/ / Bạn có thể truyền phát video qua USB không? Mọi tiêu chuẩn truyền tải video USB được giải thích

Bạn có thể truyền phát video qua USB không? Mọi tiêu chuẩn truyền tải video USB được giải thích

Máy tính, máy tính bảng, điện thoại và các thiết bị khác của chúng tôi có thể phát video bằng cáp USB. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào những dữ liệu video này di chuyển qua các dây cáp và đầu nối này chưa? Nhiều tiêu chuẩn truyền video USB trên thị trường có thể thực hiện được điều này, nhưng truyền video USB khác nhau như thế nào và bạn nên sử dụng loại nào?


Giải thích về tiêu chuẩn video USB

Có rất nhiều chuẩn USB, mỗi chuẩn cung cấp video với các thông số kỹ thuật khác nhau.

USB 2.0

Bộ sạc USB 2.0 được đặt trên bút
Tín dụng hình ảnh:Johannes Kalliauer/Wikimedia Commons

USB 2.0 ra mắt năm 2000, với tốc độ truyền 480 Mb/giây, công suất sạc 500 mA và độ phân giải video lên tới 1080p. Trong khi đó, những người tiền nhiệm, USB 1.0 và 1.1, phải vật lộn với tốc độ lần lượt là 1,5 Mbps và 12 Mbps.

Chất lượng video bạn nhận được với USB 2.0 phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của thiết bị phát trực tuyến của bạn. Ví dụ: nếu bạn sử dụng webcam thông thường được hỗ trợ USB 2.0, thì không chắc bạn có thể phát trực tuyến tốt hơn độ phân giải 480p. Ngược lại, phát video từ ổ cứng ngoài hỗ trợ USB 2.0 có thể đạt chất lượng video nén lên tới 1080p. Tuy nhiên, đừng mong đợi khả năng phát lại video mượt mà từ tốc độ 480 Mbps khá chậm so với các tiêu chuẩn hiện đại.

Và để tương thích ngược, bạn có thể cắm các thiết bị hỗ trợ USB 1.0 và 1.1, chẳng hạn như máy in, chuột, bàn phím, v.v., vào cổng USB 2.0.

USB 3.0, USB 3.1 và USB 3.2

Người đang sử dụng ổ đĩa flash USB 3.0

Được mệnh danh là “SuperSpeed ​​USB”, USB 3.0 được giới thiệu vào năm 2008 với tốc độ truyền lên tới 5Gbps và độ phân giải video 1080p (nguyên bản). Tuy nhiên, để có độ phân giải cao hơn, bạn sẽ cần sử dụng các tùy chọn đầu ra video khác như HDMI, DisplayPort hoặc Thunderbolt. Nó có thể cung cấp tới 900 mA ở điện áp 5 vôn cho các thiết bị ngốn điện như máy in và ổ cứng ngoài, đồng thời, giống như USB 2.0, nó cũng tương thích ngược.

Lưu ý: có khả năng một số thiết bị USB cũ hơn có thể không tương thích với cổng 3.0 và không hoạt động bình thường. Nhưng nếu bạn chủ yếu sử dụng các thiết bị hiện đại, thì bạn sẽ không gặp phải các vấn đề về khả năng tương thích như vậy.

Để tránh nhầm lẫn, USB 3.0 sau đó được đổi tên thành USB 3.1 Gen 1 sau khi USB 3.1 được phát hành.

USB_3.1_Gen2_Typ-C_to_Typ-A_cable_10Gbps_PD_60W
Tín dụng hình ảnh:Johannes Kalliauer/Wikimedia Commons

Ra mắt vào năm 2013 và được gắn thẻ là “SuperSpeed ​​USB Plus”, USB 3.1 gốc (hiện được gọi là USB 3.2 Gen 2) có băng thông một làn lên tới 10Gbps. Nó cho phép truyền hai luồng dữ liệu độc lập trên cùng một cáp vật lý. Nó hỗ trợ độ phân giải lên tới 4K hoặc cao hơn tùy thuộc vào khả năng của thiết bị và màn hình đang được sử dụng. Nó cũng có thể cung cấp tới 100W để sạc nhanh hơn và hiệu quả hơn cho các thiết bị được hỗ trợ.

Cuối cùng, USB 3.2 gốc, được phát hành vào năm 2017, sử dụng đồng thời hai làn 10 Gbps, với tốc độ truyền tối đa là 20 Gbps qua đầu nối USB-C (USB-C và USB 3.x khác nhau), độ phân giải video là lên đến 4K ở 60 Hz và hỗ trợ video 8K. Nó cũng có thể cung cấp công suất lên tới 100W cho các thiết bị được hỗ trợ. Vì vậy, bây giờ chúng tôi có bốn biến thể của USB 3.2:

  • USB 3.2 Thế hệ 1×1 (trước đây là USB 3.1 Gen 1): Tốc độ truyền dữ liệu tối đa là 5 Gbps trên một làn và hỗ trợ độ phân giải video 1080p qua microUSB, USB-A và USB-C.
  • USB 3.2 Thế hệ 1×2: Tốc độ truyền dữ liệu tối đa là 10 Gbps trên hai làn và chỉ hỗ trợ độ phân giải video 1080p+ qua USB-C.
  • USB 3.2 thế hệ thứ 2×1 (trước đây là USB 3.1 Gen 2): Tốc độ truyền dữ liệu tối đa 10 Gbps trên một làn và hỗ trợ độ phân giải 4K trở lên qua microUSB, USB-A và USB-C.
  • USB 3.2 Thế hệ 2×2: Tốc độ truyền dữ liệu tối đa 20 Gbps trên hai làn, hỗ trợ độ phân giải lên tới 8K và có thể xử lý đồng thời nhiều luồng video độ phân giải cao chỉ qua USB-C.

Tất cả các thế hệ USB 3.2 đều tương thích ngược với USB 2.0.

USB 4.0

USB4_Type-C_Gen3x2_Bi-Directional_Cable_40Gbps_8K60Hz_100W_PowerDelivery
Tín dụng hình ảnh:Johannes Kalliauer/Wikimedia Commons

Được phát hành vào năm 2019, USB 4.0 có băng thông dữ liệu lên đến 40 Gbps, hỗ trợ DisplayPort 2.0 (độ phân giải video 8K ở 60Hz) và các đầu nối USB-C ở cả hai đầu. Giống như các thiết bị tiền nhiệm, nó tương thích ngược với các thiết bị có cổng USB 2.0 trở lên và bạn có thể sử dụng cáp USB 4.0 để kết nối máy in, thiết bị lưu trữ bên ngoài và các thiết bị ngoại vi khác. Tuy nhiên, chỉ một số thiết bị có cổng USB 4.0.

Phiên bản mới nhất của nó, USB 4.0 Phiên bản 2.0, được phát hành vào tháng 10 năm 2022, tăng tốc độ truyền lên 80 Gbps theo hai chiều. Ngoài ra, phiên bản này có thể truyền dữ liệu một chiều ở tốc độ 120 Gbps trong khi vẫn giữ lại các tính năng khác trong mô hình cơ sở. Và USB 4 có khả năng hỗ trợ nhiều màn hình 4K ở 60 Hz hoặc một màn hình 8K duy nhất ở 60 Hz.

Giải thích về kết nối USB và tiêu chuẩn video

Không chỉ chuẩn USB mới tạo ra sự khác biệt đối với loại video mà bạn có thể xem. Loại đầu nối USB ở đầu cáp của bạn cũng tạo ra sự khác biệt đối với video mà bạn có thể xem qua USB.

USB-A, USB-B và Micro-USB

Kể từ năm 1996, USB-A đã là một đầu nối kế thừa, một trong những đầu nối được sử dụng rộng rãi nhất để kết nối thiết bị ngoại vi với thiết bị chủ. Nó có một đầu nối hình chữ nhật với bốn chân và về bản chất không hỗ trợ hiển thị video từ các thiết bị ngoại vi. Để truyền phát video từ một thiết bị khác qua USB-A, bạn phải sử dụng bộ điều hợp video chẳng hạn như USB-A sang DisplayPort hoặc USB-A sang HDMI, chúng ta sẽ đề cập đến sau một chút. Các thiết bị phổ biến mà bạn thấy có cổng USB-A bao gồm trình phát đa phương tiện, máy tính (máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay), bảng điều khiển trò chơi, v.v.

Mặt khác, USB-B, với đầu nối hình chữ nhật và các chân khác nhau, ít được hỗ trợ rộng rãi hơn nhưng linh hoạt hơn nhiều trong việc kết nối các thiết bị như máy in. Tuy nhiên, nó không được thiết kế để hỗ trợ hiển thị video trong các thiết bị hiện đại, vì nó thường được sử dụng trong truyền dữ liệu tùy thuộc vào cổng USB được sử dụng.

Micro-USB có năm chân nhỏ và gọn hơn nhiều so với USB-A và được sử dụng rộng rãi trong các điện thoại di động cũ. Nó có thể hỗ trợ độ phân giải video lên tới 480 Mbps và 1080p bằng cách sử dụng bộ điều hợp phù hợp.

USB-C

Cáp USB-C

USB Type-C là một đầu nối USB nhỏ, mỏng có 24 chân và một đầu phích cắm hình bầu dục mà bạn có thể cắm vào ổ cắm theo bất kỳ hướng nào, vì không có hướng lên bên phải.

Được giới thiệu ra thị trường vào tháng 8/2014, USB-C tương thích với các chuẩn từ cổng USB 2.0 trở lên. Cáp và đầu nối USB-C có thể truyền dữ liệu và video với tốc độ 10 Gbps, hỗ trợ độ phân giải video 4K và 8K cũng như cấp nguồn cho các thiết bị lên đến 100 watt. Hãy nhớ rằng mặc dù các cổng USB Type-C có thể hỗ trợ hiển thị video qua các chế độ thay thế như DisplayPort, nhưng không phải tất cả các cổng đều hỗ trợ đầu ra video.

Cáp USB Type-C tiêu chuẩn có các đầu nối đối xứng ở cả hai đầu, nhưng cũng có các đầu nối Type-C đến Type-A để truyền video hoặc dữ liệu qua cổng Type-A hoặc cấp nguồn cho thiết bị Type-C. Hầu hết các điện thoại thông minh Android trên thị trường hiện nay đều sử dụng USB Type C cho cả nguồn điện và truyền dữ liệu. Các thiết bị khác sử dụng USB Type-C để kết nối và sạc bao gồm Chromebook, máy tính xách tay, Apple MacBook, đồng hồ thông minh, tai nghe và tai nghe nhét tai.

Cổng hiển thị

Cáp DisplayPort
Tín dụng hình ảnh: Belkin/Wikimedia Commons

DisplayPort, ra mắt vào tháng 5 năm 2006, là giao diện âm thanh và video kỹ thuật số được thiết kế chủ yếu để kết nối thiết bị hiển thị như PC với nguồn video và mang các dạng dữ liệu khác như âm thanh. Trên thực tế, nó có thể mang nhiều năng lượng hơn tất cả các tiêu chuẩn USB được đề cập ở trên với tốc độ nhanh hơn.

DisplayPorts có cáp mỏng đặc biệt kéo dài tới 50 feet với đầu nối độc đáo, có trong phiên bản DisplayPort tiêu chuẩn hoặc Mini DisplayPort nhỏ hơn. Bạn có thể tìm thấy các cổng của nó trên phần cứng như thiết bị di động, TV, máy tính xách tay, card đồ họa hiệu suất cao cho PC, máy tính xách tay, máy chiếu, v.v.

Đầu ra video của DisplayPort có thể từ đầu nối USB-C được gọi là Chế độ thay thế DisplayPort. Nó cũng có thể hỗ trợ Thunderbolt, Mảng đồ họa video (VGA) và Giao diện hình ảnh kỹ thuật số (DVI). Tuy nhiên, để sử dụng video dự án từ cáp HDMI và USB 4.0, bạn cần có bộ chuyển đổi.

DisplayPort 1.0-1.1a có thể đạt băng thông tối đa 10,8 Gbps với độ phân giải video khác nhau ở các tần số khác nhau. DisplayPort 1.2 có thể đạt băng thông tối đa 21,6Gbps với hỗ trợ video lên tới 4K ở 120Hz, trong khi DisplayPort 1.4, với băng thông tối đa 32,4 Gbps, có thể hỗ trợ video 8K ở 60Hz. Tuy nhiên, phiên bản mới nhất, DisplayPort 2.0, có băng thông tốc độ truyền 77,37 Gbps trên bốn làn, hỗ trợ độ phân giải video 8K và 16K ở 60 Hz.

sấm sét

Hình ảnh mặt trước của đế cắm Dell thunderbolt 4 màu đen hiển thị các cổng ethernet và USB-C 3.2 Gen 2

Thunderbolt là giao diện phần cứng giúp bạn kết nối các thiết bị và thiết bị ngoại vi bên ngoài khác nhau với máy tính để truyền dữ liệu. Nó là hai chiều và có khả năng nhận và truyền dữ liệu âm thanh và video đồng thời.

Có bốn phiên bản Thunderbolt: 1, 2, 3 và 4, tùy theo bản nâng cấp của chúng. Ví dụ: Thunderbolt 3 có đầu nối USB-C với băng thông 40 Gbps và có thể cung cấp năng lượng lên tới 100W. Nó chỉ có thể hỗ trợ một màn hình 4K và cũng tương thích với USB 4. Thunderbolt 4 giữ nguyên băng thông của Thunderbolt 3, tốc độ truyền 40 Gbps và có thể hỗ trợ hai màn hình hiển thị độ phân giải video 4K hoặc một màn hình 8K.

Thunderbolt tương thích với các thiết bị như Apple MacBook Pro, tai nghe VR, bàn phím và PC. Nó cũng có thể sạc máy tính bảng, iPhone, iPad (bao gồm cả iPad Pro), máy tính xách tay chạy Windows do Intel cung cấp, ổ cứng ngoài, một số máy tính để bàn và các thiết bị hỗ trợ sạc USB-C khác.

Các giao thức chuẩn USB rất khó theo dõi

Các tiêu chuẩn USB đã mở ra một kỷ nguyên mới cho việc truyền dữ liệu như truyền video. Bạn hẳn đã nhận thấy việc nâng cấp liên tục các hệ thống hiện có. USB 4 và USB 4 Phiên bản 2.0 là những phần mới nhất trong tiêu chuẩn giao thức USB. USB 4 Phiên bản 2.0 có thể truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 80 đến 120 Gbps và trong tương lai gần, bạn sẽ thấy phiên bản này bị loại bỏ bởi một thứ gì đó thú vị hơn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *