/ / Cách tạo hướng dẫn về phong cách thương hiệu cho dự án tiếp theo của bạn: 8 mẹo

Cách tạo hướng dẫn về phong cách thương hiệu cho dự án tiếp theo của bạn: 8 mẹo

Nếu bạn đang thực hiện một dự án thiết kế đồ họa mới, cho dù đó là dự án dành cho mạng xã hội, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp hay chỉ là một thiết kế nhận dạng thú vị, bạn nên tạo một hướng dẫn phong cách thương hiệu đi kèm với dự án đó.
Hướng dẫn về phong cách thương hiệu của bạn giữ cho mọi thứ giống như đến từ cùng một nơi và cung cấp một phong cách dễ nhận biết bất cứ khi nào ai đó nhìn thấy dự án hoặc thương hiệu của bạn. Hãy chỉ cho bạn cách bắt đầu.Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Sơ đồ Venn về xây dựng thương hiệu.

Bản sắc thương hiệu là bản sắc tập thể tạo nên một thương hiệu. Hãy nghĩ về nó giống như tính cách của một thương hiệu. Bạn cũng có thể có một thương hiệu cá nhân, điều này thật tuyệt nếu bạn là người làm việc tự do hoặc người có ảnh hưởng.

Các doanh nghiệp lớn hơn thường có bản sắc thương hiệu đã ăn sâu vào văn hóa của chúng tôi đến mức bạn thậm chí không nghĩ về nó. Điều này thường xuất phát từ kế hoạch tiếp thị, bảng màu, logo, âm thanh và hình ảnh cũng như thông điệp thương hiệu tổng thể. Hãy nghĩ về các thương hiệu quốc tế như McDonald’s, Apple hoặc Google. Làm thế nào bạn sẽ mô tả thương hiệu của họ? Làm thế nào để bạn nhận ra thương hiệu của họ? Đó là tất cả đi xuống để nhận dạng thương hiệu.

Tạo hướng dẫn về phong cách thương hiệu cho phép bạn hoặc bất kỳ ai làm việc trên thiết kế cho một thương hiệu cụ thể, thực thi nhận dạng thương hiệu của bạn thông qua tài sản thương hiệu.

Hướng dẫn Phong cách Thương hiệu là gì?

Hướng dẫn về phong cách thương hiệu—còn được gọi là nguyên tắc thương hiệu—là một tài liệu có các nguyên tắc cần tuân theo để quảng bá nhận diện thương hiệu. Điều này đảm bảo không ai lạm dụng bất kỳ tài sản thương hiệu nào hoặc tạo ra các thiết kế trông không giống hoặc không giống như chúng thực sự đến từ thương hiệu của bạn.

Nếu bạn đang tạo thương hiệu—cho dù là cá nhân, cho doanh nghiệp của riêng bạn hay cho khách hàng—thì hướng dẫn về phong cách thương hiệu nên là một phần của gói.

Đó là hướng dẫn về cách sử dụng nội dung thiết kế và giá trị tiếp thị để thể hiện thương hiệu của bạn theo cách tốt nhất, chính xác nhất. Nó giống như sử dụng một công thức để làm bánh quy của gia đình bà ngoại, ngoại trừ thương hiệu của bạn là bánh quy. Bạn cần hướng dẫn bí mật để làm cho nó vừa phải.

Những gì nên được bao gồm trong hướng dẫn phong cách thương hiệu của bạn?

Hướng dẫn về phong cách thương hiệu giải thích cách sử dụng biểu trưng, ​​văn bản và hình ảnh, đồng thời đảm bảo thông điệp thương hiệu được bảo mật trên tất cả các thương hiệu. Điều này cũng bao gồm cả giọng điệu để đảm bảo lời nói và âm thanh của bạn luôn giống như chúng đến từ chính thương hiệu.

Dưới đây là những khía cạnh quan trọng nhất mà bạn nên đưa vào khi tạo hướng dẫn về phong cách thương hiệu cho dự án xây dựng thương hiệu sáng tạo tiếp theo của mình.

Gói xây dựng thương hiệu cơ bản với logo và màu sắc

Khi bạn nghĩ về một thương hiệu, thông thường logo là điều đầu tiên bạn nghĩ đến. Apple có biểu tượng quả táo trắng tối giản; Microsoft sử dụng cửa sổ trừu tượng 4 màu; Nike sử dụng một tích tắc. Đây là tất cả các ví dụ về logo thương hiệu dễ nhận biết sẽ không bao giờ bị nhầm lẫn với các thương hiệu khác.

Hầu hết mọi người nghĩ rằng việc tạo một logo là tất cả những gì bạn cần để xây dựng thương hiệu cho một dự án hoặc doanh nghiệp, nhưng đó chỉ là bước đầu tiên.

2. Biến thể logo

Các biến thể logo có đủ màu, đen và trắng.

Mặc dù bản thân hầu hết các logo đều đủ nổi bật, nhưng nguyên tắc thương hiệu thường cung cấp các biến thể của logo. Những logo biến thể này rất phù hợp cho các mục đích khác, chẳng hạn như các định dạng, chất liệu hoặc màu sắc khác nhau.

Một số logo cần văn bản trên chúng để bao gồm tên thương hiệu hoặc logomark. Các biến thể biểu trưng có thể sử dụng tên viết tắt, định dạng lại văn bản hoặc vị trí hình ảnh hoặc xóa nhãn hiệu biểu trưng hoặc văn bản biểu trưng.

Tất cả các logo nên có các tùy chọn khác với các màu khác nhau. Quan trọng nhất là phiên bản màu đen và phiên bản màu trắng. Điều quan trọng không kém là các phiên bản đủ màu, thang độ xám và phiên bản màu phẳng nếu biểu trưng của bạn có chuyển màu trong đó. Chúng có thể được sử dụng trên các tài liệu trang trọng, phủ lên nền và cho các tùy chọn in một màu.

3. Bảng màu

Bảng màu và mẫu màu

Nói về màu sắc, thương hiệu của bạn cần một bảng màu thương hiệu. Bạn không nên sử dụng quá nhiều màu sắc, nếu không nó sẽ làm rối thông điệp thương hiệu của bạn. Trong hướng dẫn phong cách của bạn, bạn nên trình bày bảng màu của mình cùng với mã hex của màu và tên Pantone, nếu có thể.

Nếu bạn cần trợ giúp tạo bảng màu, người dùng Canva Pro có thể tạo bảng màu thương hiệu bằng tính năng Bộ công cụ thương hiệu của Canva. Bạn cũng có thể tạo bảng màu trong InDesign và có nhiều cách để tạo bảng màu trong Procreate.

Bạn nên tạo bảng màu của mình dựa trên lý thuyết màu sắc chứ không chỉ dựa trên những màu mà cá nhân bạn thích. Mỗi màu gợi lên phản ứng và cảm xúc, và những cảm xúc đó giúp truyền đạt thông điệp thương hiệu của bạn.

4. Kiểu chữ

mô tả kiểu chữ

Mặc dù kiểu chữ thường nằm bên cạnh logo của thương hiệu, nhưng các lựa chọn kiểu chữ của thương hiệu của bạn tác động nhiều hơn là chỉ bản thân logo. Bạn thậm chí có thể sử dụng một kiểu chữ hoặc phông chữ hoàn toàn khác cho logo so với các phần khác của thương hiệu.

Bạn nên xem xét một phông chữ chính đậm và dễ đọc, cũng như một phông chữ đẹp hơn để nhấn mạnh nếu cần. Và cuối cùng, phông chữ nội dung phản ánh thương hiệu của bạn—sans serif thường trẻ trung hơn và phông chữ serif được sử dụng trong các ngữ cảnh nghiêm túc hơn.

Xem các trang web này để biết các phông chữ không có bản quyền mà bạn có thể sử dụng cho mục đích thương mại.

5. Giọng điệu

Máy tính xách tay Mac với tuyên bố sứ mệnh được viết trên màn hình.

Giọng điệu của bạn sẽ thể hiện rõ ràng trong hoạt động tiếp thị, các bài đăng trên mạng xã hội và bất kỳ thư từ nào với khán giả của thương hiệu bạn. Mặc dù có thể khó trình bày điều này trong hướng dẫn về phong cách thương hiệu, nhưng giọng điệu thương hiệu của bạn đặt ra loại mối quan hệ mà thương hiệu của bạn có với đối tượng mục tiêu.

Giọng điệu nên được mô tả trong nguyên tắc thương hiệu của bạn. Sử dụng giọng điệu của bạn để viết một tuyên bố sứ mệnh để gói gọn mọi thứ.

Nếu bạn muốn trở nên thân thiện, thương hiệu của bạn nên sử dụng thuật ngữ thông thường, quan điểm của người thứ hai và có lẽ là một chút hài hước. Đối với một thương hiệu công ty hơn, bạn có thể muốn sử dụng ngôi thứ ba và sử dụng ngôn ngữ nghiêm khắc hơn.

6. Các yếu tố và phong cách minh họa

Thiết kế biểu tượng UX UI có thương hiệu

Hình ảnh thương hiệu cũng quan trọng như logo của bạn. Thương hiệu của bạn sẽ tác động đến cách bạn trình bày các biểu tượng mạng xã hội, hình minh họa và biểu tượng UX/UI.

Các yếu tố và hình minh họa thương hiệu thường sẽ sử dụng màu sắc thương hiệu của bạn, nhưng bên cạnh đó, phong cách cũng phải phản ánh thông điệp thương hiệu của bạn. Các thương hiệu thân thiện thu hút thị trường trẻ hơn thường có phong cách vẽ tay, trong khi các thương hiệu công ty hoặc những thương hiệu phù hợp với thị trường cũ hơn có thể là những đường thẳng.

Phong cách minh họa phải giống nhau trên toàn bộ thương hiệu, ngay cả khi các hình minh họa hoặc yếu tố khác nhau. Bạn có thể sử dụng Adobe Illustrator và Canva để tạo các phần tử có thể chỉnh sửa màu nếu cần.

7. Nhiếp ảnh

Bảng tâm trạng nhiếp ảnh

Đối tượng mà bạn đang nhắm mục tiêu sẽ thấy chính họ được phản ánh trong các bức ảnh về phong cách sống và nhiếp ảnh thương hiệu của bạn. Bạn có thể chuyển tiếp điều này trong hướng dẫn phong cách thương hiệu của mình dưới dạng bảng tâm trạng; nó không phải là một danh mục nhiếp ảnh.

Bạn có thể sử dụng chụp ảnh thương hiệu trên mạng xã hội, quảng cáo, tiếp thị hoặc trực tiếp trên sản phẩm. Nếu thương hiệu của bạn dựa trên sản phẩm, thì chúng tôi có một số ý tưởng hỗ trợ tuyệt vời để chụp ảnh sản phẩm.

8. Mô hình

Mô hình cho danh thiếp, Facebook và quần áo.

Cuối cùng, để tổng hợp hướng dẫn về phong cách thương hiệu của bạn, bạn nên trình bày các mô hình mẫu có thương hiệu để đưa các khái niệm vào cuộc sống. Bạn có thể tạo các mẫu mô phỏng của riêng mình, nhưng cũng có những nơi bạn có thể mua chúng hoặc tải chúng xuống miễn phí trên internet.

Các mô hình phổ biến để đưa vào hướng dẫn phong cách thương hiệu của bạn là danh thiếp, bài đăng trên mạng xã hội, trang phục—chẳng hạn như áo phông, túi xách hoặc mũ—và các mô hình trang web mà bạn có thể dễ dàng tạo trên Canva.

Mục đích của việc tạo mô hình mô phỏng thương hiệu là để thể hiện ý định thương hiệu của bạn. Nếu hiện tại bạn không thể đầu tư vào các sản phẩm, thì ít nhất bạn có thể hình dung ra những gì bạn định tạo ra.

Cách Trình bày Hướng dẫn Phong cách Thương hiệu của Bạn

Hướng dẫn đầy đủ về nguyên tắc thương hiệu.
Tín dụng hình ảnh: Jordan Jenkins/Dribbble

Bạn có thể sử dụng Adobe InDesign hoặc Canva để tạo hướng dẫn phong cách thương hiệu. Nó không cần phải toàn diện, nhưng nếu bạn muốn thương hiệu của mình trường tồn với thời gian, thì tốt hơn là bạn nên chi tiết hơn. Sử dụng nguyên tắc của bạn để mô tả không chỉ nội dung nào nên sử dụng mà còn cách sử dụng chúng và quan trọng hơn là cách không sử dụng chúng.

Để có cảm hứng, bạn có thể tìm kiếm trực tuyến các hướng dẫn về phong cách thương hiệu của các doanh nghiệp lớn trên toàn cầu, chẳng hạn như hướng dẫn của Figma hoặc hướng dẫn về thương hiệu của Android.

Đối với một thương hiệu cá nhân, bạn không cần phải quá chuyên sâu. Bạn có thể tạo một trang trải rộng bao gồm logo, các biến thể logo, kiểu chữ và hình ảnh của bạn. Nếu bạn đang tạo thương hiệu cho người khác, tốt nhất bạn nên cung cấp thêm thông tin.

Tạo một phong cách nhất quán cho thương hiệu của bạn

Nhiều nhà thiết kế mới bị cuốn vào thiết kế logo mà không xem xét phần còn lại của gói xây dựng thương hiệu. Khi dành quá nhiều thời gian để tạo ra một thương hiệu toàn diện, bạn nên bao gồm một hướng dẫn về cách sử dụng—hoặc không sử dụng—các tài sản thương hiệu. Điều này sẽ đảm bảo không có dây chéo nào cho bất kỳ ai làm việc với nội dung thiết kế và thương hiệu của bạn luôn có vẻ ngoài nhất quán.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *