/ / 9 điều Mac có thể làm mà PC Windows không thể

9 điều Mac có thể làm mà PC Windows không thể

Cho đến nay, máy Mac và PC Windows là hai loại máy tính phổ biến nhất. Do tầm quan trọng của máy tính ngày nay, máy Mac và PC Windows thường có thể làm những việc giống nhau.


Vì vậy, điều này khiến chúng tôi phải suy nghĩ; điều gì khiến mọi người sử dụng máy Mac? Điều gì độc đáo về máy Mac mà bạn không thể trải nghiệm trên PC Windows? Và chúng tôi có thể đưa ra một số lý do khiến bạn có thể muốn chọn máy Mac thay vì PC Windows.


1. Chạy ứng dụng iPhone và iPad

Macbook iPad và iPhone

Một trong nhiều ưu điểm của bộ xử lý Apple silicon (M1 và M2) là giờ đây chúng ta có thể chạy một số ứng dụng iPhone và iPad trên máy Mac. Mặc dù các ứng dụng có thể không được thiết kế tốt cho máy Mac nhưng bạn vẫn có thể sử dụng chúng một cách trôi chảy và tận hưởng một số đặc quyền của ứng dụng dành cho thiết bị di động trên máy tính.

Vì vậy, việc sở hữu máy Mac M1 hoặc M2 sẽ mở ra vô số trò chơi, ứng dụng tiện ích và lựa chọn phần mềm mà PC Windows chỉ có thể mô phỏng. Nếu bạn không chắc máy Mac của mình có phải là máy Mac silicon của Apple hay không, bạn nên đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách tìm ra bộ xử lý mà máy Mac của bạn sử dụng.

Bạn có thể truy cập các ứng dụng iPad và iPhone này trên App Store của máy Mac. Nhấn vào Cửa hàng ứng dụng trên Dock và nhấp vào thanh tìm kiếm trên cùng bên phải. Nhập bất kỳ tham số tìm kiếm nào bạn muốn (ví dụ: trò chơi giải đố). Sau đó, chọn các Ứng dụng iPhone và iPad trên đầu kết quả tìm kiếm. Bạn cũng có thể xem một ứng dụng có phải là ứng dụng iPad hay không bằng cách tìm thẻ “Được thiết kế cho iPad” bên dưới tên của ứng dụng.

2. Chỉnh sửa tệp hiện đang mở

Giấy có bản vẽ tệp và hình thu nhỏ video

Một trong những điều khó chịu về PC Windows là cách nó không cho phép bạn chỉnh sửa, đổi tên hoặc di chuyển các tệp bạn hiện đang mở. Là người dùng Windows, bạn có thể nghĩ rằng đây là điều mà tất cả các máy tính đều làm. Nhưng trên máy Mac, bạn vẫn có thể chỉnh sửa các tệp bạn đã mở.

Mặc dù một số người có thể đặt câu hỏi về tính hữu ích của một tính năng như thế này, nhưng hãy tưởng tượng một tình huống trong đó bạn có nhiều tệp đang mở mà bạn không muốn đóng. Với máy Mac, việc đổi tên hoặc di chuyển các tệp này trở thành một tùy chọn, giúp tiết kiệm những phút quý giá để định vị lại các tệp bạn đã đóng.

3. Nhập để nói trong cuộc gọi điện video

Cô gái trên một cuộc trò chuyện video

Nếu bạn không biết, giờ đây bạn có thể sử dụng FaceTime trên máy tính Windows thông qua liên kết do thiết bị Apple tạo. Tuy nhiên, mặc dù PC Windows có thể tham gia cuộc gọi FaceTime, vẫn có những tính năng trợ năng chính mà chỉ người dùng Mac mới có thể tận hưởng trên FaceTime.

Một ví dụ điển hình là Phụ đề trực tiếp, một tính năng của macOS Ventura cho phép người dùng nhập để nói. Tất cả những gì bạn cần làm là nhập từ và Mac sẽ đọc từ đó trong cuộc gọi FaceTime. Nó có ích cho người khuyết tật nói.

4. Sử dụng iMessage trên máy tính

Ảnh chụp màn hình iMessage trên máy Mac

iMessage là một trong những tính năng phổ biến nhất và không kém phần tiện lợi của iPhone. Đó là điều mà hầu hết người dùng Apple dựa vào để giao tiếp. Và nếu bạn có iPhone và máy Mac, bạn có thể giao tiếp trôi chảy bằng iMessage trên cả hai thiết bị. Và đây chỉ là một trong nhiều tính năng của Continuity mà Apple đã đưa vào các thiết bị của mình.

May mắn thay, Apple cho phép người dùng Mac kết nối với hàng triệu người dùng iMessage mà không cần iPhone hoặc iPad. Là người dùng Windows, bạn có thích một tính năng tương tự trên PC của mình không?

5. Sao chép và dán giữa các thiết bị Apple

Dễ dàng là một trong những tính năng Continuity yêu thích của chúng tôi, sao chép và dán từ iPhone và iPad sang máy Mac của bạn là một điểm cộng khác có lợi cho Apple. Windows có phiên bản này, cho phép bạn sao chép và dán giữa PC Windows và Android. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu iPhone và PC Windows, bạn sẽ không thể tận hưởng bảng tạm được chia sẻ.

Cũng cần lưu ý rằng việc kích hoạt khay nhớ tạm được chia sẻ trên máy Mac linh hoạt hơn trên Windows. Trong khi trên PC Windows và Android, bạn phải đi qua các hàng cài đặt trên cả hai thiết bị để bật tính năng này; tất cả những gì bạn phải làm trên máy Mac là đăng nhập vào ID Apple của mình và bật Bluetooth.

6. Sử dụng AirDrop

Ảnh chụp màn hình AirDrop trên máy Mac

Hãy tưởng tượng một tình huống mà bạn đang sử dụng PC Windows của mình để chỉnh sửa video hoặc ảnh và sau đó bạn nhớ rằng video bạn cần có trên điện thoại của mình. Lý tưởng nhất là bạn sẽ sử dụng cáp USB để truyền nó, nhưng nếu bạn không mang theo cáp thì sao?

Tìm kiếm một giải pháp thay thế là bực bội và lãng phí thời gian. Đây là nơi AirDrop trở thành anh hùng. AirDrop cho phép bạn chuyển các tập tin giữa các thiết bị Apple một cách liền mạch. Không quan trọng tệp lớn như thế nào; nếu bạn có không gian, nó sẽ di chuyển nhanh chóng giữa các thiết bị.

7. Ghi màn hình bằng VoiceOver

Chúng tôi không nói rằng điều đó hoàn toàn không thể thực hiện được trên Windows, nhưng chỉ có máy Mac mới cung cấp cách tự nhiên để ghi lại màn hình và lồng tiếng cùng một lúc. Windows có công cụ ghi màn hình Xbox Game Bar mà bạn có thể kích hoạt bằng cách nhấn các cửa sổ + gnhưng nó không tạo bản ghi màn hình có thuyết minh.

Tuy nhiên, bạn có thể tạo bản ghi màn hình bằng giọng nói thông qua QuickTime Player, đi kèm với macOS. Phóng Trình phát QuickTimebấm vào Tập tin từ thanh menu và chọn Ghi màn hình mới. Một thanh nhỏ sẽ xuất hiện ở cuối màn hình và bạn có thể chọn cài đặt ghi màn hình của mình. Nhấp vào bất kỳ đâu trên màn hình của bạn để bắt đầu ghi âm.

8. Sử dụng iPhone của bạn làm Webcam không dây

Nhờ tính năng Camera liên tục của Apple trong macOS Ventura và iOS 16, bạn có thể sử dụng bất kỳ iPhone hiện đại nào (bắt đầu từ iPhone XR) làm webcam bên ngoài. Bạn có thể loại bỏ nhu cầu về máy ảnh bên ngoài và sử dụng máy ảnh tốt hơn của iPhone.

Bạn không thể làm điều này trên máy tính Windows nguyên bản. Và ngay cả khi bạn đã tìm thấy một ứng dụng của bên thứ ba có thể làm điều đó trên Windows, bạn sẽ không thể sử dụng Desk View, một tính năng cho phép bạn hiển thị những gì trên bàn của mình đồng thời hiển thị khuôn mặt của bạn.

9. MacBook không hoạt động khi rút phích cắm

Người đang sử dụng MacBook trên đùi của họ

Máy tính xách tay Windows được thiết kế để tiết kiệm năng lượng khi sử dụng pin. Mặc dù điều này giúp máy tính xách tay mát hơn và kéo dài thời lượng pin hơn, nhưng đôi khi cần có thêm năng lượng để hoạt động hiệu quả.

Đây không phải là trường hợp của MacBook, có ngưỡng nhiệt cao hơn, nghĩa là bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ sự hao hụt năng lượng nào khi sử dụng pin. MacBook Pro sử dụng bộ xử lý silicon của Apple thậm chí còn có các chế độ Công suất cao mà bạn có thể sử dụng khi sử dụng pin.

Tận hưởng tất cả các đặc quyền khi sử dụng thiết bị Apple

Một điều rõ ràng từ hầu hết những gì đã được đề cập ở đây: một chiếc iPhone thực sự sẽ làm tăng giá trị của máy Mac của bạn. Nếu bạn là người dùng iPhone với PC Windows và rất thích iPhone của mình, rất có thể bạn sẽ thích máy Mac hơn.

Tuy nhiên, thị trường PC Windows rất rộng lớn và có nhiều tùy chọn để lựa chọn. Ngoài ra còn có cách giải quyết của bên thứ ba cho một số điểm được liệt kê ở đây. Nhưng Apple làm cho các tính năng này trông rõ ràng và trực quan đến mức chúng hoạt động tốt hơn bất kỳ tính năng nào bạn tìm thấy trên thị trường Windows.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *