/ / Bạn nên sử dụng cái nào?

Bạn nên sử dụng cái nào?

Sẽ không quá dài nếu nói rằng hầu hết nội dung được tiêu thụ trong kỷ nguyên kỹ thuật số là qua video. Cho dù đó là để giáo dục hay giải trí, video đã trở thành nguồn thông tin chính.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng mỗi nền tảng hỗ trợ các định dạng video cụ thể? Nếu bạn là một nhà quay phim chuyên nghiệp, điều quan trọng là phải biết các loại định dạng video khác nhau. Vì vậy, các định dạng tệp video phổ biến nhất là gì?

Định dạng tệp video là gì?

Để dễ hiểu, trước tiên chúng ta hãy xác định định dạng tệp video. Chúng tôi biết rằng video là một chuỗi các hình ảnh chuyển động với tốc độ cao, được ghép nối với âm thanh ở mọi trường hợp của những hình ảnh này. Vì video chứa hai yếu tố: hình ảnh và âm thanh nên các tệp có thể rất lớn — khiến việc chia sẻ chúng trở nên khó khăn hơn.

Vì vậy, để thuận tiện, chúng tôi sử dụng một công cụ phần mềm có tên là codec giúp nén hoặc giải nén và mã hóa hoặc giải mã dữ liệu này. Dữ liệu nén này được lưu trữ trong một vùng chứa được gọi là định dạng tệp video. Có nhiều định dạng video khác nhau tùy thuộc vào codec mà chúng hỗ trợ và các chức năng mà chúng cung cấp.

Liên quan: Tất cả những gì bạn cần biết về Codec video, Vùng chứa và Nén

Các loại định dạng video


Nghệ sĩ-chỉnh sửa-video

1. Định dạng tệp video: MP4

MP4 được phát triển và phát hành bởi Nhóm chuyên gia hình ảnh chuyển động (MPEG) vào năm 2001. Nó được coi là tiêu chuẩn quốc tế về mã hóa âm thanh hình ảnh. Nó tương thích với hầu hết mọi phần mềm video hiện có với hỗ trợ âm thanh, video, phụ đề và hình ảnh tĩnh.

MP4 cũng cung cấp video không mất dữ liệu với chất lượng cao hơn trong khi vẫn giữ kích thước tệp nhỏ đáng kể — giúp phát trực tuyến dễ dàng hơn. Vì vậy, các nền tảng phát trực tuyến như YouTube và các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook hoặc Instagram sử dụng định dạng này.

2. Định dạng tệp video: MOV

MOV là một định dạng tệp phổ biến khác, được Apple phát triển và giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1998. Apple đã đặc biệt tạo ra định dạng tệp này cho chương trình QuickTime của mình. Tương tự như MP4, định dạng tệp này hỗ trợ video, âm thanh, hình ảnh và văn bản. Tuy nhiên, các tệp MOV lớn hơn và có chất lượng video cao hơn MP4.

Do đó, chúng phù hợp nhất để chỉnh sửa trong khả năng chuyên nghiệp. Nó hoạt động tốt với máy Mac vì nó được tạo ra để tương thích với macOS. Các tệp này tồn tại ở định dạng .mov hoặc .qtt và có thể được chuyển đổi thành các định dạng tệp khác.

Liên quan: Cách chỉnh sửa video bằng ứng dụng Ảnh trên máy Mac

3. Định dạng tệp video: WVM


Máy tính xách tay trên bàn hiển thị video

WVM, từ viết tắt của Windows Media Video, được phát triển và giới thiệu bởi Microsoft vào năm 1999. Microsoft đã phát triển định dạng này để cho phép phát trực tuyến dễ dàng bằng cách đóng gói dữ liệu thành một tệp nhỏ hơn.

Tuy nhiên, nó mất dần tính phổ biến theo thời gian do chất lượng video kém hơn. Tệp video WMV tương thích với các trình phát đa phương tiện của Microsoft và các trình phát đa nền tảng khác như VLC.

Liên quan: Cách tạo video bằng ứng dụng Windows 11 Photos

4. Định dạng tệp video: FLV

FLV, còn được gọi là định dạng tệp Flash Video, được phát triển bởi Adobe Systems vào năm 2003. Nó tương thích với Adobe Flash Player và các trình phát video đa nền tảng khác. Adobe Flash Player đã phổ biến FLV vì trình phát này có thể được thêm vào dưới dạng một plugin trên các trình duyệt web.

Tuy nhiên, do hiệu năng không cao nên người dùng đã gác lại bộ đôi này. Cuối cùng, vào tháng 12 năm 2020, các nhà phát triển định dạng này đã kết thúc hỗ trợ cho trình phát flash. Sau đó, định dạng video FLV đã được thành công bởi định dạng F4V.

5. Định dạng tệp video: AVI


video-filetypes-giải thích

Audio Visual Interleave (AVI) được phát triển và phát hành bởi Microsoft vào năm 1992. Đây là một trong những định dạng tệp lâu đời nhất và không hỗ trợ nhiều tính năng nén hơn — làm cho kích thước tệp lớn và không phù hợp để truyền video qua internet.

Tuy nhiên, chất lượng video cao nên rất lý tưởng để lưu trữ. Đây là lý do tại sao những người tạo video coi đây là một định dạng video đáng tin cậy. AVI là một định dạng tập tin dành cho các thương hiệu máy ảnh như Nikon và Olympus. Ngoài ra, nó tương thích với Windows Media Player, Google Drive và các trình phát video đa nền tảng khác.

Liên quan: Làm thế nào để sửa chữa các tệp AVI bị hỏng không phát được

6. Định dạng tệp video: AVCHD

Mã hóa video nâng cao Độ nét cao (AVCHD) được phát triển trong sự hợp tác kết hợp giữa Panasonic và Sony vào năm 2006. Nó chủ yếu được sử dụng trong máy quay tiêu dùng HD vì nó hỗ trợ ghi và phát lại video ở chất lượng HD. Đây là lý do tại sao nó được các nhà quay phim chuyên nghiệp ưa chuộng.

Định dạng video AVCHD tương thích với Windows Media Player, VLC player, v.v. Nó cũng hỗ trợ đĩa cứng có thể tháo rời và thẻ nhớ. Người kế nhiệm của nó, AVCHD 2.0, cũng hỗ trợ video 3D.

7. Định dạng tệp video: WebM


Máy tính để bàn chơi game chạy trò chơi điện tử

Định dạng thường được sử dụng trong các trình duyệt hiện đại, WebM được phát hành vào năm 2011 để hỗ trợ chia sẻ video qua trình duyệt web. Ban đầu nó được phát triển bởi On2 và Xiph và sau đó được Google tài trợ. Đó là một định dạng video mã nguồn mở được sử dụng cho các mục đích thương mại và phi thương mại.

Vì nó được thiết kế đặc biệt để phát trực tuyến video trên trình duyệt web, kích thước tệp nhỏ và thời gian đệm là không đáng kể. Tuy nhiên, do sự gia tăng của các định dạng video khác có hiệu suất tốt hơn, việc sử dụng WebM đã giảm trong những năm qua. Bất kể, nó tương thích với các trình duyệt như Google Chrome, Opera, Firefox, Edge và các trình phát đa nền tảng như VLC.

8. Định dạng tệp video: MKV

Định dạng video MKV, còn được gọi là Matroska, được phát hành vào năm 2002 và được hỗ trợ bởi một tổ chức phi lợi nhuận của Pháp. Tương tự như định dạng video WebM, MKV cũng là định dạng mã nguồn mở miễn phí bản quyền.

Định dạng này rất linh hoạt vì nó có thể lưu trữ video, âm thanh và phụ đề trong các bản nhạc riêng biệt trong một tệp, ngay cả khi tất cả chúng được mã hóa bằng các codec khác nhau. Đây là lý do tại sao nó vẫn tương thích với các codec hiện đại – khiến nó trở thành chứng minh trong tương lai. Nó được sử dụng để lưu trữ các video ngắn, phim, chương trình truyền hình và để thêm phụ đề.

Liên quan: Cách tách phụ đề không cần thiết khỏi tệp MKV

Làm thế nào để chọn đúng?


Người đàn ông với máy quay phim

Vì nó không phải là một kích thước phù hợp với tất cả trong trường hợp định dạng video, lựa chọn duy nhất của bạn là chọn một, tùy theo nhu cầu của bạn. Cân nhắc cách chúng sẽ được xem, chia sẻ và chỉnh sửa trước khi chọn một. Một số định dạng video tốt hơn những định dạng khác cho các mục đích và nền tảng cụ thể.

  1. Trình duyệt web: Nếu bạn muốn chia sẻ video của mình trực tuyến qua các trình duyệt, bạn nên chọn định dạng tương thích với phần lớn chúng. Nó sẽ đảm bảo rằng video của bạn sẽ được xem trực tiếp trên trang web; mà không cần plugin hoặc trình phát riêng biệt. Các định dạng tương thích với web này bao gồm MP4 và WebM.
  2. Truyền thông xã hội: Nếu bạn muốn chia sẻ video của mình trên các nền tảng như Instagram, Twitter, Facebook và YouTube, bạn có thể sử dụng định dạng video MP4. Tuy nhiên, YouTube hỗ trợ nhiều định dạng như AVI, FLV, MOV, WebM và WMV.
  3. TV và máy tính: Bạn có thể chọn AVI, WVM, MOV và MKV để trải nghiệm video HD trên màn hình lớn như TV và máy tính.
  4. Lưu trữ: Nếu bạn muốn lưu trữ video để xem trong tương lai, bạn có thể sử dụng các định dạng nguồn mở như AVI, MKV, MP4, v.v. Điều này sẽ đảm bảo rằng video của bạn sẽ tương thích với hầu hết các trình phát sau này.

Liên quan: Các định dạng âm thanh phổ biến nhất: Bạn nên sử dụng định dạng nào?

Chọn một định dạng tệp video phù hợp với bạn

Việc chọn định dạng video phù hợp có thể khó khăn vì không có định dạng duy nhất nào phục vụ cho tất cả các mục đích. Tuy nhiên, khi bạn đã biết rõ về thông số kỹ thuật và cách sử dụng video của mình, bạn sẽ dễ dàng chọn một video hơn. Sử dụng các định dạng video khác nhau tùy theo nhu cầu của bạn để tối ưu hóa dung lượng lưu trữ và tinh chỉnh chất lượng video của bạn.


Ảnh chụp phích cắm tai nghe
4 loại phích cắm tai nghe và cách chúng ảnh hưởng đến âm nhạc của bạn

Bạn có thể đã sở hữu một số loại tai nghe khác nhau; đây là cách các phích cắm của họ ảnh hưởng đến âm nhạc của bạn.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.