/ / Cách chỉnh sửa video với Canva: Hướng dẫn từng bước

Cách chỉnh sửa video với Canva: Hướng dẫn từng bước

Bạn đã từng thử thách với ý tưởng trở thành người có ảnh hưởng trên Instagram và không biết bắt đầu từ đâu? Có thể bạn muốn tạo một kênh YouTube hoặc trở nên nổi tiếng trên TikTok? Để thực hiện nó trên bất kỳ nền tảng nào trong số này, bạn phải sản xuất video chất lượng cao.

Nhưng đừng sợ, bạn không cần phải là một biên tập viên bậc thầy để làm điều đó. Với sự trợ giúp của Canva, bạn có thể tạo ra nhiều loại video giống như được quay từ một studio chuyên nghiệp. Bài viết này sẽ giải thích làm thế nào để làm điều đó, từng bước.

Làm quen với Canva

Không giống như hầu hết các phần mềm chỉnh sửa khác, Canva hoàn toàn dựa trên đám mây. Bạn không cần cài đặt bất cứ thứ gì để sử dụng mà chỉ cần đăng ký một tài khoản miễn phí. Sau khi hoàn tất, bạn có thể đăng nhập từ bất kỳ máy tính nào hoặc thậm chí sử dụng ứng dụng Canva dành cho thiết bị di động để tạo ra các thiết kế đẹp mắt.

Khi mới thành lập, phần mềm này chủ yếu tập trung vào thiết kế đồ họa, cho phép bạn tạo logo mà không cần kiến ​​thức thiết kế hoặc sản xuất sách ảnh bóng bẩy. Tuy nhiên, với sự ra mắt của trình chỉnh sửa video chuyên dụng, Canva đã biến thành một phần mềm chỉnh sửa video toàn diện.

Với giao diện thân thiện với người dùng bao gồm các mẫu, tính năng kéo và thả và thư viện nội dung, ngay cả người sáng tạo mới làm quen cũng có thể tạo video chất lượng cao chỉ trong vài phút chứ không phải vài giờ. Dưới đây là các bước bạn cần phải trải qua.

1. Bắt đầu một dự án mới


bắt đầu một dự án mới Canva

Bước đầu tiên (sau khi bạn đăng ký tài khoản) là chọn loại dự án bạn muốn thực hiện. Vì video dành cho các nền tảng khác nhau có các kích thước khác nhau, điều cần thiết là phải quyết định điều này ngay lập tức. Bạn có thể thay đổi kích thước sau này bằng tài khoản chuyên nghiệp, nhưng điều này không dễ dàng như trong phiên bản miễn phí.

Nếu bạn biết kích thước video của mình, bạn có thể nhấp vào Tạo thiết kế> Kích thước tùy chỉnh và nhập các chi tiết chính xác. Nếu bạn không chắc chắn, hãy nhấp vào Băng hình nút sau tiêu đề Bạn sẽ thiết kế những gì?. Điều này sẽ hiển thị cho bạn các tùy chọn có sẵn trong phần mềm, từ Instagram Reels đến LinkedIn Videos. Đối với bài viết này, chúng tôi đã chọn một video TikTok.

2. Chọn một mẫu hoặc tạo của riêng bạn


mẫu canva

Sau khi bạn chọn loại dự án của mình, phần mềm sẽ mở ra một cửa sổ trống. Ở cuối cửa sổ, bạn có thể thấy dòng thời gian của mình. Điều này cho phép bạn thêm nhiều khung hình vào video và xác định độ dài của chúng.

Một trong những tính năng tốt nhất mà Canva cung cấp cho người mới bắt đầu là các mẫu. Bạn có thể thấy chúng ở bên trái màn hình. Chúng có thể vô cùng hữu ích nếu bạn muốn tạo một trình tự mở đầu hoặc một bản trình bày. Bạn cũng có thể sử dụng thanh tìm kiếm để tìm mẫu phù hợp với nhu cầu cụ thể của mình, chẳng hạn như Năm mới hoặc là Khuyến mãi.

Khi bạn bấm đúp vào một mẫu, mẫu đó sẽ được thêm vào khung hiện tại của bạn. Ở đó, bạn có thể chỉnh sửa văn bản, chuyển đổi ảnh và video, thay đổi màu sắc và di chuyển mọi thứ để phù hợp hơn với nhu cầu của bạn.

Nếu bạn không thể tìm thấy một mẫu bạn thích, bạn luôn có thể bắt đầu lại từ đầu, chúng tôi sẽ mở rộng về mẫu này ở điểm tiếp theo.

3. Thêm nội dung của bạn


nội dung canva

Bây giờ, hãy thảo luận về nội dung bạn có thể đưa vào video. Đầu tiên, ở phía bên trái của màn hình, bạn có thể tìm thấy các tab về kho Video, Hình ảnh, và Âm thanh, cũng như Các yếu tố (chẳng hạn như hình dạng và nhãn dán) và Chữ.

Một số trong số này được sử dụng miễn phí và một số yêu cầu một khoản thanh toán nhỏ hoặc đăng ký tài khoản chuyên nghiệp. Bạn có thể kéo và thả một trong hai vào màn hình, thay đổi kích thước và di chuyển chúng xung quanh.

Nếu bạn muốn tạo thứ gì đó có cấu trúc hơn (nhưng không muốn sử dụng các mẫu), bạn có thể chọn Các yếu tố và cuộn đến Lưới hoặc là Khung. Khi bạn kéo chúng vào màn hình, chúng sẽ tạo ra một hình dạng để bạn thả các mục vào để sắp xếp chúng gọn gàng hơn.

Tất nhiên, bạn cũng có thể tải lên nội dung của riêng mình. Sử dụng Tải lên ở bên phải để thêm video, âm thanh và hình ảnh đã ghi trước của bạn. Sau đó, chỉ cần kéo nó vào khung. Khi bạn bấm đúp vào video hoặc hình ảnh trên màn hình, bạn cũng có thể cắt nó.

Nếu bạn sử dụng ứng dụng Canva, bạn có thể ghi trực tiếp vào dự án. Chỉ cần nhấp vào + và điều hướng đến Video. Sau đó chọn Máy ảnhvà bắt đầu ghi. Tìm hiểu thêm về cách sử dụng ứng dụng Canva cho người mới bắt đầu.

4. Chỉnh sửa để hoàn thiện


chuyển đổi canva

Liên quan đến chỉnh sửa, phần mềm cung cấp nhiều tùy chọn. Đầu tiên, có dòng thời gian ở cuối màn hình mà chúng tôi đã đề cập. Với cái lớn + , bạn có thể thêm các khung hình mới vào video. Sau đó, bạn có thể chỉnh sửa độ dài của mỗi khung hình khi bạn kéo các đường ở mỗi bên của khung hình.

Dòng thời gian cũng cho phép bạn thêm chuyển đổi giữa các khung hình. Bấm vào + ở giữa các khung và nhấp chuột Thêm chuyển đổi. Nhấp đúp vào một quá trình chuyển đổi để thêm nó và xem các tùy chọn bổ sung.

Khi bạn thêm bản âm thanh vào dự án, bản nhạc đó cũng xuất hiện dưới các khung video trong dòng thời gian. Ở đó, bạn có thể kéo nó đến một vị trí cụ thể trong video và cắt nó bằng cách di chuyển các cạnh.

Bạn cũng nhận được các tùy chọn chỉnh sửa bên trong mỗi khung hình. Tại đây, khi bạn nhấp vào một video, bạn có thể chỉnh sửa độ dài cụ thể của video mà không ảnh hưởng đến toàn bộ khung hình, với kéo công cụ ở trên cùng. Ngoài ra còn có tùy chọn để tạo hình ảnh động và các yếu tố, bằng cách sử dụng hoạt hình ở đầu màn hình – làm cho chúng mờ dần, lộn xộn và hơn thế nữa.

5. Tải xuống và xuất bản


canva xuất bản

Sau bạn hoàn thành việc chơi với tất cả các tính năng, đã đến lúc xem sáng tạo của bạn. Bạn có thể xem trước nó trước khi tải xuống, với Chơi ở trên cùng bên phải của màn hình. Nếu bạn muốn lấy ý kiến ​​của bạn bè trước khi xuất bản, bạn cũng có thể chia sẻ dự án và thậm chí cung cấp đặc quyền chỉnh sửa.

Khi bạn hài lòng với công việc, bạn có thể nhấp vào Tải xuống và chọn định dạng tệp mong muốn của bạn hoặc sử dụng dấu ba chấm và chia sẻ trực tiếp lên các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau.

Tận hưởng quá trình

Trong khi chúng tôi đã xem qua hầu hết những điều cơ bản mà trình chỉnh sửa video phải cung cấp; luôn có nhiều thứ để khám phá. Vì vậy, hãy dành thời gian của bạn và xem xét từng yếu tố một để giúp bạn tìm thấy chính xác những gì bạn đang tìm kiếm.

Canva hoàn toàn không phải là một phần mềm chỉnh sửa video tiên tiến và một số người sẽ thấy nó hạn chế. Nhưng đối với người mới bắt đầu, nó cung cấp nhiều tính năng khó có thể tạo ra nếu không có kiến ​​thức chỉnh sửa trước đó.


canva-thiết kế-di động
4 kiểu dáng Canva dễ dàng bạn có thể tạo trên ứng dụng di động

Giống như đối tác trên máy tính để bàn, ứng dụng di động Canva cung cấp các công cụ thiết kế mạnh mẽ. Hãy thử tạo những thiết kế này khi đang di chuyển!

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *