/ / Cách sử dụng ứng dụng Canva: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Cách sử dụng ứng dụng Canva: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

person at computer with canva on screen

Khi nói đến thiết kế đồ họa, việc sử dụng điện thoại thông minh của bạn thường không được khuyến khích. Nếu bạn muốn xem mọi yếu tố căn chỉnh như thế nào và đảm bảo không có một pixel nào bị lệch, máy tính để bàn chính là người bạn tốt nhất của bạn.


Như đã nói, vẫn có những trường hợp bạn có thể chọn sử dụng điện thoại của mình để chỉnh sửa hình ảnh. Có lẽ bạn phải tạo ra một hình ảnh khi đang di chuyển, hoặc có thể bạn không muốn bước ra khỏi ghế sofa. Dù thế nào đi chăng nữa, ứng dụng Canva đều có thể giúp bạn.


Tại sao bạn nên sử dụng Canva?

Sức mạnh của Canva nằm ở các mẫu kéo và thả thân thiện với người dùng giúp bạn tạo ra những hình ảnh chuyên nghiệp, ngay cả khi bạn không có kiến ​​thức về thiết kế đồ họa.

Để sử dụng nó, bạn phải tạo một tài khoản. Nhưng tin tốt là tài khoản miễn phí cung cấp cho bạn quá nhiều tính năng để bắt đầu. Sau khi sử dụng một thời gian, bạn có thể muốn xem xét các lợi ích của việc nâng cấp lên Canva Pro.

Mặc dù phần mềm hoạt động tốt nhất trên máy tính để bàn, nhưng nó cũng có một ứng dụng tiện lợi cho cả Android và iOS. Với hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giải thích cách sử dụng tất cả những gì ứng dụng cung cấp.

Các tính năng cơ bản của ứng dụng Canva

Cửa sổ chính của ứng dụng được chia thành bốn màn hình—Trang chủ, dự án, mẫu Canva chuyên nghiệp. Hãy xem xét từng phần và những gì bạn có thể tìm thấy trong đó.

Màn hình chính

Chúng ta sẽ bắt đầu với Trang chủ, đây là điều đầu tiên bạn nhìn thấy khi khởi chạy ứng dụng (sau khi đăng nhập). Nó khá trực quan để điều hướng vì nó giống với hầu hết các ứng dụng xã hội.

Ở trên cùng của màn hình, có nút menu, cung cấp cho bạn một số tùy chọn giống như các tab khác, như Dự án và Mẫu. Nhưng nó cũng hướng bạn đến các tính năng nâng cao hơn, như Người lập kế hoạch nội dungtrung tâm thương hiệu (chỉ có trên Pro) và các ứng dụng mà bạn có thể kết nối với Canva, cũng như Smartmokups.

Bên cạnh menu, có một Thanh tìm kiếm. Tại đây, bạn có thể sử dụng các từ khóa để tìm các dự án mà bạn đã hoàn thành hoặc các mẫu. Bên dưới đó, bạn sẽ tìm thấy các tab giúp bạn duyệt qua hàng nghìn mẫu mà phần mềm cung cấp.

Cho bạn sẽ thay đổi mỗi khi bạn mở ứng dụng (tương tự như Spotify), tùy theo cách bạn sử dụng Canva. Nó thường sẽ cung cấp cho bạn một số kích cỡ thiết kế để bắt đầu, hiển thị các dự án gần đây nhất của bạn và nhiều mẫu mà bạn có thể quan tâm, mỗi mẫu được dán nhãn theo mục đích của nó.

Các tab khác dành riêng cho loại mẫu mà bạn muốn bắt đầu làm việc – Phương tiện truyền thông xã hội, Video, Bản trình bày, Bản inv.v. Nhấn vào bất kỳ nút nào và trang sẽ thay đổi để hiển thị cho bạn mọi thứ bạn có thể tạo về chủ đề này.

Màn hình chính cung cấp cho bạn nhiều đường dẫn để bắt đầu thiết kế một hình ảnh mới. Nếu bạn nhấn vào một mẫu cụ thể mà bạn thích, nó sẽ tự động mở một cửa sổ mới để bắt đầu chỉnh sửa. Nếu bạn nhấn vào một kiểu thiết kế bạn muốn (chẳng hạn như một bài đăng trên Instagram hoặc Video di động), nó sẽ dẫn bạn đến một trang nơi bạn có thể chọn một mẫu hoặc bắt đầu một mẫu trống.

Màu tím thêm (+) ở cuối màn hình là một cách khác để tạo canvas trống. Khi bạn chạm vào nó, bạn có thể chọn kích thước bạn muốn (Phong tục hoặc một cái gì đó như Bài đăng Facebook) và nó sẽ mở ra một không gian làm việc trống mới.

Màn hình dự án

Các dự án màn hình là nơi bạn có thể xem mọi thứ bạn đã tạo trên tài khoản của mình, cho dù đó là trên máy tính để bàn hay thiết bị di động. Nó hiển thị các thiết kế của bạn, các thư mục của bạn cũng như mọi hình ảnh và video mà bạn đã tải lên đám mây.

Mỗi hình ảnh thiết kế có hai nút ở góc trên cùng bên phải. Các biểu tượng mũi tên cho phép bạn tải xuống hình ảnh đó, trong khi Ba chấm biểu tượng mở một menu bật lên với nhiều lựa chọn, bao gồm Biên tập, Tạo một bản saoChia sẻ.

Nhớ lấy Biên tập sẽ ghi đè lên thiết kế trước đó của bạn. Vì vậy, nếu bạn thích thiết kế của mình và muốn giữ nó để sử dụng trong tương lai, hãy chọn Tạo một bản sao thay vì.

Mặc dù Canva vừa phổ biến vừa hữu ích nhưng bạn luôn có thể thử nhiều lựa chọn thay thế Canva để thiết kế đồ họa dễ dàng nếu bạn không thích sử dụng ứng dụng này.

Màn hình Mẫu

Màn hình này hơi giống với màn hình chính; nó chỉ tập trung hơn vào các mẫu. Bạn có thể duyệt mọi mẫu hoặc theo chủ đề bằng các nút ở trên cùng.

Bạn cũng có thể xem các chủ đề phổ biến mà người dùng khác chọn trên Canva, chẳng hạn như Ngày Môi trường Thế giới hoặc Ngày mười tháng sáu. Nó thường liên quan đến những ngày đặc biệt hoặc thời gian trong năm. Có Tính năng Bộ sưu tập, Xu hướng gần bạn, Mới trên Canva, và nhiều phần khác. Tất cả chúng đều ở đó để giúp bạn lấy cảm hứng từ đó.

Màn hình Canva Pro

Màn hình cuối cùng chỉ khả dụng cho bạn nếu bạn nâng cấp đăng ký của mình lên đăng ký trả phí. Đây sẽ là nơi bạn tìm thấy các tùy chọn như Bộ thương hiệu, Nội dung cao cấpvà lên lịch trên phương tiện truyền thông xã hội.

Tạo và sửa đổi thiết kế của bạn

Bây giờ, chúng ta sẽ xem xét các tính năng bạn có khi bạn thực sự tạo hình ảnh của mình. Bắt đầu với một trong các mẫu. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi đã chọn một bài đăng trên Instagram. Lưu ý rằng không phải tất cả các mẫu đều có sẵn với tài khoản miễn phí, vì vậy hãy tìm những mẫu không được đánh dấu là chuyên nghiệp hoặc Trả.

Bạn có thể chỉnh sửa từng thành phần của hình ảnh—văn bản, ảnh, nền, hình—bằng cách nhấn vào thành phần đó. Bạn cũng có thể di chuyển nó xung quanh và ứng dụng sẽ giúp bạn căn chỉnh các đối tượng ở giữa hình ảnh—hoặc liên quan đến các đối tượng khác. Nếu bạn không thích bất kỳ thay đổi nào bạn đã thực hiện, góc trên cùng bên trái có Hoàn táclàm lại các nút (mũi tên tròn chỉ theo hướng ngược lại).

Mỗi thành phần trên màn hình có một bộ tùy chọn khác nhau sau khi bạn nhấn vào nó, các tùy chọn này sẽ xuất hiện trên menu ở cuối màn hình. Ví dụ, một bức tranh có Thay thế nút, nơi bạn có thể tải ảnh lên từ thư viện điện thoại, sử dụng máy ảnh của mình hoặc sử dụng bất kỳ ảnh nào sử dụng miễn phí mà Canva cung cấp.

Bạn cũng có thể thêm hiệu ứng, bộ lọc, cắt ảnh, tạo hoạt ảnh và hơn thế nữa. Để chỉnh sửa hộp văn bản, hãy chạm vào hộp đó một lần và nhấn Biên tập. Sau đó, bạn có thể thay đổi phông chữ, kích thước, căn chỉnh, v.v.

Một công cụ rất hữu hiệu là huých dụng cụ. Nó cho phép bạn di chuyển các phần tử chỉ bằng một pixel tại một thời điểm bằng các nút mũi tên. Điều này tốt cho độ chính xác, vì màn hình cảm ứng thiếu điều đó. Tất nhiên, bạn cũng có thể thêm các yếu tố mới vào thiết kế bằng thêm (+) cái nút. Bạn có thể thay đổi mẫu trong menu đó (mẫu này sẽ ghi đè lên mẫu hiện có), thêm ảnh và âm thanh, thay đổi nền và truy cập vào tất cả các thư mục của bạn.

Vì nội dung video phổ biến trên Instagram, bạn có thể cân nhắc đọc thêm về cách tạo video Instagram hoàn hảo trên Canva. Và để chỉnh sửa ảnh dễ dàng, hãy cân nhắc dùng thử giải pháp Magic Edit của Canva.

Tải xuống hoặc chia sẻ thiết kế Canva của bạn

Sau khi bạn thử nghiệm với tất cả các thành phần của hình ảnh và tạo ra hình ảnh (hoặc video) hoàn hảo, đã đến lúc đưa nó vào sử dụng. Để làm điều đó, bạn cần sử dụng các nút ở đầu màn hình.

Mũi tên hướng xuống lưu thiết kế vào thiết bị của bạn, trong khi mũi tên hướng lên trên cho phép bạn chia sẻ nó. Các Chia sẻ nút là một trong những lợi ích chính của ứng dụng Canva. Sau khi hoàn thành hình ảnh của mình, bạn có thể chia sẻ trực tiếp với bạn bè và đồng nghiệp trên WhatsApp hoặc Slack.

Bạn cũng có thể sử dụng Chia sẻ để đăng hình ảnh của bạn thẳng lên Instagram hoặc TikTok, trong khi ở phiên bản dành cho máy tính để bàn, bạn phải chuyển hình ảnh sang điện thoại của mình. Và nếu bạn có tài khoản Pro, bạn thậm chí có thể lên lịch đăng bài trên mạng xã hội trực tiếp từ ứng dụng.

Mở khóa tất cả những gì Canva cung cấp

Cho dù bạn sử dụng Canva trên thiết bị di động hay trên máy tính, công cụ này có rất nhiều thứ để cung cấp. Nó thực sự có thể nâng tầm trò chơi truyền thông xã hội của bạn, nhưng nó cũng có thể giúp bạn tạo logo, bản trình bày, ảnh ghép và thậm chí cả hình nền điện thoại (đó chính là lý do tại sao bạn muốn sử dụng ứng dụng này).

Với vô số lựa chọn mẫu, bạn có thể tạo một thiết kế mới mỗi khi đăng nhập. Và sau khi quen với nó, bạn sẽ có thể bắt đầu lại từ đầu và tạo các thiết kế tùy chỉnh của riêng mình chắc chắn sẽ gây ấn tượng.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *