/ / Bánh xe lớn có làm hỏng phạm vi xe điện của bạn không?

Bánh xe lớn có làm hỏng phạm vi xe điện của bạn không?

taycan 21 inch

Ngoài khả năng làm cho chiếc xe của bạn trông đẹp hơn, việc đặt bánh xe lớn hơn trên một phương tiện giao thông đường bộ thông thường hầu như chỉ mang lại những hậu quả tiêu cực. Một trong những nhược điểm lớn nhất của bánh xe lớn hơn là ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả của xe, trong trường hợp xe điện có nghĩa là phạm vi hoạt động giảm đáng kể.


Hầu hết các nhà sản xuất ô tô đưa ra một số xếp hạng phạm vi cho xe điện của họ và chúng sẽ giảm dần khi bánh xe lớn hơn. Nếu một nhà sản xuất không liệt kê nhiều hơn một số phạm vi cho EV, điều đó có thể có nghĩa là họ chỉ công bố phạm vi tốt nhất có thể đạt được với các bánh xe nhỏ nhất hiện có.

Hãy xem chính xác lý do tại sao bánh xe lớn lại có tác động tiêu cực đến phạm vi EV như vậy.


Bánh xe lớn hơn giảm phạm vi bao nhiêu?

Ứng dụng cấu hình Tesla Model S liệt kê chiếc xe có sẵn với hai kích cỡ bánh xe: bánh xe 19 inch và 21 inch. Nếu bạn chọn bánh xe nhỏ hơn, nhà sản xuất liệt kê phạm vi EPA là 405 dặm, trong khi đối với bánh xe lớn hơn, con số này giảm xuống còn 375 dặm.

Đối với phiên bản hàng đầu của chiếc sedan Lucid Air, Dream Edition, nhà sản xuất đã liệt kê phạm vi hoạt động chính thức là 520 dặm, khiến nó trở thành một trong những chiếc xe điện có phạm vi hoạt động dài nhất mà bạn có thể mua. Tuy nhiên, điều đó chỉ áp dụng nếu bạn giữ mâm xe 19 inch tiêu chuẩn. Nếu bạn chọn bánh xe 21 inch lớn hơn, phạm vi di chuyển sẽ giảm 39 dặm (khoảng 7,5%).

Tại sao bánh xe lớn hơn làm giảm phạm vi?

Vật lý đơn giản chỉ ra rằng một vật thể có khối lượng càng lớn thì bạn càng cần nhiều năng lượng để di chuyển nó. Để tham khảo, nếu bánh xe hợp kim 17 inch nặng khoảng 20 pound, thì phiên bản 20 inch của cùng loại bánh xe sẽ nặng gần 30 pound.

Do đó, có thể chênh lệch tới 10 pound giữa bánh xe nhỏ nhất và lớn nhất dành cho xe điện và nếu bạn nhân số đó với bốn, thì đó là một trọng lượng tăng thêm khá nhiều. Nếu bạn tính đến trọng lượng của lốp xe, trọng lượng này thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố bao gồm chiều cao của thành lốp, hợp chất và mức độ gia cố cấu trúc của chúng, thì sự khác biệt sẽ còn lớn hơn.

Việc phải di chuyển tổ hợp bánh xe và lốp nặng hơn là nguyên nhân gây ra phần lớn phạm vi mất mát. Tuy nhiên, bánh xe lớn hơn cũng đòi hỏi phải có lốp rộng hơn, điều này sẽ làm tăng lực cản lăn và do đó tạo ra vết lõm thậm chí còn lớn hơn trong các con số phạm vi chính thức. Ngay cả đối với những chiếc xe điện thể thao được thiết kế để làm hài lòng những người đam mê lái xe, các nhà sản xuất vẫn thường cung cấp một bộ bánh xe hiệu quả, mặc dù bạn có thể phải mua riêng chúng.

Tối đa hóa phạm vi EV của bạn bằng cách tránh bánh xe lớn

Nếu phạm vi là ưu tiên chính của bạn khi mua một chiếc xe điện, thì bạn nên luôn chọn những bánh xe nhỏ nhất hiện có. Bánh xe càng nhẹ và nhỏ thì lốp thường sẽ nhẹ hơn và điều này cũng sẽ cải thiện sự thoải mái khi đi xe cùng với phạm vi hoạt động.

Bạn có thể nghĩ rằng quãng đường đi được ít hơn vài chục dặm sau mỗi lần sạc là không đáng kể, đặc biệt nếu bạn không định dùng xe điện EV để đi đường trường, nhưng theo thời gian, số dặm đó sẽ cộng lại thành quãng đường ngắn hơn hàng nghìn dặm trong suốt vòng đời của xe. Điều này có nghĩa là sẽ ít phải di chuyển đến trạm sạc hơn hoặc giảm thời gian ngừng hoạt động trong khi bạn đợi xe sạc trong ga ra của mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *