/ / Bạn nên mua Intel hay Apple Silicon Mac mini?

Bạn nên mua Intel hay Apple Silicon Mac mini?

Apple bắt đầu quá trình chuyển đổi từ Intel sang Apple silicon vào cuối năm 2020. Mac mini là một trong những sản phẩm đầu tiên trong dòng máy Mac lần đầu tiên được nếm thử chip tùy chỉnh của Apple. Mac mini cũng đã được biết đến với giá trị và hiệu suất của nó, với việc chuyển sang chip dòng M khiến chiếc máy thậm chí còn hấp dẫn hơn.


Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc Mac mini mới trên thị trường, bạn nên chi thêm tiền cho kiểu máy chạy bằng silicon của Apple hay tiết kiệm tiền và mua một thiết bị dựa trên Intel cũ hơn? Chúng tôi sẽ giúp bạn quyết định.


Hiệu suất

Các mẫu Mac mini dựa trên Intel cung cấp hiệu suất ấn tượng so với kích thước và giá của chúng trước đây. Nhưng hiệu suất này đi kèm với các vấn đề quá nóng. Do yếu tố hình thức nhỏ gọn, Intel Mac mini có thể hoạt động ở tốc độ cao nhất chỉ trong vài giây trước khi giảm tốc độ. Ngoài ra, bất cứ khi nào máy phải chịu khối lượng công việc nặng, quạt sẽ quay hết tốc lực, tạo ra âm thanh như thể nó sẽ cất cánh.

Các biến thể Apple silicon Mac mini đã giải quyết tốt những vấn đề này. M2 Mac mini mạnh hơn đáng kể so với máy Mac của Intel trong khi vẫn mang lại hiệu quả đẳng cấp thế giới. Apple tuyên bố M2 Mac mini cung cấp khả năng học máy nhanh hơn 22 lần trong Pixelmator Pro và kết xuất dòng thời gian phức tạp nhanh hơn tới 9,8 lần trong Final Cut Pro so với Intel Core i7 Mac mini. Với M2 Pro Mac mini, sự khác biệt về hiệu suất thậm chí còn lớn hơn.

Bất kể bạn mua M2 hay M2 Pro Mac mini, bạn nhất định sẽ thấy hiệu suất tăng đáng kể, tùy thuộc vào quy trình làm việc của bạn. Ngay cả các tác vụ hàng ngày như thời gian khởi động, cài đặt bản cập nhật mới và thời gian mở ứng dụng cũng nhanh hơn đáng kể trên máy Mac silicon của Apple.

chip apple m2
Tín dụng hình ảnh: Apple

Và phần tốt nhất? Không giống như những người tiền nhiệm của Intel, các mẫu Mac mini chạy bằng silicon của Apple không gặp phải vấn đề quá nhiệt. Vì chúng cực kỳ tiết kiệm điện năng nên bạn sẽ không nghe thấy tiếng quạt bên trong quay bất kể mức tải mà bạn đặt lên máy. Mac mini có một số trường hợp sử dụng nhờ yếu tố hình thức nhỏ gọn của nó.

Khả năng tương thích macOS

Khi máy Mac chạy bằng silicon của Apple lần đầu tiên ra mắt, Apple đã hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ máy Mac dựa trên Intel của mình trong vài năm tới. Mặc dù công ty không cung cấp bất kỳ khung thời gian chính xác nào, nhưng các mẫu Mac mini có CPU Intel sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật macOS trong tương lai gần. Nhưng hỗ trợ phần mềm của họ mờ nhạt so với máy Mac silicon của Apple.

Nhiều tính năng trong các bản phát hành macOS gần đây chủ yếu dựa vào Neural Engine, vốn không khả dụng trên máy Mac dựa trên Intel. Điều này có nghĩa là bạn bỏ lỡ các tính năng như Văn bản trực tiếp, chế độ Chân dung trong FaceTime, đọc chính tả trên bàn phím trên thiết bị, chuyển văn bản thành giọng nói của Siri, v.v. Có thể giả định rằng khoảng cách về tính năng này giữa các mẫu Mac mini silicon của Intel và Apple sẽ tiếp tục mở rộng với các bản phát hành macOS trong tương lai.

Hỗ trợ ứng dụng của bên thứ ba là một mối quan tâm đối với Apple silicon Mac mini khi nó ra mắt lần đầu tiên vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, các nhà phát triển đã nhanh chóng chuyển sang kiến ​​trúc mới, với hầu hết tất cả các ứng dụng phổ biến hiện cung cấp bản dựng silicon gốc của Apple. Thậm chí tốt hơn, gần như tất cả các ứng dụng đã đạt được hiệu suất tăng từ quá trình chuyển đổi này.

Hỗ trợ hiển thị bên ngoài

cổng mac mini M2 pro
Tín dụng hình ảnh: Apple

Intel Mac mini 2018, được Apple bán cho đến đầu năm 2023, có thể cung cấp năng lượng cho ba màn hình ngoài 4K. Nó cũng xuất xưởng với bốn cổng Thunderbolt 3. Để so sánh, M2 Mac mini có thể cấp nguồn cho hai màn hình cùng lúc, bao gồm cả màn hình 6K.

Hai màn hình bên ngoài là quá đủ đối với hầu hết người dùng, nhưng nếu bạn muốn sử dụng ba màn hình, bạn sẽ phải mua M2 Pro Mac mini đắt tiền hơn.

Một điểm khác cần xem xét là M2 Mac mini cấp nhập cảnh chỉ có hai cổng Thunderbolt 4. Vì vậy, nếu bạn muốn có nhiều cổng hơn để kết nối các phụ kiện bổ sung, bạn phải sử dụng biến thể M2 Pro, có bốn cổng Thunderbolt.

Khả năng nâng cấp

Đây là lĩnh vực mà Intel Mac mini vượt qua Apple silicon Mac mini. Máy Mac chưa bao giờ được biết đến với khả năng nâng cấp, nhưng Intel Mac mini là một ngoại lệ. Nếu bạn hài lòng với việc bị bẩn tay, bạn có thể nâng cấp RAM và SSD của Intel Mac mini.

Điều này không thể thực hiện được trên các mẫu Apple silicon Mac mini vì nó được bán kèm với RAM và bộ lưu trữ được hàn. Apple tính phí quá cao cho những nâng cấp như vậy, nhưng không có cách nào để vượt qua giới hạn này. Tùy chọn duy nhất của bạn là tùy chỉnh cấu hình Mac mini với RAM và dung lượng lưu trữ bạn cần từ Apple Store.

Hỗ trợ Bootcamp

Intel Mac mini là lựa chọn duy nhất của bạn nếu bạn muốn mua một máy Mac di động để chạy Windows. Điều này là do Apple silicon Mac mini không hỗ trợ Bootcamp, vì vậy không thể chạy Windows nguyên bản trên chúng. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng phần mềm ảo hóa như Parallels để chạy Windows 11 trên Mac mini, nhưng trải nghiệm sẽ không tốt bằng.

Vì vậy, nếu bạn có một trường hợp sử dụng cụ thể mà bạn muốn Mac mini chạy Windows hoặc cần hỗ trợ Bootcamp, hãy chọn kiểu máy dựa trên Intel.

Giá

Mac mini trên tay

Mặc dù có nhiều năng lượng hơn, nhưng các mẫu Mac mini chạy bằng silicon của Apple rẻ hơn so với giá của các biến thể Intel trước đây. M2 Mac mini cấp nhập cảnh có giá khởi điểm 599 đô la, cung cấp nhiều hiệu suất để xử lý việc sử dụng hàng ngày như duyệt web, trò chuyện và gọi FaceTime. Bạn thậm chí có thể chỉnh sửa hình ảnh và video cơ bản trên các máy này mà không gặp trục trặc.

Apple đã chính thức ngừng cung cấp các mẫu Mac mini do Intel cung cấp, vì vậy bạn không thể mua chúng trực tiếp từ cửa hàng trực tuyến của hãng. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy rất nhiều thiết bị đã được tân trang lại để bán trên Amazon với mức chiết khấu cao.

Bất kể giá cả, bạn nên mua Apple silicon Mac mini vì nó sẽ tồn tại lâu hơn và mang lại trải nghiệm tốt hơn nhiều. Mac mini đáng giá so với các máy Mac khác, nhờ giá rẻ và hiệu suất tuyệt vời.

Apple Silicon là hiện tại và tương lai

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc Mac mini mới trên thị trường, bạn chắc chắn nên mua kiểu máy chạy bằng silicon của Apple. Mặc dù các thiết bị Intel Mac mini đã được tân trang lại có thể có sẵn với giá rẻ, nhưng trải nghiệm sẽ không xứng đáng với số tiền tiết kiệm được. Ví dụ, với M2 Mac mini, bạn sẽ nhận được hiệu suất tốt hơn đáng kể và hỗ trợ phần mềm lâu hơn, khiến nó xứng đáng với mức giá mà nó yêu cầu.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *