/ / 6 lý do tại sao các ứng dụng truyền thông xã hội nên tập trung làm tốt một việc

6 lý do tại sao các ứng dụng truyền thông xã hội nên tập trung làm tốt một việc

Bạn có nhớ khi nào bạn có thể truy cập từng nền tảng truyền thông xã hội và biết chính xác mình sẽ nhận được gì không? Ví dụ: nếu bạn đã đăng nhập vào Instagram, bạn biết rằng phần lớn bạn sẽ thấy ảnh của những người bạn theo dõi. Những ngày đó dường như đã kết thúc và nhiều mạng dường như đã trở nên tổng quát hơn.
Tất nhiên, quá trình tiến hóa không có gì mới—và không có nền tảng nào có thể giữ nguyên mãi mãi. Nhưng trong vài năm qua, một số người cho rằng nhiều ứng dụng và trang web truyền thông xã hội đã đánh mất sứ mệnh cốt lõi của chúng. Và nếu họ không cẩn thận, những thay đổi này có thể khiến người dùng xa lánh.

Dưới đây là một số lý do hàng đầu tại sao các ứng dụng truyền thông xã hội nên tập trung vào làm tốt một việc thay vì đồng thời cố gắng trở thành giải pháp tất cả trong một.1. Cải thiện khả năng giữ chân người xem

Một người dùng cầm điện thoại sắp chạm vào TikTok

Vào giữa đến cuối những năm 2010, tôi có tài khoản trên Instagram, Facebook, Snapchat và Twitter. Và mặc dù tôi phát triển từ một số nền tảng một cách tự nhiên, nhưng lý do chính để có mặt ở nhiều nơi như vậy là vì mỗi mạng cung cấp một thứ gì đó khác biệt. Bây giờ, tôi bắt đầu sử dụng Instagram và không sử dụng nữa—và Facebook của tôi hoàn toàn tồn tại để sử dụng Messenger.

Vì các nền tảng truyền thông xã hội đã trở nên khá giống nhau nên nhiều người dùng đã xóa nhiều hồ sơ của họ hoặc giảm mức sử dụng trên các mạng mà trước đây họ đã dành nhiều thời gian hơn.

Nhiều doanh nghiệp hiểu rằng việc giữ chân người xem vừa ít tốn kém vừa mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với việc có tỷ lệ doanh thu cao. Rời xa những gì bạn đưa ra ban đầu có thể khiến mọi người xa lánh và khiến họ tìm kiếm một giải pháp thay thế. Theo thời gian, điều đó có thể dẫn đến việc các nhà quảng cáo rút lui và thu nhập giảm xuống.

2. Trải nghiệm người dùng tốt hơn

Người thích một bức ảnh trên Instagram

Sự tiến hóa là cần thiết trong tất cả các ngành và mạng xã hội cũng không ngoại lệ. Nhưng vượt quá một điểm nhất định, các công ty có nguy cơ hy sinh trải nghiệm người dùng và loại bỏ các cộng đồng đã xây dựng các nền tảng đó ngay từ đầu.

Một ví dụ là số lượng bài đăng bạn thấy từ những người bạn theo dõi trên Instagram không còn nhiều như trước đây. Có, bạn có thể sử dụng tab Đang theo dõi trên Instagram—nhưng thành thật mà nói, làm điều đó mỗi khi bạn đăng nhập là một rắc rối lớn.

Chúng ta sẽ nói nhiều hơn về đổi mới sau, nhưng việc tập trung vào việc cải tiến sản phẩm cốt lõi của bạn có thể giúp mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng trên các ứng dụng. Và kết quả là, các công ty tuân theo kế hoạch chi tiết này có thể giữ người dùng quay lại nền tảng của họ lâu hơn.

3. Định hướng kinh doanh rõ ràng hơn

Người đàn ông mặc đồ công sở cầm điện thoại và máy tính xách tay

TikTok đã gây bão trong bối cảnh truyền thông xã hội và bạn có thể lập luận rằng thành công của nó đã thúc đẩy một số thay đổi rất cần thiết trong ngành. Nhưng việc biến TikTok thành phương tiện truyền thông xã hội có nhiều tiêu cực và từ quan điểm kinh doanh, nhiều công ty có vẻ như họ không biết nên đi theo hướng nào.

Không có mục đích hoặc quan điểm rõ ràng sẽ gây hại vì nếu bạn không có điều đó, việc tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. Hơn nữa, hội chứng đồ vật sáng bóng sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều mỗi khi xu hướng mới xuất hiện.

Nếu các ứng dụng truyền thông xã hội kiên trì làm tốt một việc, chúng sẽ có ý tưởng tốt hơn nhiều về tầm nhìn mà chúng muốn hướng tới. Và mặc dù không ai lúc nào cũng làm đúng mọi thứ, nhưng mỗi tính năng hoặc bản cập nhật mới sẽ có chủ ý hơn.

4. Nó có khả năng tốt hơn cho các cơ hội quảng cáo

Hai người bắt tay trong phòng

Bất chấp những tranh luận về việc liệu các nền tảng truyền thông xã hội có đang trở nên giống nhau hay không, điều quan trọng cần nhớ là mỗi nền tảng này đều là một doanh nghiệp. Do đó, các công ty này cần kiếm tiền—và nhiều công ty có các mục tiêu cổ đông mà họ phải đáp ứng.

Một trong những cách chính mà các ứng dụng truyền thông xã hội kiếm tiền là thông qua quảng cáo. Mặc dù rất dễ rơi vào cái bẫy khi nghĩ rằng nhiều người dùng hơn đồng nghĩa với doanh thu quảng cáo cao hơn, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Nếu mọi người không quan tâm đến những gì nhà quảng cáo cung cấp, họ sẽ không mua những gì họ nhìn thấy—điều đó có nghĩa là những doanh nghiệp đó sẽ không kiếm được tiền và các nhà quảng cáo có thể chuyển sang nơi khác.

Bằng cách tập trung vào một thứ, các ứng dụng truyền thông xã hội sẽ thu hút đối tượng đặc biệt quan tâm đến những gì họ cung cấp. Do đó, các công ty này có thể giới thiệu những gì họ có thể cung cấp cho các nhà quảng cáo—có khả năng dẫn đến việc nhiều người trong số họ chọn quảng cáo sản phẩm của họ hơn.

5. Chơi trò chơi trên các nền tảng khác khiến bạn gặp bất lợi

Trang TikTok mở trên iPhone với máy tính xách tay ở chế độ nền

Câu chuyện, video ngắn và các dạng nội dung video dạng ngắn khác được thiết kế để cạnh tranh trực tiếp với TikTok. Điều đó có vẻ như là một ý tưởng hay trên giấy tờ, nhưng chiến lược này có một lỗ hổng tiềm ẩn rất lớn:

Các mạng truyền thông xã hội khác đang chống lại TikTok ở thế mạnh lớn nhất của TikTok.

Thực tế là nếu người dùng muốn nội dung video dạng ngắn, nhiều người trong số họ vẫn sẽ truy cập TikTok. Mặt khác, những người dùng đó sẽ truy cập Instagram để xem ảnh, Twitter để xem tin tức và thảo luận, v.v. Vì vậy, sao chép TikTok không hiệu quả bằng việc cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ cốt lõi của chính họ.

Tất nhiên, các mạng truyền thông xã hội (và các doanh nghiệp nói chung) sao chép lẫn nhau không có gì mới. Ngày nay, rất ít ý tưởng là độc đáo. Nhưng nếu bạn lấy thứ gì đó bạn thích từ một nền tảng khác, thì đó phải là để củng cố thông điệp chính của bạn. Cố gắng vượt qua một mạng được thiết kế vì một lý do cụ thể, nếu đó không phải là mục đích chính của bạn, thường không hiệu quả.

6. Nó tạo ra nhiều cơ hội hơn cho sự đổi mới

phiên động não với một người vẽ bóng đèn trên giấy trái phiếu trên sàn trong khi những người khác xem

Việc xem các nền tảng truyền thông xã hội ngày càng trở nên giống nhau là điều khá mệt mỏi đối với nhiều người dùng. Nhưng điều thậm chí còn tồi tệ hơn là tại thời điểm này, đôi khi có cảm giác như các mạng này đang thiếu sự đổi mới thực sự. Một lý do có thể là, như chúng ta đã thảo luận ở điểm trước, việc đào sâu thông điệp cốt lõi của bạn—mà không có chiến lược rõ ràng—sẽ làm loãng tầm nhìn của doanh nghiệp bạn.

Nếu các ứng dụng truyền thông xã hội kiên trì làm tốt một việc, họ có thể thấy rằng chúng thực sự cho phép nhiều không gian hơn cho sự đổi mới. Các công ty sẽ hiểu sâu hơn về các dịch vụ cốt lõi của họ và có nhiều không gian hơn để lắng nghe phản hồi từ người dùng, điều này sẽ cho phép họ cung cấp nhiều giá trị hơn trong thời gian dài. Mặt khác, việc tiếp tục chạy theo các xu hướng mới nhất sẽ khiến các doanh nghiệp này nhảy từ vật thể sáng bóng này sang vật thể sáng bóng khác.

Phương tiện truyền thông xã hội không nhất thiết phải chết và các ngành cần phải phát triển theo thời gian. Tuy nhiên, nhiều người dùng thường cảm thấy như mỗi ứng dụng đang cố gắng trở thành bất cứ thứ gì và mọi thứ. Tốt nhất, điều này đang ngăn họ cung cấp giá trị thực sự độc đáo—và tệ hơn nữa, những ứng dụng này thực sự đang mang lại lợi thế cho đối thủ cạnh tranh của họ.

Nếu bạn nhìn vào thành công liên tục của TikTok, bạn có thể chỉ ra rằng nó đang làm rất tốt một điều—các video dạng ngắn—là yếu tố thúc đẩy chính. Chúng tôi không phản đối việc các mạng thử những thứ khác nhau (và chúng tôi thực sự khuyến khích điều đó), nhưng điều quan trọng là các công ty không được quên lý do tại sao người dùng đến với họ ngay từ đầu.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *