/ / Bắt nạt trên mạng so với Theo dõi trên mạng: Đâu là sự khác biệt?

Bắt nạt trên mạng so với Theo dõi trên mạng: Đâu là sự khác biệt?

Internet giúp chúng ta tương tác và giao tiếp thuận tiện hơn. Tuy nhiên, nó cũng mở ra cơ hội cho bắt nạt trên mạng và theo dõi trên mạng.


Các thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau nhưng thực sự khá khác nhau. Vậy điều gì làm nên sự khác biệt giữa bắt nạt trên mạng và theo dõi trên mạng?


Bắt nạt trên mạng là gì?

Bắt nạt trên mạng xảy ra khi mọi người sử dụng internet để quấy rối, đe dọa hoặc làm nhục người khác một cách cố ý và liên tục. Mặc dù bắt nạt trên mạng có thể có nhiều hình thức, nhưng nó thường liên quan đến nhận xét xúc phạm, tin đồn và phân phối trái phép thông tin cá nhân.

Chẳng hạn, Adele, một ca sĩ từng đoạt giải thưởng, đã bị bắt nạt trên mạng sau khi sinh con vào năm 2012. Cô nhận được rất nhiều tin nhắn chúc mừng từ người hâm mộ trên toàn thế giới trên các trang mạng xã hội của mình nhưng cũng nhận được những bình luận tiêu cực chỉ trích ngoại hình, cân nặng và chứng trầm cảm sau sinh. Các mối đe dọa tử vong cũng được bao gồm!

Hình ảnh người ngồi trước máy tính xách tay bị lạm dụng

Bắt nạt trên mạng đã gia tăng trong vài năm qua, với thanh thiếu niên bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Một bài báo của BMC Psychiatry năm 2023 tiết lộ rằng hơn 40% thanh thiếu niên ở vùng Jazan, Ả Rập Xê Út, đã từng bị bắt nạt trên mạng. Kết quả này trái ngược với một bài báo của JNSM năm 2021, cho thấy 20,97% game thủ trẻ tuổi ở Ả Rập Xê Út đã từng bị bắt nạt trên mạng.

Bắt nạt trên mạng: Mối quan hệ giữa những kẻ bắt nạt và nạn nhân

Một số nghiên cứu về mối quan hệ giữa những kẻ bắt nạt và nạn nhân của chúng chỉ ra sự mất cân bằng quyền lực, đặc biệt là khi bắt nạt diễn ra công khai. Những kẻ bắt nạt thường có quá nhiều đối với một nạn nhân duy nhất, hoặc việc kẻ bắt nạt giấu tên tạo ra một lớp áo giáp cách nhiệt chống lại sự trả thù từ nạn nhân.

Ngoài ra, một số nghiên cứu, bao gồm một bài báo của ScienceDirect, đã chỉ ra rằng những kẻ bắt nạt trên mạng đã từng là nạn nhân của bắt nạt trên mạng. Những tác động của điều này có thể bao gồm cảm giác bất lực và thiếu sự đồng cảm với người khác; điều này thường dẫn đến việc đả kích những người bị coi là “bất lực” như họ đã từng, vì hầu hết những kẻ bắt nạt đều tìm kiếm quyền lực và giá trị bản thân.

Những kẻ bắt nạt trên mạng thường không có mối quan hệ trước với nạn nhân của chúng và có thể cảm thấy buồn chán và cô đơn. Một số thậm chí có thể thử một nhân vật mới trên internet, tấn công ẩn danh nhiều người khác nhau.

Vai trò của Công nghệ trong Bắt nạt trên mạng

Một mặt, công nghệ đã cho phép bắt nạt trên mạng. Không giống như bắt nạt truyền thống, bắt nạt trên mạng có thể xảy ra bất cứ lúc nào và do một bên ẩn danh thực hiện. Nó có thể xảy ra trên các diễn đàn công cộng như phần bình luận của các nền tảng truyền thông xã hội hoặc thậm chí là riêng tư dưới dạng tin nhắn và email trực tiếp.

Mặt khác, công nghệ đã cung cấp các công cụ để kiểm soát hoạt động của những kẻ bắt nạt. Trong khi cho phép ẩn danh, nó đã cho phép giám sát bắt nạt trên mạng thông qua các hệ thống giám sát tiên tiến. Các nền tảng truyền thông xã hội đã triển khai gắn cờ để phát hiện hành vi lạm dụng. Bạn cũng có thể báo cáo bất kỳ tài khoản nào trên các nền tảng này được cho là đang tham gia vào các hoạt động như vậy.

Báo cáo người dùng trên YouTube

Trong trường hợp tố tụng pháp lý, mọi người dùng trực tuyến đều để lại dấu vết kỹ thuật số thụ động và tích cực, bao gồm siêu dữ liệu và nhật ký trò chuyện. Chúng có thể được sử dụng để thu thập bằng chứng và thực hiện các biện pháp thích hợp chống bắt nạt trên mạng.

Tác động của bắt nạt trên mạng đối với nạn nhân

Bất kể phương tiện được sử dụng là gì, bắt nạt trên mạng đều có những tác động tàn phá đối với sức khỏe tinh thần của nạn nhân.

Một bài báo được xuất bản bởi Dovepress tiết lộ rằng 32% trẻ em tiếp xúc với bắt nạt trực tuyến đã trải qua ít nhất một triệu chứng căng thẳng. Hầu hết sau đó là sự sỉ nhục, đặc biệt là khi hành vi bắt nạt diễn ra công khai. Mọi người thường biết rằng mọi thứ trực tuyến đều khó loại bỏ và có thể chia sẻ với bất kỳ ai. Kiến thức này có thể gây ra sự sỉ nhục, tức giận, bất lực, lòng tự trọng thấp, trầm cảm và lo lắng.

Trong những trường hợp cực đoan, bắt nạt trên mạng cũng có thể gây ra hành vi tự làm hại bản thân và tự sát.

Bất kỳ hành vi bắt nạt trực tuyến nào tiết lộ địa chỉ, tệp cá nhân, chi tiết tài chính và thông tin nhạy cảm khác đều xâm phạm quyền riêng tư của ai đó. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và quyền tài phán, điều này có thể dẫn đến một vụ kiện dân sự hoặc hình sự.

Khi những kẻ bắt nạt trên mạng lan truyền thông tin sai lệch về một cá nhân hoặc tổ chức, họ có thể bị kiện vì tội phỉ báng (sự phỉ báng bằng văn bản) và vu khống (lời nói phỉ báng).

Trẻ em là một trong những mục tiêu của những kẻ bắt nạt trực tuyến. Điều này đã dẫn đến các luật khác nhau chống bắt nạt trên mạng, đặc biệt là nhắm mục tiêu vào trẻ em, với các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với thủ phạm.

Theo dõi qua mạng là gì?

Người theo dõi người khác qua mạng trên MacBook

Theo dõi qua mạng, giống như bắt nạt trên mạng, liên quan đến hành vi quấy rối và đe dọa bằng cách sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội và truyền thông điện tử.

Những kẻ bắt nạt trên mạng đăng, gửi hoặc chia sẻ nội dung tiêu cực, có hại hoặc sai sự thật để làm tổn thương bạn. Ngược lại, những kẻ rình rập trên mạng tìm kiếm thêm thông tin về bạn một cách ám ảnh. Thông thường, những người này vặn vẹo và thao túng thông tin họ tìm thấy để có được thứ họ muốn từ bạn; điều này có thể là để trả thù chính xác, trừng phạt bạn, kiểm soát bạn hoặc “có” bạn cho riêng họ.

Cyberstalking: Mối quan hệ giữa kẻ theo dõi và nạn nhân

Mặc dù rình rập qua mạng có thể liên quan đến sự mất cân bằng quyền lực, nhưng nó không nhất thiết chỉ giới hạn ở những người lạ. Thủ phạm bị ám ảnh và cố định vào nạn nhân của họ, nạn nhân thường là người quen hoặc người lạ mà họ ít hoặc không liên lạc. Nhưng mọi người cũng thường theo dõi các đối tác hiện tại hoặc người yêu cũ bằng cách sử dụng các công cụ trực tuyến tương tự.

Cường độ rình rập qua mạng tăng lên theo thời gian và có thể tiếp tục trong một khoảng thời gian rất dài.

Ranh giới giữa rình rập và bắt nạt chồng lên nhau cũng là điều bình thường. Mối quan hệ giữa nạn nhân và thủ phạm có thể bắt đầu khi bắt nạt trên mạng và dần dần chuyển sang theo dõi trên mạng và ngược lại.

Vai trò của Công nghệ trong Cyberstalking

Tương tự như bắt nạt trên mạng, công nghệ vừa giúp đỡ vừa hạn chế sự lây lan của việc theo dõi qua mạng.

Người đàn ông cầm điện thoại thông minh có camera giám sát

Những kẻ theo dõi trên mạng sử dụng máy ảnh nhỏ và các phương tiện tiên tiến khác để theo dõi và quấy rối nạn nhân của chúng. Họ cũng sử dụng các phòng trò chuyện, phương tiện truyền thông xã hội và các kênh điện tử.

Tuy nhiên, công nghệ giúp chúng ta tự bảo vệ mình khỏi những kẻ theo dõi trên mạng. Hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội đều cho phép bạn chặn và báo cáo các tài khoản lạm dụng. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi hoạt động trực tuyến của mình và nhận thông báo khi mọi người cố truy cập vào tài khoản của bạn.

Tác động của tấn công mạng đối với nạn nhân

Các nạn nhân của tội phạm mạng cũng trải qua chấn thương tinh thần và cảm xúc, phần lớn là do quyền riêng tư của họ bị xâm phạm.

Kẻ theo dõi thường có quyền truy cập trái phép vào dữ liệu của nạn nhân hoặc có thể theo dõi các hoạt động trực tuyến và dấu chân kỹ thuật số của nạn nhân. Điều này sẽ khiến nạn nhân cảm thấy bị xâm phạm và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cảm xúc của họ.

Ngoài ra, nạn nhân của hành vi rình rập trực tuyến do đó có thể cảm thấy cần phải cô lập hoặc xa rời các hoạt động xã hội. Nỗi sợ hãi rằng kẻ theo dõi họ có thể là bất kỳ ai hoặc hành động của kẻ theo dõi có thể được chia sẻ công khai có thể phá hủy niềm tin của họ vào các mối quan hệ cá nhân.

Giống như bắt nạt trên mạng, rình rập trên mạng dẫn đến những hậu quả pháp lý nghiêm ngặt. Tại Hoa Kỳ, một kẻ theo dõi qua mạng có thể phải ngồi tù 5 năm và vẫn phải trả 250.000 đô la.

Mặc dù luật theo dõi qua mạng khác nhau nhưng hầu hết các tiểu bang và quốc gia đều cấm hành vi trực tuyến này.

Giải pháp cho Cyberstalking và Cyberbullying

Ảnh của Biểu tượng bảo mật

Giáo dục là liều thuốc giải độc cho các tệ nạn, bao gồm theo dõi qua mạng và bắt nạt. Luôn nắm rõ thông tin về việc bảo vệ dữ liệu của bạn và nhận ra hành vi trực tuyến không phù hợp.

Ngoài ra, việc báo cáo tài khoản của những kẻ bắt nạt trên mạng cho các nền tảng truyền thông xã hội và các cơ quan có liên quan sẽ giúp ngăn chặn chúng. Nhờ tùy chọn chặn và báo cáo có sẵn trên nhiều nền tảng, bạn không còn phải chịu sự giám sát từ những kẻ theo dõi trên mạng và sự gây hấn từ những kẻ bắt nạt trên mạng. Báo cáo và chặn!

Thường có những hậu quả pháp lý đối với những hành vi phạm tội này. Luôn luôn báo cáo cho các cơ quan thực thi pháp luật thích hợp. Các hình phạt nghiêm khắc sẽ ngăn cản các cá nhân tham gia vào hành vi rình rập và bắt nạt trên mạng.

Bảo vệ bản thân khỏi quấy rối trực tuyến

Theo dõi qua mạng và bắt nạt qua mạng liên quan đến hành vi quấy rối, đe dọa và tổn thương tinh thần cho nạn nhân. Trong khi chúng khác nhau, không được xem nhẹ. Cả hai đều có thể gây bất lợi cho sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn. Lưu ý, chặn những kẻ xâm nhập và báo cáo thủ phạm để bảo vệ bạn khỏi những kẻ bắt nạt và kẻ theo dõi trên mạng.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *