/ / Âm thanh vòm là gì?

Âm thanh vòm là gì?

Âm thanh vòm, nói một cách đơn giản, là âm thanh bao quanh bạn. Nó có nghĩa là một chiếc loa ở hầu hết mọi góc của căn phòng, chiếu âm thanh kỹ thuật số chất lượng cao đến bạn từ mọi góc độ giống như thể bạn đang ở trong một rạp hát.Âm thanh vòm và đa dạng hóa âm thanh

Ồ, nhưng còn nhiều hơn thế nữa. Âm thanh vòm cũng có nghĩa là đa dạng hóa âm thanh, với âm trầm sâu như sấm rền ầm ầm trên ván sàn khi một vụ nổ xảy ra trên màn hình và các hiệu ứng âm thanh tinh tế lướt qua và chạm vào phía sau bạn trong một cảnh hồi hộp. Đối với âm nhạc, nó hoàn toàn được bao bọc bởi bài hát bạn đang nghe.


Về đai ốc và bu lông, nó có nghĩa là một bộ loa, thường là năm loa, bao gồm “loa trung tâm” quan trọng và một loa siêu trầm cho âm trầm mạnh mẽ. Đây là nơi bắt nguồn của thuật ngữ “5.1”, năm loa và một loa siêu trầm. Nếu bạn quan tâm đến việc mua một hệ thống âm thanh vòm, hãy nhớ đọc các định nghĩa bên dưới, cũng như phân tích cách hoạt động của các bộ phận khác nhau.Các thành phần của hệ thống loa âm thanh vòm

Hệ thống loa âm thanh vòm điển hình có một số yếu tố nhất quán.


Loa siêu trầm

Loa siêu trầm là một loa công suất lớn, được thiết kế đặc biệt để tạo ra âm trầm và các nốt tần số thấp khác. Loa siêu trầm sử dụng áp suất không khí để tạo ra âm thanh trầm, ầm ầm để lấp đầy căn phòng có tiếng ồn trầm. Các loa siêu trầm thường được đặt trên sàn ở góc phòng hoặc khán phòng để có hiệu quả tối đa trên toàn bộ địa điểm. Khi bạn ở trong một căn phòng hoặc rạp hát với âm trầm lớn khiến sàn nhà ầm ầm dưới chân bạn một cách ấn tượng, đó chính là loa siêu trầm mà bạn đang cảm nhận. Trên hệ thống âm thanh vòm PC, loa siêu trầm giúp tạo ra những âm trầm tuyệt vời khi phát nhạc hoặc một bộ phim đặc biệt thú vị.


Loa trung tâm

Loa trung tâm trong hệ thống âm thanh vòm thường được coi là loa quan trọng nhất trong tất cả các loa trong hệ thống âm thanh vòm. Thường lớn hơn, linh hoạt hơn và chứa nhiều nón loa riêng lẻ hơn các loa vệ tinh khác, hầu hết “âm thanh quan trọng” được truyền qua loa này. Ví dụ, trong phim, điều này có nghĩa là hộp thoại và các hiệu ứng âm thanh quan trọng khác. Hệ thống âm thanh vòm chất lượng cao sẽ có loa trung tâm khác với loa vệ tinh bên trái và bên phải.


Loa vệ tinh

Loa vệ tinh là một thuật ngữ chung được sử dụng cho bất kỳ loa nào được đặt ở bên trái hoặc bên phải của căn phòng. Trong hệ thống 5.1 tiêu chuẩn, điều này có nghĩa là loa trước bên trái và bên phải và loa phía sau bên trái và bên phải. Đó là tổng cộng bốn loa cộng với loa trung tâm, tạo thành năm loa và sau đó là “.1” đại diện cho loa siêu trầm, đó là cách thuật ngữ “5.1” phát triển. Âm thanh vòm 6.1 có nghĩa là sáu loa cộng với một loa siêu trầm.


Bộ chỉnh âm hoặc Bộ trộn

Thông thường, bộ cân bằng hoặc bộ trộn sẽ chỉ là một phần của PC của bạn (hoặc bộ thu âm thanh, dành cho rạp hát tại nhà). Hầu hết các máy tính đều có bộ cân bằng hoặc bộ trộn tích hợp như một phần trong thông số kỹ thuật đầu ra của card âm thanh và hầu hết các phần mềm âm thanh, chẳng hạn như iTunes, cũng đi kèm với bộ trộn. Trên các hệ thống cao cấp hoặc trên các hệ thống yêu cầu nhiều công suất, bạn có thể cần một bộ cân bằng riêng biệt như một phần của hệ thống khuếch đại được hỗ trợ.Các loại hệ thống loa âm thanh vòm

Có một số loại hệ thống loa âm thanh vòm điển hình:


Hệ thống loa 2.1

Về mặt kỹ thuật, hệ thống âm thanh 2.1 không phải là “âm thanh vòm”, nhưng chúng là một bước tiến so với loa kệ đơn giản (không có lợi ích như loa siêu trầm). Cũng giống như hệ thống 5.1, “2” là viết tắt của hai loa vệ tinh, ở phía trước bên trái và bên phải, và “.1” là viết tắt của loa siêu trầm. Vì vậy, âm thanh 2.1 là một giải pháp kinh tế tuyệt vời nếu bạn không có đủ tiền hoặc không gian cho thứ được gọi là âm thanh vòm “đích thực” (ít nhất là loa 5.1), nhưng bạn vẫn muốn âm thanh chất lượng cao, sống động.


Loa âm thanh vòm 5.1

Âm thanh vòm 5.1 và tốt hơn thường được nhắc đến, khi hệ thống có chất lượng đủ cao, là âm thanh vòm “chân thực”. Điều này là do năm loa cho phép hai loa trước trái và phải, hai loa sau trái và phải (sau đầu bạn), một loa trung tâm chất lượng (do đó là “5” trong 5.1) và một loa siêu trầm được hỗ trợ cho âm trầm sâu, ầm ầm âm (đó là “.1” trong 5.1). Khi tín hiệu âm thanh vòm kỹ thuật số (chẳng hạn như Dolby hoặc THX) được phát qua một hệ thống như thế này, bạn sẽ bước vào một lĩnh vực âm thanh hoàn toàn mới, với những tiếng nổ ầm ầm, âm nhạc sống động và hiệu ứng âm thanh tinh tế, bao trùm khắp căn phòng của bạn.


6.1, 10.2 và các Hệ thống nhiều loa khác

Âm thanh vòm 5.1 được coi là số lượng loa tối thiểu cần thiết để có âm thanh vòm chân thực. Các cấu hình phổ biến khác bao gồm 6.1 (sáu loa và một loa siêu trầm) hoặc 10.2 (mười loa và hai loa siêu trầm). Cấu hình không quan trọng lắm và chủ yếu phụ thuộc vào kích thước phòng và mong muốn cá nhân của bạn. Hầu hết các chuyên gia âm thanh sẽ nói với bạn rằng trên hết, bạn chỉ cần đảm bảo rằng các loa được cân bằng ở mỗi bên của căn phòng. Trong hệ thống 6.1, vệ tinh phụ thường đi ở trung tâm phía sau của phòng, để cân bằng với loa trung tâm phía trước.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *