/ / Cách thiết lập và sử dụng IPFS

Cách thiết lập và sử dụng IPFS

Chìa khóa rút ra

 • Dễ dàng thiết lập IPFS trên máy tính của bạn bằng cách làm theo các hướng dẫn quy định cho phiên bản trình duyệt hoặc máy tính để bàn, cho phép chia sẻ dữ liệu phi tập trung và chống kiểm duyệt.
 • Sử dụng IPFS để truy cập các tệp trực tuyến thông qua cổng công cộng hoặc bằng cách cài đặt nút IPFS cục bộ, đồng thời tải lên và chia sẻ hình ảnh với những người dùng IPFS khác.
 • IPFS cung cấp các trường hợp sử dụng thực tế như lưu trữ trang web và ứng dụng, chia sẻ thông tin nhạy cảm một cách an toàn và lưu trữ NFT, mặc dù nó có một số thách thức như hiệu suất thấp và khả năng mở rộng. Tìm hiểu cách sử dụng IPFS để định hình tương lai của Internet, đồng thời thúc đẩy tính phi tập trung và quyền riêng tư.

Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS) được thiết kế để làm cho việc chia sẻ dữ liệu trở nên phi tập trung và chống lại sự kiểm duyệt. Nó khác với công nghệ chuỗi khối nhưng có nhiều điểm chung và có thể tạo thành nền tảng của Web3.

Để truy cập và sử dụng IPFS, bạn cần thiết lập một môi trường hỗ trợ giao thức trên máy tính của mình và đây là cách bạn thực hiện.


Cách thiết lập IPFS

Tất cả những gì bạn cần là một máy tính và kết nối internet để thiết lập IPFS. Tùy thuộc vào nền tảng bạn chọn (máy tính để bàn hoặc trình duyệt), bạn sẽ cần tuân theo một số hướng dẫn quy định để thiết lập nền tảng đó.

Cách thiết lập IPFS trên máy tính để bàn

Để thiết lập IPFS trên máy tính để bàn, bạn sẽ cài đặt ứng dụng IPFS Desktop, ứng dụng này cung cấp cho bạn giao diện người dùng đơn giản để tương tác với mạng.

 1. Truy cập trang tải xuống IPFS Desktop Github. Bên dưới Tài sản tìm liên kết thích hợp cho hệ điều hành của bạn, tải xuống và chạy tệp để bắt đầu quá trình cài đặt.
 2. Chọn xem bạn muốn cài đặt ứng dụng cho chính mình hay tất cả người dùng trên máy tính của bạn và thư mục cài đặt. Đợi quá trình cài đặt hoàn tất.
 3. Bấm vào Hoàn thành để hoàn thành và chạy ứng dụng

Tại thời điểm này, ứng dụng IPFS đã được cài đặt đầy đủ và sẵn sàng để sử dụng.

Cách thiết lập IPFS trên trình duyệt Brave

Bên cạnh phiên bản dành cho máy tính để bàn, bạn có thể thiết lập IPFS trên trình duyệt, tốt nhất là Brave, trình duyệt đã được định cấu hình để hỗ trợ giao thức. Để làm đươc như vậy, hãy tuân theo những bước sau.

 1. Mở Brave và truy cập trang Cài đặt IPFS bằng cách nhập dũng cảm: // cài đặt/ipfs trên thanh tìm kiếm trên cùng và nhấn Enter.
  Ảnh chụp màn hình trong khi mở cài đặt Brave IPFS

 2. Chọn các cài đặt sau; chọn Phương pháp giải quyết tài nguyên IPFS BẰNG Nút cục bộ và biến Dự phòng cổng công cộng IPFS từ tắt đến bật.
  Ảnh chụp màn hình Cài đặt Brave IPFS

 3. Cuộn xuống Đồng hành IPFS và bật nó lên. Bạn sẽ được nhắc cài đặt tiện ích mở rộng Brave IPFS. Bấm vào Thêm phần mở rộng và đợi quá trình cài đặt hoàn tất.
  Ảnh chụp màn hình trong khi thêm tiện ích mở rộng Brave IPFS

 4. Nếu được nhắc cho phép truy cập bằng Tường lửa của Bộ bảo vệ Windows, hãy chọn Cho phép truy cập. Mặt khác, trình duyệt Brave của bạn đã được đặt và sẽ hiển thị số lượng nút ngang hàng mà nút của bạn được kết nối.
  Ảnh chụp màn hình của trang chào mừng IPFS Connected

Tại thời điểm này, Trình duyệt Brave của bạn đã được bật IPFS và bạn có thể bắt đầu sử dụng nó.

Cách sử dụng IPFS

Dưới đây là một số cách để sử dụng IPFS.

1. Truy cập tệp trực tuyến

Mặc dù hầu hết các trình duyệt đều yêu cầu tiện ích mở rộng IPFS, Brave và Opera vốn hỗ trợ duyệt IPFS. Bạn chỉ cần kích hoạt IPFS, dán URL IPFS vào tab tìm kiếm và truy cập trực tiếp vào trang.

Đây là ví dụ về URL IPFS dẫn bạn đến Trang Wikipedia được phân phối (ipfs://bafybeiemxf5abjwjbikoz4mc3a3dla6ual3jsgpdr4cjr3oz3evfyavhwq/wiki/).

Ảnh chụp màn hình của trang Wikipedia IPFS

Phương pháp này cho phép bạn truy cập các tệp thông qua một cổng công cộng. Ngoài ra, nếu bạn đã cài đặt nút IPFS cục bộ, bạn có thể truy cập nội dung ngoại tuyến nếu bạn đã truy cập và tải nội dung đó xuống nút của mình.

2. Tải hình ảnh lên

Tải hình ảnh lên IPFS là một quá trình đơn giản. Khi một tệp được tải lên, hình ảnh được lưu trữ tạm thời trong nút cục bộ của bạn và có thể được chia sẻ với bất kỳ người dùng IPFS nào có quyền truy cập vào URL IPFS của hình ảnh.

 1. Nhấp chuột Các tập tin trên thanh bên.
  Ảnh chụp màn hình tải lên hình ảnh trong IPFS - Access Files

 2. Bấm vào Nhập khẩu và chọn Tài liệu.
  Ảnh chụp màn hình khi tải lên hình ảnh trong IPFS - Nhập tệp

 3. Chọn hình ảnh bạn muốn nhập và nhấp vào Mở. Đợi hình ảnh tải lên xong, sau đó hình ảnh sẽ được liệt kê trên bảng điều khiển Tệp.
  Ảnh chụp màn hình khi upload ảnh trong IPFS - Select image

 4. Để truy cập vào đường dẫn IPFS của ảnh, bạn nhấn vào dấu ba chấm bên phải và chọn Chia sẻ đường link.
  Screennhot khi upload image trong IPFS - Share link

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập CID (Mã định danh nội dung), ghim, tải xuống, đổi tên hoặc xóa hình ảnh.

3. Ghim tệp

Trên hệ sinh thái IPFS, ghim có nghĩa là đánh dấu tệp sẽ được lưu trữ liên tục trên một nút IPFS cụ thể. Nó hướng dẫn nút giữ một bản sao cục bộ của tệp, đảm bảo nó vẫn khả dụng ngay cả khi internet bị ngắt kết nối. Để ghim một tệp, hãy làm theo các bước sau.

 1. Nhấp vào ba dấu chấm ở bên phải của tệp và chọn Đặt ghim.
  Ảnh chụp màn hình của tệp Ghim tệp IPFS - Đặt Ghim

 2. Bật hộp kiểm Nút cục bộ và nhấp vào Áp dụng.
  Ảnh chụp màn hình Ghim tệp IPFS - Kích hoạt nút cục bộ

 3. Kiểm tra biểu tượng ghim bên cạnh hình ảnh của bạn.
  Ảnh chụp màn hình Đang ghim tệp IPFS - Đã ghim thành công

Khi tệp của bạn đã được ghim thành công, miễn là bạn đang chạy ứng dụng IPFS và nút đang hoạt động, thì bất kỳ ai bạn cấp quyền truy cập vào URL IPFS của tệp đều có thể truy cập tệp đó.

Các trường hợp sử dụng IPFS

IPFS cung cấp nhiều trường hợp sử dụng giúp tối ưu hóa tính chất phi tập trung, hướng nội dung và ngang hàng của nó. Dưới đây là ba trường hợp thực tế nhất của IPFS

1. Lưu trữ trang web và ứng dụng

Một nhược điểm lớn của cơ sở hạ tầng internet hiện tại là nó chủ yếu dựa vào các máy chủ tập trung. Cấu trúc này tạo ra các điểm lỗi đơn lẻ dễ bị tấn công, mất dữ liệu và kiểm duyệt.

IPFS cung cấp một cơ sở hạ tầng lưu trữ web và ứng dụng thay thế được phân cấp và do đó có khả năng chống kiểm duyệt, hack và mất dữ liệu. Nó phân phối các tệp trên nhiều nút, gây khó khăn cho việc gỡ xuống. Hơn nữa, nó làm cho các tệp có thể truy cập được ngay cả khi nút ban đầu tắt bằng cách phân bổ các CID duy nhất.

2. Chia sẻ thông tin nhạy cảm

Nếu bạn cần chia sẻ thông tin nhạy cảm qua internet, bạn có thể dễ dàng truy ngược lại thông qua địa chỉ IP của mình. Đó là bởi vì bản chất hiện tại của Internet giải quyết các tệp dựa trên vị trí của chúng.

IPFS thì khác. Nó giải quyết các tệp dựa trên nội dung của chúng, cung cấp thêm một lớp bảo mật. Các tập tin không thể tiết lộ danh tính hoặc vị trí của chủ sở hữu ban đầu. Ngoài ra, IPFS cho phép bạn mã hóa tệp trước khi tải chúng lên, đảm bảo chỉ người nhận dự định mới có thể truy cập và giải mã thông tin. Do đó, bạn an toàn hơn khi chia sẻ thông tin nhạy cảm.

3. Lưu trữ NFT

Ứng dụng phổ biến nhất của IPFS là lưu trữ NFT. NFTS là tài sản kỹ thuật số duy nhất được ghi lại trên chuỗi khối và được sử dụng để chứng nhận tính xác thực và quyền sở hữu. IPFS là lớp lưu trữ lý tưởng cho NFT do tính chất định địa chỉ nội dung, tính bất biến và tính phân tán của nó.

Bằng cách tận dụng IPFS cho dịch vụ lưu trữ NFT, người sáng tạo có thể duy trì quyền kiểm soát tài sản của mình đồng thời hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng mạnh mẽ và phi tập trung. Một số công ty NFT hàng đầu sử dụng IPFS bao gồm; OpenSea, Rarible và Decentraland.

Những thách thức khi sử dụng IPFS

Mặc dù IPFS mang lại nhiều lợi thế nhưng bạn sẽ gặp phải một số thách thức khi sử dụng công nghệ tương đối mới này. Đây là một số.

 • Nó có hiệu suất và khả năng mở rộng thấp so với các hệ thống lưu trữ tệp tập trung truyền thống.
 • Nó có thể không đáng tin cậy vì nó phụ thuộc vào sự sẵn có của các nút tham gia phải được duy trì tích cực.
 • Nó có thể tốn kém cho các cá nhân vì việc lưu trữ và ghim tệp tiêu tốn dung lượng lưu trữ.
 • Vì đây là mạng địa chỉ nội dung nên trách nhiệm xác minh tính xác thực và độ tin cậy của nội dung thuộc về người dùng.
 • Trải nghiệm người dùng của nó không tốt bằng Web 2, vốn đã đi một chặng đường dài.

Bất chấp những lo ngại này, cộng đồng IPFS đang tích cực giải quyết những hạn chế này và cải thiện khả năng sử dụng và hiệu suất tổng thể của hệ thống.

Học cách sử dụng IPFS

IPFS có thể định hình tương lai của Internet. Nó kiểm tra hầu hết các hộp mà người dùng internet ngày nay quan tâm; phân cấp, quyền riêng tư, tính bất biến và chống kiểm duyệt. Mặc dù nó còn lâu mới hoàn hảo và có thể mất thời gian để cạnh tranh với internet truyền thống về mặt áp dụng, nhưng nó có vị trí tốt để trao quyền cho các cá nhân và tổ chức kiểm soát dữ liệu, thúc đẩy truy cập mở và thúc đẩy đổi mới. Bạn có thể học cách sử dụng nó và phát triển các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề trên web hiện tại.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *