/ / CPU Raspberry Pi 5 có tích hợp Machine Learning không?

CPU Raspberry Pi 5 có tích hợp Machine Learning không?

Raspberry Pi đã dẫn đầu trong lĩnh vực máy tính bảng đơn (SBC) trong một thời gian khá dài. Tuy nhiên, gần bốn năm sau khi ra mắt Raspberry Pi 4, một mẫu mới đã xuất hiện.


Các lần lặp lại Raspberry Pi trước đây thường liên quan đến bộ xử lý nhanh hơn, nhiều RAM hơn và với Pi 4, IO được cải thiện. Tuy nhiên, rất nhiều Pi được sử dụng cho mục đích AI (trí tuệ nhân tạo) và ML (máy học), dẫn đến rất nhiều suy đoán từ những người đam mê DIY về khả năng học máy tích hợp của Raspberry Pi 5.


Raspberry Pi 5 sẽ nhận được CPU nào?

Việc Raspberry Pi 5 có được tích hợp khả năng học máy hay không phụ thuộc rất nhiều vào loại CPU mà bo mạch dựa trên. Người đồng sáng lập Raspberry Pi, Eben Upton, đã hé lộ về tương lai của silicon Pi tùy chỉnh tại Hội nghị thượng đỉnh tinyML 2021. Kể từ đó, một bản phát hành Raspberry Pi 5 sắp ra mắt với những cải tiến lớn đối với ML rất có thể xảy ra.

Cho đến Raspberry Pi 4, nhóm phát triển đã sử dụng bộ xử lý Cortex của ARM. Tuy nhiên, với việc phát hành Raspberry Pi Pico vào năm 2021, RP2040 đã ra mắt, SoC nội bộ đầu tiên của công ty (hệ thống trên chip). Mặc dù nó không có sức mạnh tương tự như Raspberry Pi Zero 2 W, một trong những SBC rẻ nhất trên thị trường, nhưng nó cung cấp khả năng vi điều khiển tương tự như của Arduino.

quả mâm xôi số không

Raspberry Pi 2, Pi 3 và Pi 4 lần lượt sử dụng bộ vi xử lý Cortex-A7, Cortex-A53 và Cortex-A72 của ARM. Những điều này đã tăng khả năng xử lý của Pi qua mỗi thế hệ, mang lại cho mỗi Pi tiến bộ nhiều năng lực ML hơn. Vậy điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ thấy tính năng học máy tích hợp trên CPU của Raspberry Pi 5?

Mặc dù không có thông tin chính thức nào về bộ xử lý nào sẽ cung cấp năng lượng cho Pi 5, nhưng bạn có thể khá chắc chắn rằng đây sẽ là SBC có khả năng ML cao nhất trong dòng Raspberry Pi và rất có thể sẽ có hỗ trợ ML tích hợp. Nhóm Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) của công ty đã làm việc kể từ lần lặp lại tiếp theo, nhóm này dường như tập trung vào các máy gia tốc nhẹ cho các ứng dụng ML công suất cực thấp.

Bài nói chuyện của Upton tại Hội nghị thượng đỉnh tinyML 2021 gợi ý rằng nó có thể ở dạng máy gia tốc nhẹ có khả năng chạy bốn đến tám lần tích lũy bội số (MAC) trên mỗi chu kỳ đồng hồ. Công ty cũng đã làm việc với ArduCam trên ArduCam Pico4ML, kết hợp ML, máy ảnh, micrô và màn hình thành một gói có kích thước Pico.

Mặc dù tất cả các chi tiết về Raspberry Pi 5 vẫn chưa được xác nhận, nhưng nếu Raspberry Pi theo xu hướng nâng cấp dần dần các bo mạch của nó, thì SBC sắp tới có thể là một bo mạch khá hữu ích sẽ kiểm tra rất nhiều hộp cho những người đam mê ML và các nhà phát triển tìm kiếm phần cứng giá rẻ cho các dự án ML của họ.

Raspberry Pis có thể rất thú vị

Raspberry Pi 5 có thể đi kèm với hỗ trợ máy học tích hợp, mở ra rất nhiều cơ hội cho bất kỳ ai xây dựng các ứng dụng ML của riêng họ với phần cứng cuối cùng có thể theo kịp công nghệ mà không phải phá sản.

Bạn đã có thể chạy mọi thứ từ mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) đến máy chủ Minecraft trên Raspberry Pis hiện có. Khi SBC trở nên có khả năng hơn (và có thể truy cập được), khả năng bạn có thể làm với một máy tính cỡ thẻ tín dụng cũng sẽ tăng lên.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *