/ / Cách sử dụng tính năng sạc năng lượng mặt trời của Tesla để cung cấp năng lượng cho EV của bạn

Cách sử dụng tính năng sạc năng lượng mặt trời của Tesla để cung cấp năng lượng cho EV của bạn

Nếu bạn đang sử dụng tất cả các sản phẩm của Tesla tại nhà, bạn sẽ thích tính năng Sạc bằng năng lượng mặt trời cho phép chủ sở hữu Powerwall tận dụng bất kỳ năng lượng mặt trời dư thừa nào và gửi nó đến một chiếc xe điện Tesla.


Tesla bắt đầu thử nghiệm mọi thứ vào đầu năm 2023 và tung ra hai bản cập nhật lớn vào tháng 7 năm đó, cung cấp tùy chọn Charge on Solar cho xe điện của mình. Mặc dù có một số điều kiện tiên quyết, nhưng đây là cách sạc hoặc nạp điện cho chiếc Tesla ưa thích của bạn bằng tia nắng mặt trời.


Tesla cho phép chủ sở hữu sạc pin bằng năng lượng mặt trời

Hầu hết mọi người biết đến Tesla nhờ ô tô điện, nhưng hãng cũng sản xuất các tấm pin mặt trời, mái nhà năng lượng mặt trời và Powerwall—một hệ thống pin để lưu trữ tất cả năng lượng đó. Vào ban ngày, Powerwall có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị gia dụng và hơn thế nữa bằng năng lượng do các tấm pin mặt trời tạo ra. Ngoài ra, chủ sở hữu có thể sạc pin lithium-ion khổng lồ của nó khi năng lượng rẻ hơn, chẳng hạn như ngoài giờ cao điểm và lưu trữ sau này.

Những người ở Hoa Kỳ và Canada có thể sử dụng tính năng Charge on Solar để truy cập bất kỳ năng lượng dư thừa nào thu được từ mặt trời hoặc các tấm pin mặt trời để sạc cho xe điện Tesla. Khi bạn có nhiều lượt truy cập hơn so với khả năng lưu trữ của Powerwall, bạn có thể chuyển hướng nó sang một phương tiện. Ý tưởng là giữ cho mọi thứ có giá phải chăng trong khi tối đa hóa hệ thống năng lượng mặt trời tại nhà. Bạn thậm chí có thể đặt lịch để thiết bị sẽ ngừng sạc khi mặt trời lặn hoặc khi bạn biết mức sử dụng điện tại nhà của mình sẽ tăng lên và sử dụng hết năng lượng dư thừa.

Những gì bạn sẽ cần để sử dụng Sạc năng lượng mặt trời của Tesla

Thật không may, chỉ một số người được chọn mới có thể truy cập tính năng này và đó là bởi vì bạn sẽ cần một mẫu xe năm 2021 hoặc mới hơn của Tesla, Powerwall và các tấm pin mặt trời của Tesla.

Theo Tesla, bất kỳ ai có Model S, Model 3, Model X hoặc Model Y chạy phiên bản phần mềm 2023.26 trở lên đều đủ điều kiện. Bạn cũng sẽ cần lắp đặt Powerwall và năng lượng mặt trời trong nhà, chạy phần mềm 23.12.10 trở lên và ứng dụng Tesla cập nhật nhất cho iOS hoặc Android.

Ứng dụng Tesla đang hiển thị tính năng Sạc bằng năng lượng mặt trời.
Tín dụng hình ảnh: Tesla

Nếu bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu trên, hãy kích hoạt ứng dụng Tesla của bạn và tìm kiếm “Sạc bằng năng lượng mặt trời” để bắt đầu. Thực hiện quy trình thiết lập và chọn một vài giới hạn về thời gian và lượng điện năng mà hệ thống sạc sử dụng. Bạn sẽ thấy một thanh trượt có biểu tượng mặt trời trong phần cài đặt, bạn có thể kéo thanh trượt này để tùy chỉnh giới hạn sạc.

Từ đây, bạn có thể sạc Tesla từ lưới điện như bình thường, đảm bảo bạn sẽ luôn có đủ pin cho các chuyến đi hàng ngày. Khi nó chạm vào vị trí ưa thích của bạn trên thanh trượt mặt trời, hệ thống của bạn sẽ chuyển sang chế độ chỉ sạc bằng năng lượng mặt trời dư thừa. Bạn có thể sử dụng ứng dụng Tesla để đặt giới hạn sạc hàng ngày, quản lý việc sử dụng, kiểm soát tốc độ sạc, v.v. Bằng cách này, bạn không bao giờ sử dụng quá nhiều năng lượng hoặc để dư thừa trên bàn.

Ứng dụng của Tesla hiển thị phí trên các tính năng thanh trượt năng lượng mặt trời.
Tín dụng hình ảnh: Tesla

Ví dụ: bạn có thể sạc xe của mình tới 40% bằng lưới điện và sau đó xe sẽ dừng. Khi hệ thống của bạn có thêm năng lượng mặt trời trong ngày nắng, hệ thống sẽ sử dụng sạc năng lượng mặt trời từ 40% đến 90%, như thể hiện trong hình trên. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn đặt lịch trình hoặc giới hạn sử dụng hàng ngày, thì có thể không phải lúc nào cũng đạt 100%.

Tesla cho biết phương tiện của bạn sẽ điều chỉnh công suất sạc gần như cứ sau 10 giây để phù hợp với hệ thống. Bằng cách đó, mức tiêu thụ năng lượng trong nhà sẽ phù hợp với bất kỳ năng lượng mặt trời còn sót lại nào, điều này sẽ ngăn phương tiện lấy điện từ lưới điện suốt cả ngày. Ngoài ra, quá trình sạc có thể bị trì hoãn cho đến khi có ít nhất 1,2 kW nguồn điện ổn định.

Quan trọng hơn, tính năng Charge on Solar hoạt động với tất cả các chế độ Powerwall hiện có, như Storm Watch của Tesla, nghĩa là hệ thống sẽ ưu tiên lưu trữ năng lượng dự phòng trước khi gửi nước thừa đến ô tô điện của bạn để sạc.

Tận dụng lợi thế của mặt trời

Charge on Solar là một tính năng miễn phí dành cho chủ sở hữu Tesla, nhưng nếu xét đến việc bạn phải có một phương tiện tương thích và toàn bộ hệ thống năng lượng mặt trời Powerwall, thì đây là một lợi ích khá đắt đỏ. Sẽ thật tuyệt khi thấy điều này hoạt động với bất kỳ hệ thống năng lượng mặt trời gia đình nào thay vì chỉ giới hạn ở thiết bị Tesla, nhưng nếu bạn đang phân vân về việc chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời của Tesla, thì đây có thể là một lý do nữa để thử nó.

Tesla không phải là công ty đầu tiên cung cấp hệ thống sạc EV bằng năng lượng dự phòng, nhưng sự tích hợp sâu trong ứng dụng Tesla giúp chủ sở hữu dễ dàng. Vì vậy, hãy thiết lập mọi thứ và tận dụng tối đa Powerwall và năng lượng mặt trời của bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *