/ / Cách khắc phục lỗi “Hardware Problems Were Detected” trong Windows Memory Diagnostic Tool

Cách khắc phục lỗi “Hardware Problems Were Detected” trong Windows Memory Diagnostic Tool

Sử dụng công cụ Chẩn đoán bộ nhớ Windows, bạn có thể chẩn đoán các vấn đề về bộ nhớ trên máy tính Windows của mình. Nếu có vấn đề, nó sẽ trả về lỗi. Một lỗi Chẩn đoán bộ nhớ Windows phổ biến mà bạn có thể gặp phải là “Đã phát hiện thấy sự cố phần cứng; hãy liên hệ với nhà sản xuất”, theo sau là hộp thoại “Bạn gặp sự cố bộ nhớ”.


Lỗi này có thể là dương tính giả. Bạn cũng có thể xác nhận điều tương tự bằng cách sử dụng công cụ chẩn đoán bộ nhớ của bên thứ ba. Trong trường hợp có vấn đề về phần cứng, bạn có thể phải thay thế thẻ nhớ hoặc sửa chữa khe cắm bộ nhớ, nếu có thể.


Điều gì gây ra sự cố phần cứng chẩn đoán bộ nhớ Windows được phát hiện lỗi?

Lỗi này thường được kích hoạt sau màn hình xanh chết chóc (BSOD) hoặc sự cố đóng băng hệ thống. Nguyên nhân gây ra lỗi có thể khác nhau và bao gồm các khe cắm bộ nhớ và thẻ nhớ bị lỗi. Nó cũng có thể là dương tính giả do trục trặc của hệ điều hành Windows.

1. Kiểm tra các vấn đề ép xung

Ép xung không chính xác có thể gây ra sự cố phần cứng. Mặc dù RAM nhanh hơn có thể giúp bạn đạt được hiệu suất tốt, nhưng điều quan trọng là phải xem xét các hạn chế của phần cứng trước khi áp dụng các tinh chỉnh.

Nếu bạn đã ép xung RAM, hãy thử giảm tần số xuống để xem lỗi có biến mất không. Làm điều này cho đến khi bạn tìm thấy tần số an toàn hoặc đặt lại tần số đó về cài đặt mặc định của nhà sản xuất.

Nếu bạn không chắc chắn về tần số bộ nhớ mặc định, hãy thử thực hiện thiết lập lại BIOS. Tải mặc định BIOS, thao tác này sẽ đặt lại tần số RAM về mặc định ban đầu. Tham khảo hướng dẫn sử dụng nhà sản xuất bo mạch chủ của bạn để biết hướng dẫn cụ thể.

2. Chạy Trình khắc phục sự cố phần cứng

Trình khắc phục sự cố phần cứng Windows tích hợp có thể quét các sự cố liên quan đến phần cứng và thậm chí cố gắng thực hiện sửa chữa nếu có thể. Nếu bạn chưa thử, hãy chạy trình khắc phục sự cố phần cứng bằng cách sử dụng Dấu nhắc Lệnh để giải quyết sự cố.

Lưu ý rằng đây là trình khắc phục sự cố cũ và bạn có thể không tìm thấy nó trong phiên bản Windows 11 mới hơn 22H2.

Để chạy Trình khắc phục sự cố phần cứng Windows:

 1. Nhấn nút Thắng phím và loại cmd.
 2. Nhấp chuột phải vào Dấu nhắc lệnh và chọn Chạy như quản trị viên. Nhấp chuột Đúng nếu được nhắc bởi hộp thoại Kiểm soát tài khoản người dùng.
  chạy dấu nhắc lệnh của trình khắc phục sự cố phần cứng windows

 3. Trong cửa sổ Dấu nhắc Lệnh, gõ lệnh sau và nhấn Đi vào:
    msdt.exe -id DeviceDiagnostic 
 4. bên trong Phần cứng và thiết bị hộp thoại, bấm vào Kế tiếp. Theo mặc định, trình khắc phục sự cố được đặt để áp dụng bất kỳ sửa chữa nào có sẵn. Để vô hiệu hóa sửa chữa tự động, nhấp vào Trình độ cao và bỏ chọn Áp dụng sửa chữa tự động lựa chọn.
  trình khắc phục sự cố phần cứng và thiết bị windows 1

 5. Nó sẽ quét máy tính của bạn để tìm các vấn đề, quá trình này có thể mất vài phút. Nếu phát hiện sự cố, hãy chọn để tự động áp dụng sửa chữa.
 6. Nếu bài toán gợi ý không liên quan đến bộ nhớ, bạn có thể bỏ qua để xem bài toán tiếp theo. Trình khắc phục sự cố sẽ phát hiện các vấn đề khác. Nếu phát hiện thấy sự cố, hãy áp dụng các bản sửa lỗi và kiểm tra mọi cải tiến.

3. Tháo và lắp lại thẻ nhớ

Nếu bạn làm việc với nhiều thẻ nhớ, hãy tháo tất cả các thẻ nhớ và lau thẻ để loại bỏ bụi và mảnh vụn. Khởi động lại máy tính và kiểm tra mọi cải tiến.

Vẫn không làm việc? Loại bỏ tất cả trừ một thanh và khởi động lại máy tính của bạn để xem lỗi đã được khắc phục chưa. Nếu không, hãy lặp lại quy trình với tất cả các thẻ riêng lẻ để xác định và phát hiện thẻ nhớ bị lỗi. Nếu phát hiện mô-đun bộ nhớ bị lỗi, bạn có thể yêu cầu thay thế hoặc yêu cầu bảo hành nếu có.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy kiểm tra các khe cắm bộ nhớ (RAM) của bạn để tìm lỗi. Cắm thẻ nhớ vào một trong các khe cắm và khởi động lại máy tính của bạn. Nếu không có lỗi, hãy kiểm tra các khe cắm khác và kiểm tra xem bạn có thể tìm thấy khe cắm nào bị trục trặc không.

Nếu bạn xác định một khe cắm RAM bị lỗi đã gây ra sự cố, thì việc sửa chữa nó sẽ rất tẻ nhạt. Đầu tiên, các khe cắm RAM không dễ tiếp cận như thẻ nhớ. Thứ hai, để thay thế khe cắm, bạn cần tìm một bo mạch chủ dự phòng nhưng tương thích với các khe cắm đang hoạt động và sau đó hàn các kết nối vào bo mạch chủ của bạn.

Nếu không thể sửa chữa các khe cắm, lựa chọn duy nhất của bạn là thay thế bo mạch chủ. Tùy thuộc vào cấu hình hệ thống của bạn, đây có thể là một giải pháp tốn kém. Hoặc bạn có thể tiếp tục sử dụng hệ thống mà không sử dụng khe cắm bộ nhớ bị lỗi, mặc dù hiệu suất giảm.

4. Kiểm tra RAM của bạn với MemTest86+

Nếu trình khắc phục sự cố không phát hiện được bất kỳ sự cố nào, bạn có thể thực hiện kiểm tra bộ nhớ bằng tiện ích MemTest86+. Nó là một công cụ kiểm tra bộ nhớ mã nguồn mở để kiểm tra lỗi trong bộ nhớ máy tính của bạn.

MemTest86+ là một tiện ích có khả năng khởi động và không thể sử dụng được từ bên trong Windows. Để kiểm tra RAM của bạn với Memetst86+, bạn sẽ cần một ổ USB. Bạn có thể sử dụng trình cài đặt Windows Memtest86+ để tạo ổ đĩa khởi động và khởi động từ đó.

Khi viết bài này, Memtest86+ không tương thích với Windows Secure Boot. Vì vậy, bạn sẽ cần tắt Khởi động an toàn để sử dụng tiện ích.

Để thực hiện kiểm tra bộ nhớ bằng Memtest86+:

 1. Kết nối ổ flash USB với máy tính của bạn. Hãy sao lưu dữ liệu quan trọng trong ổ đĩa, vì tất cả dữ liệu sẽ bị xóa trong quá trình này.
 2. Tiếp theo, truy cập trang metest86+ và tải xuống phiên bản mới nhất hiện có.
 3. Chạy trình cài đặt và chọn ổ USB của bạn. Đảm bảo chọn tùy chọn định dạng.
  memtest86 plus tạo ổ usb boot

 4. Nhấp chuột Kế tiếp và đợi trình cài đặt tạo ổ đĩa có thể khởi động.
 5. Tiếp theo, nếu bạn chưa có, hãy tắt Khởi động an toàn trên máy tính Windows của bạn.
 6. Tiếp theo, tắt nguồn máy tính của bạn. Bạn cũng có thể cần xóa CMOS bo mạch chủ của mình để đặt lại BIOS về cài đặt mặc định của nhà sản xuất. Bạn cũng có thể đặt lại BIOS về cấu hình mặc định từ menu BIOS.
  memtest86 cộng với kiểm tra tính toàn vẹn của bộ nhớ đang được tiến hành

 7. Tiếp theo, cắm ổ USB có thể khởi động Memtest86+ vào máy tính của bạn và bật nó lên.
 8. Khởi động vào Menu khởi động và chọn ổ USB có thể khởi động làm thiết bị khởi động. Phím nóng để vào Menu khởi động có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất máy tính của bạn. bạn có thể nhấn F9 trên một HP máy tính, F12 trên một Dell máy tính, v.v. để truy cập vào Menu boot.
 9. Memtest86+ sẽ tự động bắt đầu kiểm tra tính toàn vẹn của bộ nhớ. Hãy để Memtest86+ hoàn thành ít nhất 2 lượt; càng nhiều càng tốt. Nhấn nút Thoát phím để dừng kiểm tra nếu không có lỗi sau nhiều lần.

Nếu phát hiện lỗi trong quá trình kiểm tra, rất có thể đó là trường hợp RAM bị lỗi và có thể cần thay thế. Nhưng để an toàn hơn, hãy đảm bảo bạn kiểm tra từng thanh RAM riêng biệt để tìm ra thanh RAM khác.

Không phải tất cả các lỗi được phát hiện bởi Memtest86+ là do phần cứng bị lỗi. Một số lỗi có thể xảy ra do vấn đề tương thích. Kiểm tra mô-đun RAM của bạn và thông số kỹ thuật của bo mạch chủ để xác định bất kỳ vấn đề tương thích nào. Bạn cũng có thể kiểm tra các mô-đun RAM bằng cách lắp chúng vào một bo mạch chủ khác và xem nó có hoạt động không.

5. Thực hiện Repair Reinstall hoặc Clean Install Windows

Nếu công cụ Chẩn đoán bộ nhớ Windows tiếp tục hiển thị lỗi phần cứng đã phát hiện sự cố, ngay cả sau khi Memtest86+ vượt qua bài kiểm tra, hãy kiểm tra xem sự cố có phải do sự cố với hệ điều hành Windows hay không.

Để khắc phục các sự cố nghiêm trọng với hình ảnh Windows của bạn, bạn có thể thực hiện cài đặt lại Windows 11 bằng cách sửa chữa mà không cần xóa ứng dụng. Nếu điều đó không hiệu quả, hãy thực hiện cài đặt sạch. Thao tác này sẽ cài đặt lại hệ điều hành nhưng xóa tất cả ứng dụng và dữ liệu của bạn khỏi máy tính. Vì vậy, hãy sao lưu mọi dữ liệu bạn cần trước khi thử cài đặt sạch.

Khi một lỗi được phát hiện với các mô-đun bộ nhớ của bạn, công cụ Chẩn đoán Bộ nhớ của Windows sẽ hiển thị lỗi. Mặc dù các sự cố liên quan đến bộ nhớ thường do phần cứng bị lỗi, nhưng hãy nhớ chạy trình khắc phục sự cố phần cứng của thiết bị để phát hiện và giải quyết các trục trặc nhỏ.

Ngoài ra, hãy thực hiện kiểm tra tính toàn vẹn của bộ nhớ bằng công cụ Memtest86. Nếu các mô-đun bộ nhớ vượt qua Memtest86, bạn có thể cần thực hiện cài đặt sạch hệ điều hành Windows để khắc phục sự cố với các tệp hệ thống Windows.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *