/ / Bạn nên sử dụng cái nào?

Bạn nên sử dụng cái nào?

Đã có hơn 15 bo mạch Arduino được phát hành kể từ khi loạt vi điều khiển bắt đầu vào năm 2005. Arduino Mega và Uno là hai trong số các bo mạch Arduino phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất.


Mỗi bảng có các tính năng và đặc thù nhất định giúp nó phù hợp hơn với các nhiệm vụ nhất định so với bảng kia. Chúng tôi sẽ khám phá những khác biệt này một cách chi tiết và giúp bạn quyết định bảng nào trong số những bảng này phù hợp hơn cho dự án điện tử của bạn. Arduino Uno vs Mega: bắt đầu so sánh Arduino…


Arduino Mega

bảng mạch arduino-mega-2560
Tín dụng hình ảnh: Cửa hàng Arduino

Arduino Mega ban đầu được phát hành vào năm 2009 và hiện đang ở phiên bản thứ ba với Arduino Mega 2560 Rev3. Mega hiện tại được cung cấp bởi bộ vi điều khiển ATmega 2560 và sử dụng chip ATmega16U2 để chuyển đổi tín hiệu USB thành lệnh nối tiếp. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để thành thạo giao tiếp nối tiếp với Arduino.

Arduino Mega 2560 có tổng cộng 54 chân I/O kỹ thuật số (15 trong số đó cung cấp đầu ra PWM), cùng với 16 đầu vào analog. Nó cũng có các cổng nối tiếp phần cứng, đầu nối phích cắm thùng và cổng USB-B.

Nó có thể được cấp nguồn từ cổng USB hoặc giắc cắm nguồn và có khả năng hoạt động với nguồn điện từ 6 đến 20 volt. ATmega 2560 hoạt động ở tốc độ xung nhịp 16 MHz và cung cấp 8kB SRAM, 256kB bộ nhớ flash và 4kB EEPROM.

Mega 2560 tương thích với hầu hết các tấm chắn được thiết kế cho Uno và các bảng cũ Duemilanove và Diecimila. Điều này có nghĩa là các tấm chắn được tạo cho các bảng này cũng sẽ hoạt động trên Mega.

Bạn có thể mua Arduino Mega 2560 từ cửa hàng Arduino chính thức với giá khoảng 35 đô la, bằng với mức giá của biến thể 1GB của Raspberry Pi 4.

Arduino Uno

Bảng Arduino Uno trên bề mặt màu đen

Cho đến nay, Arduino Uno là bo mạch Arduino phổ biến nhất và nó cũng là bo mạch mà hầu hết những người mới bắt đầu sử dụng để dấn thân vào thế giới mày mò điện tử. Uno Rev3 (còn gọi là Uno R3) có bộ xử lý 8 bit, hoạt động ở tốc độ xung nhịp 16 MHz và có thể được cấp nguồn từ cổng USB-B hoặc đầu nối giắc cắm nguồn, giống như Mega.

Tuy nhiên, nó có ít thứ khác hơn, chỉ với 14 chân I/O kỹ thuật số, 6 đầu vào analog và chỉ một cổng UART duy nhất. Bo mạch Uno R3 sử dụng chip ATmega 328P và có 2kB SRAM, bộ nhớ flash 32kB và 1kB EEPROM. Nó có điện áp hoạt động từ 2,7 đến 5,5 volt.

Uno là bảng Arduino được ghi lại nhiều nhất. Phần lớn các hướng dẫn về điện tử Arduino mà bạn tìm thấy trực tuyến sẽ sử dụng Arduino Uno để điều khiển các thành phần điện tử khác. Uno R3 có sẵn tại cửa hàng Arduino chính thức với giá khoảng 28 đô la.

Mẫu Arduino R4 mới có bộ xử lý 32 bit mạnh hơn nhiều, bộ nhớ được nâng cấp và có hai biến thể.

Arduino Mega so với Uno: Kích thước

Lựa chọn bo mạch Arduino
Tín dụng hình ảnh: Cửa hàng Arduino

Arduino Mega vẫn đúng với tên gọi của nó và có chiều rộng gấp đôi Uno ở mức 4 x 2,1 inch, chủ yếu là do số lượng chân cắm tăng lên và bộ nhớ lớn hơn của nó. Mặt khác, Arduino Uno được chế tạo cho tính di động và có kích thước 2,7 x 2,1 inch. Arduino Mega và Uno lần lượt nặng khoảng 1,3 oz và 0,88 oz.

Do đó, Arduino Uno là một lựa chọn tốt hơn cho các dự án có giới hạn về kích thước, chẳng hạn như thiết bị chơi game và các dự án di động khác. Nếu kích thước không phải là mối quan tâm chính đối với bạn, thì Arduino Mega có thể là bộ vi điều khiển cho dự án của bạn.

Các bo mạch Arduino có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, vì vậy hãy nhớ xem hướng dẫn của chúng tôi về các loại vi điều khiển Arduino khác nhau hiện có.

Arduino Mega so với Uno: Giá

Arduino UNO trong hộp bên cạnh Arduino Nano

Arduino Mega cũng đắt hơn Uno. Với giá bán lẻ chính thức, Mega có giá khoảng 35 đô la, cao hơn nhiều so với Uno thường được bán với giá khoảng 25 đô la. Mặc dù Arduino Mega không phải là bo mạch vi điều khiển đắt nhất, nhưng nó có thể không xứng đáng với dự án của bạn nếu mối quan tâm chính của bạn là giảm thiểu chi phí.

Mặt khác, Arduino Uno R3 có giá khá phải chăng, khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người mới bắt đầu thích chơi xung quanh nền tảng mà không lo bị hỏng bảng.

Kết nối và bộ nhớ

Arduino MEGA2560 / ATmega1280
Tín dụng hình ảnh: Sikorski Arkadiusz/Flickr

Mega có nhiều tùy chọn kết nối hơn Uno, có nghĩa là nó là lựa chọn tốt hơn cho các dự án yêu cầu nhiều I/O. Ví dụ: trong một dự án chế tạo người máy, nơi bạn có thể cần kết nối một số động cơ servo và bộ truyền động hoặc khi xây dựng máy in 3D DIY trong đó Arduino Mega đóng vai trò là bộ điều khiển chính.

Tuy nhiên, không phải tất cả các dự án đều yêu cầu các chân I/O bổ sung, vì vậy Arduino Uno sẽ hoạt động đủ tốt cho hầu hết các dự án bạn gặp phải, đặc biệt là khi mới bắt đầu.

Arduino Uno Rev3 có ít bộ nhớ hơn so với Mega, giới hạn kích thước mã bạn có thể tải lên và chạy. Mega cũng có nhiều SRAM hơn, giúp nó có khả năng lưu trữ nhiều dữ liệu thời gian chạy hơn (các biến và giá trị của chúng). Điều này làm cho nó phù hợp hơn để chạy các chương trình phức tạp hơn là bạn có thể chạy trên Uno.

Thông số kỹ thuật phần cứng được so sánh

Để dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa Arduino Uno và Mega trong nháy mắt, chúng tôi đã liệt kê các tính năng phần cứng của cả hai bảng bên dưới cạnh nhau.

Arduino Uno Rev3

Arduino MegaRev3

vi điều khiển

ATmega328P, 8 bit

ATmega2560, 8 bit

Tốc độ đồng hồ

16MHz

16MHz

điện áp hoạt động

5V

5V

Điện áp đầu vào (được khuyến nghị)

7-12V

7-12V

Điện áp đầu vào (giới hạn)

6-20V

6-20V

Chân I/O kỹ thuật số

14 (trong đó 6 cung cấp đầu ra PWM

54 (trong đó 15 cung cấp đầu ra PWM)

Chân đầu vào tương tự

6

16

Bộ nhớ flash

32kB

256kB

SRAM

2kB

8kB

EEPROM

1kB

4kB

Phổ biến và cộng đồng

Không thể phủ nhận, Arduino Uno phổ biến hơn trong hai bo mạch, chiếm khoảng 50% lượng sử dụng bo mạch Arduino, theo SparkFun Electronics. Nó có sẵn và được sử dụng rộng rãi, giúp việc tìm kiếm các hướng dẫn phù hợp với diễn đàn trở nên dễ dàng hơn. Mega ít phổ biến hơn và do đó có thể bất tiện nếu bạn mới bắt đầu.

Tuy nhiên, Mega 2560 được thiết kế để tương thích với Uno. Do đó, tất cả mã và hầu hết phần cứng được tạo cho Uno sẽ hoạt động hoàn hảo với Mega. Tuy nhiên, không phải tất cả mã và lá chắn được thiết kế cho Mega đều hoạt động với Uno do số lượng chân trên Mega tăng lên.

Bạn nên sử dụng cái nào?

Tóm lại, cả hai bảng đều là những lựa chọn tuyệt vời để sửa đổi các ứng dụng điện tử, rô-bốt và Internet vạn vật (IoT) (có thêm tấm chắn Wi-Fi).

Arduino Uno là một lựa chọn tốt hơn cho người mới bắt đầu do chi phí thấp, kích thước nhỏ (làm cho nó phù hợp hơn với bàn tay nhỏ hơn) và tính phổ biến tổng thể. Mặt khác, Mega rất tuyệt vời cho các dự án yêu cầu thêm chân I/O, sức mạnh tính toán và bộ nhớ, khiến nó trở nên hoàn hảo cho những người có sở thích đã chân ướt chân ráo.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *