/ / Bộ đệm RAM là gì và làm cách nào để xóa nó trên Windows?

Bộ đệm RAM là gì và làm cách nào để xóa nó trên Windows?

Bộ nhớ cache RAM cung cấp quyền truy cập nhanh vào dữ liệu PC được sử dụng thường xuyên và tăng tốc độ phản hồi của hệ thống. Nhưng làm thế nào nó hoạt động, và làm thế nào để bạn xóa nó?


Chúng ta sẽ xem xét cách thức hoạt động của bộ đệm RAM, những ưu và nhược điểm của việc xóa bộ đệm định kỳ, v.v.


RAM Cache là gì và nó hoạt động như thế nào?

Bộ nhớ cache RAM đề cập đến một phần của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) của máy tính được sử dụng để lưu trữ dữ liệu được truy cập thường xuyên. Nó hoạt động như một vùng đệm giữa bộ xử lý và các thiết bị lưu trữ chậm hơn, chẳng hạn như ổ đĩa cứng hoặc ổ đĩa thể rắn (SSD).

Mục đích chính của nó là tăng tốc truy xuất dữ liệu và cải thiện hiệu suất hệ thống tổng thể.

Cần lưu ý rằng bộ đệm RAM là bộ nhớ dễ bay hơi, nghĩa là nội dung của nó sẽ bị mất khi bạn khởi động lại PC. Trong trường hợp này, dữ liệu phải được tìm nạp từ thiết bị lưu trữ và lưu trữ lại trong bộ đệm RAM khi khởi động lại. Nhưng tin tốt là toàn bộ quá trình thường diễn ra nhanh chóng!

Đây là cách bộ đệm RAM hoạt động:

 • Phục hồi dữ liệu: Khi PC của bạn truy cập dữ liệu từ một thiết bị lưu trữ, dữ liệu ban đầu được tải vào bộ đệm RAM thông qua một quá trình gọi là bộ nhớ đệm. Sau đó, dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache sẽ sẵn sàng để bộ xử lý truy cập nhanh. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu tìm nạp dữ liệu trực tiếp từ thiết bị lưu trữ chậm hơn mỗi khi được yêu cầu.
 • Thuật toán bộ đệm: Bộ nhớ cache RAM sử dụng nhiều thuật toán khác nhau để xác định dữ liệu nào sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ cache và dữ liệu đó sẽ ở đó trong bao lâu. Trong hầu hết các trường hợp, các thuật toán này ưu tiên dữ liệu được truy cập thường xuyên hoặc được truy cập gần đây.
 • Quản lý bộ đệm: Quản lý bộ đệm RAM thường được xử lý bởi hệ điều hành hoặc phần mềm bộ đệm. Hệ thống giám sát các kiểu sử dụng dữ liệu và tự động điều chỉnh nội dung bộ đệm dựa trên nhu cầu. Chẳng hạn, hệ thống đôi khi có thể xóa dữ liệu ít sử dụng khỏi bộ đệm để nhường chỗ cho dữ liệu mới.

Xóa bộ nhớ đệm RAM có giống như giải phóng RAM không?

Xóa bộ nhớ đệm RAM khác với giải phóng RAM. Mặc dù cả hai hành động đều liên quan đến việc quản lý bộ nhớ, nhưng chúng nhắm đến các khía cạnh khác nhau.

Xóa bộ nhớ đệm RAM đề cập đến việc làm trống bộ nhớ đệm lưu trữ dữ liệu thường xuyên truy cập trong RAM máy tính của bạn. Nhưng sau đó xóa bộ đệm RAM không nhắm mục tiêu trực tiếp hoặc giải phóng bộ nhớ bị chiếm dụng bởi các quy trình hoặc dữ liệu đang hoạt động.

Trong khi đó, giải phóng RAM đề cập đến việc giải phóng bộ nhớ bị chiếm bởi các quy trình và dữ liệu không hoạt động hoặc không sử dụng. Điều này cho phép hệ thống có thêm bộ nhớ để thực hiện các tác vụ mới.

Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache chiếm nhiều dung lượng trên RAM của bạn? Sẽ không xóa nó giải phóng RAM của bạn?

Nói chung, dung lượng chiếm dụng của dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache trong RAM thường nhỏ. Hãy nhớ rằng, mục đích của bộ đệm RAM là lưu trữ dữ liệu được truy cập thường xuyên để truy xuất nhanh. Và sự thật là loại dữ liệu này không yêu cầu một phần đáng kể bộ nhớ khả dụng.

Ưu và nhược điểm của việc xóa bộ nhớ đệm RAM

Dưới đây là một vài ưu điểm của việc xóa bộ nhớ đệm RAM:

 • Giải quyết các vấn đề liên quan đến bộ nhớ: Trong một số trường hợp, dữ liệu bộ đệm quá nhiều hoặc bị hỏng có thể dẫn đến các sự cố liên quan đến bộ nhớ, chẳng hạn như sự cố hệ thống. Vì vậy, xóa bộ nhớ cache có khả năng giúp giải quyết các sự cố như vậy.
 • Bước khắc phục sự cố đơn giản: Xóa bộ nhớ đệm RAM có thể là một bước khắc phục sự cố đơn giản khi bạn gặp sự cố về hiệu suất ứng dụng. Chẳng hạn, giả sử bạn gặp phải lỗi ứng dụng. Điều đầu tiên bạn có thể làm là xóa bộ đệm RAM và xem điều đó có giúp ích gì không. Từ đó, bạn có thể bắt đầu khám phá các giải pháp phức tạp khác.

Bây giờ, chúng ta hãy điểm qua một số nhược điểm cần lưu ý khi xóa bộ nhớ đệm RAM:

 • Các vấn đề về hiệu suất hệ thống tạm thời: Rõ ràng, xóa bộ nhớ cache RAM có nghĩa là bạn sẽ mất tất cả dữ liệu RAM được lưu trong bộ nhớ cache trên thiết bị của mình. Khi điều này xảy ra, PC của bạn sẽ mất đi lợi ích của việc có sẵn dữ liệu thường xuyên truy cập trong bộ nhớ. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về hiệu suất tạm thời cho đến khi bộ nhớ cache được xây dựng lại.
 • Tăng thời gian truy xuất dữ liệu: Khi bạn xóa bộ nhớ đệm RAM, hệ thống sẽ cần tìm nạp dữ liệu từ các thiết bị lưu trữ thường xuyên hơn. Điều này có thể dẫn đến thời gian truy xuất dữ liệu lâu hơn.

Bây giờ, đã đến lúc khám phá cách bạn có thể xóa bộ nhớ đệm RAM trên PC của mình.

Cách xóa bộ nhớ đệm RAM trên Windows

Dưới đây là các phương pháp xóa bộ nhớ đệm RAM trên thiết bị của bạn.

1. Khởi động lại thiết bị của bạn

Một người đang sử dụng thiết bị Windows trên bàn làm việc

Khởi động lại thiết bị Windows của bạn và tất cả bộ đệm RAM của bạn sẽ biến mất trong không khí mỏng. Nhưng tại sao?

Khi bạn khởi động lại máy tính, hệ điều hành sẽ tắt tất cả các quy trình và dịch vụ, kể cả những quy trình và dịch vụ đang sử dụng bộ đệm RAM. Do đó, nội dung của bộ đệm bị loại bỏ và RAM được xóa một cách hiệu quả.

2. Xóa tệp tạm thời

Đây là một phương pháp dễ dàng và hiệu quả khác!

Bằng cách xóa các tệp tạm thời, bạn đang xóa các tệp không cần thiết tích lũy theo thời gian. Điều này bao gồm dữ liệu có thể được lưu trữ trong bộ đệm RAM.

Dưới đây là các bước để xóa các tệp tạm thời trên thiết bị Windows của bạn:

 1. Nhấn Thắng + R để mở hộp thoại lệnh Run.
 2. Kiểu %nhiệt độ% và hãy nhấn Đi vào để mở thư mục “Tệp tạm thời”.
 3. Nhấn Ctrl + A để chọn tất cả các tệp và thư mục trong thư mục “Tệp tạm thời”.

Chọn tất cả các tệp trong thư mục Temp

Tiếp theo, nhấn nút Phím xoá hoặc nhấp chuột phải vào các mục đã chọn và chọn Xóa bỏ từ trình đơn ngữ cảnh.

Từ đó, hãy làm theo các bước sau:

 1. Nhấn Thắng + R để mở hộp thoại lệnh Run.
 2. Kiểu nhiệt độ và hãy nhấn Đi vào để mở một thư mục “Tệp tạm thời” khác.
 3. Xóa tất cả các tập tin trong thư mục này.

Tiếp theo, làm trống Thùng rác để xóa vĩnh viễn các tệp tạm thời. Cuối cùng, khởi động lại thiết bị của bạn để lưu những thay đổi này.

3. Sử dụng Công cụ của bên thứ ba

Bạn cũng có thể xóa bộ nhớ đệm RAM bằng công cụ của bên thứ ba như Wise Memory Optimizer.

Dưới đây là các bước bạn cần làm theo:

 1. Tải xuống và cài đặt Trình tối ưu hóa bộ nhớ khôn ngoan.
 2. Chạy công cụ và nhấp vào Tối ưu hóa trình đơn thả xuống.
 3. Lựa chọn Áp dụng RAM dự phòng từ các tùy chọn và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Chọn tùy chọn Emply Standby RAM trên công cụ Wise Memory Optimizer

Phần tốt nhất về công cụ này là bạn cũng có thể sử dụng nó để giải phóng RAM. Để làm điều đó, hãy áp dụng các bước trước đó và chọn Giải phóng RAM từ menu thả xuống “Tối ưu hóa”.

Điều quan trọng là phải tải xuống các công cụ như Wise Optimizer từ các nguồn có uy tín và sử dụng chúng một cách thận trọng. Luôn đảm bảo khả năng tương thích với hệ thống của bạn và làm theo hướng dẫn được cung cấp trên công cụ.

Không thể phủ nhận rằng RAM cache là một tính năng khá tuyệt vời. Không có nó, sẽ rất rắc rối khi truy cập dữ liệu thường dùng của bạn.

Nếu bạn cảm thấy cần phải xóa bộ nhớ cache của RAM, chỉ cần áp dụng bất kỳ phương pháp nào mà chúng tôi đã đề cập. Nhưng cũng đừng quên xem qua ưu và nhược điểm của việc xóa bộ nhớ đệm RAM.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *