/ / Cách cài đặt nhiều hệ điều hành có khả năng khởi động trên thanh USB

Cách cài đặt nhiều hệ điều hành có khả năng khởi động trên thanh USB

Bạn có muốn chạy nhiều hệ điều hành từ một thanh USB không? Có lẽ khởi động vào môi trường trực tiếp hoặc thậm chí cài đặt hệ điều hành? May mắn thay, học cách khởi động nhiều hệ điều hành từ USB dễ dàng hơn bạn nghĩ!


Đọc tiếp khi chúng tôi xem xét một số công cụ tiện ích miễn phí dành cho Windows có thể tạo phương tiện USB khởi động kép và đa khởi động.


USB Multiboot làm gì?

Ổ USB Multiboot có thể lưu trữ các bản phân phối Linux trực tiếp và phương tiện cài đặt cho Windows. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là bạn có thể khởi động một số hệ điều hành hoặc tiện ích từ một USB duy nhất. Phương tiện USB Multiboot được thiết kế rõ ràng để bảo trì máy tính từ bên ngoài hệ điều hành của máy tính, vì vậy chúng thường được bộ phận hỗ trợ CNTT sử dụng.

Khi bạn đã thiết lập USB khởi động đa hệ điều hành, bạn có thể khởi động máy tính của mình từ ổ USB và chọn hệ điều hành hoặc tiện ích bạn muốn chạy.

Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng ổ USB chất lượng cao, tốt nhất là ổ USB lớn hơn 8GB (dung lượng lưu trữ càng cao, bạn càng có thể thêm nhiều hệ điều hành/tiện ích vào USB.

1. WinSetupFromUSB

WinSetupFromUSB là một lựa chọn rất được khuyến khích để cài đặt Windows từ USB và USB đa khởi động. Đó là một tùy chọn phần mềm multiboot trực quan. Tuy nhiên, WinSetupFromUSB chỉ tương thích với Windows 2000/XP trở lên, cũng như Linux và BSD.

 1. Sử dụng WinSetupFromUSB thật dễ dàng. Mở phần mềm và chọn đĩa USB của bạn từ menu thả xuống.
 2. Tiếp theo, kiểm tra nút bên cạnh hệ điều hành ưa thích của bạn.
 3. Sau đó, bạn sẽ cần duyệt đến ổ chứa hệ điều hành mà bạn muốn cài đặt trên USB multiboot của mình. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào Đi cái nút.
 4. Nếu bạn quan tâm, hãy kiểm tra Hiển thị nhật ký tùy chọn để xem thông tin chi tiết về những gì đang xảy ra.
 5. Cuối cùng, khi cài đặt hoàn tất, bạn sẽ thấy một Công việc hoàn thành tin nhắn.
 6. Nếu bạn muốn cài đặt hệ điều hành thứ hai, hãy thực hiện lại quy trình.

Nhìn chung, WinSetupFromUSB khá đơn giản để sử dụng và có thời gian ghi nhanh. Nó cũng có chế độ QEMU và là một ứng dụng di động nhỏ.

Tải xuống: WinSetupFromUSB (Miễn phí)

2. MultiBootUSB

MultiBootUSB là một chương trình mã nguồn mở khá phổ biến để tạo ổ flash USB có khả năng khởi động đa hệ điều hành. Phần mềm này cũng là một ứng dụng di động, có nghĩa là nó sẽ chạy từ ổ USB của bạn và bạn không cần phải cài đặt nó. Điều này mang lại cho bạn rất nhiều tính linh hoạt, nếu bạn muốn thay đổi mọi thứ nhưng không có máy tính ở nhà hoặc văn phòng.

Thêm nhiều bản phân phối hệ điều hành có khả năng khởi động thật dễ dàng.

 1. Duyệt dưới Chọn ảnh và chọn ISO của bạn. Lưu ý rằng trong khi MutiBootUSB chạy trên Windows và Linux, bạn chỉ có thể tạo các hệ thống Linux Live USB.
 2. Khi bạn đã nhấp vào chọn hình ảnh của mình, hãy chọn mức độ lưu trữ mong muốn nếu bạn muốn có thể lưu tệp trên phân vùng và nhấp vào Cài đặt bản phân phối.

Một tính năng tuyệt vời của MultiBootUSB là việc bổ sung phần mềm ảo hóa QEMU, cho phép bạn kiểm tra cả ISO Linux riêng lẻ và thẻ nhớ USB của bạn mà không cần khởi động lại máy tính

Đối với một cách đơn giản để đưa nhiều bản phân phối Linux vào một thanh USB, MultiBootUSB là một tùy chọn gọn nhẹ tuyệt vời.

Tải xuống: MultiBootUSB (Miễn phí)

3. Xboot

XBoot có nhiều tài liệu hơn MultiBootUSB, nhưng cả hai chương trình đều không yêu cầu nhiều hướng dẫn để sử dụng. XBoot cung cấp trải nghiệm tương tự và cũng là phương tiện di động giúp sử dụng thuận tiện khi đang di chuyển.

Quá trình cài đặt XBoot khá đơn giản.

 1. Bấm đúp vào tệp thực thi và tệp sẽ mở sau vài giây.
 2. Từ đó, việc thêm ISO của bạn khá đơn giản. Chỉ cần kéo và thả chúng vào hộp chính.
 3. Tiếp theo, nhấp chuột vào Tạo USB cái nút. Chương trình sẽ nhắc bạn chọn ổ USB mà bạn muốn cài đặt ISO và chọn loại bộ tải khởi động bạn muốn sử dụng. Nếu thanh USB của bạn được định dạng thành FAT32, XBoot khuyên dùng Syslinux. Nếu thanh USB được định dạng thành NTFS, Grub4DOS được khuyến nghị. Bạn cũng có thể chọn Không cài đặt bất kỳ Bootloader nàonhưng vì bạn muốn thanh USB có khả năng khởi động nên có thể bạn sẽ bỏ qua điều đó.
 4. Nhấp chuột ĐƯỢC RỒI, và chúng tôi đang trên đường!

XBoot cũng có các tính năng QEMU tương tự, nơi bạn có thể khởi động ISO CD trực tiếp hoặc khởi động USB mà bạn vừa tạo.

Mặc dù là một chương trình quan trọng hơn một chút, XBoot hoạt động nhanh hơn một chút so với MultiBootUSB. Một điểm thú vị khác là khả năng tải xuống các tệp ISO trực tiếp thông qua trình tải xuống XBoot.

Tải xuống: XBoot (Miễn phí)

4. YUMI: Trình cài đặt đa khởi động chung của bạn

YUMI là một công cụ được đánh giá cao, không có nhiều tính năng như các công cụ khác trong danh sách này nhưng là một lựa chọn chắc chắn để tạo các ổ USB đa khởi động.

YUMI có quy trình làm việc hơi khác một chút. Đầu tiên, bạn chọn bản phân phối nào bạn muốn từ danh sách trước khi duyệt đến ISO trên ổ cứng hoặc theo liên kết được cung cấp tới trang chủ của bản phân phối bạn đã chọn. Hơn nữa, cũng có hai phiên bản khác nhau của YUMI:

 • Di sản YUMI: Hoạt động với định dạng NTFS hoặc FAT32. BIOS USB chỉ khởi động.
 • YUMI UEFI: Chỉ hỗ trợ FAT32, cũng như khởi động USB BIOS và UEFI qua GRUB2 (mặc dù điều này phụ thuộc vào bản phân phối).

Vì vậy, nếu bạn đang khởi động một trong các phiên bản Windows mới nhất, chẳng hạn như Windows 10 hoặc Windows 11, thì bạn cần chọn phiên bản YUMI UEFI (trừ khi bạn đang chạy BIOS ở chế độ CMS Legacy). Phiên bản UEFI của YUMI là một công cụ tương đối mới tại thời điểm viết bài nhưng là một bản nâng cấp tiện dụng với sự hỗ trợ cho các hệ điều hành hiện đại. Những hình ảnh dưới đây được lấy từ YUUMI UEFI.

 1. Chọn bản phân phối của bạn, trong trường hợp này là Lubuntu và xác định vị trí ISO trên ổ cứng của bạn. Ngoài ra, bạn có thể chọn các Liên kết tải xuống tùy chọn, sẽ đưa bạn đến trang tải xuống cho bản phân phối hoặc hệ điều hành đã chọn.
 2. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhấp vào Tạo nên. Nó sẽ mất một vài phút. Sau đó, bạn có thể lặp lại quy trình để thêm các hình ảnh hệ điều hành bổ sung vào ổ đĩa của mình.

YUMI không có các công cụ QEMU của MultiBootUSB hoặc XBoot. Tuy nhiên, những gì nó có, là sự hỗ trợ của vô số quản trị viên mạng và nhân viên công nghệ sử dụng nó trong cuộc sống công việc hàng ngày của họ!

Tải xuống: YUMI (Miễn phí)

Một USB cho tất cả các hệ điều hành của bạn

Để sử dụng các ổ Multiboot hoặc DualbootUSB mà bạn tạo, bạn nên biết cách thay đổi thứ tự khởi động trên PC để có thể chọn khởi động từ ổ nào mỗi lần.

Hãy nhớ rằng, bạn không thể chuyển đổi giữa các hệ điều hành sau khi khởi động vào HĐH. Bạn phải chọn hệ điều hành muốn sử dụng trong quá trình khởi động, khởi động lại máy tính để chuyển đổi giữa từng hệ điều hành khác nhau mà bạn muốn sử dụng chúng. Tất nhiên, nếu bạn muốn sử dụng một

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *