/ / Các sản phẩm của Apple có thể bị nhiễm Ransomware không?

Các sản phẩm của Apple có thể bị nhiễm Ransomware không?

Các sản phẩm của Apple không hoàn toàn không bị nhiễm phần mềm độc hại, nhưng nó hiếm hơn nhiều; Chẳng hạn, những chiếc iPhone đã bẻ khóa có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại hơn so với những chiếc vẫn đang sử dụng môi trường an toàn của Apple, nơi chủ yếu bảo vệ chống lại phần mềm độc hại.


Nhưng ransomware có gây ra mối đe dọa cho các thiết bị này không? Một sản phẩm của Apple có thể bị nhiễm ransomware không. Và điều này rất phổ biến?


Thiết bị Apple của bạn có thể chứa mã độc tống tiền không?

biểu tượng xương sọ màu đỏ và biểu tượng tệp bị khóa trên màn hình máy tính

Ransomware là một loại phần mềm độc hại rất nguy hiểm mã hóa các tệp của nạn nhân, khiến chúng không thể truy cập được. Để lấy lại quyền truy cập vào tệp của họ, nạn nhân thường phải trả số tiền chuộc mà kẻ tấn công yêu cầu. Điều này có thể dao động từ vài trăm đến vài triệu đô la.

Trong lịch sử, các sản phẩm của Apple không phải là mục tiêu hàng đầu của những kẻ tấn công. Các hệ thống Windows và Linux thường là nơi mà những kẻ khai thác ransomware nhắm đến, nhưng đây là một xu hướng, không phải là một quy tắc.

iPhone, iPad, Mac và MacBook đều có thể bị nhiễm ransomware, nhưng điều này không phải do các thiết bị này có khả năng bảo vệ an ninh kém.

Apple được biết đến với khả năng bảo vệ chống vi-rút hàng đầu trên các thiết bị của mình. Trên macOS và iOS, bạn sẽ tìm thấy một số tính năng bảo mật tuyệt vời, chẳng hạn như mã hóa FileVault 2, Kiểm tra an toàn, Face ID và Chế độ khóa. Nhưng bất chấp những thuộc tính hữu ích này, phần mềm tống tiền vẫn có thể gây rủi ro cho các sản phẩm Apple của bạn trong một số trường hợp hiếm gặp.

Không có thiết bị nào có thể được gọi là hoàn toàn an toàn. Ngay cả khi công nghệ đã phát triển như thế nào trong vài thập kỷ qua, tất cả các thiết bị vẫn có nguy cơ bị nhiễm mã độc. Việc đảm bảo bảo vệ toàn bộ vi-rút và phần mềm độc hại ít nhiều là không thể, thậm chí các chương trình chống vi-rút hàng đầu hiện có cũng không đạt được mốc 100%.

Do đó, khả năng thiết bị Apple của bạn dính mã độc tống tiền vẫn còn.

Loại Ransomware nào nhắm mục tiêu thiết bị Apple?

Hiện nay có rất nhiều loại ransomware, nhưng loại nào được biết là nhắm mục tiêu vào các sản phẩm của Apple?

1. KhóaBit

Khi nói đến ransomware, LockBit là một trong những ví dụ nổi tiếng nhất. Trên thực tế, Malwarebytes đã báo cáo rằng LockBit là chương trình ransomware được sử dụng nhiều thứ hai vào tháng 3 năm 2023, chỉ sau CLOP ransomware.

LockBit thực sự là một họ ransomware, bao gồm ba biến thể ransomware riêng biệt. Tại thời điểm viết bài, LockBit 3.0 là phiên bản mới nhất trong họ này.

Vào đầu năm 2023, rõ ràng là MacBook không còn an toàn trước phần mềm tống tiền LockBit, mặc dù macOS đã cố gắng tránh được mối đe dọa này trong một thời gian. Vào tháng 4 năm 2023, Bleeping Computer tuyên bố rằng lần đầu tiên các nhà khai thác LockBit đã tạo bộ mã hóa để nhắm mục tiêu các thiết bị Mac. Người ta cho rằng điều này đánh dấu chiến dịch ransomware đầu tiên tập trung vào macOS nói riêng.

MalwareHunterTeam đã thông báo điều này sau khi phát hiện ra một kho lưu trữ ZIP trên VirusTotal. Kho lưu trữ dường như chứa hầu hết các bộ mã hóa LockBit macOS có sẵn vào thời điểm đó. Các máy Mac chạy trên chip Apple Silicon đang là mục tiêu của nỗ lực độc hại, mặc dù có vẻ như các bộ mã hóa ban đầu được thiết kế để tấn công các hệ thống Windows.

Kết quả là không có trường hợp tấn công ransomware macOS nào được báo cáo, nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta sẽ không thấy những kẻ khai thác LockBit nhắm mục tiêu vào các thiết bị macOS trong tương lai gần.

2. ThiefQuest/EvilQuest

ThiefQuest (còn được gọi là EvilQuest) trở thành mối đe dọa vào tháng 6 năm 2020, sau khi được phát hiện bởi nhà nghiên cứu Dinesh Devadoss. Chương trình được phát hiện ẩn trong các phiên bản vi phạm bản quyền của ứng dụng Little Snitch, có thể tìm thấy trên nền tảng torrent của Nga.

Tuy nhiên, không mất nhiều thời gian để chương trình ransomware này khiến một số người nhướng mày. ThiefQuest dường như không hoạt động giống ransomware, vì nó chứa cả mã backdoor và keylogging. Đây hoàn toàn không phải là tiêu chuẩn cho phần mềm tống tiền và đã mang đến phần mềm độc hại của ThiefQuest, đồng thời với số tiền chuộc rất thấp, bản thân ThiefQuest cũng bị nghi ngờ.

Hóa ra mục tiêu của ThiefQuest không phải là mã hóa dữ liệu và nhận tiền chuộc, điều thường thấy ở ransomware. Thay vào đó, nó là một chương trình phần mềm độc hại đang tìm cách đánh cắp dữ liệu có giá trị hoàn toàn.

Chương trình này đã thành công trong việc lây nhiễm các thiết bị macOS, mặc dù nó không phải là chương trình ransomware chính thức đầu tiên nhắm mục tiêu vào macOS. Như đã thảo luận trước đây, LockBit giữ danh hiệu này.

Cách tránh phần mềm tống tiền

đồ họa khóa màu xanh trên máy tính xách tay trên bàn
Tín dụng hình ảnh: Mike MacKenzie/Flickr

Không có giải pháp duy nhất để tránh phần mềm tống tiền, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ trở thành nạn nhân của chương trình độc hại này.

Thứ nhất, phải cài đặt một chương trình chống vi-rút có uy tín. Phần mềm chống vi-rút thường đóng vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại vi-rút và phần mềm độc hại và có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa ngăn chặn và chào đón chương trình độc hại.

Một số chương trình chống vi-rút tốt nhất hiện nay bao gồm:

  • McAfee.
  • Norton.
  • kaspersky.
  • Bitdefender.
  • Malwarebytes.

Nhưng phần mềm chống vi-rút không phải lúc nào cũng đủ để tránh phần mềm tống tiền, đặc biệt nếu bạn đang xử lý một chương trình phức tạp. Có những con đường khác mà bạn nên xem xét theo đuổi, chẳng hạn như việc sử dụng các chương trình chống phần mềm độc hại. Các chương trình chống phần mềm độc hại không phải là chương trình thay thế phần mềm chống vi-rút, nhưng cả hai có thể hoạt động tốt song song với nhau. Vì phần mềm chống phần mềm độc hại có thể phát hiện nhiều loại phần mềm độc hại cao cấp hơn nên bạn có thể giữ an toàn trước các chương trình độc hại cơ bản và phức tạp bằng cách sử dụng phần mềm này cùng với một chương trình chống vi-rút đáng tin cậy.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng tất cả phần mềm thiết bị Apple của bạn luôn được cập nhật, có thể là ứng dụng hoặc hệ điều hành của bạn. Các lỗ hổng phần mềm thường bị tội phạm mạng khai thác để lây nhiễm phần mềm độc hại, vì chúng cung cấp một cánh cửa mở mà các nhà phát triển phần mềm có thể không biết.

Apple không xa lạ gì với các lỗi bảo mật, với một số lỗi đã từng bị khai thác trong quá khứ để tấn công nạn nhân. Thông qua các bản cập nhật, các lỗ hổng và lỗi phần mềm có thể được giải quyết, giúp ứng dụng và hệ điều hành của bạn trở nên an toàn hơn về tổng thể.

Tốt nhất là bạn nên sử dụng các nền tảng có uy tín khi cài đặt ứng dụng. Trong trường hợp thiết bị của Apple, hãy sử dụng Apple App Store chính thức, vì nền tảng này hoạt động để loại bỏ các ứng dụng độc hại có thể chứa phần mềm tống tiền. Không bẻ khóa điện thoại của bạn để bạn có thể tải xuống nội dung từ các cửa hàng ứng dụng khác vì những nội dung này có thể không được kiểm duyệt. Tốt nhất là luôn ở trong “khu vườn có tường bao quanh” của Apple.

Ngăn chặn mức độ nghiêm trọng của ransomware

Sẽ rất hữu ích khi thực hiện một số biện pháp để giảm mức độ nghiêm trọng của một cuộc tấn công ransomware nếu bạn từng là mục tiêu. Việc tạo các bản sao lưu dữ liệu của bạn (và giữ chúng tách biệt với hệ thống của bạn) cho phép bạn truy cập vào bất kỳ tệp được mã hóa nào trong trường hợp bị tấn công bằng mã độc tống tiền, nghĩa là bạn không bị buộc phải trả tiền chuộc để lấy lại dữ liệu của mình.

Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng nền tảng lưu trữ đám mây để lưu trữ các tệp của mình, vì việc truy cập lại dữ liệu của bạn trong một cuộc tấn công ransomware sẽ dễ dàng hơn so với việc sử dụng ổ cứng.

Apple Ransomware không phải là chuyện hoang đường

Mặc dù Apple cung cấp khả năng bảo vệ chất lượng cao cho người dùng của mình, nhưng các chương trình ransomware được thiết kế để khai thác các thiết bị iOS và macOS chắc chắn tồn tại. Thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định và cẩn thận với những gì bạn thực hiện trực tuyến có thể giúp bạn tránh được loại chương trình bất chính này, mặc dù không có cách nào để loại bỏ chúng hoàn toàn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *