/ / AI được phát hiện lần đầu tiên khi nào? Lịch sử của AI

AI được phát hiện lần đầu tiên khi nào? Lịch sử của AI

Trong khi cuộc đua AI chỉ mới bắt đầu, trí tuệ nhân tạo và học máy đã tồn tại lâu hơn người tiêu dùng nhận ra. Công nghệ AI đóng một vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Họ thúc đẩy nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, an ninh quốc gia, hậu cần, tài chính và bán lẻ, cùng các lĩnh vực khác.


AI có một lịch sử phong phú và phức tạp. Dưới đây là một số đột phá đáng chú ý nhất hình thành các mô hình AI phức tạp nhất hiện nay.


13h00-19h00: Truy tìm cội nguồn của AI

Những cuốn sách cũ, cổ kính với những trang vàng

Máy tính xuất hiện vào giữa những năm 70, nhưng các nhà sử học lần theo các tài liệu tham khảo sớm nhất về AI từ cuối thời trung cổ. Các học giả thường băn khoăn về những đổi mới trong tương lai. Tất nhiên, họ thiếu nguồn lực công nghệ và kỹ năng để hiện thực hóa ý tưởng.

 • 1305: Nhà thần học và nhà thần bí người Catalan Ramon Llull đã viết Ars Magna vào đầu những năm 1300. Nó nêu chi tiết các kỹ thuật máy móc cho các cuộc đối thoại liên tôn hợp lý. Phần cuối của Ars Magna, Ars Generalis Ultima, giải thích sơ đồ để rút ra các mệnh đề từ thông tin hiện có. Nó giống như đào tạo AI.
 • 1666: Gottfried Leibniz’s Dissertatio de arte combinatoria lấy cảm hứng từ Ars Magna. Đó là một sơ đồ cơ học phân tích các cuộc đối thoại, giải cấu trúc chúng thành các dạng đơn giản nhất để dễ dàng phân tích. Các công thức giải cấu trúc này tương tự như bộ dữ liệu mà các nhà phát triển AI sử dụng.
 • 1726: Gulliver’s Travels của Jonathan Swift giới thiệu The Engine. Đó là một thiết bị hư cấu tạo ra các tập hợp từ và hoán vị logic, cho phép ngay cả “người dốt nát nhất” cũng có thể viết các tác phẩm học thuật về các chủ đề khác nhau. AI sáng tạo thực hiện chính xác chức năng này.
 • 1854: Nhà toán học người Anh George Boole ví suy luận logic với toán học. Ông lập luận rằng con người có thể hình thành các giả thuyết và phân tích các vấn đề thông qua các phương trình định sẵn. Thật trùng hợp, AI tổng quát sử dụng các thuật toán phức tạp để tạo ra đầu ra.

Mặc dù giai đoạn đầu tiên xem xét nguồn gốc của AI bao gồm một khoảng thời gian rộng lớn, nhưng vẫn có một số thời điểm quan trọng.

1900-1950: Bình minh của AI hiện đại

Nét chữ nguệch ngoạc của bài toán trên cuốn vở cũ

Sự phát triển công nghệ tăng tốc trong giai đoạn này. Khả năng tiếp cận tài nguyên CNTT cho phép các nhà nghiên cứu cụ thể hóa các lý thuyết, khái niệm tưởng tượng và suy đoán. Họ đã đặt nền móng cho điều khiển học.

 • 1914: Kỹ sư xây dựng người Tây Ban Nha Leonardo Torres y Quevedo đã tạo ra El Ajedrecista, có nghĩa là Người chơi cờ trong tiếng Anh. Đó là một ứng dụng sớm của tự động hóa. Người chơi Cờ vua đã thực hiện một nước đi kết thúc trò chơi bằng cách sử dụng quân xe và quân vua của mình để chiếu hết một người chơi đối phương.
 • 1943: Walter Pitts và Warren McCulloch đã phát triển một mô hình toán học và máy tính của tế bào thần kinh sinh học. Nó thực hiện các chức năng logic đơn giản. Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục tham khảo thuật toán này trong vài thập kỷ, cho phép họ tạo ra các mạng thần kinh và công nghệ học sâu ngày nay
 • 1950: Alan Turing đã xuất bản Máy tính và Tình báo. Đây là bài báo nghiên cứu đầu tiên đề cập đến trí tuệ nhân tạo, mặc dù ông không đặt ra thuật ngữ AI. Ông gọi nó là “máy móc” và “máy tính.” Các tuyên bố vấn đề trong các luận án của ông chủ yếu thảo luận về trí thông minh và suy luận logic của máy móc.
 • 1950: Alan Turing chính thức xuất bản Bài kiểm tra Turing. Đây là một trong những phương pháp thẩm vấn sớm nhất và được sử dụng rộng rãi nhất để kiểm tra độ chính xác của các hệ thống AI.

Buổi bình minh của sự phù hợp với AI hiện đại bắt nguồn từ bài báo của Alan Turing và Bài kiểm tra Turing, cố gắng trả lời câu hỏi, “Máy móc có thể suy nghĩ không?”

1951-2000: Khám phá các ứng dụng của công nghệ AI

Màn hình siêu máy tính cũ và lớn tại Bảo tàng
Tín dụng hình ảnh: Ik T/Wikipedia Commons

Thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” được đặt ra trong thời kỳ này. Sau khi đặt nền móng cho AI, các nhà nghiên cứu bắt đầu khám phá các trường hợp sử dụng. Các lĩnh vực khác nhau đã thử nghiệm với nó. Công nghệ này chưa có sẵn trên thị trường—các nhà nghiên cứu tập trung vào các ứng dụng y tế, công nghiệp và hậu cần.

 • 1956: Các học giả như Alan Turing và John Von Neumann đã nghiên cứu các cách để tích hợp suy luận logic với máy móc. Tuy nhiên, John McCarthy chỉ đặt ra thuật ngữ AI vào năm 1956. Thuật ngữ này lần đầu tiên xuất hiện trong một đề xuất nghiên cứu theo chiều dọc của McCarthy, Claude Shannon, Nathaniel Rochester và Marvin Minsky.
 • 1966: Charles Rosen đã chế tạo người máy Shakey trực thuộc Viện nghiên cứu Stanford. Nó được cho là robot “thông minh” đầu tiên có khả năng thực hiện các tác vụ đơn giản, nhận dạng các mẫu và xác định lộ trình.
 • 1997: IBM đã xây dựng Deep Blue, một hệ thống chơi cờ do siêu máy tính của họ cung cấp. Đây là người chơi cờ vua tự động đầu tiên tự động chơi toàn bộ trò chơi và giành chiến thắng. Hơn nữa, cuộc biểu tình có sự tham gia của một đại kiện tướng cờ vua đẳng cấp thế giới.

Giai đoạn giữa của quá trình phát triển AI chứng kiến ​​một trong những thời điểm quan trọng nhất: sự ra đời của thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo”.

2001-2010: Tích hợp trí tuệ nhân tạo vào công nghệ hiện đại

Chiếc iPhone thế hệ thứ nhất màu đen trên bàn
Tín dụng hình ảnh: Carl Berkeley/Wikimedia Commons

Người tiêu dùng được tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, đột phá giúp cuộc sống của họ thuận tiện hơn. Họ dần dần chấp nhận những tiện ích mới này. IPod đã thay thế Sony Walkman, máy chơi game đã khiến các trò chơi arcade ngừng hoạt động và Wikipedia đã đánh bại Encyclopædia Britannica.

 • 2001: Honda đã phát triển ASIMO. Đó là một hình người hai chân, điều khiển bằng AI, đi nhanh như con người. Nhưng ASIMO chưa bao giờ được bán thương mại — Honda chủ yếu sử dụng nó như một nền tảng nghiên cứu về tính di động, máy học và người máy.
 • 2002: iRobot ra mắt robot hút bụi sàn nhà. Mặc dù chức năng đơn giản của tiện ích, nhưng nó tự hào có một thuật toán tiên tiến phức tạp hơn nhiều so với những gì người tiền nhiệm của nó đã sử dụng.
 • 2006: Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Turing Michele Banko, Oren Etzioni và Michael Cafarella đã xuất bản một bài báo chuyên đề về đọc máy. Nó xác định khả năng hiểu văn bản một cách tự động của hệ thống.
 • 2008: Google đã phát hành một ứng dụng iOS hỗ trợ nhận dạng giọng nói. Nó có tỷ lệ chính xác ấn tượng là 92%, trong khi những người tiền nhiệm của nó chỉ đạt độ chính xác 80%.
 • 2009: Google đã phát triển ô tô không người lái của mình trong 4 năm trước khi vượt qua bài kiểm tra ô tô tự lái đầu tiên trên toàn tiểu bang vào năm 2014. Các đối thủ cạnh tranh sau đó sẽ cải tiến ô tô không người lái bằng AI.

Thật thú vị, mặc dù giai đoạn này có một số công nghệ mang tính biểu tượng nhất trong những thập kỷ gần đây, AI vẫn chưa hoàn toàn nằm trong tầm ngắm của hầu hết người tiêu dùng, với các công cụ trợ lý cá nhân và gia đình như Siri và Alexa chỉ xuất hiện trong giai đoạn tiếp theo.

2011-2020: Sự lan rộng và phát triển của các ứng dụng dựa trên AI

Máy ảnh, Điện thoại thông minh, Bàn phím, Máy tính xách tay trên bàn

Các công ty bắt đầu phát triển các giải pháp dựa trên AI ổn định trong giai đoạn này. Họ tích hợp AI vào các hệ thống phần cứng và phần mềm khác nhau, như trợ lý ảo, trình kiểm tra ngữ pháp, máy tính xách tay, điện thoại thông minh và các ứng dụng thực tế tăng cường.

 • 2011: IBM đã phát triển Watson, một hệ thống máy tính trả lời câu hỏi. Công ty đã đọ sức với hai cựu vô địch trong trò chơi Jeopardy để thể hiện khả năng của mình—máy tính Watson đã thắng.
 • 2011: Apple ra mắt Siri. Đó là một trợ lý ảo điều khiển bằng AI tinh vi mà chủ sở hữu iPhone vẫn sử dụng thường xuyên.
 • 2012: Các nhà nghiên cứu của Đại học Toronto đã phát triển một hệ thống nhận dạng hình ảnh quy mô lớn 84%. Lưu ý rằng các mẫu cũ hơn có tỷ lệ lỗi là 25%.
 • 2016: Đương kim vô địch cờ vây thế giới Lee Sedol đã chơi năm ván đấu với AlphaGo, một hệ thống máy tính chơi cờ vây được đào tạo bởi Google DeepMind. Lee thua bốn lần. Trình diễn này chứng minh rằng các hệ thống AI được đào tạo bài bản sẽ vượt qua cả những chuyên gia lành nghề nhất trong lĩnh vực của họ
 • 2018: OpenAI đã phát triển GPT-1, mô hình ngôn ngữ đầu tiên của gia đình GPT. Các nhà phát triển đã sử dụng bộ dữ liệu BookCorpus để đào tạo. Mô hình có thể trả lời các câu hỏi kiến ​​​​thức chung và sử dụng ngôn ngữ tự nhiên.

Trong giai đoạn này, người tiêu dùng có thể sử dụng các ứng dụng AI mà không hề nhận ra, mặc dù các công cụ nhận dạng hình ảnh và giọng nói (đối với hầu hết người tiêu dùng) vẫn còn non trẻ. Vào cuối thập kỷ này, sự phát triển của AI đã tăng lên một bậc, nhưng vẫn không đáng kể như những gì sắp xảy ra.

2021-nay: Các nhà lãnh đạo công nghệ toàn cầu khởi động cuộc đua AI vĩ đại

logo openai trên màn hình đen

Cuộc đua AI vĩ đại đã bắt đầu. Các nhà phát triển đang phát hành các mô hình ngôn ngữ và các công ty đang nghiên cứu cách tích hợp AI với các sản phẩm của họ. Với tốc độ này, hầu hết mọi sản phẩm tiêu dùng sẽ có thành phần AI.

 • 2022: OpenAI đã tạo nên làn sóng với ChatGPT. Đó là một chatbot tinh vi, điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo được hỗ trợ bởi GPT-3.5, một phiên bản lặp lại của mô hình GPT mà nó đã phát triển vào năm 2018. Các nhà phát triển đã cung cấp cho nó 300 tỷ từ trong quá trình đào tạo.
 • 2023: Các công ty công nghệ toàn cầu khác cũng làm theo. Google ra mắt Bard, Microsoft phát hành Bing Chat, Meta phát triển mô hình ngôn ngữ nguồn mở có tên LLaMA và OpenAI phát hành GPT-4, mô hình nâng cấp của nó.

Ngoài ra còn có rất nhiều ứng dụng web AI và ứng dụng sức khỏe dựa trên AI khác có sẵn để sử dụng hoặc đang phát triển, v.v.

AI sẽ định hình tương lai như thế nào

Các công nghệ AI vượt xa các chatbot và trình tạo hình ảnh. Họ đóng góp vào sự tiến bộ của nhiều lĩnh vực khác nhau, từ an ninh toàn cầu đến công nghệ tiêu dùng. Bạn được hưởng lợi từ AI theo nhiều cách hơn bạn tưởng. Vì vậy, thay vì từ chối các hệ thống AI có sẵn công khai, hãy tự học cách sử dụng chúng.

Bắt đầu nghiên cứu của bạn với các công cụ AI đơn giản như ChatGPT hoặc Bing Chat. Kết hợp chúng vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Các mô hình ngôn ngữ mạnh mẽ có thể soạn email đầy thách thức, nghiên cứu từ khóa SEO, giải các câu hỏi toán học và trả lời các câu hỏi kiến ​​thức chung.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *