/ / Bản ghi nhớ là một giải pháp thay thế tự lưu trữ đơn giản cho Google Keep và Evernote

Bản ghi nhớ là một giải pháp thay thế tự lưu trữ đơn giản cho Google Keep và Evernote

Các ứng dụng ghi chú đa nền tảng cho phép bạn đồng bộ hóa và tương tác với các ghi chú cũng như hình ảnh trên các thiết bị là rất cần thiết nếu bạn muốn sắp xếp công việc ngăn nắp.
Quá trình đồng bộ hóa cần được xử lý bởi một máy chủ trung tâm, điều đó có nghĩa là các ghi chú của bạn được kiểm soát bởi một bên thứ ba mà bạn có thể không hoàn toàn tin tưởng và có thể theo dõi hoặc xóa nội dung của bạn theo ý muốn.

Bằng cách chạy Bản ghi nhớ trên Raspberry Pi, bạn kiểm soát máy chủ và có thể tự mình đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật cho các ghi chú của mình.Tại sao lại chạy Bản ghi nhớ trên Raspberry Pi?

người đàn ông học trên bàn

Quyền riêng tư là một mặt hàng khó xuất hiện trong thế kỷ 21 và hầu hết các dịch vụ bạn sử dụng hàng ngày đều do các tập đoàn trực tiếp kiểm soát. Bạn giao phó dữ liệu của mình cho những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Facebook, Google và Microsoft—tất cả những công ty này dường như sẵn sàng trả hàng trăm triệu đô la tiền phạt vì vi phạm quyền riêng tư của bạn như một chi phí kinh doanh.

Các ứng dụng ghi chú có một mục đích đơn giản: cho phép bạn ghi chú trên bất kỳ thiết bị nào của mình, sau đó đọc và sửa đổi chúng trên bất kỳ thiết bị nào khác. Chẳng hạn, bạn có thể tạo một danh sách mua sắm trên máy tính để bàn của mình, sau đó đánh dấu các mặt hàng trên điện thoại khi bạn đi dọc các lối đi của Walmart để tìm kiếm cá cơm.

Thực sự không cần một gã khổng lồ công nghệ nào phải dõi theo bạn khi bạn làm việc này—hoặc tham gia vào bất kỳ cách nào. Keep là một ứng dụng của Google và bạn nên biết rằng Google giám sát những gì bạn viết trong ứng dụng của mình. Vào tháng 10 năm 2022, Google bị Tổng chưởng lý Texas kiện vì thu thập thông tin nhận dạng sinh trắc học mà không có sự đồng ý và một tháng sau đó họ đồng ý trả gần 400 triệu đô la để giải quyết với 40 tiểu bang vì đã bí mật theo dõi vị trí của người dùng. Nó không cần phải biết nội dung của giỏ mua hàng của bạn hay những ghi chú tình yêu được viết vội cho người bạn đời của bạn.

Chắc chắn, bạn có thể sử dụng Evernote làm ứng dụng ghi chú dựa trên đám mây, nhưng có những hạn chế đối với dịch vụ miễn phí và bạn phải trả tiền cho phiên bản chuyên nghiệp. Ngoài ra, các ghi chú của bạn vẫn còn trên máy tính của người khác, không có gì đảm bảo rằng quản trị viên hoặc nhân viên sẽ không tình cờ đọc qua những nỗ lực bị hủy bỏ của bạn lúc 3 giờ sáng.

Bản ghi nhớ rất dễ cài đặt và sẽ chạy khá vui vẻ trên Raspberry Pi. Bạn có thể thiết lập nó với nhiều người dùng và cung cấp tính năng ghi chú, đồng bộ hóa và chia sẻ an toàn với cả gia đình của bạn.

Cách cài đặt Bản ghi nhớ trên Raspberry Pi

Nếu chưa quen với thế giới tự lưu trữ, bạn sẽ cần thiết lập Raspberry Pi của mình làm máy chủ web trước khi bắt đầu. Khi đã xong, hãy kết nối với Raspberry Pi của bạn bằng Secure Shell (SSH), sau đó tạo một thư mục mới cho Memos và sử dụng đĩa CD lệnh để di chuyển vào nó:

 mkdir memos && cd memos 

Sử dụng trình soạn thảo văn bản nano để tạo tệp Docker Compose mới:

 nano docker-compose.yml 

Trong tệp mới, dán như sau:

 version: "3.0"
services:
  memos:
    image: neosmemo/memos:latest
    container_name: memos
    volumes:
      - ~/.memos/:/var/opt/memos
    ports:
      - 5230:5230

Lưu và thoát nano với Ctrl + O sau đó Ctrl + X. Đưa lên Docker Compose ở chế độ tách rời với:

 docker-compose up -d 

Docker Compose sẽ tải xuống các hình ảnh có liên quan và thiết lập vùng chứa cho Bản ghi nhớ. Khi quá trình hoàn tất, hãy mở trình duyệt và điều hướng đến your-pi-local-ip-address:5230.

tạo tài khoản quản trị trên bản ghi nhớ

Tạo tài khoản quản trị viên và đăng nhập. Sau khi xác minh rằng phiên bản Bản ghi nhớ của bạn đang hoạt động và bảo mật tài khoản quản trị viên, đã đến lúc mở phiên bản của bạn với internet rộng hơn để bạn có thể truy cập phiên bản đó khi không ở nhà.

Truy cập công ty đăng ký tên miền của bạn và tạo một bản ghi mới. Đặt loại thành MỘTngười dẫn chương trình tới “@“, và giá trị cho địa chỉ IP công cộng của bạn. TTL phải càng thấp càng tốt.

Trên Raspberry Pi của bạn, thay đổi lại thư mục và tạo tệp conf Apache mới cho miền của bạn:

 cd /etc/apache2/sites-available/
sudo nano memos.conf

Dán đoạn sau vào tệp mới:

 <VirtualHost *:80>

ServerName your-domain.tld
ProxyPass / http:
ProxyPassReverse / http:/127.0.0.1:5230/
ProxyPreserveHost On

</VirtualHost>

Lưu và thoát nano với Ctrl + O sau đó Ctrl + X. Kích hoạt cấu hình mới với:

 sudo a2ensite memos.conf 

Bạn sẽ cần khởi động lại Apache để thay đổi có hiệu lực:

 sudo service apache2 restart 

Để bảo mật kết nối của bạn với TLS, hãy sử dụng Certbot để tìm nạp và triển khai các khóa và chứng chỉ mã hóa:

 sudo certbot 

Chọn miền của bạn từ danh sách, sau đó khởi động lại Apache:

 sudo service apache2 restart 

Bản ghi nhớ hiện đã được cài đặt và bảo mật!

Sử dụng Bản ghi nhớ để Ghi chú trên Raspberry Pi

Truy cập phiên bản Bản ghi nhớ của bạn bằng cách nhập tên miền của bạn vào thanh URL của bất kỳ trình duyệt nào và bạn sẽ thấy rằng kết nối được nâng cấp lên HTTPS. Điều này làm giảm nguy cơ tấn công trung gian (MITM).

Bạn sẽ cần đăng nhập lại bằng thông tin đăng nhập mà bạn đã tạo trước đó. Vì bạn hiện không có ghi chú nào, đây là cơ hội tuyệt vời để tạo ghi chú.

giao diện người dùng của ứng dụng ghi nhớ hiển thị hình ảnh những chú chó cùng với một ghi chú

Loại ghi chú cơ bản nhất là ghi chú văn bản. Để tạo một ghi chú văn bản, chỉ cần nhập vào hộp và nhấn Cứu. Bạn có thể tải lên hình ảnh và các tệp khác bằng cách nhấp vào + biểu tượng, sau đó chọn một tệp từ máy tính của bạn. Đối với danh sách, hãy nhấp vào biểu tượng hộp kiểm và chỉ cần thêm một mục mới trên mỗi dòng. Nó thật sự đơn giản.

Đối với mỗi ghi chú, bạn có thể đặt chế độ hiển thị thành Riêng tưtrong trường hợp đó, ghi chú sẽ chỉ hiển thị với bạn; Hiển thị cho các thành viên sẽ cho phép những người dùng khác trong phiên bản Bản ghi nhớ của bạn xem ghi chú; Công khai với mọi người sẽ hiển thị ghi chú trên trang đầu của phiên bản Bản ghi nhớ của bạn mà không yêu cầu đăng nhập. Có những trường hợp sử dụng hạn chế cho việc này.

Một tính năng chính của bất kỳ ứng dụng ghi chú nào là khả năng gắn thẻ và sắp xếp các ghi chú và hình ảnh của bạn. Cách dễ nhất để gắn thẻ là sử dụng “#“. Ví dụ: nếu ghi chú của bạn có nội dung: “Hãy nhớ dắt #chó đi dạo”, thẻ “#chó” sẽ được tạo. Bạn có thể nhấp vào ghi chú này để tìm nhanh bất kỳ ghi chú nào khác được gắn thẻ #chó.

Bạn sẽ thấy một lịch ở góc của ứng dụng web. Nhấp vào một ngày trong lịch cho phép bạn xem tất cả các ghi chú được tạo vào một ngày cụ thể.

Một tính năng thú vị của Memos là khả năng tích hợp nó với OpenAI. Để làm điều này, trước tiên bạn phải có khóa API OpenAI.

đặt khóa API openAI trong bản ghi nhớ

Trong phiên bản Bản ghi nhớ của bạn, hãy nhấp vào Cài đặt > Quản trị > Hệ thốngvà cuộn xuống OpenAI: Khóa API. Dán khóa API của bạn và nhấn Cứu.

Bây giờ bạn có thể sử dụng hỏi AI tính năng trong thanh bên trái, mặc dù vì một mục đích của tự lưu trữ là để giảm sự phụ thuộc của bạn vào các dịch vụ bên ngoài, bạn có thể coi đây là một tính năng phản đối nhiều hơn. Sẽ thật tốt nếu có thể có giao diện Bản ghi nhớ với Mô hình ngôn ngữ lớn mà bạn có thể chạy trên phần cứng của riêng mình.

Khi bạn đang ở trong cài đặt, bạn nên khám phá các tùy chọn khác. Một số đáng chú ý là Cho phép người dùng đăng kýKích thước tải lên tối đa. Bạn có thể lưu trữ tất cả các ghi chú mà bạn đã hoàn thành, sau đó xem chúng sau, bằng cách kiểm tra lưu trữ chuyển hướng. Và vào cuối một ngày bận rộn, hãy nhìn lại những ghi chú và hình ảnh mà bạn đã thêm vào xem hàng ngày.

Sử dụng ứng dụng có ghi nhớ trên thiết bị di động của bạn

Là một ứng dụng web lũy tiến (PWA), Bản ghi nhớ có giao diện và hoạt động tốt trong trình duyệt trên điện thoại của bạn, chẳng hạn như Chrome hoặc Firefox dành cho thiết bị di động.

Tuy nhiên, có những ứng dụng chuyên dụng có sẵn. Theo chúng tôi, tốt nhất trong số này là Moe Memos. Ứng dụng nguồn mở này rất giống với PWA, nhưng đi kèm với khả năng bổ sung để ghi chú trực tiếp bằng camera điện thoại của bạn.

Tải xuống: Moe Memos cho iOS | Android (Miễn phí)

Ứng dụng ghi chú đám mây tự lưu trữ không dành cho mọi người

Mặc dù thật tuyệt khi có thể lưu trữ ứng dụng ghi chú trên đám mây của riêng bạn, đảm bảo rằng bạn không bị theo dõi hoặc lợi dụng, nhưng bạn có thể muốn giữ hoàn toàn các ghi chú của mình trên web. Nếu đúng như vậy, có nhiều cách khác để ghi chú ngoại tuyến khi bạn ra ngoài.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *