/ / Cách sử dụng điện thoại Android cũ làm máy chủ OctoPrint cho máy in 3D

Cách sử dụng điện thoại Android cũ làm máy chủ OctoPrint cho máy in 3D

OctoPrint là một ứng dụng mã nguồn mở cung cấp giao diện web để kiểm soát và giám sát tất cả các khía cạnh của máy in 3D của bạn. Bạn có thể cài đặt OctoPrint trên Raspberry Pi có mô-đun máy ảnh để theo dõi bản in của mình và tạo video tua nhanh thời gian tuyệt vời. Nhưng nếu bạn không có Raspberry Pi thì sao?

Ở đây, chúng tôi sẽ giải thích cách bạn có thể cài đặt và thiết lập OctoPrint trên điện thoại thông minh cũ của mình. Bạn có thể sử dụng bất kỳ thiết bị Android cũ nào để cài đặt phiên bản không chính thức của máy chủ OctoPrint, tự động tạo video tua nhanh thời gian của các bản in và theo dõi bản in từ xa


Các bước thiết lập và chạy máy chủ OctoPrint trên Android

Để điều khiển máy in 3D của bạn bằng OctoPrint trên điện thoại thông minh Android, bạn cần cài đặt ứng dụng Octo4a Android. Đây là một ứng dụng không chính thức được phát triển bởi FeelFreeLinux trên GitHub.

Với ứng dụng Octo4a trên điện thoại thông minh Android, bạn có thể cài đặt OctoPrint trên thiết bị Android của mình và sử dụng nó làm máy chủ lưu trữ. Nó hoạt động giống như OctoPrint trên Raspberry Pi. Nó cũng hỗ trợ SSH, cho phép bạn đăng nhập vào SSH để quản lý, cập nhật và tùy chỉnh cài đặt OctoPrint của bạn trên Android. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Thu thập những thứ cần thiết

Bạn sẽ cần một điện thoại thông minh Android chạy Android 4.3 trở lên. Nó không quan trọng bao nhiêu tuổi. Nếu nó bật, bạn có thể sử dụng nó cho dự án này. Cũng cần lưu ý thêm, ứng dụng có vẻ không ổn định với các phiên bản Android mới hơn, chẳng hạn như Android 12.

LÀM VIDEO TRONG NGÀY

Trong thử nghiệm của chúng tôi, ứng dụng đã bị lỗi khi sử dụng Galaxy S20 + chạy Android 12.

Bạn cũng sẽ cần một bộ chia USB hoặc bộ chuyển đổi OTG có nguồn điện truyền qua. Điều này rất quan trọng vì OctoPrint tiêu thụ điện năng đáng kể khi theo dõi và quay video tua nhanh thời gian.

Tìm một giá ba chân nhỏ hoặc bất kỳ phần đính kèm nào có thể giữ điện thoại thông minh của bạn tại chỗ để quay video tua nhanh từ một góc nhất định. Bạn cũng có thể thiết kế và in ốp lưng 3D hoặc giá đỡ để giữ điện thoại thông minh của mình.

Bước 2: Tải xuống và cài đặt Ứng dụng Android Octo4a

Ứng dụng Octo4a Android không có sẵn trên Cửa hàng Play. Tuy nhiên, bạn có thể tải xuống Octo4a.apk từ trang dự án GitHub và tải nó xuống.

Để tải ứng dụng, bạn có thể sử dụng các lệnh ADB hoặc chỉ cần tải ứng dụng xuống, chạm vào Cài đặt> Cài đặt để tin tưởng nguồn và sau đó nhấn vào Cài đặt lần nữa.

Chờ cho quá trình cài đặt kết thúc.

Bước 2: Cài đặt và thiết lập OctoPrint trên điện thoại thông minh Android

Sau khi cài đặt ứng dụng Octo4a, bạn có thể mở nó, cấp các quyền cần thiết và nhấn vào Còn nữa. Thao tác này sẽ bắt đầu tải xuống và cài đặt các tệp phụ thuộc và tệp bắt buộc. Dựa trên thiết bị Android và tốc độ internet của bạn, quá trình này có thể mất tới 30 phút để hoàn tất.

Sau khi điện thoại của bạn hoàn tất quá trình cài đặt, bạn có thể nhấn vào nó để khởi động máy chủ OctoPrint trên thiết bị Android của mình. Ngoài ra, hãy truy cập Cài đặt và cho phép máy ảnh phát video để theo dõi thời gian thực và tạo thời gian trôi đi.

Bạn cũng có thể chọn độ phân giải máy ảnh và tốc độ khung hình (FPS). Tùy thuộc vào thiết bị của bạn, bạn có thể đặt FPS thành 30 FPS. Giữ tốc độ khung hình thấp hơn sẽ tiết kiệm pin và tránh sử dụng quá trình cao hoặc thiết bị có thể bị quá nhiệt.

Quay lại Nhà và nhấn Khởi động máy chủ OctoPrint. Quá trình này có thể mất một phút để bắt đầu. Sau khi bắt đầu, bạn sẽ thấy một địa chỉ IP.

Mở trình duyệt web trên PC của bạn và truy cập địa chỉ IP hiển thị trong ứng dụng, chẳng hạn như 192.168.xx.xxx:5000.

Bây giờ, hãy làm theo trình hướng dẫn để thiết lập máy chủ OctoPrint. Trong trình hướng dẫn này, bạn sẽ tạo tài khoản bằng mật khẩu và chỉnh sửa chi tiết máy in 3D, chẳng hạn như kích thước giường, chiều rộng vòi phun, v.v.

Sau khi thiết lập hoàn tất, bạn đã sẵn sàng kết nối thiết bị Android chạy máy chủ OctoPrint với máy in 3D của mình để điều khiển và giám sát từ xa.

Bước 3: Kết nối Máy in 3D với Điện thoại thông minh Android

Để kết nối máy in 3D của bạn với thiết bị Android, bạn sẽ cần cáp hoặc bộ điều hợp OTG. Bạn có thể mua cáp hoặc hub OTG giá rẻ có nguồn điện truyền qua từ Amazon hoặc nhà bán lẻ địa phương. Điều này sẽ cho phép bạn duy trì thiết bị của mình chạy 24×7 mà không phải lo lắng về pin.

Kết nối cáp USB từ máy in với điện thoại thông minh của bạn bằng bộ chuyển đổi OTG. Sau đó, kết nối bộ sạc điện thoại thông minh với đầu kia của cáp OTG hoặc cổng cấp nguồn đầu vào. Nếu điện thoại Android của bạn có cổng USB-C, bạn có thể mua một dongle USB có nhiều cổng để kết nối máy in và nguồn điện.

Trên điện thoại Android của bạn, cấp quyền cho ứng dụng truy cập vào cổng nối tiếp USB.

Máy in 3D phải được kết nối với ứng dụng Octo4A.

Trên giao diện web trong trình duyệt, nhấp vào Kết nối. Chờ máy chủ tự động tìm và kết nối với máy in 3D của bạn.

Sau khi kết nối, bạn có thể thử di chuyển trục hoặc nhấp vào Nhà biểu tượng dưới Điều khiển tab để thực hiện tự động homing. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng OctoPrint được kết nối và có thể điều khiển máy in.

Bạn có thể tải GCode lên thẻ SD được kết nối với máy in 3D của mình, chọn GCode đã có trên thẻ SD và nhấp vào In để bắt đầu in 3D.

Trong tùy chọn timelapse, bạn có thể chỉnh sửa cài đặt để tự động quay video timelapse cơ bản khi bắt đầu in.

Ngoài ra, bạn có thể vào Cài đặt> Trình quản lý plugin và cài đặt Octolapse plugin để tạo video timelapse tuyệt vời. Các video được lưu trữ trong thiết bị Android của bạn và có thể được tải xuống sau khi hoàn tất.

Tương tự, có một số plugin khác mà bạn có thể cài đặt trong máy chủ OctoPrint được lưu trữ trên thiết bị Android để thêm các tính năng và chức năng khác.

Theo dõi bản in 3D từ xa với OctoPrint

Việc thiết lập máy chủ OctoPrint trên thiết bị Android dễ dàng và không phức tạp hơn nhiều so với Raspberry Pi. Bên cạnh đó, bạn không cần phải mua thêm bất kỳ mô-đun máy ảnh nào vì nó đã được tích hợp vào thiết bị. Máy ảnh của điện thoại thông minh cũng tốt hơn so với máy ảnh bạn nhận được cho Raspberry Pi và do đó, có thể giúp bạn tạo video timelapse chất lượng cao.

Hiện tại, bạn có thể kiểm soát và giám sát máy in 3D của mình trên máy chủ cục bộ. Tuy nhiên, bạn có thể cài đặt plugin SimplyPrint Cloud với gói cơ bản miễn phí để giám sát tối đa hai máy in 3D được kết nối với máy chủ OctoPrint từ xa qua internet.


Raspberry Pi dành cho Octoprint

Cách cài đặt Octoprint trên Raspberry Pi và quản lý bản in 3D của bạn từ mọi nơi

Đọc tiếp


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *