/ / Cách bật hỗ trợ lưu trữ trên Windows 11

Cách bật hỗ trợ lưu trữ trên Windows 11

Trong một thời gian, Windows không hỗ trợ hầu hết các định dạng lưu trữ bao gồm RAR và 7Z. Việc không thể xử lý các định dạng lưu trữ như vậy đã tạo ra các công cụ phổ biến của bên thứ ba như WinRar và 7-Zip, những công cụ này đã trở thành ứng dụng được tìm kiếm nhiều nhất sau khi người dùng cài đặt hệ điều hành Windows của họ.


Nhưng Microsoft dường như muốn giảm sự phụ thuộc vào các công cụ quản lý kho lưu trữ này. Windows 11 hiện có tùy chọn quản lý các định dạng lưu trữ khác như RAR và TAR mà không cần ứng dụng của bên thứ ba. Đây là cách kích hoạt và sử dụng nó trên Windows 11.


Windows có cần hỗ trợ tích hợp cho các định dạng lưu trữ không?

Trong một thời gian dài, nếu bạn tải xuống tệp lưu trữ (RAR, 7Z, TAR hoặc bất kỳ định dạng nào khác) trên Windows 11 hoặc các phiên bản cũ hơn, bạn chỉ cần nhấp đúp để mở tệp lưu trữ là không thể. Hơn nữa, không thể giải nén các tệp bằng File Explorer.

Một số định dạng lưu trữ như tệp ZIP có thể được xem và giải nén bằng File Explorer. Nhưng điều đó vẫn khiến nhiều định dạng lưu trữ không thể truy cập được nếu không có công cụ quản lý lưu trữ của bên thứ ba.

Thiếu hỗ trợ cho các định dạng lưu trữ khác trong Windows 11

Tuy nhiên, Microsoft đã thay đổi điều đó trong bản dựng Insider Dev 23493. Bản cập nhật này cho phép người dùng dùng thử hỗ trợ sẵn có để xử lý nhiều định dạng lưu trữ. Vì vậy, bạn sẽ không cần các ứng dụng WinRar hoặc 7-Zip đáng tin cậy để mở tệp lưu trữ trong Windows 11.

Bản dựng Người dùng nội bộ này đã sử dụng dự án nguồn mở libarchive để mở rộng hỗ trợ cho nhiều định dạng lưu trữ. Điều này có nghĩa là giờ đây bạn có thể xem và trích xuất các định dạng sau trong Windows 11 mà không cần bất kỳ ứng dụng của bên thứ ba nào:

 1. TXZ
 2. rar
 3. 7Z
 4. TAR
 5. TAR.GZ
 6. TAR.BZ2
 7. TAR.ZS
 8. TAR.XZ
 9. TGZ
 10. TBZ2
 11. TZST

Tuy nhiên, thông báo này là một tin buồn đối với WinRar và các công cụ quản lý kho lưu trữ tương tự khác. Microsoft đang tích cực làm việc để giới thiệu các tính năng trong Windows 11 nhằm giảm sự phụ thuộc vào phần mềm của bên thứ ba đối với các chỉnh sửa và thay đổi nhỏ.

Bản cập nhật cũng giới thiệu Dynamic Lighting cho Windows 11. Tính năng này cho phép bạn điều khiển tất cả các thiết bị chiếu sáng RGB được kết nối với PC Windows mà không cần ứng dụng của bên thứ ba.

Cách bật và sử dụng hỗ trợ lưu trữ trong Windows 11

Tại thời điểm viết bài này, tính năng hỗ trợ lưu trữ chỉ khả dụng trong Windows Insider build 23493 của kênh Dev.

Để có được tính năng này, bạn có thể cập nhật Windows Insider PC đã đăng ký trong kênh Dev lên bản dựng 23493. Hoặc, nếu bạn không muốn đăng ký chương trình Người dùng nội bộ và muốn cài đặt trực tiếp bản dựng, bạn có thể tìm hiểu cách tải xuống bản dựng Người dùng nội bộ Windows mà không cần tham gia chương trình.

Một số tính năng thử nghiệm yêu cầu ViVeTool kích hoạt và sử dụng chúng, nhưng đó không phải là trường hợp của tính năng hỗ trợ lưu trữ trong Windows 11.

Sau khi cài đặt bản dựng Người dùng nội bộ mới nhất, chúng tôi đã tải xuống ba tệp lưu trữ (.rar, .7z. và .tar) và xóa mọi chương trình quản lý lưu trữ khỏi PC. Giờ đây, File Explorer đọc các định dạng lưu trữ này như định dạng ZIP. Bạn có thể nhấp đúp vào tệp lưu trữ để mở nó trong một cửa sổ mới. Từ đó, bạn có thể kéo và thả nội dung vào một vị trí khác trên PC của mình.

Dễ dàng xem các tệp rar trong Windows 11

Hoặc bạn có thể click chuột phải trên tệp lưu trữ và sau đó bấm vào Trích xuất tất cả tùy chọn từ menu ngữ cảnh.

Giải nén tệp .tar trong Windows 11

Sau đó, chọn một vị trí thích hợp để giải nén tệp và nhấp vào nút Trích xuất cái nút. Thì đấy! Giờ đây, bạn có thể dễ dàng truy cập nội dung kho lưu trữ mà không cần bất kỳ công cụ quản lý kho lưu trữ nào của bên thứ ba.

Giải nén file .tar trong Windows 11 2

Nhưng điều này không đánh dấu sự kết thúc cho các ứng dụng của bên thứ ba. Bạn vẫn sẽ cần các công cụ như WinRar nếu muốn nén các tệp hoặc thư mục thành định dạng khác với ZIP, vì Windows chỉ có thể nén các tệp và thư mục thành định dạng ZIP.

Tùy chỉnh winrar khi nén file

Bạn có thể gặp sự cố về hiệu suất khi trích xuất nội dung của các định dạng lưu trữ mới được hỗ trợ. Đó là bởi vì tính năng này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và sẽ dần được hoàn thiện trước khi đến với Bản xem trước phát hành và các kênh ổn định.

Dễ dàng xử lý các định dạng lưu trữ khác trên Windows

Sự hỗ trợ cho nhiều định dạng lưu trữ thường được sử dụng là một bổ sung đáng hoan nghênh cho HĐH Windows. Nó chắc chắn sẽ giảm bớt sự phụ thuộc vào WinRar và các công cụ khác ở một mức độ nào đó. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp sử dụng phần mềm quản lý kho lưu trữ, chẳng hạn như nén tệp sang các định dạng khác, thêm mật khẩu, chọn phương pháp nén và các tùy chọn khác.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *