậm chí bạn có thể kích hoạt nó trước khi thiết lập điện thoại mới. Khi bạn đi sâu vào các cài đặt có thể tùy chỉnh, bạn có thể thiết lập một hệ thống có khả năng hoạt động cho hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, theo một số cách, nó có thể hạn chế chức năng của điện thoại đối với một số người dùng nhất định. Ví dụ: việc phải nhấn hai lần cho mỗi hành động có thể gây khó chịu cho một số người. Nếu đó là bạn, thì bạn có thể cân nhắc xem các ứng dụng chuyển văn bản thành giọng nói trên Cửa hàng Play để thay thế.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *