/ / Cách di chuyển Windows sang SSD bằng Disk Genius

Cách di chuyển Windows sang SSD bằng Disk Genius

Đưa Windows vào ổ đĩa trạng thái rắn (SSD) thực sự có thể tăng tốc mọi thứ. Việc cài đặt một bản sao mới của các cửa sổ trên SSD của bạn khá đơn giản, nhưng việc chuyển một bản cài đặt hiện có sang một bản sao thì phức tạp hơn.

Di chuyển hệ điều hành Windows của bạn từ ổ cứng HDD sang SSD là một quá trình tinh vi và có thể dẫn đến mất dữ liệu nếu bạn không cẩn thận. Do đó, bài viết này hướng dẫn bạn cách sử dụng DiskGenius để thực hiện chuyển giao đúng cách.


SSD là gì?

Ổ cứng thể rắn hoặc SSD là thiết bị lưu trữ thường sử dụng bộ nhớ flash thay cho các bộ phận chuyển động để lưu trữ dữ liệu liên tục. SSD, với tư cách là một thiết bị lưu trữ, thường được mô tả như một sự kế thừa của Ổ đĩa cứng (HDD).

SSD thực hiện các chức năng tương tự như ổ cứng, mặc dù hiệu quả hơn. Ví dụ: chúng được sử dụng trong máy tính cá nhân, điện thoại thông minh, thiết bị lưu trữ bên ngoài và bảng điều khiển trò chơi như PlayStation 5 và Xbox Series X.

Loại SSD mới nhất là ổ NVMe mang lại tốc độ truyền dữ liệu nhanh nhất so với bất kỳ thiết bị lưu trữ nào. Tuy nhiên, tốc độ này đi kèm với mức giá cao hơn so với ổ cứng truyền thống.


Tại sao SSD lại tốt hơn ổ cứng cho việc cài đặt Windows của bạn?

Trong cuộc tranh luận giữa SSD và HDD, SSD rõ ràng có ưu thế hơn. Trung bình, SSD nhanh hơn 4 lần so với HDD khi đọc và ghi dữ liệu. Hơn nữa, cài đặt HĐH Windows của bạn trên SSD có thể cho bạn thời gian khởi động 20 giây. Ngược lại, quá trình khởi động từ ổ cứng HDD để cài đặt giống hệt nhau có thể mất đến một phút.

Ngoài ra, SSD nhỏ hơn HDD, trọng lượng nhẹ hơn và không có bộ phận chuyển động. Như vậy, chúng ít bị thiệt hại về vật chất hơn. Ngày nay, ổ cứng HDD có thể đạt được dung lượng lưu trữ cao hơn ổ SSD, nhưng khoảng cách này đang nhanh chóng thu hẹp lại. Đối với người dùng phổ thông, sự khác biệt này thậm chí không rõ ràng.

Các game thủ, nhạc sĩ và nhà thiết kế đồ họa sẽ thích sử dụng SSD vì tốc độ, giảm tiếng ồn và tăng hiệu suất. Hơn nữa, những người dùng di chuyển nhiều sẽ được hưởng lợi từ thời gian khởi động nhanh hơn mà SSD mang lại.

Di chuyển Windows của bạn từ HDD sang SSD bằng Disk Genius

Bây giờ chúng ta đã biết lý do tại sao SSD tốt, hãy bắt đầu chuyển Windows của bạn từ ổ cứng HDD sang SSD.

1. Sao lưu dữ liệu quan trọng của bạn

Di chuyển cài đặt Windows của bạn từ thiết bị lưu trữ này sang thiết bị lưu trữ khác là một quá trình phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Bạn có thể dễ dàng làm hỏng dữ liệu của mình hoặc tệ hơn là xóa sạch hoàn toàn. Do đó, trước khi bạn bắt đầu quá trình chuyển, hãy đảm bảo sao lưu tất cả dữ liệu của bạn.

Quá trình cài đặt sẽ xóa tất cả dữ liệu được lưu trữ trên SSD mục tiêu, vì vậy bạn cũng phải sao lưu dữ liệu trên thiết bị đó. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sao lưu dữ liệu Windows của chúng tôi để tìm hiểu cách lưu trữ dữ liệu của mình một cách an toàn.

Hơn nữa, bạn có thể sao lưu dữ liệu của mình trên thiết bị lưu trữ bên ngoài hoặc đám mây. Chúng tôi khuyên bạn nên lưu trữ trên đám mây để bảo mật dữ liệu tối đa vì thiết bị lưu trữ bên ngoài của bạn có thể bị hỏng. Tuy nhiên, tùy chọn này yêu cầu kết nối internet.


2. Tải xuống và chạy DiskGenius

DiskGenius là một công cụ quản lý ổ đĩa và khôi phục dữ liệu được nhiều người dùng thử và tin tưởng. Bạn có thể tải xuống phần mềm miễn phí này bằng cách truy cập trang tải xuống trên trang web DiskGenius. Bấm vào Tải xuống để tải xuống chương trình cài đặt.

Sau khi tải xuống, điều hướng đến vị trí tải xuống và mở trình cài đặt. Khi nó đã mở, hãy chọn ngôn ngữ của bạn, đọc và chấp nhận thỏa thuận cấp phép. Sau đó, đợi cài đặt hoàn tất. DiskGenius thường tạo một lối tắt cho bạn trên màn hình nền.

Tiếp theo, mở màn hình nền Windows của bạn, tìm lối tắt DiskGenius và nhấp đúp vào nó để chạy chương trình.

3. Mở Công cụ di chuyển hệ thống trên DiskGenius

Với DiskGenius đang mở, hãy chọn Di chuyển hệ điều hành trên thanh công cụ hoặc điều hướng đến Công cụ> Di chuyển hệ thống. Đảm bảo bạn đã kết nối SSD với máy tính của mình. Bạn có thể kết nối nó như một thiết bị bên ngoài hoặc cài đặt nó trên khe cắm bo mạch chủ thích hợp.

4. Chọn Đĩa đích

Sau khi mở công cụ OS Migration, xác định và chọn SSD của bạn làm đĩa đích. Bước này sẽ khá đơn giản nếu SSD là thiết bị lưu trữ duy nhất khác được kết nối với máy tính của bạn. Do đó, bạn nên ngắt kết nối tất cả các thiết bị lưu trữ khác khỏi PC của mình để tránh nhầm lẫn.

Khi chọn đĩa đích, một thông báo bật lên sẽ cảnh báo bạn rằng tất cả các tệp và phân vùng trên đĩa đích sẽ bị ghi đè. Đây không phải là nguyên nhân đáng lo ngại nếu bạn đã sao lưu dữ liệu quan trọng của mình. Lựa chọn ĐƯỢC RỒI để tiếp tục di chuyển.

5. Xác nhận Cài đặt Di chuyển Hệ thống

Cửa sổ cài đặt di chuyển hệ thống cho phép bạn tùy chỉnh cách bạn muốn tiến hành quá trình di chuyển. Bạn có thể đặt kích thước phân vùng bằng cách kéo các mũi tên giữa các phân vùng trên đĩa đích.

Hơn nữa, bạn có thể chọn có khởi động từ đĩa đích sau khi quá trình di chuyển hoàn tất hay không. Nếu bạn muốn tiếp tục khởi động từ đĩa gốc, bạn có thể bỏ chọn tùy chọn này.

Cuối cùng, bạn có thể ngăn máy tính của mình ngủ trong khi quá trình di chuyển diễn ra.

Sau khi xác nhận cài đặt của bạn, hãy nhấp vào Bắt đầu ở dưới cùng bên phải của menu.

Một thông báo bật lên khác sẽ xuất hiện, cảnh báo rằng các tệp của bạn sẽ bị ghi đè, nhấn mạnh sự cần thiết phải sao lưu dữ liệu của bạn. Bấm vào ĐƯỢC RỒI nếu bạn muốn tiếp tục.

6. Chọn Chế độ di chuyển

Bước tiếp theo là chọn một trong hai chế độ di chuyển. Di cư nóng chụp nhanh hệ thống hiện tại của bạn mà không cần đóng nó. Đảm bảo lưu dữ liệu của bạn trước khi chọn tùy chọn này. Ngoài ra, bạn có thể chọn khởi động lại Windows Pocket Edition (WinPE).

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Di cư nóng vì nó cho phép bạn kiểm soát tốt hơn quá trình chuyển giao. Bạn có thể dễ dàng dừng quá trình di chuyển từ chế độ này. Hơn nữa, nếu đĩa đích ngắt kết nối khỏi PC của bạn, bạn có thể nhanh chóng khôi phục trên đĩa gốc.

7. Chờ hoàn thành

Sau khi bạn chọn chế độ di chuyển, DiskGenius sẽ tạo một ảnh chụp nhanh HĐH Windows của bạn và bắt đầu sao chép dữ liệu của bạn vào SSD mục tiêu. Tất cả những gì bạn phải làm trong khi điều này đang diễn ra là chờ đợi.

Bạn có thể tiếp tục sử dụng máy tính của mình như bình thường. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên làm như vậy vì hai lý do. Đầu tiên, bạn có thể can thiệp vào quá trình chuyển và sẽ phải bắt đầu lại từ đầu. Thứ hai, bất kỳ công việc nào bạn thực hiện trên máy tính của mình trong khi di chuyển sẽ không phản ánh trên bản sao hệ điều hành mới của bạn.

8. Khởi động lại từ SSD của bạn

Sau khi hoàn tất quá trình di chuyển, máy tính của bạn đã sẵn sàng khởi động từ SSD. Tùy thuộc vào cài đặt di chuyển của bạn, quá trình khởi động lại sẽ tự động diễn ra và bạn có thể tiếp tục công việc như bình thường.

Tuy nhiên, nếu quá trình khởi động không tự động xảy ra, bạn có thể vào BIOS trên Windows và chọn khởi động từ SSD của mình. Hệ điều hành Windows trên SSD của bạn giống với hệ điều hành được cài đặt trên đĩa gốc. Do đó, tất cả các tệp và cài đặt của bạn đều nguyên vẹn.


Lưu ý cuối cùng, bạn nên xác nhận rằng bạn có thể khởi động đúng cách từ đĩa đích trước khi định dạng ổ cứng gốc.

Khai thác tối đa SSD của bạn

Cuối cùng, bạn đã cài đặt Windows trên SSD của mình và sẵn sàng sử dụng nó với tiềm năng tối đa. Một trong những điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là các chương trình tải nhanh hơn bao nhiêu. Do đó, bạn có thể tận dụng lợi ích này bằng cách cài đặt các chương trình chuyên sâu về hiệu suất trên SSD của mình.

Tuy nhiên, bạn nên cảnh giác với việc làm đầy ổ SSD của mình một cách bừa bãi với các tệp và ứng dụng. Sự cân bằng hoàn hảo sẽ là lưu trữ các tệp đa phương tiện và các chương trình không thường xuyên được sử dụng trên ổ cứng của bạn trong khi vẫn giữ các trò chơi và ứng dụng yêu thích của bạn trên SSD.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *