/ / Cách cài đặt hệ điều hành Qubes trên VirtualBox

Cách cài đặt hệ điều hành Qubes trên VirtualBox

Nếu bạn thực sự có ý thức về bảo mật và không muốn chi tiền của mình cho phần mềm đắt tiền, thì Qubes OS là câu trả lời cho tất cả các vấn đề bảo mật của bạn.

Qubes, với tư cách là một hệ điều hành, hoạt động riêng lẻ. Nó tạo ra các ngăn biệt lập, tất cả chúng đều dựa trên công nghệ ảo hóa dựa trên Xen.

Điều này giúp tạo và quản lý các “qubes” (các ngăn biệt lập). Mỗi qube riêng lẻ giới hạn các tương tác giữa phần mềm và phần cứng, để nâng cao khái niệm phân phối bảo mật.

Trong hướng dẫn này, mục đích là giúp bạn cài đặt phiên bản mới nhất của Hệ điều hành Qubes trên Oracle VirtualBox.

Điều kiện tiên quyết để cài đặt hệ điều hành Qubes

Bạn sẽ cần Oracle VirtualBox để tạo một máy ảo. Nếu bạn chưa cài đặt VirtualBox trên hệ thống của mình, bạn có thể tải xuống phiên bản mới nhất từ ​​trang web chính thức.

Tải xuống: VirtualBox

Một điều kiện tiên quyết quan trọng khác là hình ảnh cài đặt Hệ điều hành Qubes. Truy cập qubes-os.org và tải xuống phiên bản ISO mới nhất để tiếp tục.

Bước 1: Tạo máy ảo mới cho hệ điều hành Qubes

Khi bạn đã tải xuống ảnh ISO Qubes, đã đến lúc khởi chạy VirtualBox và bắt đầu thiết lập một máy ảo mới.

Trong VirtualBox, bạn cần nhấp vào Mới để hiển thị các tùy chọn cấu hình. Bước này cho phép bạn bắt đầu tải các chức năng cho môi trường ảo mới của mình.


tạo một hộp ảo mới vm

Trong màn hình sau, hãy nhập tên máy ảo của bạn. Để thuận tiện, tốt nhất bạn nên giữ một tên liên quan đến bản phân phối mà bạn đang cài đặt.

Nếu Loại tùy chọn không được điền tự động với Linux, bạn có thể chọn thủ công từ menu thả xuống. Ngoài ra, hãy chọn Fedora (64-bit) bên trong Phiên bản , vì Hệ điều hành Qubes là một bản phân phối dựa trên Fedora.


tạo một máy ảo

Ngay khi chuyển sang màn hình tiếp theo, bạn cần phân bổ bộ nhớ cho máy ảo mới của mình. Chuyển con trỏ hoặc nhập 4056 (MB) vào trường tương ứng theo cách thủ công. Sau đó, nhấp vào Kế tiếp.


Giao diện Hộp ảo

Trên màn hình tiếp theo, hãy chọn Tạo một đĩa cứng ảo ngay bây giờ từ danh sách các tùy chọn có sẵn và nhấp vào Tạo ra. Sau đó, chọn VDI là loại tệp đĩa cứng. Bấm vào Kế tiếp để chuyển sang màn hình tiếp theo.

Để lưu trữ trên đĩa cứng vật lý, hãy để ở giá trị mặc định, tức là Phân bổ động. nhấn đi vào tiến hành với.

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ cần xác định Vị trí và kích thước tệp của môi trường ảo của bạn. Dưới vị trí tệp, đường dẫn bạn chỉ định sẽ trở thành thư mục lưu trữ nơi VirtualBox sẽ lưu trữ dữ liệu được liên kết với Hệ điều hành. Nếu đường dẫn mặc định không chính xác, bạn có thể thay đổi nó sang vị trí thư mục khác.

Trong thanh trượt kích thước, bạn có thể chọn từ 4MB đến 2TB. Tùy thuộc vào cấu hình hệ thống của bạn, hãy chọn giá trị mong muốn. Để cài đặt, 8GB là kích thước khuyến nghị tối thiểu.

Khi bạn nhấp vào Tạo ra, các cấu hình ban đầu sẽ hoàn tất. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn chưa xác định đường dẫn từ nơi máy ảo sẽ tải ảnh ISO. Trước khi khởi chạy máy mới tạo, việc cập nhật đường dẫn ISO là điều cần thiết.

Để làm như vậy, hãy nhấp vào Cài đặt hoặc nhấp chuột phải vào máy mới tạo, tiếp theo là Cài đặt. Sau đó, nhấp vào Kho từ thanh bên trái.

Phía dưới cái Bộ điều khiển: IDE tùy chọn, chọn Trống. Phía dưới cái Thuộc tính ở phía bên tay phải, nhấp vào biểu tượng đĩa để tải ảnh ISO. Lựa chọn Chọn một tệp đĩa từ menu thả xuống.


chọn hình ảnh iso qubes

Trong cửa sổ bật lên sau, bạn có thể xác định đường dẫn nơi lưu trữ ảnh ISO để máy ảo có thể sử dụng nó trong phiên khởi động. Bấm vào Được rồi khi đường dẫn được cập nhật.

Bây giờ bạn có thể khởi động máy vì tất cả các cấu hình cuối cùng đã hoàn thành.

Bước 2: Cài đặt Hệ điều hành Qubes trên Máy ảo

Trên bảng điều khiển bên trái, bạn sẽ thấy một biểu tượng máy ảo, với logo của Fedora và tên máy ảo (Qubes OS) được xác định rõ ràng. Nhấp đúp vào nút này để cấp nguồn cho máy.

Khi máy tải, bạn sẽ được nhắc với một số tùy chọn. Chọn tùy chọn đầu tiên Cài đặt Qubes R4.0.4. Sẽ có một vài cấu hình bên trong khi máy tải lên các tệp để cài đặt.


Giao diện Hộp ảo

Trên màn hình chào mừng, hãy chọn ngôn ngữ theo sở thích của bạn. Bạn có thể sử dụng các phím mũi tên để điều hướng qua các tùy chọn. Bấm vào Tiếp tục khi bạn đã chọn một ngôn ngữ ưa thích.


  Giao diện Hộp ảo

Khi bạn đến màn hình Tóm tắt Cài đặt, hãy nhấp vào Đích cài đặt trong tiêu đề Hệ thống.

Cuộn xuống cuối màn hình và bỏ chọn tùy chọn Mã hóa dữ liệu của tôi.


  Giao diện Hộp ảo

Bấm vào Làm xong ở trên cùng.

Bạn có thể bắt đầu cài đặt bằng cách nhấp vào Bắt đầu cài đặt tùy chọn có sẵn trên Tóm tắt cài đặt màn hình. Ngay sau khi bạn nhấp vào nút, quá trình cài đặt sẽ bắt đầu. Trên cùng một màn hình, bạn cũng sẽ có hai nút bổ sung: Mật khẩu gốcTạo người dùng.


  Giao diện Hộp ảo

Nếu bạn cần người dùng root, bạn có thể đặt các chi tiết khi cần. Ngoài ra, bạn có thể nhập chi tiết người dùng cho những người dùng bổ sung trong phần Tạo người dùng, cùng với mật khẩu để truy cập hệ thống sau khi cài đặt.

Sẽ mất vài phút để quá trình cài đặt hoàn tất với các chi tiết được yêu cầu. Sau khi cài đặt xong, bạn cần khởi động lại hệ thống của mình để các thay đổi có hiệu lực.


Giao diện Hộp ảo

Khi hệ thống của bạn khởi động lại, bạn sẽ thấy thông báo cài đặt ban đầu: QUBES OS. Bỏ chọn các tùy chọn phụ sau trước khi bạn cấp nguồn cho máy:

  • Bật cập nhật hệ thống và mẫu qua mạng ẩn danh Tor bằng Whonix

  • Sử dụng sys-net qube cho cả thiết bị mạng và thiết bị USB

  • Không định cấu hình bất kỳ thứ gì (dành cho người dùng nâng cao)

Bấm vào Kết thúc cấu hình.

Ngay sau khi bạn khởi động lại, hệ thống sẽ hiển thị cho bạn một màn hình đăng nhập, trong đó bạn cần nhập tên người dùng và mật khẩu mà bạn đã đặt trước đó. Đó là nó; bạn đã sẵn sàng làm việc trên môi trường Hệ điều hành Qubes an toàn của riêng mình.

Có liên quan: Bạn muốn dùng thử Kali Linux? Đây là cách cài đặt nó trong VirtualBox

Hoàn thành cài đặt hệ điều hành Qubes

Hệ điều hành Qubes có thể không phải là một bản phân phối Linux nổi tiếng, nhưng tuy nhiên, nó là một trong những bản phân phối Linux an toàn nhất hiện có trên thị trường mã nguồn mở. Bằng cách làm theo các bước cài đặt này, bạn có thể cài đặt Qubes OS trên VirtualBox một cách an toàn và dễ dàng.

Máy chủ Linux khác rất nhiều so với máy tính để bàn. Bạn cần cài đặt tất cả các công cụ và tiện ích cần thiết để duy trì tính bảo mật của máy chủ.


công cụ tốt nhất để bảo mật máy chủ linux
6 Công cụ nguồn mở phải có để bảo mật máy chủ Linux của bạn

Bạn không muốn xâm phạm tính bảo mật của máy chủ Linux của mình? Cài đặt sáu công cụ này để thiết lập một mạng không thể xuyên thủng.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *