/ / Cách thay đổi độ phân giải màn hình trên Linux

Cách thay đổi độ phân giải màn hình trên Linux

Màn hình là thứ đầu tiên bạn tương tác sau khi khởi động vào máy Linux. Độ phân giải màn hình được định cấu hình không đúng có thể cản trở công việc của bạn và khiến bạn nghĩ rằng các bản phân phối Linux được tối ưu hóa kém cho máy tính để bàn.


Trái ngược với niềm tin phổ biến, các bản phân phối Linux rất dễ sử dụng và việc định cấu hình độ phân giải màn hình của bạn trên Linux là một điều chắc chắn. Có một số cách để thay đổi độ phân giải màn hình trên Linux, cả cách sử dụng thiết bị đầu cuối và cài đặt màn hình đồ họa.


Thay đổi độ phân giải màn hình từ cài đặt hiển thị

Môi trường máy tính để bàn Linux đi kèm với một ứng dụng cài đặt mà bạn có thể sử dụng để tùy chỉnh các khía cạnh khác nhau của hệ thống, bao gồm cả độ phân giải màn hình.

Để bắt đầu, hãy đi đến Cài đặt ứng dụng và xác định vị trí Trưng bày phần. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm “màn hình” bằng tính năng tìm kiếm trong menu ứng dụng và khởi chạy cài đặt hiển thị từ đó.

thay đổi độ phân giải màn hình trên quế

Bạn đang tìm kiếm một tùy chọn có nhãn “Nghị quyết“”Độ phân giải màn hình,” hoặc “Độ phân giải màn hình.” Thông thường, có một trình đơn thả xuống bên cạnh để bạn có thể chọn độ phân giải.

Trước khi bạn bắt đầu thực hiện bất kỳ thay đổi nào, hãy tìm hiểu thêm về ý nghĩa thực sự của tỷ lệ khung hình và độ phân giải.

Chọn độ phân giải phù hợp tương ứng với tỷ lệ khung hình của màn hình vật lý của bạn. Sau đó nhấn vào Áp dụng, Cứuhoặc Được rồibất kỳ tùy chọn nào có sẵn.

Nếu bạn đã thiết lập nhiều màn hình, sẽ có một tùy chọn để chọn màn hình mà bạn muốn thay đổi độ phân giải.

Bạn có thể tìm thấy cài đặt máy tính để bàn trong các bản phân phối Linux dựa trên KDE Plasma trong Hiển thị ứng dụng. Trên Gnome, hãy mở Cài đặt sau đó chuyển sang Trưng bày phần từ thanh bên trái.

thay đổi độ phân giải màn hình trong gnome

Người dùng Linux Mint chạy máy tính để bàn Cinnamon có thể tìm kiếm “Trưng bày” từ menu ứng dụng và mở kết quả đầu tiên.

Các môi trường máy tính để bàn khác nhau sẽ có các tên khác nhau cho cài đặt. Sử dụng chức năng tìm kiếm của menu ứng dụng sẽ giúp mọi thứ dễ dàng hơn.

Quản lý độ phân giải màn hình trên Linux bằng xrandr

Lệnh xrandr cho phép bạn thay đổi kích thước và xoay đầu ra được hiển thị trên màn hình của bạn. Để thay đổi độ phân giải màn hình bằng xrandr, trước tiên, hãy xem danh sách các độ phân giải màn hình khả dụng:

 xrandr -q 
thay đổi độ phân giải màn hình bằng xrandr

Chọn một độ phân giải từ danh sách và chạy lệnh sau:

 xrandr -s 1920x1080 

Đảm bảo thay thế độ phân giải trong lệnh trên bằng độ phân giải bạn muốn áp dụng.

Nếu bạn có nhiều màn hình, xrandr sẽ hiển thị danh sách độ phân giải riêng lẻ cho tất cả các màn hình được gắn vào máy tính.

Đầu tiên, lấy tên màn hình cho màn hình bằng cách chạy lệnh xrandr -q yêu cầu. Tên màn hình được hiển thị ở đầu dòng thứ hai, trước “chiều rộng kết nối xx chiều cao“.

Sau đó, đưa ra lệnh sau để thay đổi độ phân giải cho màn hình cụ thể đó, thay thế Tên hiển thị trong lệnh có tên thật:

 xrandr --auto --output screenname --mode 1920x1080 

Bạn cũng có thể định cấu hình hướng của màn hình phụ đối với các màn hình khác bằng cách sử dụng –phải hoặc –bên trái của cờ:

 xrandr --auto --output screenname --mode 1920x1080 --right-of otherscreen 

Để đặt màn hình chính, hãy chạy:

 xrandr --auto --output screenname --mode 1920x1080 --primary 

Nếu thích chơi game, trước tiên bạn nên kiểm tra xem độ phân giải màn hình nào là tốt nhất để chơi game. Điều này sẽ đảm bảo bạn có được trải nghiệm chơi trò chơi tốt nhất có thể từ máy Linux của mình.

Bạn có thể sử dụng Linux mà không cần môi trường máy tính để bàn

Là một hệ điều hành dành cho máy tính để bàn, Linux luôn mang lại nhiều hơn những gì được mong đợi. Bạn đang tìm kiếm một hệ điều hành có khả năng tùy biến cao mà bạn có thể điều chỉnh theo nhu cầu của mình? Linux đã bảo vệ bạn. Bạn muốn một bản phân phối nhẹ có thể chạy trên chiếc máy cũ kỹ, rỉ sét của mình? Cài đặt Linux!

Nếu bạn đã luôn sử dụng Windows hoặc macOS, điều này có thể khiến bạn ngạc nhiên nhưng bạn có thể sử dụng các bản phân phối Linux mà không cần môi trường máy tính để bàn. Hầu hết các máy chủ tạo nên internet đều chạy Linux mà không có bất kỳ giao diện đồ họa nào.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *