/ / Cách cải thiện hiệu suất chơi trò chơi trên Linux

Cách cải thiện hiệu suất chơi trò chơi trên Linux

Linux đang ngày càng trở thành một lựa chọn mạnh mẽ để chơi game trên PC như một giải pháp thay thế thực tế cho Windows. Với Wine, hỗ trợ trình điều khiển GPU được cải thiện, SteamOS và nhiều cải tiến khác, việc chơi game trên Linux giờ đây đã trở thành hiện thực.


Nhưng với Windows, mọi thứ có thể không hoàn hảo ngay từ đầu. Dưới đây là cách cải thiện khả năng chơi trò chơi trên Linux với những mẹo hàng đầu này để điều chỉnh hiệu suất.


Sử dụng đúng trình điều khiển hiển thị

Nếu bạn đã sử dụng Linux trong một khoảng thời gian, bạn có thể biết rằng việc sử dụng một số trình điều khiển GPU nhất định không phải lúc nào cũng dễ dàng. Theo truyền thống, trình điều khiển độc quyền được giới hạn trong các hệ thống Windows và Mac. Do đó, các trình điều khiển của bên thứ ba là cần thiết, không có trình điều khiển nào tốt bằng hàng thật.

May mắn thay, nếu bạn là người mới sử dụng Linux, bạn sẽ không biết hoặc không quan tâm đến bất kỳ điều gì trong số này. Bạn cũng sẽ không cần phải. Card đồ họa AMD được hỗ trợ rộng rãi, trong khi NVIDIA có lập trường trước đó và hiện cung cấp trình điều khiển tốt hơn.

Nhưng GPU nào tốt nhất cho Linux—AMD hay NVIDIA? Thật khó để nói, nhưng bạn có khả năng nhận được sự hỗ trợ vượt trội với hệ thống AMD. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên rút thẻ NVIDIA ngay lập tức. NVIDIA cộng với CPU Intel có thể cho kết quả tốt hơn so với AMD cộng với CPU Intel. Nhưng nếu CPU của bạn là AMD, thì việc kết hợp nó với GPU AMD sẽ hợp lý hơn nhiều.

Sử dụng đúng phần cứng, sử dụng đúng trình điều khiển và mọi thứ sẽ được cải thiện ngay lập tức.

Ngoài ra, bạn sẽ có trải nghiệm chơi trò chơi được cải thiện trên Linux với bộ điều khiển và âm thanh tương thích hoàn toàn. Đảm bảo trình điều khiển cho những phiên bản này là phiên bản mới nhất và cập nhật khi cần thiết.

Bất kỳ vấn đề nào với điều đó có thể có nghĩa là tốt hơn hết bạn nên cập nhật kernel.

Cập nhật nhân Linux

Nằm sâu bên trong bất kỳ hệ điều hành nào là một hạt nhân, phần mềm thu hẹp khoảng cách giữa phần cứng và phần mềm bạn chạy. Nhân Linux là trái tim của bất kỳ hệ điều hành dựa trên Linux nào và bao gồm một thư viện trình điều khiển thiết bị rộng lớn.

Hầu hết thời gian chúng được cập nhật và bao gồm hỗ trợ cho hầu hết mọi thứ bạn có thể cắm vào máy tính của mình. Nhưng đôi khi bạn có thể bắt gặp bộ điều khiển trò chơi, âm thanh hoặc thiết bị hiển thị không chạy ở mức tối ưu.

Trong trường hợp này, hãy kiểm tra xem có đáng để cập nhật nhân Linux hay không hoặc xem liệu có bất kỳ bản sửa đổi theo kế hoạch nào sẽ giải quyết được sự cố của bạn không.

Nói với Thống đốc CPU để tăng hiệu suất

Người dùng Linux có thể hướng dẫn CPU tăng hiệu suất, một thủ thuật quan trọng để chơi game. Cách dễ nhất để làm điều này là sử dụng công cụ cpufrequtils.

Cài đặt với

 sudo apt install cpufrequtils 

Bạn có thể khởi chạy công cụ này từ ngăn kéo ứng dụng (hoặc tìm kiếm cpupower-gui) và sử dụng nó để tối đa hóa các lõi CPU của PC. Để làm điều này:

  1. Lựa chọn Tất cả CPU
  2. Đặt Thống đốc thành Hiệu suất
  3. Nhấp chuột Áp dụng xác nhận

Thống đốc CPU Linux

Điều này sẽ tạo ra sự khác biệt đáng chú ý đối với trải nghiệm chơi game trên Linux.

Hệ điều hành có đang ức chế GPU không?

Trong một số trường hợp, trải nghiệm chơi trò chơi của bạn trên Linux bị hệ điều hành chủ động giảm. Điều này đặc biệt xảy ra trên PC và máy tính xách tay có chip hoặc card đồ họa rời, thay vì trên các hệ thống có GPU tích hợp.

Cách dễ nhất để khắc phục điều này là nhấp chuột phải vào trò chơi được đề cập và chọn Khởi chạy bằng Card đồ họa rời.

Khởi chạy ứng dụng với card đồ họa trong Linux

Điều này sẽ đảm bảo rằng trò chơi dựa vào thẻ GPU của máy tính cho tất cả đồ họa. Sau đó, bạn có thể mong đợi trò chơi khởi chạy với hiệu suất được cải thiện.

Thay đổi môi trường máy tính để bàn

Một số môi trường máy tính để bàn cồng kềnh hơn những môi trường khác. Không ngạc nhiên, điều này có nghĩa là chúng yêu cầu nhiều tài nguyên hệ thống hơn để chạy, do đó giảm CPU và RAM cho trò chơi bạn đang chạy.

Chuyển sang môi trường máy tính để bàn nhẹ hơn có thể giúp giải quyết vấn đề này. Cài đặt một máy tính để bàn nhẹ có nghĩa là còn nhiều tài nguyên hơn để chơi trò chơi. Chẳng hạn, đó có thể chỉ là mức tăng mà hệ thống của bạn cần để tăng tốc độ khung hình.

Cái nhìn của chúng tôi về các môi trường máy tính để bàn nhẹ tốt nhất sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Vô hiệu hóa Desktop Composer

Một chỉnh sửa khác mà bạn có thể thực hiện đối với máy tính để bàn Linux của mình là tắt bộ tổng hợp.

Mặc dù điều này sẽ hoạt động với một số môi trường máy tính để bàn, nhưng nó không cần thiết cho Gnome vì các ứng dụng và trò chơi có thể bỏ qua quá trình tổng hợp.

Bộ tổng hợp (hoặc trình quản lý cửa sổ tổng hợp) là phần mềm cung cấp bộ nhớ đệm cho mỗi cửa sổ trên màn hình (bao gồm cả những cửa sổ được thu nhỏ). Nó cũng có thể xử lý các hiệu ứng hình ảnh cho từng cửa sổ ứng dụng.

Việc tắt bộ tổng hợp phụ thuộc vào môi trường máy tính để bàn của bạn và bộ tổng hợp.

  • Đối với KDE, nhấn thay đổi + thay thế + f12 trước khi tung ra một trò chơi
  • Trên Xfce, sử dụng lệnh terminal xfconf-query -c xfwm4 -p /General/use_compositing -s false (chuyển sang ĐÚNG VẬY để kích hoạt lại tổng hợp)
  • Đối với MATE, hãy nhập gsettings đặt org.mate.Marco.General compositing-manager sai (hoặc ĐÚNG VẬY khi bật)

Một số bản phân phối và máy tính để bàn kém tin cậy hơn khi tắt tính năng tổng hợp. Ví dụ: Cinnamon, môi trường máy tính để bàn trên Linux Mint, không còn cho phép tắt bộ tổng hợp.

Bật Chế độ trò chơi để cải thiện trò chơi

Các bản phân phối Linux cũng hỗ trợ chế độ trò chơi, tối ưu hóa tạm thời (bộ điều chỉnh CPU, trình chặn trình bảo vệ màn hình, hiệu suất GPU, tập lệnh tùy chỉnh, v.v.) chạy theo yêu cầu.

GameMode được tích hợp vào các phiên bản Ubuntu mới nhất. Nếu bản phân phối của bạn chưa được cài đặt, hãy sử dụng

 sudo apt install gamemode 

Trên Fedora và CentOS, hãy sử dụng

 sudo dnf install gamemode 

Một số trò chơi có hỗ trợ chế độ trò chơi tích hợp, vì vậy sau khi cài đặt, nó sẽ tự động được kích hoạt khi trò chơi khởi chạy. Nếu không phải như vậy, thay vào đó, hãy sử dụng lệnh gamemoderun, cùng với tên quy trình của trò chơi:

 gamemoderun quake3 

Thật dễ dàng để sử dụng.

Nếu bạn đang chạy các trò chơi Windows trên Linux, bạn sẽ mong đợi hiệu suất đạt được. Trừ khi trò chơi được thiết kế đặc biệt để chạy trên Linux, các yêu cầu đối với Wine và phần mềm tương thích khác sẽ ảnh hưởng đến cách trò chơi chạy.

Để giảm thiểu điều này, hãy đảm bảo rằng Wine và phần mềm liên quan luôn được cập nhật.

Đừng quên cập nhật trò chơi của bạn

Không chỉ trình điều khiển và hệ điều hành cần được cập nhật để cải thiện hiệu suất. Các trò chơi thực sự mà bạn đang chơi phải được cập nhật trên Linux (cũng như với bất kỳ nền tảng nào khác). Việc cập nhật sẽ đảm bảo các bản vá lỗi, bản sửa lỗi và các điều chỉnh khác mới nhất được áp dụng.

Làm như vậy có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu suất chơi game trên Linux. Nếu bạn sử dụng ứng dụng khách Steam, các trò chơi sẽ được cập nhật tự động theo mặc định.

Hoặc chỉ cần sử dụng SteamOS

Tất cả các cách khắc phục ở trên đều đủ đơn giản để áp dụng, nhưng thực tế là chúng thậm chí còn cần thiết khiến bạn khó chịu. May mắn thay, có một sự thay thế. Tại sao phải bận tâm với các bản cập nhật kernel thủ công và chế độ trò chơi khi bạn có thể chạy SteamOS một cách đơn giản.

ảnh chụp màn hình xem máy tính để bàn steam os

Dựa trên Arch Linux, SteamOS cung cấp trải nghiệm hệ điều hành chơi game Linux tối ưu. Có thể cho rằng tốt (nếu không muốn nói là tốt hơn) so với Windows, đây là hệ điều hành tương tự chạy trên bảng điều khiển cầm tay Steam Deck.

Các bản sửa lỗi này và nhiều bản sửa lỗi khác có thể được áp dụng hoặc bật trong SteamOS. Trong hầu hết các trường hợp, chúng được xử lý tự động. Kết quả là trải nghiệm chơi trò chơi Linux mạnh mẽ và đáng tin cậy.

Có được trải nghiệm chơi trò chơi Linux tốt nhất có thể

Chơi game trên Linux đã phát triển đáng kể trong vài năm qua. Việc phát hành Steam Deck và SteamOS được cập nhật dường như đã thúc đẩy việc chơi game trên Linux.

Nó có tốt như chơi game trên Windows không? Không, chưa. Nhưng hai trải nghiệm đang dần phù hợp với nhau theo một cách mà cho đến rất gần đây người ta vẫn coi là khó xảy ra. Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng Linux làm hệ điều hành máy tính để bàn chơi game của mình, các bước này sẽ giúp bạn đạt được hiệu suất tốt nhất.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *